Dagblaðið Vísir - DV - 09.10.2003, Qupperneq 18
22
Magasín
Fimmtudagur 9. október 2003
I Matur Kartöflubændur buðu pressunni í mat:
„Kartöflur eru heilnæmur mat-
ur þrátt fyrir alla kolvetnikúra.
Kolvetni sem fást úr kartöflum eru
mjög heilnæm og brennanleg,"
segir Sighvatur Hafsteinsson.
Neysla landsmanna á grænmeti
fer heldur vaxandi en neysla á
kartöflum hefur hins vegar heldur
átt á brattann að sækja undanfar-
in ár. Landssamband kartöflu-
bænda var með kynningu á kart-
öfluréttum og markaðsátak sl.
þriðjudag á veitingastaðnum Á
næstu grösum.
Skipulega í málin
Á sfðasta ári fóru kartöflubænd-
ur skipulega í markaðsmálin á af-
urð sinni, það er eftir að þeir gerð-
ust aðilar að Sambandi garðyrkju-
1-1 bænda. Þykkbæingurinn Sighvat-
25-50%
afsláttur af barnafatnaöi
Húfurfrá kr. 990,-.
10% afsláttur af nýjum húfum.
OPIÐ:
Mánudaga, miðvikudaga og
föstudaga 11-18. Laugard. 11-14.
Langir laugardagar 11-17.
Gallery
Freydís
ÍSLENSK HÖNNUN & FRAMLEIÐSIA
Laugavegur 59 ■ 2. hæð Kjörgarði • 561 5588
ur Hafsteinsson, formaður kart-
öflubænda, segir þetta byggjast á
samningi sem ríkið gerði við garð-
yrkjuna. Felld voru niður aðflutn-
ingsgjöld á grænmeti, þar á meðal
30% tollur af innfluttum kartöfl-
um. Á móti fær Landssamband
kartöflubænda stuðning og eru
þeir peningar nú notaðir í mark-
aðsmál, svo sem í baráttunni við
innflutt hrísgrjón og pasta.
Metuppskera
„Það hefur aðeins dregið úr
kartöfluneyslu landsmanna," seg-
ir Sighvatur, „enda ekki almennt
eldaðar tvær heitar máltíðir á dag
og alltaf kartöflur með. Innflytj-
endur pasta og hrísgrjóna auglýsa
allan ársins hring svo að við verð-
um einnig að koma okkar vöru á
framfæri."
Kartöfluuppskeran í ár er mjög
góð, eða um 13.000 tonn. Það er
ámóta og framleiðslan í hittiðfyrra
sem var metár. Árið 2002 var fram-
leiðslan liðlega 7.000 tonn og hef-
ur verið töluverður innflutningur
á kartöflum allar götur frá því í
apríl.
Heilsteypt eldamennska
Veitingastaðurinn Á næstu
grösum sérhæfir sig í grænmetis-
réttum. Sæmundur Kristjánsson
veitingamaður segir slíka rétti
verða sífellt vinsælli. Það fólk sem
kemur á staðinn ánetjist oft.
„Margir eru með rangar hug-
myndir um svona stað, halda
kannski að þar séu bara seldar
hráar gulrætur og rifið salat með
einhverri sósu út á. Alls ekki, að
baki sé heilsteypt eldamennska.
Nú er hægt að bjóða upp á kart-
öflurétti allan ársins hring og
raunar eru möguleikarnir í kart-
öfluréttum nánast óþrjótandi,"
segir Sæmundur. gg@df.is
FORMAÐURINN: „Það hefur aðeins
dregið úr kartöfluneyslu landsmanna,"
segir Sighvatur Hafsteinsson, formaður
Landssambands kartöflubænda.
Smakkast vel Kartöfluuppskriftir
Pottréttur með
mangó og kókos
Innihald:
1 kg kartöflur, flysjaðar og
skornar í bita
2 stk. mangó, hreinsað og skorið
ísneiðar
1 dós kókosmjóik
1 msk. kóríanderfræ, ristuð og
möluð
hálf msk. broddkúmenfræ, rist-
uð ogmöluð
1 stk. laukur, skorinn ísneiðar
1 stk. sítrónugras, skorið eftir
endurlöngu
1 stk. chiii, fræhreinsaður
slatti af myntu
slatti afkóríander
salt og pipar
olía
Aðferð:
■ Annað mangóið er sett í bland-
arara með kókosmjólkinni og
chilipiparnum.
■ Kartöflur eru kryddaðar með
salti og pipar, þeim stungið inn í
ofn við 200 C°.
• Laukurinn og sítrónugrasið er
sett í pott og svitað, þá er
þurrkryddið sett í og allt sem er í
blandaranum sett í og soðið smá-
stund og bragðbætt.
• Þegar kartöflurnar eu tilbúnar í
ofninum eru þær settar í pottinn
ásamt mangó og þessu blandað
vel saman og leyft að taka í sig
bragð.
• Þá er bara eftir að bera fram og
strá yfir með fersku kryddjurtun-
um.
Kartöflustappa
með rósmarín og
hvítlauk
Innihald
1 kg skrældar kartöflur
3 dl rjómi
8 stk. hvíúauksrif
3 stk. rósmarínstilkar
salt og pipar
Aðferð
• Kartöflurnar soðnar í söltu
vatni
• Rjómi og hvítlaukur sett yfir til
suðu. Soðið rólega í fimm mínút-
ur, þá er rósmarín sett í og slökkt
undir pottinum og lok sett á og
þessu leyft að standa þar til kart-
öflurnar eru tilbúnár.
• Þegar kartöflurnar eru soðnar
eru þær pressaðar með kartöflu-
pressu ásamt hvítlauknum. Síðan
eru þær settar í pott, rjóminn er
hrærður í með sleif og bragðbætt
með salti og pipar.
Rétt er að vara við því að nota
matvinnsluvélar við kartöflumús.
Slíkar vélar henta ekki því að þær
gera stöppuna límkennda.
pétorppub
a,-112Reykjavík-SKW
KSÍ*
OKTOBERFEST
0,5 I Holsteni** á kr.350
Pool
* Karaoke
Bolti a breiðtjaldi
Tilboð á meðan leikur stendur yfir
Gildir í október.
Hamborgari, franskar og öl