Morgunblaðið - 27.08.2000, Qupperneq 4

Morgunblaðið - 27.08.2000, Qupperneq 4
4 B SUNNUDAGUR 27. ÁGÚST 2000 MORGUNBLAÐIÐ ÞAÐ verður æ algengara að ungir íslenskir kokkar fari til annarra landa að afla sér reynslu og þekk- ingar. Það er hins vegar sjaldgæf- ara að erlendir kokkar komi hing- að til lands í sömu erindagjörðum. Undanfarna fimm mánuði hefur hins vegar ungur sænskur kokkur, Christian Reimeringer, starfað í eldhúsi Perlunnar og hyggst hann dvelja hér á landi fram í byrjun næsta árs. Unnusta hans er einnig með í för og starfar hún í eldhús- inu á Sommelier við Hverfisgötu. Christian á ekki langt að sækja áhugann á matreiðslu. Faðir hans, sem er þýskur, er veitingamaður og rekur staðinn Söderby krog rétt fyrir utan Stokkhólm. Segist Christian hafa byrjað að starfa í eldhúsinu strax um tólf ára aldur þó að fyrstu verkefni hafi falist í að skræla kartöflur og hreinsa grænmeti. Að loknum grunnskóla fór hann í þriggja ára veitinganám og starfaði á veitingastað föður síns sem og öðrum veitingahúsum þegar hann átti lausa stund frá náminu. Átján ára gamall og nýút- skrifaður hélt hann til Gotlands og starfaði þar í eitt sumar áður en hann kom aftur til Stokkhólms og vann á nokkrum stöðum, fyrst Kállaren Aurora og síðan Ársta slott. Yfirkokkurinn þar þekkti matreiðslumeistarann Martin Werner, sem rekur hinn þekkta stað Hasselbacken á Djurgárden í Stokkhólmi. Eftir að hafa í milli- tíðinni unnið um skeið á Tennstop- et kom Christian aftur til Hassel- backen og varð úr að Werner ákvað að hjálpa honum að fá starf á veitingatað utan Svíþjóðar um skeið. Þar sem Martin Werner þekkti Sturlu Birgisson, yfirkokk Perlunnar, ágætlega varð niður- staðan sú að Christian fékk inni í eldhúsinu þar. „Þeir eru auðvitað margir sem hafa spurt mig hvers vegna ég hafi ákveðið að fara til íslands. Þegar ég er spurður svara ég yfirleitt: einmitt þess vegna. Það er enginn sem hefur komið hingað áður í þessum erindagjörð- um en Island hefur upp á margt að bjóða, ekki síst sjávarfangið og lambið." Hann segir unga sænska kokka yfirleitt fara til London, Frakk- lands eða Þýskalands en þar séu aðstæður mjög svipaðar og í Stokkhóimi. Áð mörgu leyti sé erf- iðara að elda á íslandi, þar sem framboð á hráefnum er miklu Heillaður af chili-pipar Ungur sænskur kokkur, sérhæfður í matreiðslu á chili-pipar, hefur und- anfarið starfað í Perl- unni. Steingrímur Sigurgeirsson ræddi við hann. minna. Margt af því sem hann sé vanur að hafa aðgang að sé ekki fáanlegt á íslandi og segir hann að það sé mjög þroskandi að vinna við slíkar aðstæður. Þegar hann er spurður hvers hann sakni helst segir hann að það sé ferskt grænmeti og kálfakjöt. Vissulega sé selt kálfakjöt á ís- landi en það sé allt annað hráefni en venjulega er átt við. Mest hefur hann þó saknað chili-piparsins, enda eru um tvö ár frá því að Christian fór að sérhæfa sig í notkun hans. Byrjaði það er mexíkanskir dagar voru haldnir á Hasselbacken og hann komst að því að chili-pipar er ekki bara sterkur. Síðan hefur hann sökkt sér ofan í bækur um chili-pipar og sótt námskeið um meðhöndlun hans auk þess að borða sjálfur chili-pipar tvisvar á dag síðastlið- inn tvö ár. Segist hann sannfærður Morgunblaðið/Ami Sæberg Christian Reimeringer með chiiipiparinn sinn. um að chili sé meinhollur og bend- ir á að hann hafi ekki fengið kvef nema einu sinni frá því að hann fór að borða hann daglega. Chili og súkkulaði Nú geta gestir Perlunnar