Morgunblaðið - 01.08.1970, Qupperneq 11

Morgunblaðið - 01.08.1970, Qupperneq 11
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR I. ÁGÚST 1970 H af soðnum hrísgr jónum? Eins og við vrtum, er akki auð veit að hi-ta upp hrísgrjón, o>g ekki þs'kir okkur skemmtileg-t. að henda þeim Hvað á þá tU bragðs aff taka? Hér kormim við Hláturinn Lítil, heilbrigð böm byrja yl- irleitt að brosa um eins mánaðar gömul. Ókunmugir álíta brosið stundum grettu, ósjálfráðá hreyf mgu í andliti, enda þótt mæður og fóstnur viti betur. Þegar bam ið heíur náð 3ja mánaða aidri, er þó ekki hægt að efast lengur, bamáð brasár við öðrum mönn- um, og brosið verður að hlátri, þessu undarlega mannlega fyrir brigði, sé baminu skemmt. En hvað er hlátur? Ýmsir hafa orð- ið til að ranosaka þetta fyrir- brigði, ræða um það og skrifa, en erfiitt hefur reynzt að skil- greina það. Því hefur þó verið slegið föstu að hláturinn sé til góðs, hann slaki og jafnv-ei losi memn við spennu, sean safn- azt hefur fyrir, hjálpar mönnusm til að halda andlegu jafnvægi. Það er því augijóst, að þar hefur mönnium áslkotnazt góð gjörf. En hvað er það, sem helzt hlæg- ir menm? Við komumst að raun um, að það eru hiiniir ólíklegustu hlutir. Til að nefna eitthvað, sem vekur hlátur, má telja t.d. ýmislegt óvenjulegt eða það, sem er öðruvísi en það, sem við erum vön, 2) óviðeigandi hegðun og klæðnaður anniarra, 3) fávísi og fákunmátta arniarra, 4) orðaleik ir, 5) vandræðalegt ástaind eða glappaskot, sem persónan sjálf fremur, 6) hárgreiðsla og klæðín aður á gömlum myndum af per- sónunni sjálfri, 7) smá óhöpp, sem henda aðra (án þess að þeir meiðist), t.d. að detta, 8) kjána- læti, sem höfð eru í frammi ein- göngu til að vekja kátínu, 9) tvíræðar (og ósiðlegar) sögur og vísur, en mar-gir hlæja, er þeir eru feiimnir. Ekki eru það alls staðar sömu hlutir, sem vekja hlátur, það seim Þegar hengja þarf út flík til þerris, t.d. skyrtur, er reynandi að setja þær á tvö herðatré, hvort á móti öðru, og er þá kannske möguleiki á að flikin haMist á snúrunni. Sjá mynd. einum finnst fyndið, þykir öðr- um ekki. Skritlur og gaanansög- ur eru ofit það staðbundnar, að þær missa marks, ef menn eru ekki bunnugir í því umhverfi. Þó tekst mörgum teiknurum það vel að myndir þeirra geta vakið hiátur, hvar sem er, án þekking- Léttar terrelín eldhúsgardínur eru mjög þægilegar, en hafa vawalega þann galla, að þær vilja losna úr böndunum, se*n taka þær saman. Gott ráð við þessu, er að sauma smellu á gardinuna og bandið. Þá tolla þær eins og þær eiga að vera. C u mberland-sósa og græn sósa (sauce verte) Báður þessar sósur eru kald- ar, og má bera þær fram með réttum, sem eru grillsteiktir eða matbúnir þannig, að ekkert soð er til að laga sósuna úr. Cumberland-sósa: 1) 1 tsk. engifer, framan á hnífsoddi af cayennapipar (eða ofurlítið meira af papriku), 1 tsk. sinnep, 3—4 matsk. rifsgelé, rifinn börk ur af V2 sítrónu og af appelsínu, ca. V2 dl. rauðvín, V2 dl. port- vín, %—1 tsk. vínedik. 2) Hrær- ið kryddi, rifsgelé og appelsínu- og sítrónuberkinum saman, blandið sarnan við vínið og vínedikið og látið sósuna standa í ísskáp ca 10 mín. áður en hún er borin fram. Á vel við steikt nautakjöt, skinku og ham- borgarhrygg. Græn sósa (sauce verte). 3) 200 gr. majonnaise, 2—4 matsk. hakkað kjörvel, 2—4 matsk. söx uð steinselja, esdragonedik eða blöð, 1 hvítlauksrif 4) Hrærið öllu saman við majonnaise og bragðbætið með hvítlauknum og esdragonedikinu. Þessi sósa á mjög vel við grænmetis- og eggjarétti og soðinn og steiktan fisk, einnig við glóðarsteikt lamba- og kálfakjöt. ar á staðháttum og tungwnáfli. Undarlegt fyrirbrigði er, þegar menn bregðast v ð sorglegum tíÖ indium með því að reka upp hlát-- ur. Óviðeigandi, eins og það er, rnunu þó fíestir skilja, að hér eir aðeins uan að ræða aðferð til að losna v ð geSahræringu, sem við kcwnandi kemst í. Einn af þeim, sem ritað hefur um hláturinn er Georg B. Milner, brezkur siád- fræðingur, en í New Seciety tímaritinu kemst hann að þeirrá niðurstöðu að til að vekja hláít- ur giidi aliis .staðar sama iögmáfl- ið, það