Morgunblaðið - 20.08.2000, Blaðsíða 34

Morgunblaðið - 20.08.2000, Blaðsíða 34
E SUNNUDAGUR 20. ÁGÚST 2000 MORGUNBLAÐIÐ * Morgunblaðið/Jim Smart Siggi Hall á Oðinsvéum Þeir eru eflaust margir sem hafa viljað gæða sér á réttunum er Siggi Hall hefur töfrað fram á sjónvarpsskjánum. Nú gefst tækifæri til þess á Oðinsvéum og fór Steingrímur Sigurgeirsson og kannaði hvernig mál standa_ á þeim bæ. AÐ þarf vart að kynna Sigga Hall fyrir nokkrum manni. Hann hefur fyrir löngu unnið hug og hjarta landsmanna með þáttum sínum á Stöð 2 þar sem hulunni hefur verið "%Svipt af ýmsum leyndarmálum mat- reiðslunnar á auðskiljanlegan og yf- irleitt gamansaman hátt. Þessu til viðbótar hefur hann verið með mörg önnur járn í eldinum og má nefna kynningar á íslensku hráefni erlendis og útgáfu tveggja vinsælla matreiðslubóka síðastliðin þrjú ár. Það hefur hins vegar lengi blund- að í Sigga að hefja veitingarekstur á nýjan leik en hann rak um árabil veitingastað í Noregi ásamt Svölu, eiginkonu sinni. I vor varð svo af því að Siggi Hall tæki skrefið til fulls þegar hann opnaði veitingahús í húsnæði Hótel Oðinsvéa við Óðinstorg eftir að gagnerar endurbætur höfðu verið ^gerðar á húsnæðinu. Þetta vinalega hótel í miðbænum hefur ávallt haft yfir sér huggulegan blæ en það var orðið tímabært að hressa verulega upp á veitingaaðstöðuna. Og það hefur svo sannarlega verið gert. Þetta fallega húsnæði hefur gengið í endurnýjun lífdaga í höndum Óla- far Örvarsdóttur, sem sá um hönn- un veitingasalarins og húsgagna. Garðskýli sem leið nokkuð fyrir að vera kalt á veturna og hávaða- samt í rigningu auk þess að vera einangrað frá sjálfum veitingasaln- um hefur verið endurbyggt úr hertu öryggisgleri og sameinað salnum er nú myndar eina, bjarta heild. Litaval er ljóst og birtan leik- ur um salinn. Útlitið er stílhreint og nútímalegt og bekkur meðfram öðr- um útveggnum setur sterkan svip á heildina auk súlna er hafa haldið sér frá fyrri tíð. Ekki spillir heldur fyrir að loft er hreint og tært þar sem reykingar gesta eru einungis leyfðar í sófum í einu horni við hlið barsins og öflugt loftræstikerfi tryggir að aðrir gest- ir verða ekki varir við það sem þar fer fram. í kjallara er svo sérsalur fyrir einkasamkvæmi og fundi. Matseðillinn hjá Sigga Hall er tvískiptur, annars vegar breytileg- ur seðill með nútímalegum réttum og hins vegar seðill með sígildum réttum úr smiðju Sigga. Má þar nefna lambahrygg með bláberja- sósu og laxasúpuna miklu úr Kjós- inni, en sú síðarnefnda fæddist árið 1988 er Sigurður sá um matreiðslu í veiðihúsinu í Kjósinni og mætti á hverjum morgni til að velja úr afla veiðimanna í súpuna. Komst sú hefð fljótlega á að veiðimenn yrðu að kyngja því þegjandi og hljóðalaust ef laxinn er þeir höfðu barist svo hetjulega við varð fyrir valinu. Lambahrygginn má hins vegar rekja til þjóðhátíðarafmælisins árið 1994. Þessir réttir og nokkrir til við- bótar teljast sígildir Sigga Hall- réttir og verða þeir ávallt á boðstól- um. Hinn venjulegi seðill er hins vegar umfangsmeiri og hann tekur reglulega breytingum. Þannig var töluverður munur á matseðlunum er ég snæddi hjá Sigga Hall með um tveggja mánaða millibili nú í sumar. Þótt áhrifin komi úr ýmsum átt- um mætti kannski helst lýsa mat- reiðslunni sem spænskri og ítalskri Miðjarðarhafsmatargerð á frönsk- um grunni, sem einstaka sinnum sækir krydd og aðferðir til fjarlæg- ari slóða. Siggi Hall er alls ekki ódýr veit- ingastaður, þvert á móti skipar hann sér í flokk með dýrustu MATUR OG VÍN veitingastöðum landsins. Forréttir eru á bilinu þúsund til þrettán hundruð krónur, aðalréttir kosta frá nítján hundruð krónum upp í þrjú þúsund og þrjú hundruð krón- ur og allir eftirréttir eru á sléttar þúsund krónur. Álagning á vínum virðist vera hefðbundin íslensk veitingahúsaálagning. Staðurinn stendur hins vegar undir því að skipa sér í þennan flokk. Umhverfið er glæsilegt, mat- urinn vel útfærður (og svo sannar- lega vel útilátinn) og þjónustan vinaleg, þótt hún mætti kannski vera ögn skipulagðari miðað við þann gæðaflokk, sem staðurinn skipar sér í. Það er mín reynsla að forréttir og fiskur, ekki síst saltfiskur, séu sterkasta hlið staðarins. Undan- tekningarlaust hafa þessir réttir staðið undir væntingum og verði í heimsóknum mínum. Má nefna Portóbelló-svepp bakaðan með hvítlauk, basiliku og balsamíku á stökku rúkólasalati (1.000 kr) sem dæmi. Þessi réttur ætti engan að svíkja. Portóbellósveppurinn er bragðmikill og minnir helst á nautakjöt en hann er hér borinn fram á bökuðu