Dagur - 08.09.1987, Page 6

Dagur - 08.09.1987, Page 6
6 - DAGUR - 8. september 1987 8. september 1987 - DAGUR - 7 Garðræktarfélag Reykhverfinga hf. Hveravöllum: í einu gróðurhúsinu: F.v. Linda Björk Reinhardtsdóttir, Ólafur Þröstur Stefánsson og Guðný Jónsdóttir. Linda og Guðný: Ólafur Þröstur Stefánsson garðyrkjunemi: Tvær döniur voru að vinna í sama gróðurhúsi og garðyrkju- neminn. Dagur ræddi fyrst við Lindu Björk Reinhardtsdóttur en hún flutti í fyrra frá Reykja- vík í Reykjahverfi og þetta er annað sumarið sem hún vinnur á Hveravöllum. - Hvernig líkar þér að vinna í gróðurhúsi? „Þetta er ágætt en stundum svolítið erfitt, sérstaklega hitinn." - Hefurðu áhuga á að starfa við þetta í framtíðinni? „Nei, ég held ekki, ég ætla að snúa mér að búskapnum og fara að búa með mink. Guðný Jónsdóttir frá Blá- hvammi, næsta bæ við Hveravelli var einnig að vinna í gróðurhús- inu. - Hefur þú ekki unnið hér síð- an þú varst fimm ára? „Nei, ekki alveg, þetta er þriðja sumarið sem ég vinn hérna og mér líkar mjög vel.“ - Hvað finnst þér mest gaman að gera? „Ég held að mest gaman sé að tína tómata enda er nóg af þeim eins og þú sérð.“ - Hefurðu áhuga á að læra garðyrkju? „Nei, ekki held ég en get alveg hugsað mér að vinna hérna næsta sumar. Það er gott að vinna hérna og mórallinn er góður.“ IM - Ólafur Atlason framkvæmdastjóri í viðtali „Að mörgu leyti er hún sæmi- lega fjölbreytt ef menn rækta ekki eina tegund eins og orðið er algengt. Þetta fer eftir því hvern- ig fólk er sinnað, hvort það hefur áhuga fyrir að sjá eitthvað vaxa og þroskast. En mikið af þessari vinnu er þrælaerfiði og maður fer ekkert heim frá henni klukkan fimm á föstudögum, það verður að fylgjast með þessu allan sólar- hringinn. Að vísu er komin sjálf- virkni í húsin núna en það er sama, sjálfvirknin getur bilað og það þarf að líta eftir þessu á kvöldin og um helgar.“ - Hvert er uppáhaldsverkið þitt? „Ég býst við að maður fari að verða heldur bjartsýnni á tilver- una þegar farið er að sá fyrir nýrri uppskeru í desember, það er tilbreyting eftir að búið er að hreinsa allt það gamla út úr hús- unum. Tómatarnir, gúrkurnar og paprikan, þetta eru allt einærar plöntur. í desember er sáð fyrir nýjum tómatplöntum og um jóla- leytið eru þær settar í potta og aldar upp á borðum undir ljósum, um mánaðamótin janú- ar-febrúar er farið að planta þeim út í húsin. Ef maður er sæmilega heppinn með birtuskilyrðin yfir veturinn á maður að sjá fyrstu tómatana seinast í apríl, viku af maí fer síðan að koma umtalsvert magn. Gúrkurnar eru fljótari en tómatarnir og hægt er að fá upp- skeru af þeim strax í apríl í sæmi- lega góðum húsum, en þær plönt- ur eru skammlífari og skipta þarf um plöntur í júní. Aftur á móti geta tómatplönturnar gefið ein- hverja uppskeru fram í desem- ber, en þá þarf að fara að þvo og sótthreinsa húsin.