Morgunblaðið - 26.05.1937, Síða 4
4
MORGUNBLAÐIÐ
Miðvikudagur 26. maí 1937»
KVEIÍDJOÐIN OQ HEIMILIM
stoðin.
Húsverkin til hollustu.
Hraust sál í hraustum líkama,
er máltæki íþróttamannsins, enda
eru nú flestir fai’nir að hafa full-
an skilning á nauðsyn íþróttaiðk-
axxa.
Rjettar líkamsæfingar stuðla að
fegxxrð og samræmi í hreyfingum
og vaxtarlagi.
En húsmæður, og þær konur
yfirleitt, sem við innanhússtörf
fást, hafa að jafnaði lítinn tíma
til íþróttaiðkaixa. En Jxað er anix-
að, sem .þær geta, lært og tamið
sjer. í>ær geta hagað liúsverkum
(sínum þanixig, að Jxau komi að
sömu notum og bestu líltamsæf-
ingar, ef rjett er að farið.
Nckkrir kartöflurjettir.
Nokkrar tískunýungar.
Sterkasta
Það eru ef til vill fáir, sem gera
sjer í hugarlund, hversu nxikils
virðx. gott heinxili er.
Fyrir sumum er það þannig, að
heimilið laðar þá til síix. Þeir vilja
ækkert frekar, að dagsverki loknu
xxtan heiiixilisins, en komast heim
til sín. Þaj’ una þeir best. Og það
«r víst, að þeir, sem þannig eru
gerðir. komast hjá mörgu illu um
æfina.
Aftur á móti eru aðrir, sem eru
litlir heimamenix, hafa jafnvel
hálfgerðan ýxnugust á heimilinu.
Til þessa geta legið ýmsar or-
sakir. En hitt er augljóst, að þessu
fólki er hætt. Það lendir auðveld-
lega í slæmum fjelagsskap. Freist-
ingarnar bíða, og fæstir eru íxógu
viljasterkir til þess að standast
þær. Lítið þarf til á báða bóga,
til þess að ákvörðuix sje tekin. En
í þeirri innri baráttu er það heim-
ilið, sem á að vera sú sterka stoð,
•er hvetur og styður, til þess að
rjett sje valið.
En þá er að athuga hvernig
heimilið er, hvort það er þannig
að heimilisfólkið hefir ástæðu til
Jxess að leita eiumitt þangað, livort
allir á heimilinu gera sitt, til þess
að þar ríki það samræmi er geri
það að vistlegxx skjóli, öllu heimil-
isfólki til gleði og ánægju.
Sje það ekki þannig, væri rjett,
að hver og einn hugleiddi með
sjer, hvað hann gerði, til þesfe að
skapa ánægjulegt heimilislíf.
Hlutverk húsmóðurinnar er auð-
vitað stórt á þessu sviði, eix hún
ber ekki ein ábyrgðina, heldur alt
heimilisfólkið. Og ábyrgðin er-svo
stór, að enginn má skorast undan
sínum hlut.
Heimilin eru í raun og veru
hyrningarsteinn þjóðfjelagsiixs. L-
Holt og heilbrigt heimilislíf eiix-
staklinganna er þvx mikils virði
ailri þjóðinni.
Ástarbrjef
geta verið afar verðmæt, en verð-
mæti þeirra fer auðvitað mikið
eftir því, hver hefir skrifað þau.
Astarbrjef Napóleons mikla til
Josephinu, sem hann xxnni mjög
heitt, eru t. d. talin xnjög mikils
virði. Fvrir skömmu var eitt
þeirra selt í London, fyrir 1000
pund — 20.000 krónur.
Verðið á brjefunum fer líka eft-
ír efni og inxxihaldi. Er sagt, að
til sjeu brjef frá Napoleoix til
Josephinu, sem hafa verið seld
fyrir 40.000 krónur.
Hjónabandið,
Ef hjónabandið á að vera gott,
verða báðir aðiljar að gera sitt til
þess.
Það kaixn ekki góðri lukku að
stýra, að annar sje stöðugt gef-
andi, en hinn þiggjandi og gleymi
jafnvel þeim sjálfsagða hlut að
meta það, sexn vel er gert, og' —
þakka.
Það er ekki satt,
að nútíma stxílkurnar viti varla
hvað nál er. Níutíu af hundrað
vita, að nálar eru notaðar, til
þess að spila á grammófón með(!)
{Daily Mail).
Loks sýnir myndin hjer fyrir
ofan mismuninn á ljótum vana,
sem margir hafa, og eðlilegri stell-
ingu. Þó ekki sje nema talað í
síma eða skrifuð niður setuing, er
miklu viðkunnanlegra að sjá fólk
sitja fallega en krjxipa . uppi á
stól.
Það er sjálfsagður hlutur að
temja sjer frjálslega framkomu og
fallegan limaburð, þó við vinnu
sje. Það verður bæði sjálfum
manni og öðrum til ánægju og
eykur á sjálfsvirðingu og vinnu-
gleði.
