Alþýðublaðið - 10.11.1967, Side 13

Alþýðublaðið - 10.11.1967, Side 13
íslenzkur iðnaður Framhald af 3. síðu. NYJUNGARNAR FYRSTIR MEÐ Iiúsgagnaverzlunin Víðir, sem cr einliver elzta húsgagnaverzi- un á landinu, hefur jafnframt lagt það í vana sinn að vera fyrst með nýjungarnar. í vor komu þangað nýrri og stórvirkari vélar og nú — þeg- ar íslenzkur iðnaður kvartar og toarmar sér — bera Víðismenn höfuðið hátt. Þeir reyna eitithvað nýtt og slíkt virðist" líka vel. — Tekk var í tízku lengi og Víðir fram- leiddi tekkhúsgögn, en reyndi jafnframt fyrir sér með á'mi og eik. Okkur er sagt, að bæði eik og álmur vinni á í dag. En þeir gera meira. — Þeir fréttu, að dönsk og norsk hús- gögn líkuðu betur, þar sem á- ferðin á viðnum væri sléttari og betri. Áður fyrr var viðurinn aðeins lakkaður, nú eru þeir farnir að nota sérstakt sýruhert lakk, sem þolir vatn, spíritus og sígarettu eld. — Þetta er ekki aðeins sterkara. Húsgögnin verða áferð arfallegri og sléttari. Stór húsgagnaverzlun eins og Víðir, vill vitanlega styrkja ís- lenzkan iðnað og nota ullará- klæði á húsgögnin sín. En við- skiptavinirnir ganga fyrir og þer, sem vilja fá nylon áklæðin vinsælu, ef óskað er. Þjónustan er sífellt að batna. Núna 'á næstunni ætlar Guð- mundur í Víði að bjóða við- skiptavinum sínum sjónvarps- og útvarpsitæki, sem eru vestur þýzk og heita CUBA, og- þar sem Víðir er þjónustufyrirtæki, sjá þeir einnig um að útvega menn ti1 uppsetningar á sjón- varpstækjum og loftnetum. mörgum sviðum fullkomlega jafnfætis erlendum starfsbræðr um sínum. Hins vegar verðnr að hafa í huga ýmsa sérstöðu, sem íslenzkir staðhættir skapa, svo sem þröngan markað, á inn lendu hráefni o. fl. Skefjalaus og hömlulaus innflutningur á erlendum iðnaðarvörum er ekki skynsamlegur. Innflutningnum verður að stýra þannig, að hann verði í senn nokkuð aðhald fyr ir íslenzkan iðnað, kynni það bezta sem er á erlendum mark aði hverju sinni, en séu þó þau takmörk sett, sem nauðsvn leg eru til verndar íslenzkum iðnaði. Ég er þess fullviss, að verði þarna farin hófsöm og skynsamleg leið, þá á íslenzknr iðnaður bjarta framtíð fyrir höndum. ÍBÚÐA BYGOJENDUR Smíði á INNIHURÐUM hefur verið sérgrein okkar um árabil Kynnið yður VERD GÆÐI AFGREIÐSLU FREST tU SIGURÐUR ELlASSON% Auðbrekku 52 - 54, Kópavogi, sími 41380 og 41381 AUGLÝSiÐ í AiþýSublaðinu Sófasett og hillur frá VÍÐI. raka í dýnunum. Þessi nýju efni gera heftinguna ónauðsyn- lega, dýnuna þynnri, léttari, sléttari og áferðarfallegri. Hún fellur betur að líkamanum og veitir honum betri hvíld. Hefur þessi nýjung hlotið lof í dönsk um blöðum. Það er von mín og trú, að með því að koma þess- ari nýju dýnu á markaðinn, sé Dúna að framkvæma eitt af markmiðum sínum, þ. e. að koma með betri vöru en áður var og auk þess ódýrari, sem sagt betri þjónustu við neyt endur. Og að lokum Óskar. Nú er mikið rætt um íslenzkan iðnað og framtíð hans. Hvað vildir þú segja um það í stuttu máli. Ég hefi mikla trú á íslenzk um iðnaði og framtíð hans. ís- lenzkir iðnaðarmenn standa á SERVÍETTU- PRENTUN SfMX 32-101. Mataruppskriftir VIÐ erum flestar hræddar við að fara ótroðnar brautir í mat- argerð. En þar sem við fengum tvö bréf frá' reykvískum hús- mæðrum í síðustu viku með þakklæti fyrir góðar uppskriftir, langar okkur til að segja ykkur eins og við höfum kanns.ke gert áður, að hver einasta uppskrift, sem við birtum er þaulreynd hér á íslandi og elduð fyrir a.m.k. 8 manns. Hins vegar gerum