Dagblaðið Vísir - DV - 11.07.2000, Side 9
9
ÞRIÐJUDAGUR 11. JÚLÍ 2000__
I>V ________________________________________________________________________________ Neytendur
Það er gott að...
...dýfa fmgrunum í edik áður en
laukurinn er skorinn. Það kemur í
veg fyrir að lyktin festist við hend-
urnar.
...setja smávegis af tannkremi á
fingurgóm eða tusku, nudda því yfir
bletti á baðkerinu eða vaskinu.
Þurrka svo með blautum klút og sjá
blettinn hverfa. Ótrúlegt hvað tann-
krem hreinsar vel.
...brjóta eggjaskum smátt, setja í
blómavasa eða önnur glerílát ásamt
vatni og hrista tU að ná burtu fost-
um óhreinindum innan úr Uátinu.
...láta hnífinn eða flysjarann smá-
stund undir bunu af köldu vatni
áður en sítróna er flysjuð.
...nota salt tU að ná burtu leifum
af brenndum mat á ofnfóstum fotum
og diskum og eggjablettum á hnífa-
pörum. Setjið smávegis af vatni
saman við saltið og nuddið þvi á
blettina.
...hreinsa kaffilagið innan úr
kaffikönnunni og hitabrúsanum
með því að:
a: Láta hrísgrjón í könnuna
ásamt vatni og hrista vel. Það skef-
ur könnuna að innan og nær ótrú-
lega vel að hreinsa.
b: Blanda saman heitu vatni og ca
2 msk. af matarsóda. HeUa í könn-
una og láta standa um stund.
Hreinsa vel.
c: Setja glerkönnuna í uppþvotta-
vélina
(það
má
i uesia
| hluti
I sjálf-
| virkra
I kaffi-
0 ekki
þann
hlutann sem
inniheldur raftækin). Hún verður
tandurhrein á eftir.
d: Blanda saman 1/4 boUa af salti
og ís eða muldum klaka (ísinn inn-
an úr frystinum er ágætur) og
hrista vel.
...setja hendumar í litla plastpoka
eða einnota plasthanska þegar verið
er að móta hamborgara eða kjötboU-
ur úr hakki. Það er mun auðveldara
að móta þá og engin smithætta.
...búa tU einfalt bókamerki með
því að klippa horn af umslagi og
smeygja því á blaðsíðuna sem verið
var að lesa síðast.
...setja 2-3 hráar kartöUur í pottinn
ef of mikið salt hefúr verið látið í
matinn. Eftir um það bU 20 mín. suðu
eru kartöflumar fjarlægðar. Stórar
kartöflur má skera i minni bita.
...blanda smávegis af málning-
unni sem passar á veggina út í
spartlið sem notað er tU að fyUa upp
í sprungur. Þannig verður viðgerð-
in í sama lit og veggurinn og ekki
þarf að mála eins oft yfir.
...nota matarsóda tU hreingem-
inga í stað hefðbundinnar sápu sem
oft inniheldur mikið magn af skað-
legum efnum. Dreifið t.d. smávegis
af sódanum yfir teppið áður en
ryksugað er og teppið verður
hreinna. Notið hann tU að hreinsa
aUt mögulegt, aUt frá diskum upp í
ísskápa.
Margs að gæta
við bílakaup
Bílar em okkur fslendingum mik-
Us virði enda eigum við sennUega
met i því hvað við eigum marga bUa
á fjölskyldu því hér á landi voru
skráðir rúmlega 170.000 bílar um
áramótin síðustu. Þeir ganga kaup-
um og sölum og verða að vonum
ódýrari eftir því sem þeir verða
eldri og meira sér á þeim.
En það þarf að hafa ýmislegt í
huga þegar bUl er keyptur. Ekki
bara útlitið og það hvort í honum er
útvarp með geislaspUara, heldur
þarf einnig að skoða ferU bUsins
vel. í ferilskrá eða eignaskrá kemur
fram hver hefur átt bUinn og hversu
lengi og sé einhvers staðar á listan-
um nafn tryggingafélags, er ástæða
tU að ætla að hann hafi lent í tjóni
og rétt að kanna það.
Tryggingafélög sem selja tjóna-
bUa selja þá gjarna í því ástandi
sem þeir eru eftir áreksturinn og
því ekkert mál að finna út hvert
tjónið er, en heldur versnar í því ef
bUlinn hefur verið keyptur af trygg-
ingafélagi og hann selur bílinn svo
þriðja aðUa. Þá getur verið erfítt að
fá upplýsingar um tjón sem bUlinn
hefur lent í og hvernig hefur verið
gert við hann.
Rætt var við VÍS og TM trygging-
ar og á báðum stöðum var sagt að
ekkert mál væri fyrir þriðja aðUa að
fá að skoða myndir af tjónabílum en
skýrslur væru hins vegar ekki látn-
ar af hendi enda notuð sem vinnu-
plögg innanhúss. En ekkert er reynt
að leyna tjónum á neinn veg en það
væri hins vegar á ábyrgð seljanda
hvort hann léti vita af tjóninu ef það
sæist ekki.
