Morgunblaðið - 28.07.1934, Side 4
4
MORGUNBLAÐIÐ
KVENÞJOÐIM OQ MEIMILÍM
Húsmæðurnar I Matreiðsía.
og þjóðarhagurínn.
Á erfiðum tímum er talað um
sparnað, að spara þurfi útgjöld á
öllum sviðum. En það vill fara
svo, að meira er stundum talað
um slík e’fni, en til framkvæmda
kemur.
Og eitt hefir verið vanrækt í
þessu sambandi. En það er að snúa
sjer beint tilbúsmæðranna. Veldur
liver á heldur, segir máltækið.
Eins og hver þjóð, hvert ríki þarf
hagsýna forráðamenn, ef vel á að
farnast, eins þurfa öll smáríkin,
heimilin á hagsýni og sparnaði að
Iialda, til þess þeim eigi vel að
farnast.
í landinu eru 20—25 þúsund
heimili, 20—25 þúsund husmæður.
Kjör þeirra eru misjöfn. Það sem
þær hafa ,,tir að spila“ misjafn-
lega mikið, Sumar þeirra halda
blátt áfram uppi heimilum sínum
með elju sinni, hagsýni og spar-
semi. Þessar húsmæður eiga ótak-
markað lof skilið. Þær eru hinir
bestu þjóðfjelagsborgarar.
Þegar litið er á fjölda heimil-
anna í landinu, er fljótt hægt að
sjá, að geysimiklar fjárhæðir fara
beinlínis og óbeinlínis í gegnum
liendur húsmæðranna. Meginhluti
af öllu.því fje, sem þjóðin öll not-
ar til fæðis og klæða — og' mikið
meira en það.
I-á sjest. hve mikla þýðingu
góðir húsmæðraskólar hafa fyrir
þjóðina, þar sem ungum stúlkum,
tilvonandi húsmæðrum er kend
hagsýni, vandvirkni, sparsemi,
kent að verða með tímanum hinir
nýtustu borgarar þjóðfjelagsins.
------------------------
Nátíma konttr.
N æpu r.
Næpur.
Næpur er sá garðávöxtur, sem
þroskast einna fyr.st hjer á landi,
og er því gbtt að geta hagnýtt sjer
þær á sem fjölbreyttastan hátt.
Eru þær oftast hafðar í staðinn
fyrir rófur, saman við allskonar
kjotrjetti.
Næpur í kjötsúpur.
Næpurnar eru þvegnar og flysj-
aðar og soðnar í heilu lagi í
grjónakjötsúpunni í síðustu 15
mín. Eigi að nota næpurnar í
kjötsúpu sem er grjónalaus, í
staðinn fyrir gulrætur, eru þær i
skornar smátt.
Brúnaðar næpur.
1/2 kg. næpur.'
40 gr. sykur.
20 gr. plöntufeiti.
Næpurnar eru flysjaðar og
skornar í ræmur, sem eru 3 cm. á
lengd. Svkur og plöntufeiti er
brúnað saman í potti. Þar í eru
næpurnar bninaðar. Þá er lítið
salt og' vatn sett á og soðið við
hægan eld, með hlemm ofan á, þar
til þær eru meirar. Borðað með
allskonar kjötrjettum, einnig má
liafa þetta með fiski.
Næpujafningur.
y2 kg. næpur.
Vatn og salt.
30 gr. smjörlíki.
30 gr. hveiti.
3—4 dl. mjólk.
Salt og sykur.
Söxuð steinselja.
Næpurnar eru soðnar í heilu
lagi, með flusinu, í saltvatni þar
til þær eru meyrar. Skornar í bita.
Smjörlíkið brætt og hveitið hrært
út í og þynt út með mjólkinni.
Salt og' pipar eftir smekk. Sein-
ast söxuð steinselja. Borðað með
steiktum fiski. Það er mjög hent-
ugt að géta hagnýtt sjer næpur
sem mest í stað jarðepla, þar sem
þau eru svo dýr nú.
Næpumjólk.
1 1. mjólk.
1 kg. næpur.
Sa’t,
Næpurnar eru hreinsuðar og
saxaðar smátt. Þegar mjólkin sýð-
ur eru þær settar út í, og ef vill
litið eitt af grjónum 'og soðið þar
til næpurnar eru meyrar, og þá er
salt sett í eftir smekk.
S a I a t
Salat (grænt).
Nú er salatið komið og' ættum
við að nota það sem mest með
allskonar mat, því bæði er ]>að j
mjög' hólt og gott, og. þar af leið- j
andi allsstaðar bætandi. Þegar j.
salatið er hreinsað er- það tekið •
blað fyrii' blað og þvegið vei lír
koldu vatni. Einfaldast og hægast
er að bera það þannig fram, að
því sje raðað á fatið hjá kjöti eða
fiski, því jafn gott er það með
hvorutveg-g'ja, og borðað með því,
og þannig má skreyta allskonar
mat með salati og er þá oft fallegt
að( leggja tómatsneiðar ofan á.
Einnig má hræra smátt söxuðu
salati saman við skyrjiræring.
Iljer á eftir fylgja nokkrar leið-
beiningar um á hvern hátt salat
er framreitt, og er það jafnt borið
fram með fiski sem kjöti, einnig'
á kveldborð.
Rótin er skorin af salatinu.
Blöðin skilin að og þveg'in vel í
köldu vatni og vatnið hrist vel af
]jeim. Raðað á glerskál. svo það
verði sem heilt höfuð. Eggjarauð-
an hrærð með sykri og ediki,
lirært saman við rjómann, sem
þeyttur er, helt yfir salatið. Borð-
að strax.
