Dagblaðið Vísir - DV - 25.06.1994, Side 8

Dagblaðið Vísir - DV - 25.06.1994, Side 8
8 LAUGARDAGUR 25. JÚNl 1994 Vísnaþáttur__________ Byggt á Sandi Eins er þaö meö skáldskap sem aðra sjúkdóma að hann leggst mis- þungt á ættir. Gott dæmi um þaö eru þeir bræðumir Sigurjón, HaU- dór, Erlingur og Guðmundur Frið- jónssynir. Allir voru þeir með ágætum skáldmæltir. Faðir þess- ara bræðra var Friðjón Jónsson og eru þeir jafnan kenndir við Sand í Aðaldal í Suður-Þingeyjarsýslu, Einhverju sinni er Friðjón bjó á Sílalæk var þar gestkomandi mað- ur er nefndur var Halti-Páll, hálf- gert svakamenni en þá farinn að eldast. Þar var þá einnig ungling- ur, Sigtryggur Pétursson. Mun Sig- tryggur hafa verið að stríða Páli og hafði PáU í hótunum við hann. Kvað þá Friðjón: Tryggvi er í töktum háll, tanna hvessir snákinn. Ærumaður ertu Páll, ef þú kyrkir strákinn. Einhverju sinni er Guðmundur var gestkomandi á Seyðisfirði hitti hann Þorstein skáld Erlingsson. Ortu þeir þá tvær vísur út af kveð- skap Matthíasar og gegndi orðið „regin“ þar lykilhlutverki og eflaust vísun tU hins upphafna stUs þjóðskáldsins. Út um heiminn meir og meir mannkyns færðust breiður. AUtaf giftust þær og þeir. Þá varð drottinn reiður. Svo hans verði vUji á vondum sökuhrókum, frá sér hái himinn þá hneppti reginbrókum. Ekki treystir heimildarmaður- inn, ErUngur Friðjónsson, sér að ábyrgjast hvers er hvað í vísum þessum. Einhverju sinni barst á Sandsbæi helmingur vísu eftir Indriöa á FjalU og var hann á þennan veg: Ég á fúa flæði sker flyt á hjúadaginn. Kom þá að systurinni Sigríði Friðjónsdóttur að pijóna viö fyrri- part. Skuldalúinn værðum ver, veðsett bú og haginn. Ég á fúaflæðisker flyt á hjúadaginn. Eftir að Sigríður fór frá SUalæk átti hún nokkur ár heima á Akur- eyri. Þegar skömmtunarfyrir- komulagið var í blóma kastaði Erl- ingur fram þessari stöku: Komin er þjóð í krappa nauð, kelur gróðahrókinn. Nú er orðið náðarbrauð náttkjóUinn og brókin. Flutti Erlingur henni síðari hluta vísunnar og eftir nokkra umhugs- un kom hún meö þennan fyrripart: Loks þegar þjóöin eignast auð er það gáta flókin. Um tvær ungar stúlkur, er Sigríði þótti nokkuð útsláttarsamar vera, kvað hún þetta. Þær dufla við skútudónana og dansa við norskar hræður. Og aUa rúturónana rækja þær eins og bræður. Einhveiju sinni er gengið var á Kinnaríjöll vUdi Halldór fara með gangnamönnum. Var sveinn þá á áttunda ári og ekki treyst tU þess að halda í við þá fullorðnu. Varð þá þessi vísa tU: Frelsis þrá ég fjötra á fast við lága völhnn. Aðeins má ég augum sjá yfir á háu fjöllin. Þegar Halldór var 17 ára birtust nokkrar vísur eftir hann í sveita- blaði á Aðaldal og þar á meðal þess- ar: Nóttin grá er flúin frá. Frónið gljáir nýta. Lofti bláu austur á árdagsbrá má líta. Þokuvoðum velli frá vindaboðar hrinda. Morgunroðans rósir á Ránarboðum synda. Vísnaþáttur Valdimar Tómasson I Nýjum kvöldvökum birtust vís- ur eftir þá HaUdór og ErUng. Vísa HaUdórs var á þennan veg: Ársól gljár við unnarsvið, ofið báruskrúða. Ræðir smára ijóðan viö rósin táraprúða. En