“ - Hver er erfiðasta glíman í sambandi við ræktunina? „Það er mjög misjafnt frá ein- um stað til annars, mjög víða eru óþrif, lús, maur og fleira sem hrjáir mjög mikið en þetta erum við blessunarlega laus við þannig að maður þarf ekki að vera sull- andi með eiturefni allt sumarið. Þetta fylgir aðallega pottablóm- unum og það hefur ekki verið leyft að keypt yrði eitt einasta pottablóm á staðinn síðastliðin 10-20 ár. Við erum að reyna að verja okkur fyrir þessu því það er ekkert gamanmál að þurfa að berjast við maur og lýs. Það sem er erfiðast að eiga við er að halda jarðveginum í lagi, með árunum safnast alltaf í þetta bakteríur, sveppir og annað slíkt sem sest á ræturnar og verkar þannig að þær verða lélegar svo uppskeran verður minni og minni ef ekkert er að gert. En við erum með nóg af heitu vatni hérna og með því að sótthreinsa jarðveginn á hverju einasta ári getum við haldið þessu nokkurn veginn í skefjum. Þó sækir þetta alltaf á, ekki síst í jarðvegi eins og er hér á íslandi, hann er yfir- leitt leirkenndur, þungur og erfitt að hita hann.“ - Hvað starfa margir hérna? „Þrír vinna hérna allt árið en yfir sumarið getur það farið upp í fjórtán manns þó að ekki séu allir í fullu starfi. Mig minnir að á síð- asta ári hafi vinnan hérna komið út sem ein sjö ársverk að meðal- tali.“ - Hverjar eru horfurnar í framtíðinni? „Þó að það sé offramleiðsla í dag þá erum við með töluvert af gömlum, lélegum húsum sem þarf að endurnýja áður en langt um líður. Það þýðir ekkert annaö en að berjast fyrir lífi sínu úr því að verið er að þessu á annað borð. Svo má segja að réttast væri að steinhætta þessu, það mundi þá létta á hinum en ég veit ekki hvort við hérna erum nokk- uð tilbúnir til að byrja á því. Það liggja orðið heilmiklir peningar í þessu og eiginlega ekkert annað hægt að gera en að halda áfram að berjast, þetta er orðið svo rót- gróið hér og mikið af eignum." - Er Garðræktarfélag Reyk- hverfinga elsta starfandi hlutafé- lag á landinu? „Það voru stofnuð nokkuð mörg hlutafélög um þetta leyti en flest þeirra hafa lagt upp laup- ana, í það minnsta um tíma. En ég man að þjóðskrárnúmerið á fyrirtækinu er no. 2. Það geta verið áhöld um það hvort eitt eða tvö eldri félög hafa starfað alveg frá upphafi." - Hverjir eiga fyrirtækið? „Kaupfélag Eyfirðinga á rúm 50% svo eru aðrir minni eigendur og alls eru hluthafar 76.“ - Ein samviskuspurning: Borðar þú mikið grænmeti? „Já, ég býst við að í heildina borði maður býsna mikið og þá langmest af tómötum yfir árið. Aftur á móti verð ég að viður- kenna það að ég borða ekkert mikið af gúrkum, þær freista mín ekki beint. Ég verð aldrei leiður á tómötum eða gúrkum en tóm- atarnir standa mér næst.“ IM í afgreiðslunni: Guðný Hólmgcirsdóttir og Ása Ólafsdóttir. Garðræktarfélag Reykhverf- inga hf. var stofnað 1904. Fyrsti framkvæmdastjóri þess var Baldvin Friðlaugsson. 1938 tók Atli Baldvinsson, sonur hans við framkvæmdastjóra- stöðunni og 1976 tók þriðji framkvæmdastjórinn við en það er Ólafur sonur Atla. Dag- ur kom við á Hveravöllum í síð- ustu viku og ræddi þá við Ólaf, fyrst var spurt hvort hann hefði unnið hjá fyrirtækinu frá barn- æsku. „Ég vann hérna af og til sem unglingur en fór í Garðyrkjuskól- ann 1961 og var þar í tvo vetur. Eftir skólann fór ég til Noregs og var þar í hálft ár, einnig var ég hálft ár í Danmörku og síðan vann ég þessa skyldu sem þá fylgdi náminu." - Komstu heim með fullt af nýjum hugmyndum? „Ég veit það nú ekki en ein- hverjar nýjungar hljóta alltaf að fylgja nýju fólki þó maður sé kannski ekki fullur af nýjum hug- myndum. Þegar búið er að reka eitthvert fyrirtæki með sæmileg- um árangri til einhverra ára þá er dálítið hæpið að fara að umbylta því öllu á einum degi, það er betra að breytingar komi smátt og smátt.