Morgunblaðið - 10.01.1996, Síða 2
2 C MIÐVIKUDAGUR 10. JANÚAR 1996
MORGUNBLAÐIÐ
FRETTIR
UIMIMIÐISALTFISKIIMUM
, Morgunblaðið/Sigurgeir
IVINNSLUSTOÐINNI hf. vinna 50 til 60 manns í sérpökkunardeildinni. Þar er unnið jafnhliða
að neytendapakkningum á innlendan og erlendan markað.
„Með ódýrasta saltfiskinn
á markaðnum hér heimau
VINNSLUSTÖÐIN hf. í
Vestmannaeyjum hefur auk-
ið margvíslega vinnslu í
neytendapakkningar að
undanförnu. það þar hvort
tveggja um að ræða pakk-
ingar fyrir innlendan og er-
lendan markað og ýmsar fisktegundir. „um Þessar mundir erum við að
vinna neýtendapakkningar á íjórum tegundum af skötusel sem eru krydd-
aðar á Ijóra mismunandi vegu,“ segir Þorbergur Aðalsteinsson, markaðs-
stjóri innanlands hjá Vinnslustöðinni hf. í Vestmannaeyjum, í samtali við
Verið.
Vinnslustöðin hf.
eykur framleiðslu í
neytendapakkningar
Ráðstefna í
Pétursborg
BOÐAÐ hefur verið til annarrar
ráðstefnu um sjávarútveg í Péturs-
borg í Rússlandi í vor. Fjallað verð-
ur um möguleg samskipti austurs
og vesturs á sviði sjávarútvegs,
framboð af físki frá Rússlandi, fjár-
festingar þar, samvinnuverkefni,
mögulegan innflutning sjávaraf-
urða og fleira.
300 þátttakendur
Ráðstefna af sama toga var hald-
in þar árið 1993 og voru þátttak-
endur yfir 300 frá meira en 40 lönd-
um. Það eru tvær stofnanir FAO,
Landbúnaðar- og matvælastofnun-
ar sameinuðu þjóðanna, sem standa
að ráðstefnunni, Globefis og Infof-
ish og rússnesku stofnanimar, Fisk-
veiðistofnun Rússlands og Gipr-
orybflot.
Ráðstefnan verður haldin á 17.
til 19. apríl og í tengslum við hana
verður boðið upp á skoðunarferðir
um pétursborg op nágrenni og
heimsóknir í rússnesk fiskvinnslu-
fyrirtæki víðar í Rússlandi. Ráð-
stefnan verður haldin á Grand Hot-
el Europe, sem er gæsilegt hótel
upphaflegt byggt á síðustu öld fyr-
ir rússneska aðalinn.
Samstarfíð
gottvið
útgerðina
FLUGLEIÐIR hafa nú um nokkurra
mánaða skeið flogið með áhafnir
íslenzkra rækjuskipa á Flæmska
hattinum, milli Keflavíkur og St.
Johns á Nýfundnalandi. Flogið hef-
ur verið á fimm vikna fresti að
meðaltali, en fleiri ferðir voru þó í
kringum jól og áramót, meðal ann-
ars vegna jólafría.
„Fyrsta leiguflugið af þessu tagi
hjá okkur var í ágúst í fyrra, en
útgerðarmenn höfðu þá verið með
minni vélar til að flytja áhafnir sín-
ar fram og til baka,“ segir Sigfús
Erlingsson, forstöðumaður erlendra
sérverkefna hjá Flugleiðum, í sam-
tali við Verið.
Boeing 737
„Upphaflega vorum við fyrst
spurðir hvort hægt væri að leigja
Fokker í þetta flug, en við nánari
athugun reyndist sáralitlu minni
kostnaður við mun stærri flugvél,
Boeing 737. Með Fokkernum hefði
til dæmis þurft að millilenda á leið-.
inni en ekki með stærri vélinni.
