Morgunblaðið - 10.02.1967, Qupperneq 17

Morgunblaðið - 10.02.1967, Qupperneq 17
MUKUUNBLAtílö, FÖSTUDAGUR 10. FEBRUAR 1967. 17 FISKVEIÐIRIKJA GEGN HUNGRI NÝTT FRAMLAG í HERFERÐINNI Bandaríkin hefja senn framleiðslu manneldismjöls úr fiski — Merk nýjung á sviði sjávarútvegs til manneldis og einnig hefur tekizt að finna framleiðsluað- ferð sem er það kstnaðarlítil að -mjölið er mjög samkeppnis- hæft á markaðnum, borið sam an við önnur eggjalhvítufæðu- efni. (ítarlega er greint frá rannsókn þessari og fram- leiðsluaðferðum í ritinu: Marine Protein Concentrate. U.S. Department of the Inter- ior. Fighery Leaflet 504)'. Má því búast við að áður en langt um líður muni Banda- ríkin senda fyrsta framleiðslu- magn þessarar nýju fis'kmetis- fæðu á markaðinn, en mjölið er ætlað bæði til neyzlu innan lands og í þróunarlöndunum. Er það m.a. eitt atriðið á stefnuskrá Johnsons Banda- ríkjaforseta, auk þeirra mat- vælastofnana, sem áður er get ið. Hér verður á eftir nokkuð greint frá því hvaða aðgerðir hafa átt sér stað í Bandaríkj- unum í þessum efnum á síð- ustu misserum. En áður en að því kemur er ekki úr vegi að gera sér stuttlega grein fynr er að um helmingur mannkyns búi við fæðu sem inni'heldur of lítið af eggjahvítuefnum. Ein lítil skeið af manneldis- mjöli á dag myndi meir en nægja til þess að bæta úr þein skorti hjá hverjum einstakling Megin röksemdin fyrir fram leiðslu manneldismjöls er sú mikla fólksfjölgun, sem á sér stað í veröldinni og hið sí- vaxandi vandamál að sjá öllum þeim fjölda fyrir nægilegri fæðu. Árið 2000 munu íbúar veraldarinnar verða tvöfalí fleiri en þeir eru í dag. Mat- væla- og landbúnaðarstof nun Sam-einuðu þjóðanna hefur reiknað út að til þess að sjá þjóðum heims fyrir hlutfalls- lega sama magni matvæla og þær búa við í dag miðað við árið 1975, þurfi að auka matar framleiðsluna í heiminum um 35% á þessum átta árum. En ef bæta eigi úr næringarskort- inum svo nokkru nemi þurfl hinsvegar og auka matvæla- framleiðsluna um 50% á þess- um fáu árum. Næsta erfiðlega rr.un garga Tvær verksmiðjur reistar í Bandaríkjunum Þann 2. nóvember sl. sam- þykkti Bandaríkjaiþing laga- frumvarp um framleiðsl i mann eldismjöls. Með frumvarpinu er innanríkisráðherra landsins veitt heimild til þess að láta koma á fót tveimur slíkum verksmiðjum og aðstoða fyrir- tæki bandaríska fiskiðnaðarir.s við fra-mleiðslu manneldi?.- mjöls eftir því sem fong eru á. Er í lögum þessum veitt heimild til þess að ríkið komi upp einni verksmiðju til fram- leiðslu mjölsins og taxi aðra á leigu. Er ætlunin að sú reynsla sem við rekstur þessarra verk smiðja fæst verði síðan endur- gjaldslaust heimil fyrirtækjum fiskiðnaðarins, svo og niður- stöður allra ransókna sem á vegum hins opinbera verða framkvæmdar í þessu efni. Hér hefur bandaríska ríkið tekið frumkvæðið í því að þróa hent ugustu og ódýrustu framleiðslu aðferðir, en síðan er ætlunin að framleiðslan fari fram af hálfu einkafyrirtækja í banda Örfá grömm af manneldismjöli á dag, sem blandað er saman við algengar fæðutegundir, nægja til þess að bæta úr hinum mikla eggjahvituefnaskorti þjóða þróunarlandanna. FYRIR um það bil 20 árum bentu sérfræðingar Matvæla- og landbúnaðarstofnunar Sam- einuðu þjóðanna (FAO) á, að það væri hin mesta nauðsyn að finna aðferð til þess að búa til manneldismjöl úr fiski, sem not að væri til neyzlu í þróunar- löndunum, þar sem sultur og seyra ræður enn ríkjum. Eng- um dylst að framleiðsla slílrj fæðuefnis mun verða mikilvæg ur áfangi í baráttunni við hung ur og skort í heiiminum. T>ar yrði fundin ódýr en mjög nær- ingarrík fæðutegund, er hefur að geyma í ríkum mæli þau eggjahvítuefni, prótein, sem þjóðir þróunarlandanna skort- ir svo mjög. I>ótt mál þetta hafi þannig alllengi verið á döfinni er pað þó ekki enn