Morgunblaðið - 19.06.1992, Side 2

Morgunblaðið - 19.06.1992, Side 2
2 C MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 19. JÚNÍ 1992 Minitingarnar eru dag- bókin sem við berum öll með okkur OSCAR WILDE Draumur kartöflubóndans á grillinu hjá Rannveigu UM LEIÐ og dag tekur að lengja er ekki óalgengt að sjá fólk standa á svölunum eða úti í garði við að grilla. Sumir nota þenn- an eldunarmáta oft í viku og jafnvel af og til yfir veturinn líka. Rannveig Pálmadóttir hússljórnarkennari hefur haldið grillnám- skeið í tuttugu og fjögur ár og sífellt verið að þróa nýjar upp- skriftir á grillið. Fyrstu árin sem hún var með grillnámskeið segir hún að fáir hafi átt útigrill og ekki margir sem hafi verið komnir upp á lag með innigrill heldur. „A þessum tíma var úrval- ið af sósum og kryddum mjög lítið og alveg ótrúleg breyting sem hefur orðið þar á undanfarin ár.“ Rannveig brást vel við þegar undirrituð bað hana um upp- skrift fyrir lesendur af girni- lö&u góðgæti á grillið og var ekki lengi að töfra fram úr erminni nýja uppskrift sem hún kallar Draum kartöflubónd- ans. Reyndar fylgir nafninu saga. Uppskriftin var til þegar Rannveig var að stinga upp kartöflugarðinn um daginn og einn nemanda henn- ar keyrði framá hana við garðyrk- justörfin. Þegar hún var að tala um atburðinn seinna á námskeiði ir eru hafðir til endanna á prjónun- um. Kolin þurfa að vera orðin al- veg grá þegar byrjað er að grilla eins og alltaf reyndar og fiskurinn er grillaður í þrjár til fjórar mínút- ur á hvorri hlið. Rannveig bætir því við að þegar búið sé að grilla sé gott að hafa fötu af sandi við grillið til að slökkva í kolunum. Það á aldrei að láta kolin brenna út vegna mengunar sem þau valda og einnig kann að vera að sum kolin séu heil og nýtist næst þegar grillað er. Við rétt misstum af nemendum Rannveigar á sið- asta námskeiðinu íbili en náðum þó að mynda einn af þeim átta réttum sem voru grillaðir það kvöldið og sem meðfylgjandi uppskrift er af. Morgunblaðið/Sverrir þá bað hún um uppástungur um nafn á réttinn og einum þátttak- enda fannst tilvalið að kalla hann Sósa: draum kartöflubóndans. Það eru 14 bolli oyster sósa engar kartöflur í uppskriftinni en svona er nafnið til komið. 14 bolli Teriaki kikkoman baste and glaze Draumur kartöflu- 14 tsk. pipar 14 tsk. hvítlaukssalt bóndans Hörpudiskur Salat meó fiskinum humar skötuselur 1 bolli soðin og kæld hrísgrjón stórlúða Sósa súrsætur perlulaukur 'Abolli majónes 14 bolli bufflaukur 4 bollar brauðteningar 1 bolli ananas 3 msk. smjör steinselja til skrauts Eins til tveggja daga gamalt brauð Hreinsið fisk og skerið í smábita. Það er mátulegt að fiskmagnið sé alls um það bil 500-600 grömm. Þegar búið er að þerra fiskinn og þræða hann upp á prjóna er sósu smurt á fiskbitana og ágætt að láta þá marínerast frá fimm mínútum og upp í klukku- stund. Uppskriftin af sósunni fylg- ir hér að neðan. Súrsætu laukarn- 'A bolli sýrður rjómi Best er að hræra kryddjurtir fyrst saman við majónes og blanda síð- an sýrða rjómanum samanvið. Eftir að búið er að setja soðin hrísgrjón saman við þá er smátt^ skorinni papriku, smátt skornum bufflauk og ananas bætt saman við svo og rækju og safa. Kælið og berið fram en skreytið áður með steinselju. Blandaóar árstiðir % bolli sykur 14 tsk. sinnepsduft 14 tsk. salt 14 tsk. pipar 14 tsk. kanill 2-3 tsk. tarragon 2 niðurskorin epli 1-114 tsk. grænmetiskraftur 4 bananar í sneiðum 300-400 g rækjur og vökvi 1 bolli steinlausar sveskjur 14 græn paprika 14bolli þurrkaðar apríkósur 14 rauð paprika 1 bolli niðursoðinn ananas er skorið í teninga og steikt í smjöri. Brauðteningarnir eru látn- ir þorna á pönnunni. Sveskjur eru skornar í sex bita hver, ananas skorinn í smábita og yfir apríkósur eru settar fjórar msk. af heitum ananassafa í fimm til tíu mínútur. Ef ekki á að baka réttinn í álbakka úti er allt sett í tvö meðalstór eldföst form, fyrst brauðteningar, síðan jukk og aftur brauðteningar og þetta sett í 200° og bakað í tuttugu mínútur. Ef hinsvegar á að baka eftirréttinn á grilli sem ábætisrétt eftir draum kartöflubóndans er tilvalið öð setja réttinn á grillið á meðan verið er að borða fiskinn. Réttur- inn er þá settur í tvo meðalstóra álbakka með loki og bakkarnir settir í hamborgaragrind til að þeir opnist ekki á meðan verið er að grilla. Rétturinn er síðan bakaður í fimm til tíu mínútur á hvorri hlið. Guðbjörg R. Guðmundsdóttir SPURT 0G SVARAÐ UM GARÐYRKJU Blákvistur, úðun og sitkagreni FYRIRSPURNUM um garðyrkju svarar að þessu sinni Kristinn Helgi Þorsteinsson garðyrkjufræðingur. Hægt verður framvegis að hringja í þáttinn á föstudögum milli klukkan ellefu og tólf fyrir hádegi í síma 691100 og munu svör birtast við fyrirspurnum hér á síðum Daglegs lífs. Grænmetissoð á plönturnar? Er gott að gefa plöntum græn- metissoð? Svar: Við suðu losna ýmis næring- arefni úr grænmetinu, sum þessara efna geta eflaust stofujurtir nýtt sér, en önnur nýtast ekki eins og t.d. vítamín. Upplýsingar um nær- ingargildi grænmetissoðs og áhrif þess á plöntur hef ég ekki rekist á. Ég óttast að grænmetissoð fúlni í blómapottunum og hvet þig til að nota viðurkenndar blómaáburð. Sitkagreni, úöun og birki Hanna Garðarsdóttir spyr: Hvemig á ég að klippa sitkagreni í hekk? Klippt sitkagreni Svar: Við byijum fljótlega að móta plöntumar og gerum það þannig að snemma sumars fjarlægjum við fremsta nýútsprungna brumið á hliðargreínum. Við það örvast brum er innar liggja og plantan þéttist. Nægjanlegt er að framkvæma þetta annað til þriðja hvert ár, þar til áætluðu umfangi er náð. Eftir það getum við kliþpt með limskær- um og er það verk framkvæmt á vorin áður en vöxtur hefst eða í Ljósmynd/Kristinn Helgi Þorsteinsson byijun ágústmánaðar. Greni toppstífum við ekki fyrr en fyrirhugaðri hæð er náð. Miðað við tveggja metra hátt grenilim- gerði er áttatíu til nítíu sentimetra breidd nægjanleg. Ég mæli með að lögun limgerðis- ins sé þannig að það fari mjókk- anndi upp á við því þá nýtur sú hlið sem snýr frá sól betri birtu. Hanna spyr einnig hvort úða megi sólbeijatré til að losna til

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.