“ - Nú hafa orðið miklar breyt- ingar á starfsemi fyrirtækisins frá stofnun þess. Hverjar eru helstu breytingarnar? „Byrjað var á kartöflurækt í fyrstu en fyrsta gróðurhúsið var byggt 1933 og tekið í notkun 1934. Það var ekki nema 50 fm og mig minnir að út úr því hafi kom- ið 50 kg af tómötum fyrsta árið. Tíu árum áður var fyrsta gróður- húsið byggt á Reykjum í Mos- fellssveit. Til að byrja með gekk ósköp hægt að fá fólk til að nota þetta grænmeti en neyslan smá- jókst og undir 1950 fór að koma í ljós hvort grundvöllur væri fyrir þessum rekstri. A þeim árum sem þetta byrjaði var virkilega þröngt í búi hjá fólki og það var ekkert ginnkeypt fyrir að fara að kaupa eitthvað sem það taldi hálfgerðan óþarfa. í dag eru gróðurhúsin hérna um 5000 fm.“ - Hvað er framleiðslan rnikil? „Á síðasta ári var framleiðslan 83 tonn af tómötum, 17 tonn af gúrkum, tæplega l'/í tonn af papriku og rninna af öðru. Það eru tómatarnir sem eru aðal uppi- ^staðan. Það bætist við á þessu ári og ég reikna með að framleiðslan aukist um ein 15 tonn.“ - Á hvaða markaði fer græn- metið? „Á þessu ári reikna ég með að það skiptist nokkurn veginn til helminga það sem fer til Akur- eyrar og Reykjavíkur og svo er neinn hátt styrkt af því opinbera, það er framleiðandinn sem verð- ur að taka á sig skerðinguna. Ef framleitt væri hæfilegt magn væri það til hagsbóta fyrir fram- leiðendur og neytendur, fram- leiðandinn fengi meira þegar upp væri staðið og neytandinn gæti fengið ódýrari vöru líka.“ - Ert þú að prófa að rækta nýjar tegundir? „Nei, það er ekkert hægt að standa í því að vera að prófa eða að vera að leika sér. Þetta er orð- inn púra atvinnuvegur þegar fyrirtækið er þetta stórt og maður er steinhættur að reyna að leika sér en reynir að fá sem mest út úr því sem maður er með. Það eru gerðar tilraunir hjá Garðyrkju- skólanum í Hveragerði með að prófa nýjar tegundir og það er miklu frekar þeirra hlutverk heldur en aðila sem hafa þetta að atvinnu sinni. Til dæmis um hvað svona tekur langan tíma má taka paprikuna, þegar ég var í skólan- um fyrir 26-28 árum var verið að rækta fyrstu plönturnar af papr- ikunni svo það líða um og yfir 20 ár þar til að neyslan fer að verða veruleg. Það varð ekki fyrr en fólk fór að fara meira til útlanda að það fór að nota papriku." - Prófaðir þú einhverjar nýjungar eftir að þú tókst við hérna? „Ég hef ekki verið mikið með tilraunastarfsemi, reyni frekar að sækja svoleiðis eitthvað annað. Það er of mikil vinna og of mikill kostnaður við tilraunastarfsemi. Það verður að laga sig að þeim aðstæðum sem fyrir hendi eru, t.d. eru töluvert mikið aðrar aðstæður hérna en á Suðurlandi. Veðurfar og fleira er ólík og maöur verður að læra að taka til- lit til þess og aðlagast." - Var afi þinn ekki m.a. að reyna að rækta tóbak? „Jú, ég man eftir tóbaksplöntu sem var að þvælast hérna árum saman og kom alltaf upp af sömu rótinni og það voru einu sinni ræktuð vínber hérna. Það er hægt að rækta allan skrattann en það skilar ekki því magni sem þarf. Fyrir 15 árum þótti sæmilega gott að vera með 12 kg af tómöt- um af hverjum fermetra en nú oröið þurfa menn að vera með yfir 20 kg ef reksturinn á að bera sig. Tilkostnaður hefur aukist og verð á grænmeti er tiltölulega lægra en það var fyrir nokkrum árum.