orðið að veruleika. Hér á landi hefur af eðlilegum ástæðum verið fylgst af at- hygli og áhuga með rannsókn- um á þessu sviði. Ein mesta fiskveiðiþjóð álfunnar hlýtur að láta sig miklu skipta nýjar leiðir í framleiðslu afurða sjáv arútvegsins, sér í lagi þegar um er að ræða að gera verð- mætari vöru úr hráefninu en áður hefur þekkst. Langmescur hluti síldarafla okkar íslend- inga 70—80%, er enn seldur úr landi til skepnufóðurs og til iðnaðar í mynd lýsis og mjóls. Framleiðsla mjöls til manneld is úr fiskaflanum væri því aug ljóslega hagsmunamál sjávarút vegsins og allra þeirra mörgu, *em byggja afkomu sína á góðu gengi hans. Við það bætist að fram- leiðsla fiskimjöls til manneldis mun, eins og fyrr var sagt, reynast mikilvægur áfangi í baráttunni gegn hungri og ákorti í heiminum. Þessari fæðutegund er talið auðvelt að blanda saman við flestar teg- undir matvæla og ekki þarf af henni nema örlítið magn dag- lega til þess að fullnægja eggja hvítuþörfinni. Einn þáttur að- •toðar okkar íslendinga við þróunarlöndin gæti því hugsan lega orðið framlag á þessu •viði, nú þegar tekizt hefur að fullkomna aðferðir til vinnsiu manneldismjölsins. Báðar þess- ar ástæður valda því að við íslendingar ættum hiklaust að vera í hópi þeirra þjóða, sem fyrstar hefja framleiðslu þess- arar nýju fæðutegundar. Hagkvæm framleiðsluaðferS manneldismjöls fundin Nú hafa þeir atburðir gerzt að sennilegt má telja að innan fárra missera muni framleiðsla mar neldismjöls hefjast í stórum atíl vestanhafs. Að frumkvæði bandarísku stjórnarinnar hafa farið fram þar í landi ítarleg- •r og umfangsmiklar rannsókn ir á því, síðustu fimm árin, hvernig ódýrast og hentugast væri að framleiða manneldis- mjöl úr fiski. Þær rannsókmr hafa farið fram á vegum Fiski málastofnunar bandaríska inn- •nríklsráðuneytisins (Burea x oí Commercial Fisheries) og •r þeim nú lokið. Niðurstaða þeirra er sú að ekki séu leng- ur neinir tæknilegir örðugleÍK ar á framleiðslu mjöls úr fiski þeirri gífurlegu þörf, sem í ver öldinni er fyrii næringarefni eins og manneldismjöl, sem m.a. má vina úr mörgum þeim fiskitegundum, sem ekki eru taldar markaðshæfar í dag. Gífurleg þörf aukinnar matvælaframleiðslu Talið er að um tveir þriðju hlutar mannkyns þjáist af nær ingarskorti. Helmingur allra barna, sem ,í heiminn fæðast deyr innan fimm ára aldurs, og er næringarskortur talinn þar aðalástæðan. !>au efni sem hvað mest skortir í fæðuna eru próteinefnin, eggjahvítuef ,ii. Þau finnast í ríkum mæ'i í fiski og þau eru aðaluppistað- an (80%) í maneldismjölinu, sem úr fiski er unnið. Þessvegna vekur framleiðsta ódýrs manneldismjöls vonir um að unnt verði að vinna buj, á næringarskortinum í veröld- inni mikliu fyrr en ella. Talið að auka framleiðslu landbún- aðarafurða svo hér dugi til. Því beina menn augum að haf inu og þeim ór.otuðu auðæv- um, sem þar felast. Fiskifræð- ingar telja að óhætt myndi vera að veiða 4—500 billjónir punda fisks úr heimshöfun- um á ári hverju, án þess að ganga á fiskistofnana. í dag fara 95% af þessu fiskimagm forgörðum, berast aklrei á land, þótt fiskveiðar seu stund aðar um heim allan. Sýnr þess ar tölur hve mikið magn fisks bíður þess í heimshöfunum að það verði nytt til fæðu fyr- ir sveltandi þjóðir hinna van- þróuðu ríkja. Mannald'smjöl, unnið úr hvaða fiskitegund sem vera skal, hefur hér grein’ lega kosti fram yfir hinar hefð bundnari vinsluaðferðir þa1" sem flutningur þess landa á milli og geymsla langtimum saman skapar fá vandamál. Er því ekki of fast að or51 kveðið að með framieiðslu fiskimjöls til maneldis eygi þær alþjóðastofnanir, ríkisstjórmr og einstaklingai. sem vinna að því að auka framleiðuu maí- væla og bæta úr hangrinu í heiminum nýja möguleika á því að leysa vanda þeirra, se.n við næringarskort búa. ríska