komist að því hvernig chili-piparinn leikur í höndunum á Christian Reimer- inger því fyrr í mánuðinum var byrjað að bjóða upp á fjögurra rétta matseðil þar sem chili-pipar gegnir lykilhlutverki í öllum rétt- um. Byrjað er á kryddleginni hörpuskel með sólfífilshýði og chil- ipipar-engifersósu en í þann rétt er notaður spánskur chilipipar. Þá kemur Tom Yum-súpa með taí- lenskum chilipar. Aðalrétturinn er með chipotle-pipar og er það lambahryggsvöðvi með kúrbíts- frauði, salsa og chipotle chilipipar- sósu og loks súkkulaði „souffle" með vanillufroðu, kókos og engi- ferís. Er þar notaður ancho-chili- pipar. Christian segist vilja taka fram að alls þetta sé engin fusíon-mat- reiðsla enda sé það hugtak villandi að hans mati og eigi sér ekki stoð. Hann segist einungis vilja tala um matreiðslu. Jafnvel á íslandi megi finna fólk af fjölmörgum öðrum menningarsvæðum og auðvitað hafi það í för með sér að mat- reiðslan breytist. Hún sé hins veg- ar ennþá matreiðsla. Réttirnir fjórir séu undir mismunandi áhrif- um, sá fyrsti spænskum, súpan taí- lenskum og síðustu réttirnir tveir mexíkönskum. Enginn á eftir að brenna sig Hann segir alla þessa rétti eiga það sameiginlegt að chili-piparinn sé ekki notaður til að gera þá sterka, það muni enginn brenna sig á þeim. Hlutverk hans sé hins vegar að lyfta upp öðru bragði. Hið sterka í piparnum komi úr fræjunum og innsta laginu en það sé tekið í burtu. „Það hafa margir verið smeykir við að reyna þetta af ótta við að piparinn sé sterkur en þeir sem hafa lagt í matseðilinn hafa verið ánægðir,“ segir Christ- ian. Piparinn verður að sérinnflytja og kemur hann frá Mexíkó með millilendingu á veitingahúsi föður hans. „Alls eru til tvö þúsund teg- undir af chili-pipar. Við erum hins vegar einungis að nota fjórar á þessum matseðli.“ Heim á Krítarkortinu Krítarkort Hvernig á ég að pakka öllu þessu dóti? Og hvað á ég að gera við allt vínið, ólífuolíuna og hunangið sem Dimitría og Stelíos vilja senda með mér heim úr sveitinni? skrifar Hlín Agnarsdóttir. Petta er ekki eins auðvelt og þegar ég var í sveit í Tálknafírði og Dóra og Maggi sendu mig heim með Esjunni klyfjaða berjasaft, mörfloti og fjallagrösum. HÉR áður fyrr þegar íslendingar ferðuð- ust til útlanda sýndu þeir gjarnan elsku sína, ást og kærleika með því að hlaða gjöf- um á ættingja og vini. I dag eru allir á sjálfshátíð af því það er í tísku að lifa fyrir sjálfan sig og sýna sjálfum sér meiri ást en öðrum. Þess vegna kaupa flestir fyrst varning og gjafir handa sjálfum sér og síð- an handa öðrum. Nema þeir sem ennþá lifa í þeirri trú að þeir hljóti elsku og aðdáun með því að kaupa bara handa öðrum og ekkert handa sjálfum sér. Islendingar eru líka alltaf að gera reyfarakaup og það er alltaf jafn aðdáunarvert að heyra hvernig þeir réttlæta alla sína neyslu og kaupæði með því að tíunda hversu góður præs var á vörunni. Undir niðri fylgir því djúp sektar- kennd að eyða í sjálfan sig, jafnvel þótt ekki sé eytt um efni fram. Það þykir bera vott um sjálfselsku og skort á fórnfýsi. Það er líka alltaf eins og íslendingar séu að versla í síðasta sinn, alveg sama þótt allt fáist orðið alls staðar og landamæri í neysluheimi að þurrkast út. Fyrir tveimur árum þurfti breiðþota á vegum Atlanta-flugfélagsins að millilenda í Prestwick á Skotlandi á leiðinni frá Aþenu til Keflavíkur til að taka_ eldsneyti. Um borð voru 350 vísaglaðir íslendingar sem höfðu dvalið i Aþenu í eina viku. Vélin