“ - Er garðyrkja skemmtilegt starf? Húsavík og nágrenni til viðbót- ar.“ - Geturðu selt allt sem fram- leitt er? „Nei, það hefur verið hent í stórum stíl. Það er algengt að það sé hent um 20% í hverjum mán- uði og síðan getur það orðið tölu- vert mikið meira suma mánuð- ina. Framleiðslan er send suður til Sölufélags garðyrkjumanna, og því sem ekki selst er ósköp einfaldlega hent, í verstu tilfell- um hefur maður séð að upp í 40% hefur farið af heildarfram- leiðslunni á mánuði. Það er ekk- ert leyndarmál að núna er ca. 200 tonna umframframleiðsla af tóm- ötum.“ - Sérð þú lausn á þessu máli? „Ég skal ekki segja hvað hægt er að gera héðan af, úr því þetta er orðið svona. Það væri kannski hægt að beina mönnum inn á eitthvað annað og það kemur nokkuð af sjálfu sér, ef það verð- ur mjög magurt í einhverri grein- inni þá reyna menn eitthvað annað. Sennilega er þó alveg yfir- fullur markaðurinn af öllu græn- meti, það er kannski helst papr- ikan sem hefur gengið skást síð- ustu 3-4 árin, samt þolir hún ekki mikla aukningu án þess að það fari að verða veruleg rýrnun. Það væri sennilega hægt að auka tölu- vert framleiðslu á pottablómum en þá yrði að minnka innflutning- inn á móti.“ - Er grænmetisneysla ekki að aukast? „Jú, hún eykst alltaf eitthvað en það bætast nýjar tegundir við, fjölbreytnin er orðin svo mikil. Þar kemur til innflutningur á ýmsum smátegundum sem fólk er að prófa, þó að magnið sé ekki mikið hefur það viss áhrif. Spurningin er kannski hvernig staðið er að dreifingu á græn- Framkvæmdastjórinn vinnur við vörumóttöku. Það er verið að óskapast yfir því að grænmeti sé keyrt á haug- ana og að kjöti sé keyrt á haug- ana. Fólk tekur dálítið mikið eft- ir því þegar svona er farið að og það kemur við það þegar það sér að verið er að henda matvöru. Fólk tekur miklu minnaeftir því þótt alveg sama offramboð sé hjá ýmsum öðrum fyrirtækjum, við getum nefnt verslanir eða banka. Þetta er í rauninni það sama, við erum meö heilmikla yfirbyggingu í flestum okkar atvinnugreinum á íslandi, hún er ekkert bundin við matvælaframleiðlu en kemur svo- h'tið öðruvísi út. Þetta er í það minnsta mitt sjónarmið. Ef allir fá að framkvæma eins og þeim sýnist þá lendir þetta út á þessa braut og það er ákaflega dýrt fyr- ir þjóðfélagið að vera með allt of mikið af öllu. Garðyrkjan er í þeirri stöðu að hún er ekki á Hveravellir. meti, þetta er hlutur sem þyrfti að laga mjög mikið. Hlutirnir selja sig ekkert sjálfir og það þarf að leggja mikla vinnu og kostnað í það að auglýsa vel þegar verðið er hagstætt svo að fólk verði vart við það. Það er líka stórt atriði að grænmetið sé í góðu ástandi í verslunum og það skortir því miður mjög mikið á það. Víða þar sem maður kemur í verslanir er ástandið þannig að fólki sem þekkir eitthvað til dytti ekki í hug að kaupa