Morgunblaðið - 16.09.1960, Page 10

Morgunblaðið - 16.09.1960, Page 10
10 MORGVNBLAÐ1Ð Föstudagur 16. sept. 1960 FISKVEIÐAR í Japan eru mjög þýðingarmikil atvinnugrein, sem ihefir mikil áhrif á hag og heill ■þjóðarnnar. Þjóðlíf Japana hefur verið tengt fiskveiðum frá alda öðli, því fiskgengd er mikil bæði um hinn hlýja sjávarstraum til n-orðurs frá suðurhluta Kyrra- hafs, og kalda strauminn, sem kemur úr norður-Kyrrahafinu og fer um hina löngu strandlengju Japans. Nær milljón manns stundar fiskveiðar Frumtækni í fiskveiðum breytt ist ekki veruléga í Japan fyrr en í byrjun 20. aldar, þegar vísinda- legar aðferðir komu til skjalanna. í skýrslum frá 1958 er talið að um 900 þús. manns stundi fisk- veiðar í Japan, eða 1% af þjóð- inni, en afli fór það ár yfir 5,6 milljón smálesta. Um 90% af afl- anum fór til neyzlu, en afgangur- inn í áburð og lýsi. Talsvert er flutt út af fisk- afurðum, þurrkuðum, frosnum og niðursoðnum. T.d. fóru til Banda- ríkjanna árið 1953 um 151 þús. smálestir, að verðmæti 80 milljón dollarar. f stuttu m.áli má greina fisk- veiðiþróun Japans í fjóra þætti: Rétt fyrir síðustu heim<sstyrjöld er þó ekki komið lengra áleiðis í skipastólnum, en að vélalaus skip eru um 280 þús., en vélknú- in aðeins 75 þús. og heildaraflinn 4,5 millj. smálestir. Veiðisvæðin ná norður til Aleut-eyja, og suður í Indlandshaf. Enn voru sardínuveiðar mestar, eða 30—40%, en annar afli, síld, þorskur, lax og silungur, aðal- lega. Þó var farið að bera nokk- uð á hval- og túnfiskveiðum. 2. Endiurreisn fiskveiðanna eftir styrjöldina Missir stórra landsvæða neyddi Japan til þess að treysta meir og meir á fiskveiðarnar, árin eftir stríðið. Frá 1945—47 var hafist handa af stjórn landsins um víð- tæka eflingu fiskveiðanna. Ymis konar skortur annar en veiðiskipa háði mjög þróuninni, svo sem skortur á eldsneyti, netj- um og öðrum efnum til fiskveiða. 3. Endurheimt fyrri aflagetu Fiskaflinn jókst nú frá ári til árs, og komst í 5,6 millj. smá- lesta 1958, sem var mun meira en hæst fyrir styrjöldina. Vegna glataðra miða undan Japanskur prófessor heimsœkir landið Margt líkt med íslandi og Japan Fiskvinnslustöðvar hér hafa komið mér vel tyrir sjónir 1. Þróun fiskveiðanna úr frumtaekni Fram til 1900 voru stundaðar veiðar með einföldum tækjurn, sem greina má í handfæraveiðar, línuveiðar og veiðar með alls kon a<r netjum, lausum og bundnum, og var skipastóllinn nær eingöngu vélalaus skip, róin og undir segl- um. Þess vegna voru veiðisvæð- in næstum einvörðungu strand- grunn Japans, og nálægari mið. Mestu veiðarnar voru sardínu- veiðar. Um 1910 má segja að fyrst komi til vélknúin skip og bættar veiði- aðferðir og tækni. Var þá brátt farið út fyrir venjuleg heima- mið, út á djúphafsmið og mið undan ströndum annarra landa. Færast veiðarnar þá út til stranda Hokkaido, Sakhalin, Okinawa og Kóreu. Þ A Ð er fremur fátítt, að Japanir leggi leið sína hingað, enda um langan veg að fara. Þeim mun for- vitnilegra er