BUasali, sem rætt var við, sagði
þetta alfarið í höndum seljanda og
að mjög væri misjafnt hvernig þeir
sinntu þessari upplýsingaskyldu
sinni ef ekki væri augljóst að tjón
hefði orðið.
Best væri fyrir þann sem keypti
bU að fara með hann i ástandsskoð-
un áður en kaupin væru gerð til að
ganga úr skugga um ástand hans.
Slík skoðun kostar rúmar 4000
krónur og þar er m.a. mæld þykkt
lakksins og gengið úr skugga um
ýmislegt sem bent gæti tU þess að
bUIinn hafi lent í tjóni.
Betri verkstæði hafa oftast sögu
bUsins í tölvutæku formi og því get-
ur verið skynsamlegt að spyrja hvar
bUlinn hafi verið í eftirliti og við-
gerðum og fá upplýsingar um við-
haldið. -vs
Bifreiöatjón
- Þessi bíll hefur greinilega lent í tjóni en þaö sést ekki alltaf svona vel.
Hann er dýr dropinn:
Bensínið er
ódýrast í
Bandaríkjunum
- en dýrast á íslandi!
Margir þeirra sem fara til úffanda
taka á leigu bU og aka þangað sem
hugurinn dregur þá hverju sinni. Á
suma rennur sælusvipur þegar ekið
er inn á bensínstöðvar og bíllinn
fyUtur fyrir smápeninga að þeim
flnnst en annars staðar þykir bens-
ínið furðudýrt - t.d. í Norgegi sem
þó er olíuland.
Á vef FÍB (http://fib.is) er að
finna margvíslegar upplýsingar um
bUa eins og gefur að skUja og þar er
m.a. þessi tafla um bensínverð í
ýmsum löndum. Þess er þó ekki get-
ið hvort þetta er hæsta eða lægsta
verð í viðkomandi landi en eins og
þeir vita sem ekið hafa um önnur
lönd er bensínverð svolítið mismun-
andi eftir stöðvum.
ísland 98,30
Noregur 96,10
Bretland 95,20
HoUand 89,00
Svíþjóð 86,60
Danmörk 86,30
Belgía 82,60
Finnland 82,50
Frakkland 70,00
Ítalía 78,50
Þýskaland 72,70
Austurríki 68,80
Ungverjaland 66,30
Portúgal 64,00
Sviss 63,60
Lúxemborg 61,30
írland 60,70
PóUand 58,50
Slóvakía 58,40
Spánn 59,30
Grikkland 57,60
Tékkland 52,10
Bandaríkin 30,80
Það endist bæði vel og lengi:
Brauðið eilífa
- en samt eru engin rotvarnarefni
Þetta ágæta BraUarabrauð kom
lesandi DV með á ritstjómina. Við-
komandi þótti einkennUegt að
brauðið, sem keypt hafði verið i
byrjun júní og geymt í sumarbú-
staðnum við aðstæður sem engan
veginn geta talist kjöraðstæður fyr-
ir brauð, skyldi ekki vera myglað.
TU að Uækja málið enn hafði þessi
lesandi sett brauðið í bUinn hjá sér
og þar hafði það verið í tæpa viku,
sólin skinið á það, rakinn þéttst inn-
an á pokanum á nóttunni og hita-
breytingar töluverðar eins og gefur
að skUja. Samkvæmt innihaldslýs-
ingu eru engin rotvarnarefni í
brauðinu heldur aðeins c-vítamín,
mjólkursýra og bindiefni auk hefð-
bundins mjöls, vatns og gers. Les-
andinn vildi sem sagt fá einhverjar
skýringar og neytendasíðan hafði
samband við Iðunni Geirs-
dóttur, matvælafræðing hjá
MyUunni, en þar er brauð-
ið bakað.
„Ég er nú eiginlega alveg
jafnhissa," svaraði Iðunn
spumingu neytendasíðunn-
ar. „Samkvæmt mínum
kokkabókum ætti brauðið
að verið farið að mygla eft-
ir um það bU 10 daga. Eina
skýringin sem ég hef er sú
að hreinlæti við fram-
leiðslu og aðstæður við
geymslu, þó svo þær hafi
ekki verið sem bestar, hafi
hreinlega ekki boðiö upp á
að myglugró væru tU stað-
ar.“ Hvað varðar þá stað-
reynd að brauðið er enn þá,
eftir aUan þennan tíma,
mjúkt og ekki einu sinni komin
ólykt af því segir Iðunn að raka-
binding ráði þar mestu auk góðrar
stýringar á framleiðsluferli. „Ég vil
taka það skýrt fram að í okkar
brauðum eru engin rotvamarefni
en það er gamaU misskilningur,"
segir Iðunn. „Við treystum á gott
eftirlit með bakstrinum og gott hrá-
efni og það hefur greinUega dugað
tiL“ -vs
Þetta brauö hefur veriö geymt í tæpan mánuö
en þaö sér ekki á því og engin
mygla er til í því.