Vísir - 27.12.1944, Side 3
Miðvikudaginn 27, desember.
V I S I R
3
MAKKARONI OG HAKKABUFF
Noliö ryksuguna meira. en
þér hafið gért.
Ef þér eruð ekki ein af
hefir tekizt að ná sér í g'óða
þeim lánsömu konum, sem
„ 1 J\ ^ i
U' 1 »
húshjálp og þurfið að vinna
öll hússtörfin sjálfar, þá
skuluð þcr reyna að nolfæra
yður ryksuguna til þess ítr-
asta. Eg er viss um að þér
notið hana aðeins á teppi og
stóla, en ryksjúgið t. d. ekki
madressurnar og gormana í
rúmbotninum. Er mun auð-
veldara að lireinsa þær oft
þannig, lieldur en að vera að
burðast út með þær og lemja.
Hreinsið einnig þykk
gluggatjöld og dyra með litla
burstapum, sem venjulega
fylgir hverri ryksugu. Bezta
hreinsun á bókum er og að
ryksjúga þær með lilla
burstanum.
Til þess að ná rykinu af
miðstöðvarofnunum er bfczt
að nota mjóa málmhylkið
sem við einnig notum lil þess
að fara niður með raufun-
um i hægindastólúnum.
aðmanai;
Yínblettir
hverfa cf þeir eru núnir með
ísniola.
Til þess að gólfábreiðurnar
endist sem bezt og haldi feg-
urð sinni verður að fara vel
með þær og halda þeim vel
hreinum. Bezt er að liafa
„fílt“ eða þykk stykki undir
vönduðum ábreiðum, þao
ver þær sliti og þær verða
líka mýkri undir fæti á jtann
veg, og virðast þykkari. Þeg-
ar gólfábreiðan er tekin upp
þarf að ryksjúga undirlagið
líka. Ábreiðunni þarf að snúa
tvisvar á ári, að minsta kosti,
til jiess að varna því, að hún
slitni meira á einum stað en
öðrum. Atlmga skal gólfið
vel að ekki standi upp úr þvi
naglar, flísar eða aðar ó-
jöfnur, jiví að liess háttar
getur leikið ábreiðurnar illa.
Þegar sópað er, hvort sem
jiað er með ábreiðusóp,
eða ryksugu,.skal renna jiess-
um tækjum með vendinni á
ábreiðunni en ekki á móti
vendinni. Gott er að hafa
glerhlífar undir fótunum á
þungum húsgögnum til j)ess
Ábrciður má með góðum
árángri hreinsa með „jmrri
sápufroðu“. Fyrst þarf að
ryksjúga ábreiðuna, bursta
eða lireinsa úr henni óhrein-
indi. Áhreiðan cr breidd út á
súéttan flöt og burstuð með
hursla, sem dýft hefir verið i
„þurra sápufroðu“ vel þeytta.
Lílinn blett aðeins skal fara
yfir í einu og bursta i hring.
Því næst skal skola vel með
stykkjum uppundnum úr
lireinu vatni. Þarf að skipta
oft um vatn. Sjðan jmrrka
ábreiðuna flala. Þegar hún
ér vel Jmrr á að bursta hana
með þurrum hreinum bursta
til þess að lóin risi. Bezt-er að
gera f.yrst tilraunir með litlar
ábreiður lagðar á borð eða
gólf eflir J)ví sem jiægitegt
þykir. En að fenginni dálít-
ilii reynslu má ráðast i stærri
verkefni og hreinsa stórar
gólfábreiður á sama hátt.
Sápufroðan: Fvrst skal
húa til næga sápufroðu á
áhreiðuna. Flísa skaí niður
bolli makkaroni,
bollar eða /2 kg. hakkkaS
kjöt,
matskeiðar hakkaður lauk-
ur, i
bolli brauðmolar,
/ bolli mjólk,
/ tesk. pipar,
i tesk. salt. •
rabarbarann. Hellið / bolla af
hunangi yfir.
Blandið saman ])urefninu úr
seimii röðinni og.myljið smjör-
iikið saman við. Blandið samán
eggi, mjólk og 2 matsk. af hun-
angi og bætið við’ hveitið. Hellið
svo ]>essu þykka deigi yfir rabar-
barr.nn og bakið við meðalhifa
I 25 mínútur. Hellið þá yfir app-
elsínusafa og hunanginu, sem eft-
ir er (1 matskcið) og haklið á-
fram bakstrinum í 15 mín. Takið
siðan úr fonninu og látið rabaiv
barann snúa upp, er kakan ejr
borin á borð. Borðist heit.
Vr
KJÖTBUÐINGUR Llí LEIFUM
Hér er forskriíf af mjög
góðuni kjötbúðingi búnum til
úr kjötleyfum — til dæmis af-
ganginum- af sunnudagssteikinní.
— Þykk franskbrauðssneið ér
lögð i bleyti í 2)4 dl. af mjólk
og síðan möskuð með gafli. 2
■ *
ti*w&í3áíirm&
ifcj , í
j
p
SJasSdœSifilisM 1i 'Æxa&iaiak i*i88áðtic
Þegar hálsinn fer að láta á sjá.
