Vísir - 10.06.1966, Síða 3

Vísir - 10.06.1966, Síða 3
V í S IR . Föstudagur 10. júní 1966. 3 / sé annað leyfið notað. Að eng- inn skuli hafa notfært sér möguleikann á þvi að reka hina stöðina, stafar trúlega m. a. af því, áð stofnkostnaður við hval- veiðar og vinnslu er mikill, en ef einhvem tíma á að stofnsetja hina stööina er nú hentugasti tíminn til þess. — Það gæti orð- ið eilítil sárabót fyrir íslendinga að geta keypt á gjaldþrotsverði þennan útbún'að, eins og við höf- um þurft að selja togara okk- ar á. Norðmaðurinn Gjölberg hefur stjómað í fjórar vertíðir í Suöurhöfum þessari verksmiöju, sem að- stoðaði nú við að setja upp í Hvalfirðinum. Verksmiðjan var um borð í 23.000 tonna hvalvinnsluskSpi. Grundvöllur fyrir stofnun nýrrur hvulveiðistöBvar? síldveiðibáta. Aftur á móti var verið að prufukeyra verksmiðju, sem framleiða á kjötkraft úr hvalkjöti, en farið hefur hægt um þá verksmiðju. Hvalfengurinn í fyrrasumar varð 432 hvalir. Langreyður var meirihluti aflans, en nokkuð fékkst einnig af búrhval. Ef reiknað er með að búrhvalur sé að meðaltali um 40 tonn aö þyngd, en langreyöur milli 35 og 40 tonn, hafa borizt á land um 16.000 tonn. Af þessu er ekki nema hluti kjöt, en annað er spik, bein, innyfli og annað. Allt er notað og auðvitað er reynt Hvalveiðivertíðin, sú 19. í röð- inni, er nú komin vel á stað. Hafa hvalveiðiskipin, Hvalur VI, VII, VIII og IX þegar komið inn með 58 hvali, sem er mun meira en á sama tíma í fyrra, en þá voru komnir. 44 hvalir á land (8. júní). Myndfcin heimsótti hval- veiðistöðina s.l. miðvikudag í þeim tilgangi að fylgjast með vinnslu á einum hval, en svo illa vildi til, að verið var að ganga frá einni langreyði og hvalskipin ekki væntanleg með fleiri hvali inn næstu klukku- stundimar. Komin var bræla, erkióvinur hvalveiðiskipa og Snasnð er notað til mjölvinnslu. að gera eins dýrmæta vöru úr hverju og mögulegt er. Þannig er um 10 tonn af kjötinu á lang- reyði notuð í dýrafóður, en 12 —1400 kg. notuð til manneldis ef kjötiö er af ungum hval, sem komið er með inn áður en 16 —18 tímar eru liðnir frá því að hann var skotinn. Or spiki lang- reyðarinnar er gerð olía, sem er mikið notuð í matarolíur en úr beinum og innyflum er gert mjöl. Kjötiö af búrhvalnum er ekki eins mikið og ekki eins gott og af langreyðinni. Þaö er eingöngu notaö til dýrafóðurs, en búrhvalurinn hefur hingað til aðallega verið veiddur vegna spiksins. Lýsi úr búrhval hefur verið notað aðallega í iðnað og hefur veröið oft verið mjög hag stætt á því. Nú er lýsi úr langreyði verðmeira. Kjötseyðisverksmiðjan í hval veiðistöðinni er liður í því að gera framleiðsluna þar verð- meiri, en hægt er aö nota jafnt kjöt úr langreyöi og búrhval til framleiðslu þess. Kjöt, sem áður hefur nýtzt illa, verður notað, en það er kjöt við bein, eins og t. d. kjötið við hrygginn. Áætlað er, að hægt verði að framleiða um 75 tonn af fljótandi kjöitkrafti yfir sumarið, ef ekkert óvænt kemur fyrir verksmiðjuna og nóg hráefni er ætíð fyrir hendi. Verksmiðjur eins og þessi hafa verið i öllum hvalvinnsluskip- um Norömanna, sem þeir hafa rekið í Suðurhöfum. Þeir hafa haft þar 10 slík skip, en vegna minnkunar hvalstofnsins þar, hefur þeim nú fækkað niður í 2. Auk Norðmanna veiöa nú Rússar og Japanir hval í Suður- Kjötrengi úr langreyði. höfum, en aðrar þjóðir, sem áð- ur veiddu þar hval, hafa lagt veiðamar niður. Auðsætt er, að þegar veiðar sem þessar minnka jafn skyndi- lega og raun hefur verið á, skap ast mikið framboð á öllum þeim útbúnaði, sem veiðunum fylgir og ætti því að vera hægt að fá notuð tæki fyrir tiltölulega lít- ið verð. Nú veit greinarhöfundur ekki betur en aö leyfi sé fyrir hendi að reka tvær hvalveiði- stöðvar hér á landi, þó aðeins

x

Vísir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.