Dagblaðið Vísir - DV - 10.12.1981, Qupperneq 12

Dagblaðið Vísir - DV - 10.12.1981, Qupperneq 12
12 DAGBLAÐIÐ & VÍSIR. FIMMTUDAGUR 10. DESEMBER 1981. • Spilar hvaða lag sem er með aðeins einum fingri. • Engin sérstökþjálfun eða hæfileiki nauðsynlegur 00 Neytendur Neytendur Neyten Bankastræti 8 — Sími 27510 ■v -4 HÁRGREIÐSLUSTOFAN KLAPPARSTlG 29 (milli Laugavegar og Hverfisgötu) ( Timapantanir ") í síma 13010 -i 1 m Dönsk hindberjasulta 800 g. Dönsk apríkósusulta 800 g . kg verð 32,00 kr. kg verð 26,00 kr. kg verð 27,00 kr. kg verð 40,30 kr. kg verð 26,70 kr. kg verð 26,70 kr. kg verð 6,40 kr. ■ kg verð 29,00 kr. kg verð 64,00 kr. kg verð 67,00 kr. kg verð 14,50 kr. kg verð 22,50 kr. kg verð 6,35 kr. kg verð 24,05 kr. kg verð 48,65 kr. m verð 28,40 kr. m verð 28,40 kr. m verð 28,40 kr. Allt dilkakjöt á gamla verðinu Tilboð á hreinlætis vörum frá Mjöll, OPIÐ I ÖLLUM DEILDUM: / nPjfö Mánudaga — miðvikudaga kl. 9—18. / . ^ •»(. Fimmtudaga kl. 9—20.| Föstudaga / O / kl. 9—22. Laugardaga kl. 9—18. / ”LO Jón Loftsson hf. íslenzk matreiðslubók með f iskuppskriftum „FANNST VANTA BÓK UM ÍS- LENZKAN FISK” —segir höfundurinn Kristín Gestsdóttir „Ég samdi þessa bók einfaldlega af því að mér fannsl hana vanta. Ég hef lesið mikið af erlendum uppskriflum. Þær eru góðar þegar um er að ræða kjöl. En fiskurinn hér er það ólíkur því sem viða er erlendis að þessar bækur einfaldlega eiga ekki við hér. Mér finnst líka að islendingar nýti sér ekki nægilega vel þær fjölbreyttu aðferðir sem til eru til að matreiða fisk og ekki kunna nægilega vel að meta þennan góða mat” sagði Kristín Gestsdóttir sem nýlega hefur sent frá sér sína fyrstu matreiðslubók. Nefnist hún 220 gómsætir sjávar- réttir og kom út hjá Erni og Örlygi á dögunum. Bókin er prýdd skemmti- legum teikningum eftir Sigurð Þorkelsson eiginmann Kristinar. Við börðum upp á hjá þeim einn daginn og báðum um viðtal af tilefninu. ,,í bókinni eru eingöngu réttir sem ég hef sjálf eldað hérna heima. Hugmyndir að sumum eru að hlula erlendar en allar hef ég sjálf búið til. Ég hel' til dæmis hvergi séð leið- beiningar um það að nota eins mikið niysu og éggeri. Ég nota hana oft til helminga viðiað sjóða fisk, stundum meira og stundum minna eflir því hvað fiskurinn er feitur. Mysan er holl, mun hollari en edik, sem margir nota í sama tilgangi, fyrir nú utan að það er nær að hella henni í fisk- pottana en í Ölfusána”, sagði Kristín. ^)<5)íni : G0MSÆTIR SJAVARRETTIR Kápa bókarinnar. Myndin er lekin af bnrðslofubnrðinu hjá Krislínu ng Sigurði. MyndGVA. Hún sagðist hafa fisk ásínu heimili jafnt á helgum dögum sem virkum. Þannig hefur hún það til dæmis um jólin að hún útbýr fyrirfram kalda rétti úr bæði kjöti og fiski. Eldaður er heitur matur á aðfangadag en síðan öll jólin er aðeins borðaður þessi kaldi matur. „Konur eyða allt of miklum tíma á jólunum í eld- húsinu. Það geri ég einfaldlega ekki” segir Kristín. Malreiðslu lærði hún í móðurgarði og hefur síðan þreifað sig áfram. Inn I' in af teikningum Sigurðar. Hann leiknar mikið í búkina hvers knnar hnúla ng skráir við nöfn þeirra. fyrir dyr húsmæðraskóla hefur hún hins vegar ekki komið. í hversdagslifinu vinnur Kristín á skrifstofu Skógræktar ríkisins. Maðurinn hennar , hann Sigurður, er hins vegar skipasmiður auk