Alþýðublaðið - 20.11.1973, Síða 12
alþýðu
mvm
KRÍUÐ
| ffi/E&AN 7>RfíU&
6ÍLJM FOR ORT fíRK/ /töno' LfíUFF
íM
S/f/f ///
UPP HEFt)
F/SK UR. £66 L'£
'ftTT 'dlÍk/p
ft FPfíKK fí tFL/R
5HlM
! Fdrsk '/LftT
TuNNU\ PjPRFfl
□ V£rtt> sk.ft.
3
b iii
INNLÁNSVIÐSKIPTI LEIÐ KÓPAVOGS APÓTEK !
<y\TIL LÁNSVIÐSKIPTA Opiö öll kvöld til kl. 7
mPbOnaðarbanki Laugardaga til kl. 2
ISLANDS Sunnudaga milli kl. 1 og 3
Gætu bakaö sig fjórtán
sinnum kringum (sland
Varla þarf aö óttast, að
á næstunni verði landið
brauðlaust, — svo
framarlega sem nægilegt
hráefni berst. i nýrri 29
milljón króna bökunar-
vélarsamstæðu, sem
Brauð hf. hefur sett upp í
nýju húsnæði að Skeif-
unni 11, er nefnilega unnt
að baka allt að 20 þúsund
km af brauði á ári, að því
er þýskur sérfræðingur
frá framleiðanda vél-
anna, sem fylgdist með
uppsetningu þeirra, sagði
i samtali við fréttamenn
Alþýðublaðsins.
Þetta þýðir, að sé
brauðunum raðað saman,
enda við enda, nær árs-
framleiðslan hálfa leið í
kringum hnöttinn, eða
næstum fjórtán sinnum
umhverfis island eftir
nýja hringveginum. Þá
má enn halda áfram og
finna út, að f jöldi brauð-
anna er nærri 60 milljón
stykki, eiv i þessi brauð
fara um 30 milljón kiló af
deigi. Það ætti að verða
eitthvað handa öndun-
um!
Brauð hf. hefur starfað
síðan árið 1963, og byggð-
ist starfsemin fyrst á
framleiðslu fransk-
brauðs og heilhveiti-
brauðs, sem selt var
niðursneitt í neytenda-
pakkningum. Fljótlega
kom i Ijós, að markaður
fyrir slíka framleiðslu er
of litill, og var fyrirtæk-
inu þá breytt í stórt
bakari, sem framleiddi
allar helstu brauða- og
kötutegundir.
i gær hófst svo
framleiðslan í nýju
bökunarvélasamstæð-
unni, og að því er einn
eigenda Brauðs hf.,
Kristinn Albertsson sagði
við Alþýðublaðið verða
fyrst í stað eingöngu
framleidd franskbrauð,
en eftir viku eða svo
sagðist hann álíta, að þeir
gætu farið að framleiða
allar þær tegundir
brauða, sem framleiddar
hafa verið. Áfram verður
þó bakað i brauðgerðinni í
Kópavogi, en þar hefur
undanfarið verið unnið
nær allan sólarhringinn
til að anna eftirspurn. í
nýja brauðgerðarhúsinu
þarf hinsvegar ekki að
vinna nema um tiu tima á
dag til þess að neytendur
fái nægju sina af brauði.
Það er ekki einungis
afkastagetan, sem vinnst
við nýja bakaríið, véla-
samstæðan þýðir aukið
hreinlæti, þannig að engir
aðskotahlutir úr hráefn-
inu eiga að geta komist i
brauðin. Eða eins og einn
eigenda Brauðs hf. sagði
við fréttamann Alþýðu-
blaðsins: „Við höfum
aldrei borið hönd fyrir
höfuð okkar vegna skrifa
sumra blaðanna um
aðskotahluti i brauðum
frá okkur, en vitum, að
þeir geta auðveldlega
komist í hráefnið áður en
við fáum það i hendur.
Hins vegar skulum við
fúsir taka á okkur sökina
finnist aðskotahlutir í
brauðunum okkar héðan í
frá. Það ánef-nilega ekki
að geta gerst, — allt mjöl
er tvisigtað áður en það
fer i deiglögunarvélina".
PIMM á förnum vegi
—........ ■■ '
Fórstu í kirkju um helgina?
Svandis Asmundsdóttir, af-
greiOslustúlka: Nei, ekki gerði
ég það i þetta skiptið, en geri
það þó nokkuð oft. Ég vinn til
dæmis dálitið i sunnudags-
skólanum i söfnuðinum i Breið-
holtinu.
Erna Hákonardóttir, af-
greiðslustúlka: Nei, það kemur
þó fyrir aö ég geri það og eins
fer ég stundum i KFUM með
bróður minum, sem er i
félaginu.
Kristin Hinriksdóttír. húsmóð-
ir: Nei, ég fer sjaldan i kirkju.
Ég er þó i kvenfélaginu, og baka
fyrir basari og þess háttar.
Sturla Þór Guðmundsson,
nemi: Nei ég hef ekki fariö i
kirkju siðan ég var fermdur og
siðan eru liðin 3 eða 4 ár. Þá var
aftur á móti ekki liðinn svo
óskaplega langur timi siöan ég
fór siðast.
Hrafn Einarsson, verslunar-
maður: Nei, það gerði ég ekki
reyndar er liðinn töluvert lang-
ur timi siðan ég gerði það siðast,
þvi miöur. Maður gerir allt of
litið af þessu — en útvarpið og
sjónvarpið bætir það að visu
dálitið upp.