Það ])arf að koma bveg fyrir
])etta uógu snemma. En hafi ekki
veri'Ö um það hugsað, má nokk-
uð gera til þess að ráða bót á
jiví, og ])arf að reyna að örva
blóðrásina á þessum Bletti. Til
eru smyrsl, sem hafa þessi áhrif,
en þau má ekki nota of oft. Einu
sinni í viku er'nægilegt, venju-
lega. Þess á milli á að bera feit
smyrsl á hálsinn, strjúka hann
gætilega og slá léttilega. Áður
en gengið er til hvílu, á að bera
á hálsinri nærandi smyrsl, sem
tekin eru af að morgni með herð-,
andi vökva (astringent lotion).
að forðast för og skemmdir
á ábreiðum. En liafi komið
slíkt far í ábreiðu er bezt a'ð
leggja vott stykki á blettinn
og pressa hann síðau með
heitu járni. Síðan á að bursta
blettinn yfir þangað til liann
hefir jafnað sig. Gott er að
liafa sólg'ardínur (stores)
fyrir gluggum, því að sólin
upplitar mikið og hefir það
oft eyðilagl fagra liti i ábreið-
um. — Ef blettir eða slettur
koma á ábreiðuna á að ná
þeim af strax. Síðar verður
það kannske ómögulegt.
Stundum nægir að Iiafa
volgt vatn og dálílið af sápu
i hreinni dulu, en verið get-
ur að blettavatn þurfi i sum-
um tilfellum. Carbón telra-
FALLEGUR HATTUR.
Erik Braagaard, frægur hatt-
ári í New \'ork af dönskum
ættum, hefir.húið.til jiennan fall-
ega hatt, sem er úr ljósgráu filti,
skreyttur bláum flauelsböndum
og gráuin fugli.
cloride er golt blettavatn og
óeldfimt, er óhætt að *nota
það á heimilum.
Litlar ábreiður heklaðar,
fléttaðar, ofnar úr luskum,
prjónaðár eða úr ekernille
má láta í þvottabalann. Það
er bezt að hafa gotl sápuvatn
í balanum og hrista þær þar
þangað til vatnið fer að ó-
hreinkast, þá þarf það að fá
nýtt vatn og á að hafa sápu
i þvi líka. Síðan er bezt að
sköla úr 2—3 vötnum þar lil
skolingavatnið er tærl. Bezi
er að kreista úr ábreiðunni
eins og hægt er, en síðan
bengja hana upp en umfram
allt verður hún að hanga
slétt og bein tikþess að hún
mistogni ekki. Þegar vainið,
sem eftir er i ábreiðunni, fer
Iaukar eru sneiddir niður, brún-
aðir í smjöri og bætt við brauð-
ið, Saman við er þar'við að auki
i hætt 2 matsk. ka-rrv, 1 matsk. syk-
Sjoðið makkárön 1 iÖ 1 vci söltu | 1)r< jq haklvaðar möndlur, 1 egg,
vatni, þar til það er orðið meyrt. | svÖGtiM ‘sajt 0g ki-.i.-ifamar, sen'i
SiitS síðan og látið þa'ð í yeli,,ru ],:ikkaðar. Þessn er'svo ölln
smur l, eldfast leufat. BlandiÖi ]:]:uidaö vandieaa saman og sett
hakkaÖa kjötið með kryddinu ogy j _<oWfast.. 1TM')t< peirrj
steiki’ð á venjulegan hátt. Raoio j
siðari stykkjurium" ofan á makk-
aroníið, eins og sýnt er á mynd
inni. Ilellið svo sósu yfir, sem
húin er til úr eftiríarandi:
/
holli tómatsósa
Worchestersósa,
köldu vatni, 2—3
•2 teskeið pipar,
2 matskeiðar
bolli af
matsk. edik,
öllri blandað
1 „elcnast mot. oeirn mj
scm ekki samlagast brauðinu, ej'
þeytt saman við'egg og hellt yfir
kjötbúðinginn og hann settur
strar. í bakrofninn. Þegar eggja-
lög'iirinn er
stíínaður og brúnn.
er búðingurinn búinn.
! KARTÖFLUR MED KJÖTFARSI.
mjög vel saman.-SiSáif bakað í
vei heituin ofni í 45 mínútur.
RApARBARI „ROYALLE“.
2 bollar bútaður rabarbari,
x matskeið hveiti,
teskeið
ri finn,
tcskeið kaiiel,
bolli hunang.
ippelsmubonair,
1 bolli hveiti,
2 tesk. lyftiduft,'
/2 tesk. salt,
/ bolli smjörlíki,
i egg' (þeytt),
1 matsk. mjólk,
hunang,
appelsínusafi,
sápu í þunnar flögur svo s'em
2 boíla, eða nola sápuspæni,
og heíla á það 10 bollum af
vaíxii. Lála skal þetta í skál
vfii' liægan eld þangað til
sápan er bváðnuð. Þá er skál-
in tekin af eldinum og lögur-
inn -lálinn kólna. Verður jietta
þá eins og hlaup. Síðan er
])að þeytt í þuri'jt fi'oðu með
hrærivél eða eggjaþeytara.