Salat nr. II.
Salat.
1 eggjarapða.
Edik.
Salt og pipar.
Eg'gjarauðan hrærð og alt krydd
ið þar út í. Helt yfir salatið, sem
hreirtsað, hefir verið og lagt í
skál.
Salat nr. III.
Salat.
Rjómi og sykur.
Hitler hvetur konuna á að
hverfa aftur þangað sem hún með
rjettu eigi heima — í eldhúsið.
En amerískar konur vita hvern-
ig þær eig'a að fara að. Þær taka
steikarpönnuna með sjer á bað-
staðina, og finst hún miklu bet-
ur til þess fallin að renna sjer á
niður klettana, en steikja á henni
kjötbollur.
Auðveldara og fallegra.
í Ameríku berjast menn nú
fyrir brosinu- Einkunnarorðið er:
Brostu mót heiminum. Þú verður
að nota 65 vöðva þegar þú hnikl-
ar brýrnar, en aðeins 14, þegar
þú brosir.
Salat nr. I.
3 salathöfuð.
1% dl. rjómi.
1 eggjarauða.
Sykur og edik.
M U N I Ð
---------að hreinsa við og' við
vatnspípurnar sem liggja frá
vöskum og baðkeri, annars safnast
óhreiffindi þar og stífla frárensli.
Oolt er að ná upp úr hári og ó-
íir, iriindum með langri heklunál.
— — f,ð hægt er að gera
rúðúr mattar með því að smyrja
þær með hveitilími, soðnu í mjólk.
— — — að hægt er að gera
venjulega leðurskó vatnshelda með
Rjóminn er þeyttur, sykur eftir
geðþótta, helt yfir salatið í skál-
inni. Gott er, að nota sviran rjóma
er hann þá ‘hálf-þeyttur. Einnig
má nota svvrar áfir.
því að nudda þá með parafín upp^
leystu í bensíni.
— — — a.ð eigi munstur á
vaxdúkum að halda sjer lengi,
má ekki þvo þá stöðugt með
sterkri sápu. Heldur er gott að
bona. þá iðulega eða nudda með
olíu eða vaxi.
-------að ullarpeysur hlaupa
ekki eða togna, sje silkiþráður
liafður með ullargarninu þegar
peysan ed prjónuð. En liturinn
verður að sjálfsögðu að vera sá
sami, á bandinu og silkiþræðinum.
Tíska.
i
Sumarblússcm.
Á sumrin er óhjákvæmilegt að
eiga 1—2 blússur úr efni, sem
hæglega má þvo. Við strigapilsið
eru þær snotrar, og gott að eiga
fleiri til skiftanna.
Þessi blússa er lagleg. Hún er
röndótt, grunnurinn hvítur með
appelsínugulum röndum og hvít-
um. Slaufan er úr gulu taftsilki.
Reyndar væri blvissan ekki síð-
ur, þó hún væri svart og' hvítrönd-
ótt, eða úr ljettu svörtu efni,
skreytt með hvítri „organdi“-
sfaufu. En þá væri fallegVa að erm
arnar væru langar skyrtuermar.
Sa mkuœtt i iskjóllinn.
Þó sumarið sje ekki tíminn til
samkvæma, þá er þó oft og ein-
att. að eítthvað meira. er víðhaft
og þörf á. betri kjól.
V'í
Þá er auðvitað hæg't að nota
samkvæmiskjólinn frá vetrinum,
þó hann hafi nú máske verið oft
notaður áður. En vel má flikka
hanri upp. T. d. með slái, eins og
myndin sýnir. Það er ]>á liaft í
sama lit óg kjóllinn/ en nokkru
dekkra. í hálsinn er því lokað með
blómsveig úr „organdilí blómum.
Stór slaufa er aftur á vinstri öxl.
Það er og fallegt að hafa sam-
kvæmistöskuna úr sama efni og
sláið, með blómi á lásnum.
París ræður.
Konur Parísarborgar halda á-
valt trygð við svarta Jitinn, hversu
fagrir litir sem annars tíðkast. Og
þó að fólkið- kvarti yfir hitanum
á götum borgarinnar, klæðast
stúlkurnar svörtu og' éru kaldar
og virðulegar ásýndum.
Á morgnana og eftir hádegi eru
þær í kjólum, sljettum og látlaus-
um með Jivítum ,,organdi“-kraga
og uppslög-um, eða ,,drögtum“. En
á kvöldin í svörtum kjólum og
hvítum „organdi“-swagger yfir.
En í sveit.inni fara Parísarstúlk-
urnar úr svarta skrúðanum og
fara í ljetta „þvotta“-kjóla.
Flóki á m/.
Ilausttískan er þegar farin að
láta bæra á sjer. Þó Parísarbúar
stynji af hitanum, sitja sauma-
stújkurnar við og sauma fyrstu
vetrarfötin.
Það fyrsta, sem kemur á mark-
aðinn eru hattarnir. Þe'ir eiga að
vera úr flóka og livítir. Kollur-
inn verður hærri og meiri „manns-
bragur“ á hattinum en verið hef-
ir, en ekki virðist hann vera eins
„chick“.
Markaður.
í höfuðborg Búlgaríu aug'lýsa
húsmæðurnar ekki eftir st.úlkum.
Þær fá þær á annan hátt. Tvisvar
á ári, í aprílmánuði og nóvember-
mánuði, safnast þær stúlkur, sem
ætla í vist saman á torgi borgar-
innar með foreldrum sínum.
Þangáð kóma líka húsmæSarnar,
velja sjer þá stúlku, sem þeim
líst best og semja við foreldrana.