sem hlægir okteur þarf að vera-eitthvað nýtt og óþekstet. Pyndin siaga v-ekiur ekfci sama hlátur í annað og þriðja sinn, sem við heyrum hana (og í fyr&ta sinn). Það á sér því eðli- lega skýringu. þegar eiginkon- an hættir að hlægja að skemmrti- sögu bóndans eftir aff heyra hana 5—6 sinnum, og starfs- mennirnir að forstjórabröndur- uimm eftir ma-rgra ára samveru. H. Monro, heimspekmgur frá Nýja Sjálandi, segir í ritgerð sinni „Argument of Laughter", að blátursefni sé hvað það, sem við hlæjum að. Við hlæj.uim, ef við höfium séð eða heyrt eitt- hvað hlægiegt, svo einfait er mállið. Nánari skilgreining á hiátri verður að bíða og von- andi sem lengst. Marigt er á þá lund, að nákvæmar skilgreininig- ar draga úr gildi þesis. Látum atefcur því nœigj.a aff vita, að hlát urinn er okkur tií góðs,' ag á að öllu.m líkindium þátt í að lengja Mfið. B. I. með nokkrar tillögur. — Blandið hrísgrjónunum saim an við oliuedibslög, sem hefur verið bra'gðibættur með hvítilaiuk og saxaðri steinselju. Setjið þvi næst túnfiisík, oflifur og jafnvel baunir í salatið og berið fram með ristuðu brauði og smjöri — Hrærið hrisgrjón með tóm- atpuré og bræddu smjöri, legg- ið í eldfast mót og setjið egg í holur á víð og dreif í hrís- grjónin. Setjið fatið í meðalheit an ofn, þar til eggin hafa stífn- að, stráið yfir saxaðri skinkuog papriku, og berið réttinn síðan fram með franskbrauði og sail- ati. — Blamdið hrísgrjónunum sam an við majonnaise, sem bragð- bætt hefiur verið með karrý og mango-cihutney. Berið salatið fram með ristuðu brauði, eða notið það sem fyMingar í tóm- ata, sem hafa verið holaðir að innan. — Leggið hrisgrjón, tómat- sneiðar, sneiðar af hamborgar- hrygg og maískom (úr dós) í lögum í eldfast mót og hellið yf- ir þunnri lauksóeu, stráið raspi yfir og setjið smjörbita á. Bak ið réttinn í u.þ.b. 35 min við með- alhita og berið hann fram með grænu salati. — Blandið hrísgrjóminuim sam an við lög úr 1 dl hvítvini, 1% matsk. olíu, safa úr 1 sítrómi, salti, pipar og rifnum hvitlauk, látið standa í 3 klst. Þá er sett 1 dós af kræklingum út í og 100 gr siveppum bætt í. Látið salatið standa í % klst. og berið fram á grænum sialatbflöðum. Berið með volg rundstykki og smjör. Ný tegund af gólfþvegli, setn fengizt hefur hér á landi er hið mesta þing. Þaff þarf ekki efinn sinni að dýfa hemdi í vatniff, því að handfang á skaftinu vindur svampinn, svo að hægt er að þurrka blettina yfir. Spánskt pipar-buff V2 kg. hakkað nautakjöt, 1 meðalstór kartafla, 1 eggjarauða, V* tsk. salt, rjómi, nýmalaður sívartur pipar, smjörliki, 3 laukar, 2 matsk. tómatpuré, pipar, ensk sósa. Kjötið bla'ndaff með stappaðri kartöflu og eggjarauðu, salt og rjómi sett út í og aiMt hrært. Gerðar úr þessu 4 köteur, og velt upp úr nýmöluðum pipar og brúnaðar á pönnu. Góður hversdagsmatur HEIT HBÍSGRJÓNARÖND MEÐ KJÖTBOLLUM OG TÓMATSÓSU Kjöfbollur úr u.þ.b. 500 gr. kjöt farsi, soðnar. Tómatsósa úr 5—6 vel þroskuðum tómötum, .2 mat- sk. smjöri, 2 matsk. jurtaolíu, 1 tsk. basilikum, % ,1 kjötbollusoði, sait, pjpar, tomatpuré. Hrfegrjóriiarönd úr 4 cE. hrfe- grjóniúm, Íengri gerffinni, % 1. vatn, salt, grænar baunir. Kjöt- boMurnar soðnar eins og fyrr segir. Tómatarnir skornir smátt aðeins látnir á pönnu með smjör líki otg oiíu á, kryddað og þynnt með soðinu. Hrfegrjónin soðin í saltvatni í 15 mín, eða þar um bil, baun- imar settar í. Grjónin látin í hringfbrm í nokkrar mínútur, þarf að vera vel smurt, látið standa á heitum stað. BSvolít á fat, bollurnar settar í hring- Gott er að vara vel skóaður á fslandi. Yið þurfum að visu ekk: stigvél yfir sumarmánuðina er um leið og haustar, þarf aí hugsa fyrir slíku. Þessi stígvé voru á tízkusýningum í Paris o| þóttu ömmustígvélin — úi krókódílaskinni — sérlega fal leg við síðu pilsin. Skómir erx úr hvítu lakkleðri. Einhvrrjir beztu garffhanzkaa-, sem völ er á, eru plastik-húð- aðir hanzkar með tauáferð að innan. Þeir eru miklu sterkari en venjulegir gúmmihanzkar og þægilegri á hendi, auk þess er gott að þvo þá eftir notkun.

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.