Ákveöið verð fyrir hverja ferð
Upp úr því hófst samvinna Flug-
leiða og útgerðarmanna rækjuskipa
á Flæmska hattinum fyrir tilstilli
Snorra Snorrasonar, útgerðar-
manns á Dalvík. Fyrirkomulagið er
með þeim hætti, að útgerðin greiðir
ákveðið verð fyrir hveija ferð fram
og til baka og sér hún svo að auki
um að greiða opinbera skatta og
skyldur af hverjum farþega. Þegar
pláss er í vélunum hefur fólk, sem
tengist útgerðunum svo fengið að
fljóta með. Við höfum átt mjög
góða samvinnu með útgerðunum,
enda eru þær mjög áreiðanlegir við-
skiptavinir.
Flogið á fimm vikna fresti
Frá því í ágúst höfum við flogið
að jafnaði á fimm vikna fresti með
áhafnir fram og til baka. Síðan var
ein ferð rétt fyrir jólin, önnur milli
jóla og nýárs og svo loks ein nú í
upphafi árs. Það er komið visst form
á þetta leiguflug, en við reiknum
frekar með því að þessir farþegar
færist síðan yfir í áætlunarflug
okkar til Halifax á Nova Scotia,
þegar það hefst í maí í vor. Þá
verður flogið milli Keflavíkur og
Halifax tvisvar í viku og ætti það
að vera góður kostur, þegar þar að
kemur,“ segir Sigfús.
Þorbergur segir að margt fleira
sé á döfinni. Verið sé að vinna salt-
físk sem eigi að vera tilbúinn í pott-
inn. „Við erum einnig að setja á
markað saltfisk sem er tilbúinn til
steikingar," segir hann. „Hann er
matreiddur á sama hátt og gert er
á Spáni, Ítalíu, Frakklandi og Port-
úgal. Þessar sérpakkningar eru
þegar komnar á markað erlendis
enverða markaðsettar hérlendis um
mánaðamótin og við munum fylgja
því eftir með mikilli kynnipgu."
Ýsuflök og grillréttir
Þetta er ekki allt sem verið er
að vinna að í Vinnslustöðinni hf. í
Vestmannaeyjum. „Við erum líka
að vinna ýsuflök í pakkningar á
markað hérlendis. Þau eru lausfryst
í neytendaumbúðum. Síðan má
nefna grillrétti sem koma á markað
snemma í vor. Það verður fiskur í
grillbakka, fullkryddaður og tilbú-
inn í ofninn eða á grillið. Loks höf-
um við verið að prófa okkur áfram
með reyksoðinn háf og blálöngu-
bollur. Það eru réttir fyrir sælkera."
Frekari kynning fyrirhuguð
Þorbergur segir að viðbrögð hafi
verið mjög góð: „Að vísu höfum við
ekki fylgt þessu eftir með auglýs-
ingum ennþá, en við ætlum okkur
að kynna þessa rétti enn frekar.“
Hann segir að þessar neytenda-
pakkningar séu ekki dýrar: „Við
erum til dæmis með ódýrasta salt-
fiskinn á markaðinum."
Flóknar
veiðireglur
BRESKIR sjómenn eru mjög
óánægðir með nýjar reglur um veið-
ar við írland og virðist sem ný deila
milli þeirra og breskra stjórnvalda
sé í uppsiglingu. Hóta þeir að hunsa
nýju reglurnar vegna þess, að þær
séu svo flóknar, að enginn skilji
þær.
Taismenn sjómanna segja, að
nýju 28 blaðsíðna reglugerðinni um
veiðar við írland eigi að vísa aftur
heim til föðurhúsanna vegna þess,
að hún sé svo ótrúlega ruglingsleg,
að menn geti ekki skilið hvenær,
hvar eða hvernig þeir eigi að fara
eftir henni.
Breska ríkisstjórnin ætlar að vísu
að bregðast við gagnrýninni með
því að senda embættismenn til
fundar við sjómenn en Barrie Deas,
framkvæmdastjóri sjómannasam-
takanna, segir ólíklegt, að sjómenn
muni sætta sig við annað en nýjar
og einfaldari reglur um það hvernig
þeir eigi að stunda vinnu sína.
írska boxið opnað
Nýja reglugerðin tekur meðal
annars til hins umdeilda „írska
box“ en í þessum mánuði mega
spænsk og portúgölsk skip, allt að
40 í einu, stunda þar veiðar í fyrsta
sinn. Hefur það valdið mikilli
óánægju meðal breskra sjómanna.
