Dagblaðið Vísir - DV - 15.08.2002, Blaðsíða 13
13
FIMMTUDAGUR 15. ÁGÚST 2002_____________________
DV ___________________________________________________ Innkaup
Ný vefsíða nautgripabænda, www.kjot.is:
Skyndibiti, stórsteik-
ur og heilsufæði
- meðal þess sem nautakjötið nýtist í, segir Kristín Linda Jónsdóttir, kúabóndi og ritstjóri vefsíðunnar
„Upplifðu Argentínu":
Alta-Vista
dagar á
Vínbarnum
Vínmenning
Vikuna 12.-19. ágúst verða haldnir
Alta-Vista dagar á Vinbarnum en þá
býður barinn, ásamt vínheildsölunni
Rafkóp-Samvirki, fólki að „upplifa"
Argentínu í gegnum léttvín. Kynnt
verður hágæða argentínsk léttvíns-
lína sem kemur frá rótum Andesf]alla
og þau boðin með sérstökum afslætti.
Léttvínslínan er hugarfóstur hms
virta franska vínframleiðanda, Jean-
Michel Arcaute, sem tvisvar hlaut
þann heiður að vera útnefhdur „Wine
Maker of the Year“.
í vínunum frá Alta-Vista spila sam-
an frönsk vínhefð og kunnátta og frá-
bær ræktunarskilyrði í Argentínu svo
að úr verður hágæðavín. Þrjár teg-
undir af hvítvíni, Cosecha,
Chardonnay Premium og Torréntes,
og fjórar tegundir af rauðvíni.Cos-
echa, Malbec, Malbec Reserva og Alto,
fást í sérvöruverslun ÁTVR. ÓSB
I ritfangaversluninni Kiron í Brekku-
húsum 1 í Grafarvogi fylgir nú ókeypis
Ieikfuni- og sundpoki öllum skólatösk-
um sem seldar eru. í ár býður Kiron
upp á mikið úrval af skólatöskum fyrir
alla nemendur en í versluninni má fá
allt það sem grunnskólabömin þarfnast
Grafinn nautavöðvi
Guðmundar 2002
Rétturinn sem sló í gegn á sýning-
unni Matur 2002. Kjamorkuskyndibiti,
partísnakk eða sem nesti. Lika frábært
sem forréttur með fersku íslensku græn-
meti.
í réttinn fer:
1 kg nautafiile
4 msk. piparmix
1 msk. sítrónupipar
1 msk. grænn frostþurrkaður
pipar - mulinn
1 msk. rósapipar - mulinn
1 msk. salt
Vöðvinn er skolaður og hreinsaður
vel. Síðan er hann skorin i þijár lengjur
eftir endilöngu, þá minna ræmumar
hvað stærð og lögun varðar á lambafille.
Kryddinu er blandað saman í skál.
Vöðvinn hjúpaður kryddblöndunni og
saltinu stráð yfir hann að síðustu. Veíj-
ið hann í plast og látið standa í kæh í 3
daga fyrir neyslu.
Matur
Nú fer að hausta og þá er til siðs
á mörgum heimilum að birgja sig
upp af mat fyrir veturinn. Þó nægt
úrval sé af matvöru í verslunum
allan ársins hring er bæði gott og
oft hagkvæmt að fylla frystikist-
una af kjöti og öðru góðgæti.
Nautakjöt er meðal þeirra tegunda
sem vinsælt er að kaupa í stórum
skömmtum og eiga í kistunni,
enda hentar vel að eiga hakk eða
góðar steikur til að gripa í þegar
hungrið sverfur að á köldum vetr-
arkvöldum.
Kristín Linda Jónsdóttir er kúa-
bóndi, neytandi og þriggja barna
móðir í Miðhvammi í Aðaldal í
Þingeyjarsýslu en hún ritstýrir
vefnum www.kjot.is. Þar er að
finna mikið magn af efhi sem teng-
ist nautakjöti; bæði til fróðleiks og
skemmtunar.
En hvers vegna sérstaka vefsíöu
um nautakjöt?
