Morgunblaðið - 07.11.1993, Side 23
MORGUNBLAÐIÐ SAMSAFNB
A3IAP|I|!A9 f~nt
SUNNUDAGUR 7. NÖVEMBER 1993
É Mj
Aðkoman að Skálholti 1956.
Skálholt 1956. Til vinstri er nýr prestbústaður að rísa, þar var seinna bústaður rektors lýðháskólans
í Skálholti og nú býr þar vígslubiskup. Fyrir miðju eru útihús en lengst til hægri er íbúðarhús sem var
rifið þetta ár.
MEISTARAKOIiKARNIR
ÓSKAR OGINGVAR
Innpökkuðýsa
ogfléttubmuð
MEISTARAKOKKARNIR eru á
þjóðlegum nótum að þessu sinni
og bjóða upp á rammíslenska
ýsu í umslagi. Þessi réttur gæti
sem best heitið Ýsa að hætti
rítarans eða Ýsa póstmannsins.
Mælt er með hrísgxjónum og
nýbökuðu brauði í meðlæti og
þvi tilvalið að skella fléttu-
brauði í ofninn. Hann er þá
orðinn hæfilega heitur fyrir
ýsuna þegar brauðið er fullbak-
að.
Ýsa i umslagi fyrir 4
800 g ýsa (flök)^
1 stk. rauð paprika, lítil
1 msk. rósapipar
!4 stk. laukur, lítill
50 g smjör
1 tsk. tímían
4 arkir af ólpappír
ögn af salti og pipar
Ýsan er skorin í hæfilega bita.
Laukurinn og paprikan er saxað.
Álpappírinn er lagður á borð með
möttu hliðina upp og ýsan lögð
ofan á. Lauk og papriku er dreift
ofan á fiskinn ásamt, rósapipar,
tímían, salti og pipar. Smjörklípa
sett ofan á, umslögunum lokað
og endarnir brotnir saman, þann-
ig að umslagið verði þétt. Sett í
200° C heitan ofn í u.þ.b. 10
mínútur. Borið fram í umslaginu
sem er opnað að ofan og borðað
upp úr því.
Meðlæti: Hrísgrjón og e.t.v.
nýbakað brauð.
Heilhveitiflétta
(fléttubrauó)
300 g hveiti
200 g heilhveiti
1 tsk. salt
1 msk. smjörlíki
1 bréf þurrger
2Vi dl volgt vatn (mó vero
rúmlega 2)4 dl)
I stk. egg
Hveiti, heilhveiti og salti bland-
að saman og smjörlíkið mulið
saman við. Gerið er leyst upp í
volgu vatninu og blandað saman
við þurrefnin og hnoðað vel.
Deiginu skipt í 3 hluta og mótað-
ar lengjur sem eru fléttaðar sam-
an og settar á plötu. Penslað
með egginu og látið hefast á
volgum stað undir röku stykki í
u.þ.b. 1 klst. Bakað við 200° C
í 15-20 mínútur.
FRÉTTALJÓS
úrfortIð
Heilbrigðislögreglan
gegn óþrijhaði
Blaðamannafundur 1944
Ljósmyndasafn Reykjavíkur
Heilbrigðislögreglan taldi rottur þrífast á hæsnafóðri í reykvísk-
um alifuglahúsum.
|Heilbíigðislögreglunni heíir
orðið vel ngengt
Yfir ZÖ veitingastiiðum
liefir verii) lokai)
VIKU fyrir stofnun íslenska lýð-
veldisins boðaði Agnar Koefoed-
Hansen lögreglusljóri Reyk-
javíkur blaðamenn til fundar.
Lögreglustjórinn gerði grein
fyrir starfi sérstakrar deildar
innan lögregluliðsins, „heil-
brigðislögreglunnar.“
11. júní 1944 er aðalfrétt á síðu
2 í Morgunblaðinu: „Heilbrigðis-
lögreglunni hefir orðið vel ágengt.
