Morgunblaðið - 20.12.1959, Side 22
22
MORGUNBLAÐÍÐ
Sunnudagur 20. des. 1959
STRAUBORÐ
m e ð s æ t i
sem hægt er að leggjí
saman
— ☆ —
Verð kr; 875 -
Jjekla
Austurstræti 14
IMýkomið
mjög smekklegt úrval af
snyrlivörugjafakossum
til jólagjafa. Verð við allra hæfi.
Ennfremur
Fyrir dömur:
Ilmvötn,
Tweed vörur,
Lalolin Plus vörur,
Lander vörur,
Nestle vörur
o. fl. o. fl.
nýkomið m.a.:
Fyrir herra:
Old Spice vörur,
GiJlette vörur,
þar á meðal gjafa-
kassar til jólagjafa
Höfum ávallt fyrirliggjandi
flestar þær snyrtivörur, sem
fáanlegar eru fyrir herra.
Baðsalt — Baðolíur — Baðsápur. —
Ennfremur skrautkerti.
Snyrlivörudðildin
Vesturgötu 3
Þessi vinsæla sauma-
vél komin aftur.
L A D A Zig Zagar
stoppar í
festir tölur
býr til hnappagöt
skrautsaumar
IRDR
er
góð jólagjöf
Viiberg & Þorsteinn
Laugaveg 72.
JÓLAKVÖLDIÐ
★
Spergilsúpa (aspargus)
★
Svinakjöt með eplum og
sveskjum
★
Jólagrautur (Hrísgrjóna-
búðingur með appelsínum)
SFERGILSÚPA
1 stór dós aspargus, 50 g.
smjör eða smjörlíki, 1 dl.
hveiti, 2 1. kjötsoð, 2—3 dl.
rjómi, 1—2 eggjarauður,
salt, pipar.
Hellið vatninu af aspargusn-
um og setjið það til hliðar. Takið
ca % hluta af aspargusnum frá,
en setjið hinn hlutann í feit-
metið. Sáldrið hveitinu yfir og
bætið smátt og smátt við aspar-
gusvatninu og kjötsoðinu. Súpan
látin kólna. Sigtið hana, ef þörf
krefur. Hitið aftur súpuna og
bætið við rjómanum, í hvern
eggjarauðurnar hafa verið þeytt-
ar. Gætið að að súpan sjóði ekki.
Setjið nokkur aspargusstykki á
hvern disk, um leið og súpan er
borin fram. Gott er að setja eina
skeið af þeyttum rjóma, sem
bragðbættur hefur verið með
papriku, á hvei'n disk.
JÓLAGRAUTUR
180 gr. hrisgrjón, 2 1. vatn,
4 appelsínur, 100 gr. sykur,
2—2% dl. rjómi, 1 mandla.
Hrísgrjónin soðin í vatninu.
Þegar þau eru fullsoðin er þeim
hellt í sigti og hellt á þau köldu
vatni. Látið síga vel af þeim og
þau látin kólna. Appelsínurnar
afhýddar. Rjóminn stífþeyttur og
öllu blandað saman. Appelsín-
urnar skornar í bita og blandað
saman við sykurinn.
HUMAR í HLAUPI
6 dl. humarsoð, 9—10 bl.
matarlím, 1—2 pk. humar
(450 g.) 2—3 harðsoðin egg,
1 stór dós aspargus, 1 dós
rækjur, steinselja.
Sé humarinn frosinn, er hann
látinn þiðna og soðinn í saltvatni.
Látinn kólna í soðinu. Soðið síáð
og litað grænt. Fallegast að nota
hringmót og það smurt með
nokkrum dropum af matarolíu.
Matarlimið brætt og hrært
saman við soðið. Hluti af því
settur í mótið og látið stífna dá-
litið. Eggjum, rækjum, aspargus
og grænu raðað í mótið og látið
mynda munstur. Ofurlítið af soði
bætt á og látið hlaupa. Humarn-
um bætt ofan á og því sem eftir
er af soðinu. Látið bíða í nokkrar
klst. á köldum stað.
Hlaupinu hvolft á fat og skreytt
með aspargus og grænu. Remo-
M
cuina
laðisósa borin með. Nota má gott
heilagfiski í stað humars.
REMOLAÐISÓSA
Mayonnes úr tveim eggja-
rauðum, smátt saxaður pickl-
es og rauðrófur, H. P. sósa,
úthrært sinnep, 2—4 msk.
JÓLADAGJNN
★
Kalt borð:
Tartalettur, Jiumar í
hUiupi og remolaöisósa
★
Soðiö hangikjöt með
grœnum baunum', gul-
rótum og hrœrðum kart-
öflum. Laufabrauð, smjör,
ostur og kex. Marengs-
hringur með ávöxtum.
Eggjahvíturnar þeyttar vel og
sett í þær 3 msk. af sykri.
100 g. af sykri og helmingnum
af möndlunum, sem eru flysjað-
ar og saxaðar, blandað gætilega
saman við. Sett í hring á vel
smurða plötu, sem stráð er hrís-
mjöli og bakað við ca 125 gr. C
í 1 klst. eða þar til hringurinn
er laus frá plötunni^
Þegar hringurinn er borinn
fram, er hann sprautaður að of-
an með rjóma og afganginum af
möndlunum stráð yfir. Hringur-
inn fylltur með niðursoðnum
ávöxtum.
(Uppskriftirnar af kalda borð-
inu voru á jólafundi Húsmæðra-
félagsins og kynntar af frú Vil-
borgu Björnsdóttur, húsmæðra-
skólakennara).
sandwichspread, IV2 dl.
þeyttur rjómi.
Öllu blandað vel sáman. Láta
má dálítið af rauðrófusafa, ef
sósan á að vera bleik, en sleppa
honum og rauðrófunum eigi hún
að vera Ijós.
MARENGSHRINGUR
MEÐ ÁVÖXTUM
3 eggjahvítur, 3 msk. sykur,
100 gr. sykur, 50 gr. möndlur.
SKIPIÐ
Brjótið serviettuna saman
tvisvar, þannig að hún myndar
jafnhliða ferhyrning. Brjótið
hana síðan saman í þríhyrning,
þannig, að einföldu hornin fjögxxr
snúa að ykkur. Beygið vinstra
og hægra horn inn að miðju (sjá
mynd 1). Beygið hornin tvö, sem
ganga niður fyrir, upp á bak-
hliðina. Brjótið þríhyrninginn
saman (bakhliðin vísar inn) og
dragið „seglin fjögur“ upp.
Grundig radiofónn
með segulbandi til sölu. Stærsta gerð.
Auðarstræti 11 (uppi).
Dömurakvél
er orðin nauðsyn fyrir allar nútíma konur
Kærkomin jólagjöf