það líka, þeg- ar gesti af þeim hluta hnattarins ber að garði. Einn slíkur hefur gist land- ið síðustu daga, dr. Yoshiro Abe, prófessor í efnaverk- fræði við Keio háskólann í Tokyo. Tengsl prófessorsins við - ís- land eiga ekki rætur sínar í þessari fyrstu heimsókn hans hingað til lands, sem var stut.t, stóð aðeins frá bvi á laugai degi, að vísu fyrir allar aldir, til nnð- vikudags — heldur hefur dr. —-------------------------------® Abe átt í bréfaskiptum við Ás- geir Þorsteinsson verkfræðing, formann Rannsóknarráðs ríkis- ins, um 3 ára skeið. eða jafn lengi og hann hefur gegnt próf- essorsembætti. Hófust bréfa- skiptin meðan Ásgeir veitti for- stöðu Lýsissamiagi íslenzkra botnvörpunga en rannsóknir á sviði lýsis- og olíuiðnaðar hafa verið meginverkefni nins 41 árs gamla japanska prófsssors. Þeir Ásgeir og próf. Abe sátu á tali saman, þegar tíðindamaður Mbl. tók hús á þeim skamma stund á dögunum og ínnti hinn jap- anska gest fregna af högum hans, för og fræðum. Yngsti prófessorinn. — Ég er yngsti prófessorinn við verkfræðideild Keio háskól- ans, sem er elzti og jafnframt stærsti einkaháskóli í Japan, stofnsettur fyrir um það bil einni öld. Um 8000 stúdentar stunda nú nám í hinum sex deildum skólans, verkfræðideild, lækna- deild, bókmenntadeild, hagfræði deild, viðskiptadeild og stjórn- vísindadeild. Af um 1200 stúd- entum í verkfræðideildinm leggja rúmlega tuttugu stund á þá sérgrein iðnaðarins sem ég kenni. Fjörefni úr lýsinu. — Að hvaða vandamálum lýs- isvinnslu hafið hér helzt beint Japanskur fiskibátur. — Stutt yfirlitsgrein eftir japanska prófessorinn dr. Yoshiro Abe Kóreu, Sakhalin, Kuril-eyjum og Kamohakta, rénaði stórum hlutur sardínu, síldar og lax, en í staðinn komu nýjar fisktegund- ir, Squid, Kyrrahafs-saury, mar- kríll og túnfiskur. Þó er nú aft- ur farið að bera á auikniugu í lax og silungsveiði. 4. Neyzla Með aukningu aflaimagnsins og tilkomu nýrrar geymslutækni, ís- framleiðslu og frystihúsa, og bættra flutninga, hefur neyzlan aukizt jafnt og þétt og komizt í 53 gr. í máltíð í stað 47 gramma 1937. Notkun til áburðar hefur Japan stórminnkað, en neyzla nýmetis aukizt. Fiskmataræðið — „Kamaboko" Sé nú drepið lítillega á fisk- mataræðið, má geta þess, að lang mest er neytt af fiskhleif, sem kallað er „Kamaboko“. Er sú neyzla ævaforn. Líkist gerðin pylsum að öðru leyti en því, að langar eru ekki framleiddir. Af fiskaflanum 1958 var 22% nýr fiskur, en 78% unninn fisk- ur, á ýmsan hátt, þar af tæp 30% fisk-hleifar. Sá er aðalmunur á fisk-hleif og „búðingi“, að úr hleifinni eru dregin út eggjahvítuefni, leyst í vægum saltlegi, sem gerir hleif- ina mun þéttari í sér. Hleifin hef- ur ýmsa lögun og er soðin eða steikt. Til þess að verja fiskinn betur fyrir skemmdum, er nú far- ið að setja hann í plast, með ýmsum geymsluefnum og kryddi. Þá er vitaskuld ‘mikið fram- leitt af skreið og saltfiski. Ein tegund fiskmetis er nefnd Katsuobushi, er það slægður fisk- ur og hauslaus, skorinn