„Markmið síðunnar er að gefa
í skólann. Verð er hagstætt og sem
dæmi má nefna að skólatöskumar
kosta á bilinu 995-5.995 kr. og leikfimi-
og sundpokinn, sem fylgir þeim, er að
verðmæti 795 kr. Til gamans má nefna
að nú eru 9 grunnskólar í Grafarvogi en
þar búa nú um 20.000 manns.
En ... ef tíminn er naumur er kjörið
að krydda vöðvann og láta hann vera á
eldhúsbekknum næturlangt, setja hann
síðan í ísskápinn og hafa hann þar til
kvölds eða næsta dags. Passið að skera
vöðvann í þunnar sneiðar sem fara vel í
muirni. Þessi stendur fyrir sinu einn og
sér án nokkurs meðlætis. Þannig er gott
nautakjöt! En auðvitað má bera með
brauð, salat og sósu. Til dæmis, sinn-
epssósu, hvítlaukssósu eða jógúrtsósu.
Sveigjanlegt hakk
Þessi slær í gegn hjá ungu fólki á öli-
um aldri.
4-10 brauðsneiðar
4 msk. tómatsósa
2 msk. sinnep
2 dl mjólk
600-800 g nautgripahakk
2-4 egg
2 dl mjólk
ostur
krydd
neytendum tækifæri til að nálgast
almennan fróðleik um nauta- og
nautgripakjöt, matreiðsluaðferðir
og meðferð, beint frá nautgripa-
bændum. Annar burðarásinn í vef-
síðunni nefnist einmitt „Ráð undir
rifl“, og inniheldur almennar ráð-
leggingar, og hinn „Kjöthlaðan" en
hún inniheldur á aðgengilegan
hátt fjölbreyttar uppskriftir sem
Húðið eldfast mót að innan, tætið
brauð í botninn, blandið tómatsósu,
sinnepi og mjólk saman og hellið
yfir. Brúnið hakk á pönnu og
kryddið að eigin smekk (eða notið
Skyndibitahakkið - forsteikt hakk -
sjá www.kjot.is ). Það getur verið
góð tilbreyting að setja hálft bréf af
söxuðu pepperóní út í hakkið eða
1/4-1/2 dós af bökuðum baunum,
linsubaunum, maísbaunum, fros-
inni grænmetisblöndu, pylsum,
pasta, eða sveppum og lauk, allt eft-
ir smekk. Uppskriftin er virkilega
sveigjanleg en brauðið, hakkið og
osturinn eru nauðsyn. Hakkbland-
an er sett í mótið ofan á brauðið.
Þvi næst pískuð saman egg og
mjólk og hellt yfir. Efsta lag er svo
rifinn ostur að eigin vali. Best að
láta malla í mótinu í 30 mín og setja
þá ostinn yfir og setja mótið á borð-
ið þegar osturinn er fallega bráð-
inn.
koma bæði frá bestu veitingastöð-
um landsins, neytendum og naut-
gripabændum sjálfum," segir
Kristín Linda.
íslensk fæða
„Mér finnst mikilvægt að
tryggja fæðuöryggi þjóðarinnar
þannig að við íslendingar og gest-
ir okkar eigum kost á því að neyta
innlendra matvæla um ókomna
tíð. Auðvitað vil ég að þjóðin eigi
greiðan aðgang að fjölbreyttri
fæðu víðs vegar að úr heiminum
en viljum við glata matarmenn-
ingu okkar, þekkingu og fram-
leiðslutækjum þannig að íslensk
böm verði í framtíðinni ofurseld
öðrum þjóðum hvað varðar þá
frumþörf mannsins að afla sér
fæðis? Nautakjöt er íslensk fæða
sem byggist á sumri og sól, grænu
Kristín Linda Jónsdóttir
Kúabóndi, móöir og ritstjóri
meö meiru
grasi, fersku vatni og persónulegri
umhyggju nautgripabænda sem
byggja landið okkar.“
Alvöru matur
Eins og fyrr segir er vefsíða
þeirra nautgripabænda uppfull af
frábæm efni, m.a. hugmyndum
sem létta okkur lifið í eldhúsinu.