Kartöflur eru bæði ljiíffeng
holl og góð fæða, sem ís-
lendingar ættu að neyta og rækta
í miklm stærri stíl en gei’t hefir
verið hingað til. Auk þess sem
kartöflur e.ru ómissandi með kjöt-
og fiskmeti eru þær og fyi’irtak
sem sjáífstxeður rjettur.
Iljer birtast. nokkrar uppskrift-
ir á hentngum kartöflurjettuxn.
*
Kartöflubúðingur.
000 gr. soðnar kartöflur, 100
gr. smjör, 2—3 egg, salt og pipar.
Smjörið er brætt í potti og kart-
öflurngr stappaðar og hrærðar
saman við. Tekið ofan af eldinum
og látið kólxia um stund.
Eggj arauðurnar eru hræi’ðar út
í ein og ein í einu, og sxðan er
hrært vel í að minsta kosti í 10
mínútur.
Eftir það er hvítan, stífþeytt,
sett saman við, og loks saltið og
piparinn. Látið í vel smurt mót
og stráð tvíbökumylsnu. Mótið
látið í sjóðandi vatn og látið
sjóða í 1% klst.
Borðað með tónxatsósu.
*
Kartöflueggjakaka með osti.
1V2—2 I. soðnar kartöflur,
skornar í sneiðar, y2 1. mjólk, 4
egg, 100 gr. rifinn ostur, 50 gr.
smjör, 1 matsk. söxuð pjeturselja,
salt, tvíbökumylsna.
Kartöflxxrnar verða að vera fast
ar í sjer og skornar í þunnar
sneiðar.
Eggin, mjólkin og ostui’inn er
hrært saman.
Kartöflunum er raðað í lögum
í eldfast fat, með pjeturselju og
salti á milli. Eggjablöndunni helt
yfir og smjörið sett í í smábitum.
Kakan er bökuð í heitum ofni
í y2 klst., uns eggjablandan er
orðin s4íf.
Bráðið smjör borðað með.
*
Kaxrtöflukaka.
Djúpt eldfast fat er smurt vel
með smjöri, og látnar í það kald-
ar og soðnar, niðurskornar kart-
öflur, blandaðar söxuðu, soðnu
svínakjöti, afgang af pylsum, salt
kjöti eða öðrum kjöttegundum.
Egg og mjólk er þeytt sanxan
og kryddað hæfilega með salti og
pipar, síðan helt yfir kartöflurn-
ar, svo að fatið verði fult.
Bakað í bökunarofni í ca. 20
mínútur. Brjef lagt yfir, svo að
kakan brenni ekki að ofan.
*
Kartöflusalat.
6 stórar, soðnar kartöflur, 1—2
harðsoðin egg, 2 tómatár, 4 mat-
skeiðar matarolía, 2 matsk. edik;
salt', pipar, rifinn laukur, salat-
blöð, sinnep.
Olíunni, edikinu, salti, pipar,
lauk og sinnepi er blandað sam-
an og hrært vel x sósu. Kartöfl-
urnar, eggin og tómatarnir skorn
ir niður í sneiðar, sem síðan er
snxiið upp úr sósunni.
Smáttskorin salatblöð lögð yfir.
Falleg blússa er ómissandi við
dragtina. Hjer er ein óvenju snot-
ur, líkust kai'lmannsvesti í snið-.
inu.
Urkeðjur, eitthvað í áttina við
það, sem myndin sýnir, eru mjög
í tísku.
Nýjasta nýtt er að hafa smá
vasa með rennilás í vinstri hansk-
aixum, undir smápeninga, strætis-
vaguamiða, o. s. frv.
Púðurdósin, sem sjest á mynd-
inni, er með spegilþurku, sem
þurkar spegilinn, um leið og dós-
in er opnuð, þannig að hann er
ávalt gljáandi og laus við alt
px'xður.
Meðferð á pálmum.
Þur og nxikill hiti er óhollur
fyrir pálma, og þeir þola vindsúg
líka illa. Til þess að pálminn þríf-
ist; vel, verður að þvo blöðin oft og
þurka af þeim ryk og óhreinindi.
Ef blöðin eru með litlum hrún-
um blettum, er gott að hera á þau
nikotinlög (20 gr. af niko-
tinekstrakt í 1 I. af vatn).
Vera Simillon
SNYRTIV0RUR
Vefnaðarvörur.
Við útvegum allar tegundir af vefnaðarvörum
frá Ítalíu.
Eggert Kri$(|ánsson & Co.
Sími 1400.
Myndirnar lijer að ofan sýna:
B. 1, að maður á ekki að standa
með stífar fætur og bogið bak við
að þurka af stólfótunx eða neðri
hillum, — heldur gera íujúka hnje-
beygju, nxeð beint bak.
B. 2, að maður á ekki að gi’ípa
dauðalialdi í handriðið, þegar
maður gengur niður stigann, eins
og væri maður örkumla, — heldur
bera sig vel og ganga ljett og lip-
urlega, stuðningslaust.