vísa Erlings: Nóttin heldur heim leið þar himins feldur blánar. Logar eldur ársólar yst í veldi Ránar. Systirin Þórunn brá oft fyrir sig gamansemi í kveðskap sínum. Eitt sinn kvaö hún um tvo pilta er sam- tímis voru á Sandi, þá báðir um tvítugt. Sá er fyrr er nefndur hélt að hann væri mikið kvennagull: Kuldinn Birni er mjög tfl meins, en maðurinn er fríður. Jói, hann er ekki eins. Eins og hver hann sýður. Lýk ég hér þætti þessum um Sandssystkin. Þáttarhöfundur tæki feginshendi fróðleik vísna- kyns og ábendingum vísra manna. Heimildir: Fyrir aldamót, Rvk 1959. Nýjar kvöldvökur. ^MdJO þusund hvep. Sex matarkörfup á mánuði að verð- 63 27 00 Matgæðingur vikunnar_______dv TVeir góðir fisk- réttir með þorski „Það er eðlilegt og sjálfsagt aö ég bjóöi lesendum upp á fisk, bæði þar sem ég starfa við fiskvinnslu eins og matgæðingur síðustu viku, Hólmgeir Einarsson, og ekki síöur vegna þess að fiskur er einfaldlega mjög gott hráefni í góðan mat,“ segir Ævar I. Agnarsson, framleiðslustjóri Meitilsins í Þorlákshöfn og matgæð- ingur vikunnar, en hann ætlar aö bjóða upp á tvo góða fiskrétti. „íslendingar eru mjög fastheldnir á sína soðnu ýsu en það er mikið að breytast í seinni tíð, fólk er að uppgötva að fiskur þarf ekki að vera einhver mánu- dagsmatur. Einnig virðist fólk vera farið að prófa fleiri fisktegundir enda af nógu að taka,“ segir Ævar. „I þeim réttum sem ég býð upp á er reiknað meö að notað- ur sé þorskur en það er að sjálfsögðu ekki nauðsyn- legt. Að núnum dómi er þorskur yfirleitt betri í rétti þar sem holdið er þéttara og fmnst mér þorskurinn oft vera safaríkari en t.d. ýsan. Höfuðatriði við eldun á fiski, hvaða nafni sem hann nefnist, er eldunartími því fiskur er ekki góður ef hann er ofeldaður frekar en annar matur. ^ Fyrri fiskrétturinn heitir því frumlega nafni: Það sem fannst í fljótheitum og er fyrir fjóra. Það sem þarf í hann er eftirfarandi: Ostur 1 stk. laukur 1 stk. paprika 5 stk. gulrætur 10 stk. sveppir '/, 1 ijómi 700 g þorskflök Gulræturnar eru rifnar og laukurinn, paprikan og sveppimir skorið í hæfilega bita og steikt á pönnu í matarolíu. Þegar steikingu er lokið er grænmetið tek- ið af pönnunni og hún þrifin. Þá er fiskurinn settur á pönnuna og örlitið af olíu, lokið er síðan sett á þannig að fiskurinn sjóði í eigin vökva í ca þrjár mínútur. Þá er grænmetinu ásamt ijómanum hellt yfir og osti stráð yfir eftir smekk. Loks er lokið sett á pönnuna og allt látið krauma í ca tvær mínútur. Gott er að hafa hvít- lauksbrauð og hrísgrjón með réttinum. Fiskréttur með karríi og eplum - fyrir fjóra Ævar 1. Agnarsson, matgæðingur vikunnar. 