Tíminn - 21.12.1966, Síða 5
5
Jólasvínasteikur
tímalengdin fer nokkuð eftir
því hver.su 'hátt stykkið er.
Steikin er dálítið dökk, en hún
verður enn girnilegri, ef lár-
viðarMöð eru mulin, og þeim
stráð yfir. Ef til vill má að
lobum grill-a steikina í örfáar
mínútur, eins og venjulega, en
þá er rétt að skafa kryddhúð
ina af fyrst.
Ofnsteikt
svínasteik:
Leggið kjötið í bieyti eina
nótt .Skerið með beittum hníf,
rúður í puruna, og stingið neg
ulnöglum í hornin. Leggið
kjötið í ofnpönnuna, eða í
grind yfir henni. Stingið kjöt
mæli í þar sem kjötið er
þykkast. Hitinn í ofninum á
að vera fremur lítill, aðeins
125 stig, og svo þarf ekki að
eiga við, steikina, fyrr en mæl
irinn sýnir 77 stig. Þá er hún
tilbúin, og borin fram, heit eða
köld með kartöflum, rauðkáli,
eplamauki og sinnepi.
Grilluðsvínasteik:
á jólaboröið
Jolasteikin þarf að vera alveg sérstök, og því ekki að bregða
nú út af venjunni og reyna eitthvað nýtt. Hér koma þrjár til-
lögur um svínastcikur, og ætlazt er til að notað sé léttsaltað
svínakjöt, sem lítið mun hafa verið Viotað hér á landi til þessa,
en verður til í stærstu kjötverzlununum fyrir jólin, eftir því,
sem við höfum komizt næst.
fái fjnt kryddbragð við steik
inguna. Setjið kjötið á alúmín
pappír og vefjið honum vand
lega utan um það. Stingið kjöt
mælinum í þar sem þykkast
er, og leggið svo pakkann í
ofnpönnuna. Látið í ofn, og
hafið hitan vægan, 125 stig og
og þegar mælirinn sýnir 77
stig er steikin tilbúin. Reikna
má með, að ca. 1 klukkutíma
fyrir hvert kíló steikurinnar, en
Kryddsvínasteik:
Léttsaltað svínakjöt, 2 tsk heiil
negull, 2 tsk, heili pipar, 2 tsk
rosmarin, 8 lárviðarblöð.
Leggið kjötið í bleyti eina
nótt. Skerið puruna af. Myljið
kryddið saman í morteli og
núið því^ inn í kjötið, svo það
Léttsaltað svínakjöt, yatn, 15
piparkryddkorn, lárviðarblöð,
1 gulrót, 2 sneiðar af lauk.
Bökúnarjafningur: 1 egg, 2
msk sinnep, 1 msk sykur, 3
msk rasp.
Stingið kjötmæli j kjötstykk
ið, og setjið það í pott og látið
puruna snúa upp. Hellið vatni
yfir, svo það hylji kjötið. Lát
ið suðuna koma upp, og fleyt
ið ofan af brákina. Látið krydd
ið, lauk og gulrót út í- Sjóð
ið kjötið, og hafið lok yfir
pottinum. Þegar mælirinn sýn
ir 77 stig, er kjötið soðið. Sker
ið puruna af og leggið steikina
í ofnpönnu eða í eldfast mót.
Blandið saman eggi, sinnepi og
sykri, berið það á steikina og
sigtíð raspið yfir. Grillið steik-
ina við góðan hita, 250 stig i
ca. 10 mínútur, eða þar til hún
er jrðin Ijósbrún. Steikin er
borin fram með grænkáli og
sinnepi.
