Alþýðublaðið - 14.06.1984, Page 8

Alþýðublaðið - 14.06.1984, Page 8
8 Fimmtudayur 14. júní 1984 Mjólkursamsalan í Reykjavík:____ Alfarið átöppunar og dreifingarstöð — segir Guðlaugur Björgvinsson, forsjóri Guðlaugur Björgvinsson, forstjóri Mjólkursamsölunnar íReykjavík. Eignir seldar til þess að fjármagna nýbygginguna. Hjá Mjólkursamsöl- unni í Reykjavík hittum við forstjórann, Guðlaug Björgvinsson og lagði hann áherslu á það í upp- hafi að rekstur Mjólkur- samsölunnar væri að lang- mestu leyti sala á mjólk og mjólkurafurðum. „Við erum einfaldlega að gera verðmæti úr mjólk frá okkar umbjóðendum, sem eru mjólkurframleið- endur á Suður — og Vest- urlandi,“ sagði Guðlaug- ur. „Kaup bænda er sem kunnugt er reiknað út eftir svokölluðu viðmiðunar- verði og á siðasta ári rétt tókst okkur að skila því verði. í ísgerðinni og brauðgerðinni, sem hafa staðið sig vel, hefur aftur á móti myndast einhver hagnaður. Velta var hjá okkur á síðasta ári um 900 milljónir króna og þar af er níundi partur í þessum síðast- nefndu greinum, eða um 100 millj- ónir. Undanfarin þrjú ár höfum við ráðstafað um kr. 100 milljónum í nýbyggingu okkar, þar af var á síð- asta ári byggt fyrir um kr. 60 inillj- ónir. Öll mun byggingin nteð tækj- um kosta um 400 milljónir, þannig að aðeins fjórðungur byggingar- verðs er nú þegar komin í bygging- una. Gífurlegt umfang er í rekstri Mjólkursamsölunnar, þótt yfir 50 mjólkurbúðir hafi verið seldar fyrir tæplega tíu árum og fór það fé til þess að fjármagna nýbygginguna. Árið 1976 var fyrirtækinu breytt í heildsölufyrirtæki og öll mjólkur- sala um leið gefin frjáls. Þetta breytir auðvitað rekstrinum mikið og er nýbyggingin sérstaklega hönn- uð með hliðsjón af því i. Á síðasta ári varð fjármuna- myndun eða uppruni fjármagns um 75 milljónir króna. Afskriftir og verðbreytingafærsla var um 40 milljónir, hagnaður undirfyrir- tækja uppá fjórtán milljónir og í byggingasjóði voru 17 milljónir. Nýbyggingin breytir engu um rekstur mjólkurbúa útá Iandi, t.d. Mjólkurbús Flóamanna. Mjókur- samsalan i Reykjavík er alfarið átöppunar og dreifingarstöð. Vinnsla á umframmjólk fer annars- staðar fram í Iandinu. Sveiflur á mjólkurframleiðslunni hafa því ekki bein áhrif á rekstur Mjólkur- samsölunnar. Hérna vinna um 200 manns og eðli starfseminnar er þannig að hér er mikil þörf á góðri aðstöðu. í rauninni erum við að endurnýja hús, sem var hannað fyrir 45 árum, á tímum mjóikurbrúsanna og síðar flaskanna. Þá voru 60 þúsund neyt- endur á svæðinu^núna eru þeir 150 þúsund. Núna erum við með yfir 100 framleiðslutegundir og í ísvör- unum t.d. fleiri sérvörum þjónum við allri landsbyggðinni. Víðast hvar í heiminum tíðkast það t.d. að mjólkurbílar tappi af mjólkinni undir þaki nema hér. Þetta breytist sem betur fer með nýju stöðinni, auk þess sem einnig verður hægt að þrífa bílana undir þaki. Brauðgerðin er algjörlega rekin sem sér fyrirtæki og 95% útakstur brauða fer fram í sér bílum. Eignar- staða alls fyrirtækisins er góð, eignirnar hér eru metnar um 210 milljónir að brunamati. Allar hefðbundnar mjólkurvör- ur eru verðlagðar af sexmanna- nefnd, skv. lögum. Eru það vörur eins og mjólk, rjómi, skyr o.s. frv. Sérvörurnar eins og jógúrt, G—vörurnar, kakómjólk, ávaxta- safar og mjólkurdrykkir eru aftur á móti verðlagðar hér. Sexmanna nefndin gæti auðvitað verólagt þetta sjálf, en í reynd hefur það ver- ið gert hér. Stefna okkar í verðlagn- ingu þessara vara hefur fyrst og fremst miðast við það, að þær skili bændum hinu Iögboðna viðmiðun- arverði. Hinar hefðbundnu mjólk- urvörur mega aldrei bera kostnað- inn af sérvörunum. Lækknu sérdrykkjanna nýlega byggðist á þcirri spurningu, hvort þeir væru skattskyldir. Fjármála- ráðuneytið úrskurðaði nýlega að þessir drykkir væru söluskattskyld- ir. í reynd þýddi þetta 40% hækkun á