Til að mynda má finna marga rétti
í Kjöthlöðunni á www.kjot.is sem
auðveldlega má elda fyrirfram,
frysta og stinga i ofninn þegar
heim kemur og marga fljótlega
auðvelda rétti sem gott er að grípa
til þegar timi er naumur.
„Nautakjöt er líka skyndibiti
sem geymist vel. Úrvalsvöðvi í ís-
skápnum verður að stórsteik á að-
eins 5-10 minútum og þá er gott að
geta gripið til fljótlegs meðlætis
eins og forsoðinna kartaflna,
fersks salats, rjóma og
kryddsmjörs. Fituhreinsaður
nautavöðvi beint á grillið, i ofninn
eða þurrsteiktur á pönnu er kraft-
mikill matur. Fyrir þá sem vilja
borða náttúrulegan, lítið með-
höndlaðan mat án aukaefna er
hreinn nautavöðvi góður kostur.
Það er íslenskur, bragðmikill, al-
vöru matur ekki verksmiðjufram-
leidd vara flutt um óravegu úr
fjarlægum heimshluta. Nautakjöt
er fitulítið en prótín- og jámrikt
og er þvi sannarlega valkostur
þeirra sem huga að heilsunni,“
segir Kristín Linda að lokum.
PRENTUM EFTIR LITSKYGGNUM -j®
OG STAFRÆNUM MYNDAVÉLUM. "
GOTT NAFNSPJALD GETUR SKIPT IG
SKÖPUM FYRIR FYRIRT/EKIÐ ÞITT
TÖKUM EFTIR GÖMLUM MYNDUM OG GERUM VIO,
HÖNNUM BOÐSKORT FFTIR RÍNUM ÓSKUM,
STÆKKUM HLUTA ÚR MYND, BREYTUM OG BÆTUM.
Tól“la HEIMSMYNDIR
Smiðjuvegi 11,-guigata -, 200 Kópavogur, slmi 544 4131.
íslenskt nautakjöt
Fyrir þá sem vilja boröa náttúrulegan, lítiö meöhöndlaöan mat án aukaefna er
hreinn nautavöövi góöur kostur. Þaö er íslenskur, bragömikill, alvöru matur.
Sýnishom af kjöt.is
Tvær frábærar
uppskriftir
Kaupauki með skólatöskum
Ny merki
Til að panta skjámerki sendir þú skeytið: fokus logo
númer. T.d.: fokus logo 1508, til að velja Police
merkið, og sendir á þitt þjóustunúmer. 99 kr. stk.
DOUNLOAÞINC UIAUf RIN’T NEED NO FUCKINC LOCO
1301 1307 1314
UIINNIE \ \Ljí POOH!! 1302 GET UR DifiTY HHNDS OFF MY PUONE!!!! 1310 ^fplayep]fi 1501
THI5 5IDEUP nrcw
1303 1311 1507
■R|:[IfOT(HILlPEW>StS »L0ve...
1304 1316 1508
KPgiRLSbNLY SCHDDL SUCKS IUUMMAN
1305 1317 1509
Stjörnuspá
Fáðu stjörnuspána þína beint í farsímann
þinn. Ef þú ert t.d. fiskur sendirðu skeytið
is fiskur. Á hverjum degi munum við senda
þér stjörnuspá dagsins beint í farsímann
þinn. Til að stöðva þjónustuna sendu
is fiskur stoppa.
Að móttaka hvert skilaboð kostar 49 kr.
is Steingeit
is Hrutur
is Naut
is Tviburi
is Krabbi
is Ljon
is Meyja
is Vog
is Sporddreki
is Bogamadur
is Fiskur
is Vatnsberi
kr./stk.
Ljóskubrandari í símann þinn!
Sendu SMS: Smart Joke, og fáöu
sprenghlægilegan Ijóskubrandara fyrir
U'aöeins 99 kr. Þú færö aldrei sama
’jkr.. brandarann tvisvar.
smanu sms
Sendu skeytin á 1415 Tal eða 1848 Síminn eða Gluggi>Nýtt Íslandssími (ekki merki).
www.smartsms.com