2-3 stk. epli 1 tsk. karrí 1 tsk. salt 30 g smjör Mozarella ostur rjómi eftir smekk 700 g þorskflök Eldfast mót er smurt og eplunum sem hafa verið skorin í litla bita raðað í botninn. Karríinu stráð yfir og glóðað í 4-5 mínútur ca 15 cm frá glóð. Þá er flskur- inn, sem hefur verið hreinsaður og skorinn í bita, sett- ur yflr eplin, salti stráð yfir og smjörklípur settar ofan á. Fiskurinn er síðan glóðaður í 5-10 mínútur en þá er rjómanum hellt yfir og loks er osturinn settur á. Rétturinn er glóðaður áfram í 1-5 mínútur. Með þess- um rétti er gott að hafa hrísgijón, gróft salat og snittu- brauð. Ævar ætlar að skora á Elínu Þorsteinsdóttur, mark- aðs- og kynningarfulltrúa íslenskra sjávarafurða hf„ að vera næsti matgæðingur. Hinhliðin_______________________ Launin eru léleg - segir Óskar Finnsson veitingamaóur Óskar Finnsson er veitingamað- ur á steikhúsinu Argentínu en einnig grúlmeistari á Stöð 2. Gerðir hafa verið þrettán grillþættir sem sýndir verða í sumar. Með Óskari í þáttunum er Ingvar Sigurðsson, yfirkokkur á Argentínu. Þeir voru einmitt með slíka þætti fyrir tveim- ur árum sem voru vel lukkaðir. Óskar er Seyöfirðingur en flutti í bæinn tú aö nema matreiðslu en hann hafði staðið í eldhúsinu hjá móður sinni frá fjórtán ára aldri vegna mikils áhuga á öllu sem við- kemur mat. Þaö er Óskar sem sýn- ir hina hliðina að þessu sinni: Fullt nafn: Óskar Finnsson. Fæðingardagur og ár: 12.4. '67. Maki: María Hjaltadóttir. Börn: Guðfinnur Þórir, 11 ára, og Klara, 3ja ára. Bifreið: Volvo, árgerð 1988. Starf: Veitingamaður. Laun: Léleg. Áhugamál: íþróttir og matur. Hvað hefur þú fengið margar réttar tölur í lottóinu? Ég hef mest fengið þijár tölur en það urðu engin um- skipti í mínu lífi við það. Hvað finnst þér skemmtilegast að gera? Mér finnst skemmtilegast að borða góðan mat í góðra vina hópi. Hvað flnnst þér leiðinlegast að gera? Að fara tú tannlæknis. Uppáhaldsmatur: Feitt nautakjöt. Uppáhaldsdrykkur: Ég drekk mik- ið kók. Óskar Finnsson veitingamaður. DV-mynd GVA Hvaða iþróttamaður finnst þér standa fremstur í dag? Eiður Smári Guðjohnsen er mjög efnilegur og það á eitthvað mikið eftir að verða úr honum. Uppáhaldstímarit: Cigar, sem er amerískt vindlatímarit. Hver er fallegasta kona sem þú hefur séð fyrir utan eiginkonuna? Mamma. Ertu hlynntur eða andvígur ríkis- stjórninni? Hlynntur. Hvaða persónu langar þig mest að hitta? Castro. Uppáhaldsleikari: Robert De Niro er aútaf skemmtúegur. Uppáhaldsleikkonar: Julia Ro- berts. Uppáhaldssöngvari: Bruce Springsteen. Uppáhaldsstjórnmálamaður: Dav- íð Öddsson. Uppáhaldsteiknimyndapersóna: Tommi og Jenni. Uppáhaldssjónvarpsefni: íþróttir, fréttir og fréttatengdir þættir. Uppáhaldsveitingahús: Fyrir utan Argentínu er þaö gamú góði Lauga- ás við Laugarásveg. Ertu hlynntur eða andvígur veru varnarliðsins hér á landi? Fyrir hönd Keflvíkinga er ég hlynntur þar sem varnarúðið skiptir máú í atvinnumálum þeirra. Hver útvarpsrásanna finnst þér best? Bylgjan. Uppáhaldsútvarpsmaður: Jón Axel Ólafsson. Hvort horfir þú meira á Sjónvarpið eða Stöð 2? Stöð 2. Uppáhaldssjónvarpsmaður: Það er Eiríkur Jónsson. Uppáhaldsskemmtistaður: Sjaúinn á Ákureyri. Uppáhaldsfélag í íþróttum: Þróttur. Stefnir þú að einhveiju sérstöku í framtíðinni? Ég stefni að mörgu, t.d. að láta mér og fjölskyldu minni líða vel. Hvað ætlar þú að gera í sumarfrí- inu? Veiða og ferðast um Norður- og Austurland og borða mikið af góðum mat.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.