drykkjunum og jafnframt að þeir yrðu óseljanlegir. í íramlialdi af þessu komu svo tilmæli frá land- búnaðarráðherra. Þrátt fyrir allt höfum við þó með liinu nýja verði fyrir breytilegum kostnaði og auk þess eitthvað uppí fastakostnað. G—vöruframleiðslan er t.d sér- staklega dýr vegna dýrra tækja. Þar er núna tap á framleiðslunni að öðru óbreyttu, verður erfitt að skila bændum viðmiðunarverði. Ef framleitt hefði verið t.d. á þessu verði á síðasta ári, þá hefði vantað 17 til 18 aura uppá hvern framleidd- an mjólkurlítra til þess að ná því viðmiðunarverði sem bundið er í framleiðsluráðslögunum. í gegnum árin hefur salan á mjólk verið góð og stöðug, breyting á efnahagsástandi hefur fyrst og fremst áhrif á sölu sérvaranna. Hinu er ekki að leyna að hringl stjórnvalda með vísitöluna hefur haft slæm áhrif á sölu vissra vöru- tegunda. Annars liggur reksturinn Ijós fyr- ir í reikningum fyrirtækisins. Þar eru sundurliðaðir reikningar fyrir alla rekstrarþættina og deildir, m.a. brauð- og ísgerðir. Mig langar svo að lokum að framá yfir nokkur mál fyrirtækis- ins enda eðlilegt að gefa sem gleggstar og bestar upplýsingar um svo þýðingarmikinn rekstur, sem snertir beint og óbeint öll heimili landsins. í blaðagrein um nýbyggingu Mjólkursamsölunnar segir, að bygg'ig hafi verið mikið „milli tannanna“ á fólki. Ekki skal lagður dómur á það hér, hvort þessi full- yrðing sé rétt. Hitt er Ijóst að þó nokkru moldryki hefur verið þyrl- að upp um bygginguna og margt sagt, sem því miður er úr lausu lofti gripið. Er rétt eins og menn hafi gefið sér svör við tilteknum spurn- ingum, er lúta að húsbyggingunni án þess að hafa spurt hinna réttu spurninga í upphafi. Ástæða erþvítilaðspyrjaréttra spurninga og svara þeim svo að um- ræðan komist á ntálefnalegan grundvöll. í fyrsta lagi: Yfir hvers konar starfsemi er MS að byggja við Bitruháls í Reykjavík? Hvað er þegar búið að, gera og hvað er ógert? Við Ióðaúthlutun var gert ráð fyrir, að MS gæti þegar fram liðu stundir flutt alla starfsemi sína inn á þessa sömu lóð við Bitruháls, þ.e. mjólkurstöð, skrifstofur, rann- sóknastofur, verkstæði, ísgerð og brauðgerð. Ennþá hefur ekki verið unnið við annað en að koma mjólkurstöðvar- húsinu upp, en í því verða einnig skrifstofur og ísgerð. Bygging mjólkurstöðvarhússins er mest að- kallandi og bíða önnur vandamál úrlausnar enn um sinn. Stefnt er að því, að mjólkurstöð- in verði tilbúin til notkunar á miðju ári 1986, og er hún hönnuð fyrir þá starfsemi, sem nú fer fram í Mjólk- urstöðinni í Reykjavík. Allt tal um að verið sé að reisa vinnslusal fyrir aðra starfsemi á því ekki við rök að styðjast. I öðru lagi: Hve stór verða þau hús, sem er verið að reisa og hversu mikil stækkun er fyrirhuguð? Gert er ráð fyrir að mjólkurstöð-, in verði alls 10.600 rrr og skrifstofa og starfsmannaaðstaða 3.2001. Stækkun miðað við núverandi hús- næði verður samkvæmt þessu u.þ.b. 75%. Hins vegar er slíkur samanburð- ur óraunhæftur m.a. vegna þess að í nýjum húsakynnum er gert ráð fyrir, að viss starfsemi sem nú er undir berum himni, flytjist undir þak. Nægir í því sambandi að nefna mótttöku á mjólkinni og Iosun bíla. í þriðja lagi: Hvað munu fram- kvæmdirnar kosta? Hvernig á að fjármagna þær? í september sl. var gerð áætlun um heildarkostnað við umræddar framkvæmdir og var allur kostnað- ur tekinn inn i þá áætlun þ.e. vegna lóðar, húss og véla. Áætlun þessi hljóðar upp á 420 millj. króna. Ef gert er ráð fyrir, að sú fjárfesting dreifist á 4 ár, 1983—1986, þá er um að ræða 100 millj. króna á ári, mið- að við verðlag í september. Eitt hundrað milljónir er vissulega stór tala, en þó mismunandi eftir því við hvað er miðað. Þarf í því sambandi að taka mið af umsvifum fyrir- tækisins, eignum þess og þá um leið fyrningum, sem verja má til endur- nýjunar. Þá má og nefna afkomu undirfyrirtækja og margt fleira. Ef byrjað er á fjármagnsmynd- un, þ.e. fyrningum, tekjum bygg- ingarsjóða, hagnaði undirfyrir- tækja o.fl., þá er fjármagnsmynd- unin á árinu 1983 kr. 70.959 þús. (sjá fjármagnsstreymi). Eignir MS eru að brunabótamati kr. 210.700 þús. og verða þessar eignir seldar eins og þær 50 mjólkurbúðir, sem ekki var þörf fyrir eftir 1976. Sala mjólkurbúðanna styrkti byggingar- sjóðinn og á sinn þátt í að nú má heita að lokið sé !