í flök eða lengjur, 2 eða 4, soðinn í hálftíma og síðan þurrkaður útL Oft eru lengjurnar reyktar stutta stund og þurrkaðar úti á ný. Verð ur fiskurinn síginn, og fær þá bragð, sem vel líkar. Útflutningiur, rannsóknir o. fl. Mikið af skreið og salttfiski var flutt út til Mansjúríu og Kína áður fyrr. Eftir stríðið er flutt út til Hong-Kong og Singapore og annarra, álíka fjarlægra staða. Því miður hefur ekki farið mik ið fyrir vísindalegum rannsókn- um á sviði saltfisks í Japan. Nýlega er þó farið að bleyta fiskinn í legi, sem vamar að hann taki á sig lit síðar. Er aðallega notað BTA-etfni, sem verkar gegn þránun. Ekki er þess að vænta að Jap- an muni, er stundir líða, skara neitt fram úr öðrum þjóðum, t.d. í meðferð lýsis eða freðtfisks, en japanskt lýsi er sumt mjög fjör- efnauðugt, og eru fjörefnin unn- in úr lýsinu með eimingu í lotft- lausu rúmi, eins og þekkt er ann- arsstaðar. starfskröftum yðar ? — Mikið kapp er lagt á að verja lýsir fyrir þránun, en ým- islegt fleira er einnig við að etja í sambandi við lýsið og verk un þess. Úr lýsinu eru m. a. unn- in fjörefni; — og geta má þess, að um 40% af þeirri feiti, sem notuð er til framleiðslu á smjör- líki, eru fiskolíur. 3 mánaða Evrópuför. — Þér komuð vestan um haf hingað til lands? — Já, ísland er fyrsta Evrópu landið, sem ég kem til í þessari ferð minni um álfuna. í henni ætla ég eftir fremsta megni að reyna að kynna mér lýsisverkun og fiskvinnslu hjá þeim þjóð- um, sem ég fæ tækifævi tii að heimsækja. Ég fer héðan til Noregs, en einnig rr> a. til Þýzkalands, Engiands og Frakk- lands. Alls er gert ráð fyrir að ferðin taki um 3 mánuði. f Gdansk í Póllandi mun ég ásamt 3 löndum mínum sitja alþjóð- lega feitirannsóknarráðstefnu, er þar fer fram á næstunni. í bezta lagi. — Hvernig hefur yður tfallið að svipast um í fiskvinnslustöðv um hér? — Þær hafa komið mér vel fyrir sjónir skipulag og útbún- aður hvorttveggja gott, og hrein læti í bezta lagi — mun betra en ég hef annars staðar séð- Við- staðan hér er. stutt, svo að ég hef aðeins getað komið við að skoða stöðvar hér í Reykjavík og Hafnarfirði. En fljótt á litið hef ég ekki komið auga á neitt sérstakt, sem mér finnst að bet- ur mætti fara. — Margt líkt með lönclunum. — Hvað viljið þér fleira segja í sambandi við heimsókn yðar hingað? — Ég gleðst mjög yfir henni; — og lofslagið er mun hlýrra en ég hafði gert mér í hugarlund. íslandi svipar að mörgu leyti til Japans; fiskur mikið etmn, og Dr. Yoshiro Abe víða að sjá vötn, hveri og eld- fjöll. En eitt er þó gjörólíkt: ís- land er strjálbýlt — en í Japan er nær hvergi hægt að þverfóta fyrir fólki, húsum og bílum. ★ Prófessor Yoshiro Abe er nú farinn héðan til meginlandsins. Fyrirhugað hafði verið að hann héldi við Háskóla íslands fyrir- lestur um fiskveiðar í Japan. en til þess vannst ekki tími — og birtist því stuttur útdráttur ur erindi hans hér í Mbl. í dag. — ÓI. Eg.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.