þess sem hann hefur í frístundum smiðað ýmislegt annað. Til dæmis innrétting- una í eldhúsi þeirra hjóna. Ég spurði hann hvort hann fengist ekkert við matreiðsluna. „Nei, ekki er það nú. En ég rækta mikið grænmeti sem við borðum síðan. Grænmeti er einmitt svo gott með fiski” sagði hann. í horni garðsins við húsið þeirra á Ránargöt- unni ræktar Sigurður salat, stein- selju, dill og fieira krydd ásamt með graslauk, hreðkum og fleiru smálegu. í garði sem þau hjón eiga á Garða- holtinu eru siðan ræktaðar kartöflur, rófur og brokkál. „Þetta getur hver og einn gert með svolítilli fyrirhöfn” sagði Sigurður. Furðulega erfitt að fá góðan f isk Ég spurði Kristínu að þvi hvernig henni gengi að fá góðan fisk til að matreiða. „Það er alveg furðulega erfitt. Ég þekki reyndar sjómann sem gelur mér mikið af fiski og sumt get ég keypt í fiskbúðum hérna. En annars- er mjög erfitt að fá fisk, t.d. sæsnigil. Eg birti einmitt tvær upp- skriftir af honum. Þetta er góður fiskur og ég veit að hann er veiddur hér við land. En hann fæst nær aldrei. Sama má segja um til dæmis smokkfisk og vatnafisk eins og ál. Það er furðulegl úr þvi að þetta er veitl á annað borð að það skuli ekki vera nýtt. Fyrir nokkrum árum fékkst til dæmis reyklur áll í búðum. Hann er ekki mjög dýr en verulega góður. Af einhverjum ástæðum er liann alveg hættur að fást,” sagði Kristín. Til að hvila hana smástund spyr ég Sigurð út í leikningarnar hans. Hefur hann teiknað lengi? „Þegar ég var unglingur fór ég í handíðaskólann til Lúðviks Guðmundssonar. Þar kenndi mér meðal annars þýzkur listamaður að nafni Kurt Zier og íslenzkir listamenn eins og Sverrir Haraldsson komu og héldu námskeið með okkur En ég held satt að segja að ég hafi verið of ungur til að nýta mér það sem þessir ágætu kennarar sögðu til fullnustu. Í fyrrahaust dreif ég mig síðan á full- orðins námskeið í Myndlisla- og handiðaskólanum. Þar kenndi mér Ingunn Eydal grafík. Bezti kennari sem ég hef komizt í tæri við. Hún lét okkur vinna með allt mögulegt til að við kynntumst sem flestu,” sagði Sig- urður. Eftirsóknarverð vara ætti að seljast án kaupbætis Hringbraut 121 Simi 10600 Verðlagsstofnun hefur sent okkur fréttatilkynningu, þar sem er varað við því að bjóða kaupbæti með vöru. í henni segir meðal annars: Ef þær vörur sem seljendur bjóða eru eftirsóknarverðar ætti ekki að þurfa að beita slíkum aðferðum. Þær torvelda neytendum innkaupastörfin sem fólgin eru í því að velja þær vör- ur sem eru hagstæðastar og samsvara sem best raunverulegum óskum og þörfum hvers og eins. Ef samkeppni á markaðnum fer að verða fólgin i því að bjóða neytend- um þátttöku í skemmtilegum get- raunum eða spennandi happdrættum er hún komin út í ógöngur. Ekki er unnt fyrir neytendur að bera saman raunverulegt vöruverð ef alls konar gjafir fylgja kaupunum. Slíkar sölu- aðferðir eru því óhæfilegar, enda verður vart hjá því komist, að kostn- aðurinn af slíku bætist við vöruverð- ið fyrr eða síðar. Samkeppni söluaðila gagnvart neytendum á að vera fólgin í því að bjóða sem hagstæðast verð, sem mest gæði og sem besta þjónustu. Það tryggir best hag neytenda. í þeim til- gangi voru lagaákvæðin um órétt- mæta viðskiptahætti og neytenda- vernd sett á sínum tíma.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.