brauði smurðu með hvítlaukssósu. Rifinn Parmesan- ostur er gratíneraður ofan á og olíu ojg basilmauk blandað saman við. Utkoman bragðmikill og góður réttur í ítölskum stíl. Það sama má segja um blandaðar smásnittur „Crostini“ með ristuðum humar, tapenade, grilluðum ætiþistli og smokkfiski í pestó (1.200 kr.) Spænsk áhrif eru hins vegar ríkjandi í saltfiskbollum á tómat- Á eigin vegum MARGIR sem ferðast til út- landa eru alltaf að leita að því sem er alveg ekta. og innfætt. Þeir vilja ekki vera eins og hinir túristarnir sem eru leiddir áfram í skipulögðum hópum, heldur vilja gjarnan ferðast á eigin vegum. Þeir jafnvel blygðast sín fyrir að vera með í hópferð og þurfa stund- um að hafa orð á því að yfirleitt ferðist þeir nú á eigin vegum, en í þetta sinn kom þetta allt svo seint upp á og þau keyptu ferðina á til- boðsverði á Netinu af því þau voru svo þreytt og fannst því alveg eins gott að fara í hóp, þótt þau venju- lega ferðist á eigin vegum. Að ferð- ast á eigin vegum er nefnilega merki um sjálfstæði og karakter- styrk og jafnvel statussymbol; þeir sem ferðast á eigin vegum eru yfir það hafnir að taka þátt í einhveijum plebbalegum túrisma. Þeir vilja skoða allt með eigin augum, finna út úr öllu sjálfir án þess að þurfa að leita til fararstjóra. Að ferðast á eigin vegum gengur út á það að upplifa allt persónulega, fá ekta stemmningu, hitta og rabba við inn- fædda, vera boðið inn á heimili, fá að sjá inn til fólks, hvernig það situr fyrir framan sjónvarpið, hvar fjöl- skyldumyndirnar hanga og hvernig klósettið er. Að ferðast á eigin veg- um er svolítið eins og að vera í gervi ekki túristans, þykjast ekki vera túristi, heldur sönn persóna, svona eins og þýski rithöfundurinn Gunter Wallraff þegar hann þóttist vera Krítarkort Dimitría er eins og Hnallþóra í Kristnihald- inu, segir Hlín Agnars- dóttir; óþreytandi við að bera sautján sortir á borð og Stelios sem rek- ur „kafaeneion“ áfast við íbúðarhúsið þeirra hjóna, státar af góðu „retsína“ kvoðuhvítvíni sem hann auðvitað býr til sjálfur. Tyrki til að reyna það á eigin skinni hvernig farið var með tyrkneskt vinnuafl í Þýskalandi. Fólk sem ferðast á eigin vegum vill semsagt valraffa pínulítið, það kaupir sér ekki týpískt túristaátfitt, það fer ekki í skoðunarferðir með öðrum ís- lendingum, það vill fyrir alla muni ekki láta aðra túrista sjá að þeir séu túristar. Sumir sem ferðast á eigin vegum gera það eðlilega og átaka- laust og sé áhugi þeirra á landi og þjóð virkilega sannur þá ávinna þeir sér strax virðingu og viðurkenningu meðal innfæddra Stundum gerist það að hægt er að breyta út af venjunni í þessum venjulegu túristaferðum, sem sumir eru of fínir til að taka þátt í og þá er jafnvel hægt að fara með heilu hóp- ana inn á gafl hjá innfæddum og leyfa þeim að sjá hvernig þeir borða, hvíla sig og skemmta sér. Þá er hægt að sýna venjulega túristan- um hvernig innfæddir hafa það al- veg ekta. Þá eru engin túristaleik- tjöld, engir búningar, ekkert skrum og skran. Það gerðist einmitt hér á dögunum á Krít að íslendingum og aðeins íslendingum var boðið inn á gafl hjá íbúum í Loutraki-þorpinu upp í vestur af Hania. Þeim var boðið að taka þátt í svokölluðu „panagiri" sem er ein mesta þorps- hátíð ársins og haldin í tilefni af himnaför Maríu guðsmóður, en hún dreif sig víst þangað 15. ágúst sam- kvæmt grísku orþódoxkirkjunni. Nú kynnu margir að halda að þetta hafi verið einhver þunglyndisleg kirkjuhátíð, þar sem rétttrúaðir Krítverjar syrgðu brottför heilagrar guðsmóður. Þótt íbúar Loutraki- þorpsins geti státað af Maríukirkju sinni og telji sig afar trúaða, þá var nú öðru nær. Þorpsbúar sem eru nú ekki nema 150 talsins tóku sig sam- an og komu upp mikilli matarveislu í garðinum við hliðina á kirkjunni, réðu til sín hljómsveit og opnuðu bar og dönsuðu fram eftir allri nóttu. I Loutraki búa öndvegishjónin Dimitría og Stellos Larentzakis, bændur góðir sem hafa gengið bæði mér og öðrum íslenskum útlögum í foreldrastað. Þau máttu ekki heyra á annað minnst en ég kæmi og ekki bara borðaði með þeim hátíðarmál- tíð um miðjan dag þann 15. ágúst, heldur vildu þau líka að ég kæmi með túristana mína á „panagiri“ seinna um kvöldið. Systir Stelíosar býr í næsta húsi og þegar Dimitría er hætt að bera mat á borð dregur hún mig yfir til mágkonunnar. Þar situr sonurinn Nikos og spilar á lýru í tilefni dagsins og syngur krítversk harmljóð um grimmileg örlög Krít- verja á Tyrkjatímum ásamt föður I I I I

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.