Alþýðublaðið - 25.10.1958, Page 4
4
A 1 þ ý ð u b 1 a 3 i 8
Laugardagur 25. október 1958
<
verrMMtt* mgs/ms
BARNAVERNDARÐAGUK-
INN er í dag. Barnaverndin er
eitt þýðingarmesta hlutverk sam
féiagsins. Mörg böm eiga við
erfiðleika að búa. Sumir þeirra
staía af spilltu heimiiislífi,
drykkjuskap, ósamkomulagi og
hjónaskilnaðí. Aðrir stafa af
öðrum truflunum og sjúkleika.
Þjóðféíagið getur hjálpað flest-
»m þessara barna ef rétt er að
farið, en sú hjálp er vandasöin
og aðrir geta ekki unnið aðhenni
en þeir, sem hafa alveg sér-
staka hæfileika til þess og hafa
aflað sér þekkingar á þeim mál-
um.
HÉR VINNA allmargir menn
og konur að þessu af alúð og
fómfýsi og er dr. Matthías Jón-
asson fremstur í þeim hópi. —
Hann stofnaði barnaverndarfé-
lagið hér í Reykjavík, er frum-
kvöðull þessarar hreyfingar og
stýrir henni. Það er sagt, að það
sé öruggur vottur um menning-
arástand þjóðar hvernig hún búi
að bömum sínum og gamal-
mennum. Yfirleitt er vel búið að
börnunum — og stafar það fyrst
og fremst af góðum efnahag ein-
staklinganna. Samt sem áður
eru þau þeirra, sem við mesta
erfiðleikana eiga að stríða, ekki
nógu vel varin.
TEL ERU nokkur afbrigðileg
börn. Það er ákaflega vandfar-
ið með þau. En reynslan hefur
sýnt, að það er hægt að beina
þeim inn á réttar brautir ef rétt
er að farið. Þessi börn þjást oft
af minnimáttarkennd, sem get-
Börnin og gamalmennin.
Dómur um missýningar-
ástand þjóða.
Afbrigðileg börn.
Grimmd hópsins.
Einmana gamalmenni.
Staðreynd, sem við meg-
um ekki gleyma.
ur aukið erfiðleika þeirra og
eyðilagt framtíð þeirra. Mér
skilst að eitt fyrsta skilyrðið
þeim til hjálpar sé að vinna bug
á þesari minimáttarkennd.
í HÓPNUM verða þessi börn
oft útundan. Það er ekki óskilj-
anlegt, jafnvel eðlílegt, því mið
ur. Það er sagt að börn séu
grimm. Ég veit það ekki, en því
hafa sálfræðingar haldið^ram.
Afbrigðileg börn, sem verða fyr
ir grimmd hópsins, verður að
verja. Ég hef sem áhorfandi
fylgzt með starfi barnaverndar-
félaganna — og ég þykist sjá að
þar sé stefnt í rétta átt.
ÉG MINNTIST A gamla fólk-
ið. Þó að enn sé ef til vill
skammt á veg komið í barna-
verndarmálum, þá stöndum við
þó þar betur að vígi til saman-
burðar en í aðbúðinni að gamla
fólkinu, sem slitið hefur kröft-
um sínum. Ellilaunin eru svo
lág, að það er ekki hægt að lifa
af þeim. En þetta er þó ekki hið
eina. Hér í Reykjavík er ótrú-
lega mikill fjöldi gamalmenna,
sem er einmana.
ÞETTA FÓLK hefur lítið sam
nevti við annað fólk. Það dvelur
alltaf í herbergjum sínum, fær
fáar heimsóknir og því síður að
það heimsæki aðra. Ég þekki
margt fólk, sem þannig er ástatt
um. Til er félag áhugamanna í
Kaupmannahöfn, sem hefur
þetta mál með höndum, heim-
sækir gamalt fólk, aðstoðar það
með ýmislegt, sem það þarf að
fá hjálp með í daglegu lííi og
lítur yfirleitt til með því.
ELLIN FER misjafnlega með
menn. Hún fer mjúkum hönd-
um um suma. Aðrir þjást í ell-
inni og þá fyrst og fremst þeir,
sem eru einmana. Að vera al-
einn í stórum hóp er sárt. Ég hef
fundið inn á það hjá gömlu
fólki, og þá sérstaklega einmana
gömlum konum. íslenzkt þjóð-
félag býr ekki nógu vel að
gamla fólkinu. Við megum þó
ekki gleyma því, að engin kyn-
slóð í landinu hefur unnið ann-
að eins þrek'virki og gamla fólk-
ið okkar nú til dags.
Hannes á horninu.
Bakað heilt hvítkál.
1 lítið hvítkálshöfuð
1 msk. smjörlíki
1 msk. brauðmylsna
1 msk. sýróp.
Lítið hvítkálshöfuð soðið í
léttsöltuðu vatni, soðið látið
síga vel af því. Hvítkálshöfúð-
ið sett í ofnskúffu, smurt með
smjörlíki, brauðmylsnu stráð
yfir, dálitlu sýrópi hellt yfir.
Bakað í ofni, þar til það er
ljósbrúnt. Borið fram með
kartöflum eða steiktu kjöti.
Bakað blómkál.
Blómkál má baka á sama
hátt, en í staðinn fyrir sýróp
er stráð rifnum osti yfir blóm-
kálið, þegar það er hálfbakað.
Brúnkál. Fyrir 4.
1 miðlungsstórt, þétt hvítkál
2 msk. matarolía eða jurtaf.
1 msk. sýróp.
1 msk. edik
1 tsk. salt.