ó þeirra fjárfest- inga, sem fyrirhugaðar eru. Þá er ótalin sú leið sem langflestir hafa þurft að fara sem staðið liafa í mikl- um fjárfestingum, en það er lána- leiðin. Það væri óeðlilegt að þurfa ekki að taka lán til þessarar bygg- ingar, sem annarra. Á hinn bóginn hlyti einnig að teljast óeðlilegt ef Mjólkursamsalan, eitt elsta og stærsta matvælafyrirtæki landsins, réði fjárhagslega ekki við að endur- nýja bráðum 40 ára gamlan húsa- kost. í fjórða lagi: Hvaða áhrif munu þessar fjárfestingar hafa á vöruverð og uppgjör við framleiðendur? Á þessu stigi er erfitt að svara því nákvæmlega, þar eð endanleg áhrif koma ekki í ljós, fyrr en fjárfesting- ar þessar hafa verið teknar í notk- un. Víst er að þá munu t.d. afskrift- ir 'aukast verulega frá því sem nú er. Hinu má heldur ekki gleyma, að í nýjum húsakynnum verður aukin hagræðing sem vonandi mun lækka ýmsa aðra kostnaðarliði. Síðast en ekki síst: Af hverju var ráðist í þessar fjárfestingar? Sumir hafa nefnt þær óþarfar þar sem ónotuð aðstaða er í Borgar- nesi og á Selfossi. En hvar er þessi ónotaða aðstaða? í Flóabúinu? Ekki er það að heyra á ráðamönn- um búsins. Til Selfoss berst mest af mjólkinni. Á undanförnum árum hefur sífellt þurft að byggja við hús- næðið á Selfossi, sem upphaflega var reist 1958 og þótti þá vel við vöxt. Þannig blasir við sú staðreynd að byggja þyrfti yfir hverja þá starf- semi, sem flutt væri frá Reykjavík austur á Selfoss og stendur því valið aðeins um það, hvor staðurinn sé heppilegri. Það er að vísu Iöngu af- greitt mál, einfaldlega vegna þess að það er samdóma álit sérfræðinga, að hagkvæmast væri að staðsetja þessa starfsemi í Reykjavík. Sama máli gegnir að mestu fyrir Borgar- nessamlagið, nema hvað þar eru einhverjir ónotaðir fermetrar, sem voru þó á engan hátt hannaðir fyrir þau verkefni sem hér um ræðir. Öðru máli gegnir um framleiðslu á ýmsum sérvörum. Þeirri fram- leiðslu hefur markvisst verið beint til þessara tveggja vinnslufyrir- tækja. Að lokum er ástæða til að benda á, að Mjólkursamsalan starfar annars vegar eftir lögum nr. 101 frá 1966 um Framleiðsluráð, sölu land- búnaðarafurða o.fl. og hins vegar styðst hún við eigin samþykktir. í lögunum er bæði kveðið skýrt á um rétt Samsölunnar og skyldur. Skyldurnar númer eitt, tvö og þrjú eru ad sjá sölusvæði, þar sein búa 150 þúsund neytendur, fyrir næg- um mjólkurvörum á öllum árstím- um og veita nauðsynlega þjónustu í því sambandi. Til þeirra hluta þarf ákveðna að- stöðu, tryggan fjárhagsgrundvöll, hæft fólk við framleiðslu og dreif- ingu og siðasta en ekki síst hús og vélbúnað sem hæfir nútíma neyslu- mjólkurbúi. í úttekt sem Heilbrigð- iseftirlit ríkisins gerði fyrir 2-3 ár- um er talið að nýr og betri liúsa- kostur mjólkurstöðvarinnar sé forsenda fyrir tryggari vörugæð- um,“ sagði Guðlaugur Björnsson, forstjóri að lokum. LIMMIÐAR! Vinsæl og hagkvæm lausn til hverskonar merkinga. Límmerkí sf Sibumúli21 105Reykjavik Simi31244 Límmiöaprentun Breytir ekki rekstri mjólkurbúarina útá landi. Gamla húsið nœr hálfrar aldar gamalt. Gífurleg breyting á framleiðsluháttum og auknar hreinlœtiskröfur kalla á nýja byggingu. Verðlagning miðuð við lögbundin ákvœði G.T.K.

x

Alþýðublaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Alþýðublaðið
https://timarit.is/publication/2

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.