BORÐSKREYTINGIN er búin til úr birkistofni. leir,
kerti og nokkrum jólagreinum og könglum. Þar sem birki-
bútar af þessari gerð liggja líklega ekki á lausu hér í okk-
ar skóglausa landi gætum við í staðinn notazt við fal-
legan disk skál eða lítinn bakka sem nóg ætti að vera til
af á hverju heimili. Leirnum er þrýst niður í ílátið og
kertinu komið fyrir í miðjum klumpinum, áður en leirinn
harðnar. Síðan er greinunum stngið í og könglum og öðru
smáskraut fest á þær og i
kringum kertið eftir vild. Fal-
legt gæti verið að hafa skraut-
greinar með grenigreinum til
þess að skrevtingin verði f jöl
breyttari, en það er um að
gera að nota hugmyndaflugið
og hagnýta allt ,sem fyrir
hendi er við skreytinguna, þá
verður hún persónulegri og
heimilisfólkinu til meiri á-
nægju.
.4^
»
Jólaskreytingar
Jólaskreytingar geta verið margvíslegar, og hver hús-
móðir skapar sér sínar eigin venjur í því tilfelli. Hérna
komum við með þrjár hugmyndir, sem hægt er að nota
sem undirstöðu, og síðan breyta til eftir efnum og ástæð-
um hjá hverjum einum.
Hafrakökur með
1 Yz dl. sykur,
iy2 dl hveiti,
1 tsk lyftiduft
50 gr. bráðið
líki
1 ©gg
1 msk kakó
1 dl. mjólk
Skreyting: glerungur úr flór-
sykri og vatni, appelsínumarmel-
aði.
Bræðið smjörið og láta það
kólna. Blandið saman í skál jykri
hveiti og lyftidufti. Þeytið eggin
létt og hrærið þeim síðan saman
vð hveitibJönduna með kólnaðri
smjörbráðinni. Blandið saman ka-
kói og mjólk í potti og látið suð
una koma upp. Hellið mjólkinni
heitri yfir deigið, og hrærð vel
saman . Hellið deginu síðan í
pappírsform, eða bolluform.
Bakist við 225 st. i 10—12 mín.
Þegar bollurnar eru orðnar
kaldar á að bera glerunginn yfir
og marmelaðitopp ofan á til
skrauts.
BJÖLLUR Á BORÐA. — Mikið
úrval af fallegum jólabjöllum
fæst í verzlunum borgarinnar, þær
eru þó kannski ekki með þvi lagi,
sem bjöllurnar hérna að ofan eru
en samt ætti að vera hægt að not
ast við þær j óvenjulega skreyt
-ígu. Bindið bjöllumar á silki-
borða, breidd hans fer eftir stærð
bjallanna og einnig verður hann
vera í réttu hlutfalli við lengd-
en þessu ráðið þið öllu sjálf-
ar. Svo eru greinar og skraut fest
við hverja bjöllu, og skreytingin
er tilbúin á örstuttri stundu, og
alls ekki að þurfa að kosta
mjög inikið.
iy2 dl. bráðið smjör
smjörlíki
1% dl. sykur
4% dl. haframjöl
Skreyting: 50 gr. súkkulaði.
Blandið saman sykri, haframjöli
og smjöri. Jafnið blöndunni á
smurða plötu þannig, að ka'kan
verði ca. Vz sm á þykkt og 20x25
sm að stærð. Bakist við 225 st.
þar til kakan er orðin ljósbrún,
ca. 8 mínútur. Skafið eða saxið
niður súkkulaðið og dreifið því
yfir kökuna um leið og hún kem
ur úr ofninum, og skerið siðan
kökuna í ferhyrninga og látið
hana kólna á plötunni. Sleppa má
að skreyta kökuna með súkkulað
inu ef vill. (Oa. 20 stykki)
* V
ÓLASKEIFAN er falleg skreyt-
ing á gangahurð, eða í glugga, og
ef til vill á fleiri stöðum í íbúð-
inni eftir aðstæðum. Hún er búin
til úr sverum vír, sem er beygður
og vafinn með basti eða rauðum
eða grænum kreppappír. Litlar
grenigreinar eru festar á vírinn
með fínum vír eða sterku fínu
bandi og að því loknu er rétt að
gefa hugmyndaflugjnu lausan
tauminn við skreytinguna, og hún
mun vekja eftirtekt allra um jólin.