Hvítkálið hreinsað, skorið í
4 hluta, grófi stilkurinn tekinn
f ÍÞrótflr )
MEISTARAMÓT REYKJAVÍKUR í
KNATTLEIK HEFST í KVÖLD
45 fiokkar í mótinu eða 450 keppendur
MEISTARAMÓT Reykjavík-
ur í handknattleik, hið 14. í
röðinni, hefst að Hálogalandi
kl. 8,15 í kvöld.
Reykjavíkurfélögin sjö, KR,
ÍR, Valur, Víkingur, Fram,
Þróttur og Ármann, senda sam
tals 45 flokka í mótið, en flesta
sendir Ármann, 9 talsins, Vík-
ingur 0g Fram senda átta fl.
Alls munu þetta vera um 450
keppendur, stúlkur og piltar.
Reykjavíkurmótið hefur ávallt
verið spennandi og skemmti-
legrt og ekki er að efa að það
verði einnig nú.
7 LEIKIR I KVÖLD.
AUs verða háðir sjö leikir í
kvöld og hefst keppnin kl. 8,15
eins og fyrr segir. Þessir leikir
fara fram: 2. flokkur kvenna,
Ármann (a) og Valur, Víking-
ur og Fram. í meistaraflokki
kvenna keppa KR og Þróttur. í
3. flokki karla A, a-riðli keppa
Ármann—KR, Valur—Þróttur
og Víkingur—Fram. í 2. flokki
karla keppa Ármann og Vík-
ingur.
FRAM—ÍR f MFL. KARLA
ANNADKVÖLD ,..
Annað kvöld heldur mótið
áfram á sama tíma og fara þá
fram eftirtaldir leikir: 3. flokk
ur karla B Víkingur (c)—‘Fram
og _ KR—Valur. í meistarafl.
karla leika Fram—ÍR, Valur—
Þróttur og Víkingur—Ármann.
Leikur Fram og ÍR getur orð-
ið nokkuð jafn og skemmtileg-
ur, FH sigraði Fram með frek-
ar litlum mun á Afmælismót-
inu um daginn og þó að ÍR hafi
sigrað. í því móti, er munurinn
það lítill á félögunum, að allt
getur skeð.
.“ ■ : ■ - Í ■■ - j ■
burt, kálið skörið í þunna
strimla. Fitan brædd í járn-
potti (steikarpotti) og hituð,
kálstrimlarnir brúnaðir þar í,
hrært í á meðan. Dálitlu af
sjóðandi vatni og edikinu hellt
yfir, salti stráð yfir. Soðið í
lokuðum potti í 1—2 klst. eða.
þar til kálið er meyrt og vatn-
ið hefur gufað upp. Kryddað
með sýrópi og meira salti og
pipar, ef vill. Borið fram með
feitum kjötréttum.
Súrkál. Fyrir 4.
lVá kg. hvítkál
2 msk. smjörlíki
salt, sykur, edik, kúmen.
Stilkurinn og þykku, yztu
blöðin tekin burtu, kálið skor-
ið í þunna strimla. Smjörlík-
ið brætt í steikarpotti. Kár-
strimlarnir látnir þar í, látið
krauma um stund, eða þar til
það fer að falla saman, án þess
að brúnast. 1 dl. af vatni hellt
yfir, látið sjóða við lítinn hita
í V2—I klst. Kryddað með
salti, sykri, ediki og kúmeni.
Soðið áfram í V2 klst. Borið
fram með fleski og soðnum
pylsum.
Hvítkálshöfuð meS tómat-
og flesksósu. Fyrir 4—6.
1 hvítkálshöfuð.
S ó s a:
100—200 gr. reykt flesk.
1 msk. smjörlíki
4 msk. hveiti.
2 dl. hvítkálssoð
2 dl. mjólk
2 msk. tómatkraftur eða 3
tómatar, salt, pipar.
tfrr-tc -(f- * - . »<»• - -
Hvítkálið hreinsað, yztu
blöðin tekin af því, kross skor-
inn í stilkinn til að kálið jafn-
soðni. Hvítkálshöfuð látið í
sjóðandi, léttsaltað vatn, soðið
í 30-—40 mínútur eða þar -til
Dansmey eftir Barböru og Justin Ken.
PHOTOGRAPHY Annual | austan hafs og vestan. í árbók-
1959 hefur nú borizt hingað til
lands og fæst í flestum bóka-
verzlunum. En árbók þessi er
geLn út af bandaríska ljós-
myndatímaritinu Popular Pho-
tographj^ og eru í henni úrvals !
ljósmyndir eftir Ijósmyndara
inni eru 223 myndir, þar af 32
litmyndir. Þá erú þar 37 blað-
síður frá Pittsburgh eftir h:nn
þekkta ljósmyndara W. Eugene
Smith. Þessar myndir eru tekn.
ar úr árbókinni.
Fjara, eftir japanan Tadashin Tomishige.
höfuðið er gegnumsoðið. í sós-
una er fleskið skorið í teninga,
brúnað í smjörliki, hveitinu
stráð yfir, þynnt með soðinu
og mjólkinni, kryddað með
tómatkrafti, salti og pipar.
Soðið látið síga vel af hvítkál-
inu, sett á fat og sósunni hellt
yfir. — Á sama hátt má bera
fram blómkál og toppkál.
Rauðkál í jafningi.
sykur, edik
eplamauk i
hveiti.
Rauðkálið skorið í strimla,
soðið meyrt í léttsöltuðu vatni.
Kryddað síðan með sykri, epla-
mauki og ediki, þar til kálið
er hæfilega súr-sætt. Þá er dá-
litlu af hveiti stráð yfir. Soðið
um stund. Góður vetrarréttur
með alls konar kjötréttum.
(Grænmeti 0g góöir réttir))..