Yfir 20 yeitingastöðum hefir verið
Iokað.“ í fréttinni kemur fram að
heilbrigðislögregla var stofnuð
vorið 1942 og þessi sérdeild lög-
gæsluliðsins væri skipuð þremur
mönnum, Agústi Jósefssyni, Sig-
ríði Erlendsdóttur og Pjetri Krist-
inssyni. Þess má geta að Ágúst
Jósefsson var ennfremur heil-
brigðisfulltrúi Reykjavíkur og
gegndi því starfi í 32 ár, 1918-50.
Lokið ruslatunnum
„Heilbrigðislögreglunni hefir
orðið vel ágengt í starfi sín, en
jeg vil þó taka það fram, að við
slíkt starf er ekki hægt að hugsa
í dögum heldur árum,“ sagði lög-
reglustjóri. Lögreglustjóri greindi
frá því að undirstaðan í starfi
heilbrigðislögreglunnar væri eftir-
lit með sorphreinsuninni en til
þess i að koma betra lagi á þau
mál þyrfti að fjölga sorphreinsun-
arílátum sem væru tunnur. Lög-
reglustjóri lagði áherslu á: „Frum-
skilyrði er að tunnurnar sjeu með
loki, því að öðrum kosti getur
varla verið um að ræða neinn
verulegan árangur. Þá er tunnan
gróðrarstía fyrir rottur.“
Fj'ölmiðlum var síðan gerð nán-
ari grein fyrir árangrinum af
starfi _ heilbrigðislögreglunnar,
m.a: „Ástand veitingastaða var
afarslæmt. Yfir 20 veitingastaðir
fullnægðu alls ekki settum reglum
heilbrigðislögreglunnar og var
þeim lokað.“
Umgengni í mjólkursölubúðum
og brauðgerðarhúsum hafði tekið
nokkrum framförum. Heilbrigðis-
lögreglan var þess mjög hvetj-
andi: „Að komið verði upp að
nýju, sem allra fyrst, að mjólk
verði afgreidd í flöskum. Þá var
umgengni í brauðgerðarhúsum
mjög ábótavant, og var nokkrum
lokað, en bakarar hafa sýnt mik-
inn skilning á starfi lögreglunnar
og er samvinna hennar við bakara
mjög ákjósanleg.“
Á blaðamannafundinum var
upplýst að margar verksmiðjur
stóðust kröfur heilbrigðislögregl-
unnar fullkomlega og voru eftir-
farandi verksmiðjur tilgreindar
sérstaklega: Sælgætisverksmiðj-
urnar Nói, Síríus og Freyja, Kex-
verksmiðjan Frón og Sápuverk-
smiðjan Hreinn.
Rottufóður
En lögreglustjóri vildi ekki
dylja fréttamenn þess að: „Mestur
óþrifnaður, hjer í bæ er af hinum
mörgu alifuglahúsum, fjósum og
svínahúsum." Lögreglustjóri benti
Ljósmyndasafn Reykjavikur
Lögbrot í matvælavinnslu. Ág-
ústi Jósefssyni heilbrigðislög-
reglumanni og heilbrigðisfull-
trúa í Reykjavík þótti miður:
„Vinnsluherbergi. Myglaðar og
skemmdar citronur eru skorn-
ar sundur og skemmdunum
kastað í kassa undir borðinu,
það sem talið er óskemmt er
látið í pressuna."
á: „Þessir staðir eru ekki síður
gróðrarstía fyrir rottur. Flest
munu alifuglahúsin vera. Hvers-
konar matarleifar og korn er látið
í fuglastíurnar, en á nóttinni fjöl-
menna rotturnar og eta þar sem
hænurnar hafa skilið eftir.“
I lok fréttarinnar kvaddi Morg-
unblaðið Reykvíkinga til að færa
sinn bæ í hátíðarskrúða og fagn-
aði því að: „Áhugi fólks fyrir
auknum þrifnaði og heilbrigðis-
málum fer vaxandi.“