dreif víst ekki yfir Atlantsála með allan varning- inn sem þeir höfðu verslað þessa einu menningarviku. Þar á meðal var mara- marastytta af einhverju grísku goði upp á 70 kg sem hefði þurft sæti út af fyrir sig. Þegar neysluæði rennur á fólk kemur upp annað vandamál og það er hvernig pakka á varningnum. Töskurnar sem komið var með duga ekki lengur til og jafnvel ekki nýjar og enn stærri. Man eftir hjónum sem voru að koma úr sumarfríi á Grikklandi. Það hafði runnið á þau skyndiæði síðusta dagana í fríinu og þau keyptu sér borð- stofusett sem þau höfðu ekki tíma til að koma í frakt. Á flugvellinum þar sem hinir farþegarnir á leið til íslands stóðu í biðröð með sín tuttugu kíló, hlupu hjónin á milli og grátbáðu fólk að taka einn og einn stól úr settinu fyrir sig. Þannig tókst þeim að dreifa þeim jafnt á farþegahópinn án þess að borga yfirvigt. Hvað gerum við ekki fyr- ir hvert annað á slíkum ögurstundum? Yfirleitt eyðir fólk um efni fram með krítarkortum og hér á Krít er engin und- antekning á því. Eina sem skyggir á eyðsl- una er að Krítverjar eru ennþá svolítið á eftir og taka því ekki krítarkort hvar sem er. Þeir eru meira fyrir reiðuféð. Sums staðar fórnar fólk höndum þegar það sér krítarkort, sérstaklega á Suður-Krít, þar sem það getur verið langt í næsta banka, ferðir stopular og kannski bara af sjó. Nú er ég á leiðinni heim frá Krít. Þessa síðustu daga hef ég fyllst gífurlegum val- kvíða. Hann felst í því að ég veit ekki hvernig ég á að hafa skiptinguna, hvað ég á að kaupa handa sjálfri mér og hvað handa öðrum, hvort ég á að halda á sjálfs- hátíð eða árshátíð með öðrum. Krítarkortið mitt er alltaf í mínus, sama hvað ég skrifa mörg Krítarkort og meira að segja rað- greiðslumar hjá mér komnar á raðgreiðsl- ur. Á ég þá að vera að kaupa styttur og ker, líkneski og íkona? Og hvemig á ég að pakka öllu þessu dóti? Og hvað á ég að gera við allt vínið, ólífuolíuna og hunangið sem Dimitría og Stelíos vilja senda með mér heim úr sveitinni? Þetta er ekki eins auðvelt og þegar ég var í sveit í Tálknafirði og Dóra og Maggi sendu mig heim með Esjunni klyfjuð berjasaft, mörfloti og fjallagrösum. Nei, ég finn að ég er komin í algjöra klípu með þetta og í stað þess að tala út um þetta við einhvern skilningsrík- an ákveð ég að fara í kjörþögn, leggjast á fallegu ströndina í Falassarna á Vestur- Krít með lifandi grillspaða mér við hlið, sem snýr mér með aðstoð skeiðklukku á tuttugu mínútna fresti svo ég grillist nú jafnt á báðum hliðum. Hann gætir þess líka að senda mig þess á milli á vindsæng út í sjó í kælingu. Get nefnilega ekki komið föl heim eftir fimm mánaða dvöl á Krít. Get að vísu farið í sólarlampa um leið og ég kem heim eða borið á mig brúnkukrem eins og ein vinkona mín gerði hér í sumar af því hún nennti hvorki að vera í sólbaði, né heldur að svara stöðugum spurningum samfarþega sinna hverju það sætti að hún tæki alls ekki lit. Já, brúnkan og neyslan eru systur, hverfa hratt og verða að engu. Þess vegna er gott að minnast þess í allri sjálfsdýrkun og neyslutogstreitu nútímans, að það er aðeins eitt sem aldrei fellur úr gildi og ekki er hægt að kaupa með krítar- korti og það er kærleikurinn, sem hvorki spyr um endurgjald né setur nein skilyrði. Kærleikurinn til Krítar hefur ekki fallið úr gildi. Ég kveð Krít að sinni með söknuði, en hlakka samt til að láta gusta um mig í haustveðrinu í Reykjavík.

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.