fiskiðnaðinum. Var talið rétt að rikið væri látið bera kostnaðinn af rannsóknum og tilraunum í þessu efni, þar sem hér er talið að um nýja og mikilvæga atvinnugrein innan bandaríska sjávarútvegsins sé að ræða, enda forgöngumenn hinna nýju laga þingmenn tveggja mikilla fiskveiðifylkja ladsins, Wáshington og Alaska. Hér verður þó ekki um nein ar frumrannsóknir að ræða því undanfarin ár hafa ítarlegar til raunir átt sér stað í þessu efni á vegum ríkisins, framkvæmd- ar af Fiskimálastofnun Banda- rfkjanna sem fyrr segir. í skýrslu sem rannsóknardeild þeirrar stofnunar gaf út í apríl 1966 er frá því skýrt að um sé að ræða ódýra fram- leiðsluaðferð og í ljós hafi kom ið að mjölið sem unnið var úr þorsktegund sé næringarríkt án nokkurra skaðlegra áhrifa. Sé það því mjög hentugt sem fæðubót til manneldis. Byggist þessi framleiðsluaðferð m.a. á fyrri rannsóknum sem fram- kvæmdar voru í Kanada og Svíþjóð, auk Bandaríkjanna. Við mjölvinsluna er allur fiskurinn unninn, þannig að úr gangur verður enginn. I niður- stöðum skýrslunnar er þess get ið að með tilliti til framleiðslu kostnaðar sé æskilegt að lág- marksstærð verksmiðjunnar sé sú að hún geti unnið úr 50 lestum af fiski á dag, ferskum eða ísuðum. Úr hverjum 100 lestum af hráefni fást 15 lestir af manneldismjöli. Er vinnslan svipuð vinslu fiskiimjöls, nema hvað heilbrigðis- og hreinlætis- rástafanir eru allar miklu strangari þar sem hér er um að ræða framleiðslu matvæla. Vatn og fita er fjarlægð úr fisk inum með isopropylalkóhóli og fiskurinn að því búnu fínmal- aður og hefur hann þá breytzt í lyktarlaust og braðlaust mjöl. Mjölið má síðan nota til matar á hinn margvíslegasta hátt og einnig blanda því saman við ýmis bætiefni í lyfjagerð. Eggjahvítuinnihald mjölsins reyndist mjög hátt eða 80%. Kostnaðurinn við framleiðslu hins nýja fæðuefnis Kostnaðinn við byggingu slíkrar verksmiðju áætlar rann só'knarstofnunin í skýrslu sinni um 900 þús. dollarar (ca. 38 millj. ísl. kr.). Þar af er kostn- aður vegna véla og tækja- kaupa áætlaður 251 þús. dollar ar (ca. 10 millj. ísl. kr.), en annar kostnaður er vegna bygg inga verksmiðjuhúsa og geymsluhúsa. Rannsóknarstofnunin taldi að verksmiðja af þessari stærð ætti öruggan rekstursgrund- völl. Ef litið er á framleiðslu- kostnaðinn þá reynist hann vera ca. 12 krónur á kíló. Er þá raunar niðurgreitt hráefnis verð, 85 aurar pr. kg. fisks. Reiknað er með verksmiðju sem vinni úr 50 lestum af hrá- efni á sólarhring og eru afköst hennar ca. 7.5 lestir af mjölL Sé kostnaður við hráefni tek- inn undan reyndist framleiðslu kostnaðurinn vera ca. 6 kr. á kíló. En þá má spyrja: hverjir eru markaðsmöguleikarnir fyr ir manneldismjöl? Greinilega er þýðingarlaust fyrir fiskiðn- að Bandaríkjanna og annarra landa að leggja út í framleiðslu þess ef kostnaðurinn reynist óhæfilegur í samanburði við önnur matvæli, sem innihalda sama magn af eggjahvítuefni. Fiskimálastofnunin bandaríska lét snemma á síðasta ári gera samartburðarrannsókn á fram- leiðsluverði manneldismjölsins og annarra unninna fæðuefna, sem rík eru af eggjahvítuefn- um. Reiknað var í þeirri rann- sókn með því að pundið af manneldismjöli kostaði 2ð cent (tvöfalt framleiðsluverð), þurr mjólkurduft 15 cent og eggja- duft 112 cent. En þar sem manneldismjölið inniheldur mest magn eggjahvítuefna reyndist það ódýrast miðað við eggjahvítuinnihald, eða 0.07 cent grammið, samanborið við 0.09 í þurrmjólkurdufti og 0.53 cent í eggjadufti. Grammið af eggjahvítuefni í algengum fæðutegundum reyndist hins vegar almennt kosta frá 0.62— 0.85 cent. Þessi samanburðar- ransókn sýndi, eins og for- stjóri Fiskimálastofnunarinnar komst að orði í skýrslu ti'l þing nefndar þeirrar sem um mann- Framhald á bls. 24

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.