við ekki ráð fyrir að öll heimili séu svo stór og því höfum við miðað uppskriftirnar við 4. Það gleður okkur að frétta, að húsmæður nenna að leggja það á sig að gera matinn örlítið öðru- vísi og meira hátíðlegan og sér- staklega gladdi það okkur að fá bréf frá 13 ára telpu, Guðrúnu Sigurðardóttur í Reykjavík, sem þakkar okkur ekki aðeins fyrir Barnagamaii heldur og fyrir mat- inn, sem mamma hennar eidar úr Helgarblaðinu. Það er gleði- legt að frétta, að einhverjir eru ánægðir með það, sem við erum að reyna að gera og við viljum gera okkar til að lesendurnir haldi því áfram. Ef það er eitt- hvað, sem þið óskir sérstaklega cftir, erum við reiðubúin til að reyna að uppfylla óskir ykkar. Og þá vindum við okkur að uppskriftunum og byrjum á kartöflunum. Við gerum nefnilega alltof lít- ið fyrir kartöflur á íslandi. Við sjóðum þær, skrælum þær og hendum þ eim á borðið. Há- markið er venjulega kartöflu- stappa eða sykurbrúnaðar kart- öflur á sunnudögum. En það er ýmislegt annað hægt að gera við kartöflur. Við höfum einu smni birt uppskrift af kartöflusúpu, sem kölluð er súpa góðu húsmóðurinnar í Frakklandi, af því að hún kostar litla peninga en mikla vinnu. Nú ætlum við að birta fáeinar upp- skriftir bæði af bökuðum kart- öflum og steiktum kartöflum og fleii’i kartöfluréttum. Það væri gaman að vita, hvernig ykkur lízt á eftirfarandi afbrigði af kartöflum með mat. En við gerum ekki ráð fyrir, að þeir séu margir, sem hafa reynt að setja gráðost á „mör- brað” sneiðar. Það er hins vegar mjög gott og hér kemur upþskriftin: MÖRBRAÐ MEÐ GRÁÐOSTI. & I * 2 litlar svínsmörbrað, 50 gr. smjörlíki 4--5 tómatar 75 gr. gráðostur ögn af kældu smjöri. Mörbraðið er skorið í sneið- ar og þá helzt á ská, því þá verða sneiðarnar fallegri. Þær eru svo brúnaðar í pönnunni og salti og pipar stráð á. Tómatarnir eru skornir í sneiðar, lagðir í botn- inn á velsmurðu eldföstu móti, og mörbaðsneiðarnar settar of- an á. Gráðosturinn er skorinn í þunnar sneiðar og settur ofan á kjötið. Feitinni af pönnunni hellt yfir og sett inn í ofn (vel heitan) í stundarfjórðung. Bor- ið fram með steiktum kartöflum eða snittubrauði og ískalt smjör í sneiðum sett ofan á hverja mörbraðsneið fyrir sig. KÖTKAKA. í Ameríku er þessi réttur nefndur „Shepherd’s Pie”, sem myndi samsvara íslenzka orðinu „Kjötkaka.” Þetta er líka réttur, sem er búinn til úr afgöngum og bakaður í eldföstu móti í ofni. í hann þarf eftirfarandi efni: 500 gr. soðið kjöt. 250 gr. soðið grænmeti (1 dós blandað grænmeti). Afgangar af sósu (eða sósa úr súputeningum). Kartöflustappa úr 1 kílói af kartöflum. Kjötið ásamt grænmeti og sósu er sett í eldfast mótið, kartöflu- stöppu sprautað meðfram hlið- unum og bakað í heitum ofni unz stappan er ljósbrún orðin. ) Það er svo margt annað, sem hægt er að gera til þess að breyta örlítið um í matargerð. T. d. verða kótelettur allt annar rétt- ur, ef þær eru steiktar í ofni með lauk, tómatsósu á hverja kótelettu og ostsneið yfir. Múlakaffi ★ Kaffi og nýbakaðar kökur, smurt brauð og heitur matur alla daga. ★ Fljót afgreiðsla. ★ Næg bílastæði. ★ Ódýr og góður matur. ★ Sjónvarp í salnum. ★ Þeir sem koma einu sinni koma ævinlega aftur. ★ Eiginmemi! Bjóðið fjölskyldunni í mat og kaffi í MÚLAKAFFI. Opið frá kr. 7 f.h. til kl. 11.30 e. h.

x

Alþýðublaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Alþýðublaðið
https://timarit.is/publication/2

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.