ÁðtiL' en sáþufroðan er börin
á skal rylcsjúga alla ábreið-
una til.þess að'taka burt ryk
eða sand. Öllu sem þarf við
ræstinguna er raðað á hrein-
an pappír og sé það alveg' vi'ð
höndina: Stór skál með sápu-
froðu, tvær slórar skálar eða
fÖlur með ylvolgu valni, fá-
ein hrein léreftsstykki, spaði
eða reglustika. Sápan er bor-
in á með burstanum og.nudd-
að í liring eins og á litlu á- j
breiSunni. Síðan er sápan J
skafin af með spaöanum eða j
reglustikunhi. Þegar sápaú'J
liefir verið skafin af skal 1
lurrka yí'ir og nudda ineð
siykki eða svampi sem únd- j
inn hefii' verið upp úr hreinu j verk liefir verið vel gert, ætti
valni, og J)ví næst skal endur- 1 fyrstu bSettirnir að vcra orðn-
taka þelta meö ö'ðru stykki ir sæmileca þurrir íiegar' ’
sem úndiS er upp.úr siSari
Raðið raþ'arbara í smurt lcölm-
fornf '— blandið, saman -hveiti.
herki oít kanel 02 sáldrið vfir
Takið stórar kartöflur og :af-
hýðið þær.- Skefið siðan í sund-
ur i miðjunni og takið ögn af á
endunum, svo að kartöflurnar
geti staðið. Holið þær síðan að
innan og fyllið með góðu kjöt-
farsi. Bræðið svolítið af smjör-
liki í ofnskúffunni, raðið kar-
töflunum þar lilið -við hlið, stráið
rifrium osti vfir og hreiðið perga-
mentpappír y.fir þier. Steikið syo
í ofninum. unz kartöflurnar eru
orðnar mcyrar." Búið til tómat-
sósu úr eftirfarandi og börðið
með réttinum:
1 matsk. smjörliki,
2 inat.sk. hveiti,
3 dl. soð eða vatn,
.1 dl. rjömi,
Tómatpuréef
Salt, pipar, sykur.
Brúriið smjörið og heitið og
jafnið með.soðinu og latið svo
sósuna sjóða í 15 mín., aður en
kryddinu er bætt i.
fötunni. Þá er þetta þurrkað
méð þurru stykki og þu
ið er að fara vf
Jafnvel ábre
vfir alít 'íólfið
)rej
Iívers vegna koina hrukkur
snemnui á hörundið?
Stundum af því, að hörúndið
er of ,jmrrt, en oft lika af því,
að íólk hefir þann sið, að ygla
sig, hleypa hrúnum sí og æ..geiíla
tnunninn eða. þess háttar. Þetta
eru slæmar v.enjur, og er bezt að
ganga úr skugga um, hyort
hrukkijfnar sé ekki grettum að
’.enua. og vcnja sig svo af slíku.
Sé hörúndið of þurrt, á að bera
góð. feit smyrsl á það, en. góð
bjóðrás er undirrót þess. að liþr-
undjð sé fá'úirt? Méð gáetni má
víriast hnikkum. '• . .
að síga niður i rendurnar er
bezl að kreista úr þeim. -
En ef einhver hætta skyldi
vera á því að litirnir í ábreið-
unni sé óekta og renni sam-
an verður öruggara að nota
sápufroðu til þess að hreinsa
með og skal nú lýst hvernig
farið er að því.
að veí. Síðan er lorið á næsta þessa lund. Eri þess verður vel í
bletl 0 g haldið áfram. Gæta ?ta þcgar dulurnar eða:
verður þess að iáta hvern slvk k in eru undin upp, að
nýjan rleit ná in n á þahn sem vinda gætilega, svo að elcki
hreinsí tður var dðast,' svo að sielíi’ t dropar á aoreiouna'.
ekki h aíti fyrir, ög svona er V )g ()' 'I verCur rö skipla lun i
haldið áfram- þa nga'ð til búið vatn. Sé sá])úfroðan þeytt J
er að I' ara yfir a la al)rei|5Una. f nogu vel á engiii vætft a'ð
Siðan, þeg'ar ábreiðan ' er k omo úr henni. .: J
þiirr, í i að-búrsla liana með Áin •eiður á siigum má iíka
hremunr, Intrrui n bursta, eins hreiit sa á þessá luridj og þarf
og fyr segir. 1 kf rafmagns- ek'ki ;ið ■‘ták'h' re 'iVh < •*t>a rtf
„vifta’ er lil á heimilinu er ij’ 1
gott að set.ja b; na af stað á ti! c! nu sinni eða Ivisvo!'
nálvcrk.
i'IIC'l 111.00
ö blaptum
ir meö votu
lólcr;
gólfinu. Það flýtir fyrir að
ábreiðan þorni. En cf þetla
ari, svo- a.) ];
nn’.ar
hovin cr á ])á
ncð ögn aí .salti
iðir.með mjúk-
'iczí af 0
,11 þegar þau
d 10 upp úr cd-
ililaf á sarna s iáð.
z.Qnau.