Tíminn - 21.12.1966, Síða 4
4
JOLA-
KÚRÚNA
| Efni: bast og pappaspjald.
TeikniS pappakringlu 14
sm í þverm'ál. í miðjuna á að
> teikna annan hring, sem er 4
j sm í þvermál, og er hann klippt
! ur úr.
Fléttur:
1 flétta 60 sm löng — tæplega
3 sm breið
; 1 flétta 40 sm löng — tæplega
: 1 sm breið
Súkkulaðiterta með
sítrónufyllingu
3 heil egg, 2 dl. sykur, 2 tsk.
lytftiduft, 2 msk kakó, 2 tsk
vanillusykur, 2 dl. hveiti, 100 gr.
smjörlíki, 1 dl vatn.
Fylling: % dl sítrónumarmelaði
Skreyting: 75 gr. súkkulaði, fín-
rifinn sitrónutoörkur.
Þeytið egg og sykur létt. Sigtið
hveitið út í með lyftidufti kakó
og vanillusykri. Bræðið smjörlík
ið og setjið vatnið út í, og hellið
þessu heitu út í deigið, smátt og
smátt. Hellið deiginu j velsmurt
kringlótt form. Ba'kist við 175
st. hita í ca. 30—35 mínútur. Lát
ið kökuna kólna nokkuð í form
inu áður en hún er tekin úr því.
Skerið hana í tvennt og setjið
marmelaðið á milli. Bræðið súkku
laðið og hellið því yfir kökuna og
skreytið með rifnum sítrónuberki.
Hnetusmákökur
200 gr. hnetugjarnar
tvö heil egg,
200 gr. sykur,
Skreyting — heilir hnetukjarn
ar.
Malið hnetukjarnana. Hrærið
saman egg og sykur (Þeytið ekki)
Blandið hnetunum út í. Setið
deigið með teskeið á vel smurða
plötu. Jafnið kökurnar með fingr
unum og þrýstið hnetukjarna of
an í miðja köku. Bakist við hæg
an hita, 150 st. í ca. 10 mín.
★
Bóndakökur
i S fléttur 35 sm langar — tæp-
j lega 3 sm breiðar
j jin mjó flétta til þess að binda
í <órónuna saman í miðju.
!
i Basti er vafið utan um pappa
, kringluna, eins og sjá má á
: teikningu I. Meðfram ytri brún
inni er 60 sm fléttunni fest á,
og nauðsynlegt er að ganga
vandlega frá endanum, og reyna
að láta sem minnst fara fyrir
honum, svo samskeytin verði
ekki klossuð. í kringum gatið
í miðjunni vefjið þið tvær um
Eerðir með mjóu fléttunni, sjá
nynd II. Flétturnar sex, sem
200 g smjörlíki
2 dl sykur
1 msk síróp
% dl. möndlur
11á tsk sódi
6 dl. hveiti.
Hrærið smjörlíki, sýkur og
sírópi þar til það er orðið létt.
Setjið gróftsaxaðar möndlurn
ar út í. Sódanum er blandað í,
en áður hefur hann verið hrærð
ur út með ofurlitlu vatni. Hveit
inu hnoðað upp í. Rúllið deg-
ið í svera rúllu og geymið á
köldum stað í nokkra tíma, síð
an er það s'korið í 14 sm þykk;
ar skívur með hvössum hníf. j
Bakist við 225 st. hita þar til i
kökurnar fá fallegan lit.
eru 55 sm langar eru lagðar
vel til í endana og bundið utan
im þá en að því loknu eru þeir
laumaðir fastir á eins og sést
á mynd III. Flétturnar sex eiga
að itja með jöfnu millibili ut
an á yztu brún botnspjaldsins,
og þétt saman innan í innra
hringnum, og eru þeir allir
saumaðir fastir. Að lokum er
bundið utan um flétturnar
nokkru ofar með mjóu flétt
unni, þannig að við það mynd
ast kertastjaki.
Rétt væri að setja alúmín
'iappír innan í stjakann til þess
að hægara verði að hreinsa af
honum kertavaxið, og minni
hætta sé á íkveikju. og svo
er hægt að skreyta hann með
kúlum, grenigreinum og ýmsu
jólaskrauti.
Hjartalaga hátíðakaka,
sem heitir
SÓLVEIGAR"
—g—■iio:«rn»nMWTTiire'n,)i
4 egg
214 dl. sykur
200 gr. sætar möndlur
5 stk. beizkar möndlur.
Bleyta á botninn í annað
hvort rommi, appelsínusafa,
koníaki, sherry eða einhverju
öðru góðgæti.
Hrærið gulurnar og sykurinn
létt, bætið kartöflumjölinu út
i og afhýddum söxuðum möndl-
inum. Þeytið eggjahviturnar
)g blandið þeim varlega út í.
Setjið deigið í vel smurt form,
tjarnan hjartalaga, það gerir
cökurnar ykkar fjölbreytilegri
i borði, ef þær eru ekki allar
cringlóttar. Bakið kökuna við
meðalsterkan hita, ca. 175°
í ca. 45 mínútur. Bleytið í kök-
unni með einhverju af áður-
nefndum efnum, þegar hún er
orðin vel köld. Síðan á að
skreyta hana með þeyttum
rjóma, möndlum og niðurrifnu
súkkulaði.
Stórglæsilcgur eftirréttur á aðfangadagskvöld eða kaka í jólaboðið
4 egg
5 dl. sykur
100 gr. bráðið smjör
114 dl. rjómi
100 gr. sætar möndlur
15 beizkar möndlur
2 tsk. lyftiduft
2 msk. hveiti
5% dl. rasp
40 minútur. Þegar kakan er bök-
við 180—200 gr. hita í ca. 35 til
uð á að láta hana kólna vel áður
en ávextir eða annað er sett í
hringinn. Gjarnan má fylla hann
með blönduðum ávöxtum, jarðar-
berjum eða ananasbitum, og sé
það gert er gott að hella yfir
hana eggjakremi. Skínandi gott en
ekki nauðsynlegt er að bera fram
þeyttan rjóma með kökunni.
Þeytið eggin og sykurinn létt.
Hakkið möndlurnar og hrærið út
í eggja/sykurþeytuna og baetið út
í bræddu smjörinu og rjómanum.
Síðast er raspinu blandað út í,
hveitimu og lyftiduftmu. Hellið j
deiginu í vel smurt form. Bakistl
Eggjakrem
4 eggjarauður
IV2 dl. sykur
1 dl. mjólk
125 gr. smjörlíki
Eggjarauðumar, sykurinn og
mjólkin eru látin í skaftpott.
Blandan á að sjóða, en nauðsyn-
legt er að hræra vel í henni á með-
an, svo að eggj'arauðumar hlarapi
ekki í kekki. Þegar suðan hefur
komið upp og blandan er farin að
þykkna á að taka pottinn af plöt-
unni og hræra í þar til hún er
orðin köld. Smjörlfkið er hrært
mjúkt, og kreminu hrært út í
smátt og smátt Ef þið notið þetta
krem yfir kökuna með ananasbit-
um, hellið þeim þá út í kremið
og síðan öllu yfir kökuna og inn
í hringinn. Það gerir hana enn
Ijúffengari og safaríkari.