Breska stjórnin fékk því fram-
gengt í Brussel, að hætt var við
upphaflegu reglugerðina um veiðar
við írland og bar því við, að um
væri að ræða óþarflega flókið
„skriffinnskuplagg". Breskir sjó-
menn segja hins vegar, að með
reglugerð stjórnarinnar, sem segist
vera að beijast fyrir auknu frelsi
og einföldun, hafi þó fyrst keyrt
um þverbak hvað varðar rugling
og flókna framsetningu.
Fyrirlestur
um kryddsfld
GUÐNÝ Guðmundsdóttir matvæla-
fræðingur mun flytja fyrirlestur um
lokaverkefni sitt í meistaranámi við
efnafræði- og matvælaskor. Fyrir-
lesturinn fer fram í VR II, stofu
158 kl. 16.15 í dag og er öllum
heimill aðgangur meðan húsrúm
leyfir.
í fréttatilkynningu segir að
markmið verkefnisins hafi verið að
kanna hvaða áhrif mismunandi hröð
saltupptaka og mismunandi magn
innyfla hefði á verkun kryddsíldar.
Einnig var markmiðið að samræma
áferðarmælingar með Instrontæki
(kraftmæli) við áferðarmat skyn-
matshóps. Umsjónarmenn verkefn-
isins eru dr. Guðmundur Stefánsson
og dr. Kristberg Kristbergsson.
Erfitt að tryggja jöfn gæði
Verkun kallast breytingar sem
eiga sér stað í saltaðri síld og valda
mjúkri áferð og einkennandi bragði.
Verkun á sér stað við langvarandi
kæligeymslu saltaðrar síldar, og er
talin stafa af efna- og lífefnafræði-
legum ferlum. Breytingamar sem
eiga sér stað við söltunina eru lítt
þekktar sem gerir það að verkum
að erfitt er að tryggja í framleiðsiu
jöfn gæði afurða. Þar er hins vegar
mikilvægt að geta tryggt gæði af-
urða því neytendur vilja að söltuð
síld hafi ávkeðið verkunarbragð og
mjúka áferð. Því er nauðsynlegt að
þekkja sem best söltunar- og verk-
unarferlið og þær efna-, skynmats-
og eðlisbreytingar sem ráða gæðum
afurða.
Margar kenningar hafa verið
settar fram um að ensím, bæði
vöðva- og meltingarensím, séu þess
valdandi að síld verkist. Niðurstöður
þessa rannsóknarverkefnis gefa til
kynna að hraði saltupptökunnar
hafi mikil áhrif á hvort síld verkist
eða ekki. Hins vegar benda niður-
stöður til að heilsíld án innyfla verk-
ist á sama hátt og heilsíld með
innyflum.
Það sem eftir er af kvótanum í byrjun janúar 1996 (65% eftir af kvótaárinu)
Þorskur,
veiðiheimild,
101,2 þús. t,
Ný staða,
69,3 þús
Ysa,
veiðiheimild,
52,0 þús. t,
Ný staða,
42,4 þúSvt.
Ufsi,
veiðiheimild,
65,4 þús. t,
Ný staða,
56,0 þú
Karfi,
veiðiheimild,
70,9 þús. t,
Ný staða,
40,3 þús. t,
Grálúða,
veiðiheimild,
23,4 þús. t,
Ný staða,
19,1 þús.
Skarkoli,
veiðiheimild,
14,0 þús. t,
Ný staða,
11,8 þús. t.
Uthafsrækja,
veiðiheimild,
67,2 þús. t,
Ný staða,
41,7 þús. t.
Innfjarðarækja,
veiðiheimild,
8.6 þús. t,
Ný staða,
5.7 þús. t.
Humar,
veiðiheimild,
594 tonn
Ný staða,
594 tonn
Skel,
veiðiheimild,
9,3 þús. t,
Ný staða,
3,6 þús. t.
Síld,
veiðiheimild,
128,7 þús. t,
Ný staða,
24,1 þús. t.
Loðna,
veiðiheimild,
536 þús. t,
Ný staða,
361 þús. t.