vöruna. Þetta á við um verslanir í Reykjavík þar sem hægt er að fara með lélegt græn- meti í Sölufélag garðyrkjumanna og skipta á því og nýju grænmeti. Þetta er þekkingarleysi hjá versl- unarfólki og þennan hlut þarf að laga gríðarlega mikið. Innflutningur á grænmeti er stórt vandamál. Það er sjálfsagt og eðlilegt að flytja inn grænmeti þegar það er ekki til á markaði hérna en mér finnst ekki rétt- lætanlegt að flytja það inn í stór- um stíl eftir að nóg er komið á markaðinn, það hefur því miður gerst núna seinni árin. Þetta er ekki fyrir það að erlent grænmeti Ólafur Atlason framkvæmdastjóri. sé ódýrara heldur er þetta ákveðin pólitík hjá vissum innflytjendum. Til dæmis hefur verið gríðarleg offramleiðsla á hvítkáli undan- farna tvo mánuði en það er enn til innflutt hvítkál og svo er verið að keyra þetta innlenda í stórum stíl á haugana þó að það sé jafnvel miklu ódýrara en það innflutta. Þetta er hlutur sem þyrfti að taka miklu harðara á.“ - Hvað með breytt söluform og grænmetismarkað? „Það er á döfinni á næsta ári, síðastliðið vor var stigið fyrsta skefið á þessari braut hjá sölufé- laginu og stefnt er að frekari þróun á þessu sviði á næstu árum og ég býst við að farið verði út í nokkurs konar uppboðsmarkað. Það verður ekki leyst neitt mark- aðsvandamál með orðinu „mark- aður“ þó að það sé tíska að nota það núna, þetta verður að þróast. „Verð aldrei leiður á tómötum“ Garðyrkjubændur eru of hljóðlátír í einu gróðurhúsanna á Hvera- völlum var Ólafur Þröstur Stefánsson að vinna við tóm- ataplönturnar. Ólafur er frá Vogum í Mývatnssveit, hann er garðyrkjunemi á ylræktar- braut, mun Ijúka bóklegu námi í vetur og á þá eftir þriggja mánaða verklegt nám. Ólafur hóf störf á Hveravöllum í júní- byrjun. - Finnst þér framtíðin björt í þessari atvinnugrein? „Já, ég er ekkert smeykur en það þyrfti að vera meiri áróður hjá garðyrkjubændum, þeir eru allt of hljóðlátir. Þeir þyrftu meira að nota sér auglýsingar og allan annan áróður í fjölmiðlum sem nóg er af núna.“ - Ertu spenntur fyrir einhverj- um nýjungum og heldur þú að miklar breytingar verði á fram- leiðslunni í framtíðinni? „Já, ég er spenntur fyrir öllum nýjungum og maður er alltaf að Ása Ólafsdóttir. reyna að hafa augun opin. Ég á von á að hægt væri að koma með einhverjar nýjungar ef þær væru vel kynntar og auglýstar.“ - Ér þetta skemmtileg vinna? „Já, mér finnst gaman að vinna við plöntur en þó misgaman, leiðinlegt að vinna við gúrkurnar en tómatarnir eru ágætir. Ég hef unnið á pottaplöntustöð og líkaði það mjög vel, ég vann við rósir og líka hafði ég gantan af að vinna við blómin.“ - Borðar þú mikið grænmeti? „Já, það er óhætt að segja það, þau eru alveg hissa hérna. Papr- ikan er mitt uppáhald af því sem við ræktum hérna, ég nota hana ofan á brauð og finnst hún líka góð í pottrétti." - Þú ert grænn á fingrunum, ertu í rauninni með græna fingur eins og sagt er? „Það er ekkert hægt að svara svona spurningu, þessi græni litur kemur af tómataplöntunum.“ IM „Mest gaman að tína tómata“

x

Dagur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagur
https://timarit.is/publication/256

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.