NT - 19.10.1985, Qupperneq 11
„Já. Þaö er einmitt ein aðal ástæðan
fyrir því, að ég tók að ntér svona
verkefni. Enn sem komið er. hef ég
þó haft mjög lítinn tíma til að hugsa
um það. Það er kannski vegna þess,
að ég er að byrja að koma þessu af
stað. En ég er með aðstoðarfólk, sem
ég verð að geta notað, til þess að ég
fái tíma til að semja,“ segir Helgi.
Danssmíðin var líka ein af ástæð-
unum fyrir því, að San Francisco
ballettinn vildi fá Helga í sínar raðir.
Hann hefur fengið góða dóma fyrir
ballettana sína hér vestra, auk þess,
sem mjög fáir leggja stund á ballett-
smíði í heiminum. „Að skapa dansa
er ein erfiðasta listgrein, sem maður
getur hugsað sér,“ segir Helgi.
Síðar í vetur mun hann setja sig í
stellingar og semja ballett, sem San
Francisco flokkurinn mun frumsýna
næsta vor.
Fastari stefna
Ballettmeistarar setja óhjákvæmi-
lega svip sinn á flokkana, sem þeir
starfa við, og Helgi og SFB verða
engin undantekning þar á. En þegar
Helgi er spurður um hvað hann vilji,
að síðar meir verði sagt um veru hans
í San Francisco og áhrif hans á
ballettflokkinn þar, skellir hann upp
úr, og veit varla hverju skal svara.
„Þegar ég tók við flokknum, virtist
eins og hann vantaði einhverja stefnu.
Hann var kominn meira út í dansa,
sem ég get ekki sagt, að séu fyrsta
flokks. Það sem ég er að gera núna,
er að móta fastari stefnu og byggja
meira á klassískri tækni, þannig að
dansararnir verði betri. Ég hef meiri
áhuga á dönsurunum sjálfum, en
áður var. Þannig fær maður meira út
úr þeim og þeir leggja sig meira fram.
Hvað það snertir er mikill munur eftir
aðeins þrjá mánuði. Þá þarf að losna
við suma balletta og um leið koma
með aðra og betri í staðinn. Og það
tekur tíma.“
Helgi gerir miklar kröfur til dansar-
anna. „Eg vil það besta,“ segir hann.
„Ég vil, að þeir gefi allt, sem þeir
eiga.“
- Hvernig hafa dansararnir tekið
þessu?
„Það kentur af sjálfu sér. Ég er nýr
stjórnandi og þeir hafa ekki hugmynd
um hvernig ég er. Þeir finna, að ég er
kröfuharður, en um leið vita þeir ekki
hvort mér líkar við þá sem dansara.
Þeir reyna því sitt besta og slá ekki
slöku við. Ég lét nokkra dansara fara
og það skapar dálitla óvissu. Ég kom
einnig með nokkra nýja dánsara, og
það skapar líka óvissu fyrir þá, sem
voru fyrir. Þessir nýju vilja svo gera
sitt besta, af því, að ég réði þá."
En skyldu íslendingar einhvern
tíma eiga eftir að fá að sjá San
Francisco ballettinn undir stjórn
Helga Tómassonar?
„Mér þætti mjög gaman að því, en
það þýðir ekki að reyna það nú. Eftir
því, sem ég veit best, er alltaf sama
vandamálið heima. Það vantar svið,“
segir Helgi.
Við verðum að vona, að það svart-
nætti vari ekki um aldur og ævi.
Kannski breytir nýja Borgarleikhúsið
einhverju þar um, nú eða þá fyrirhug-
uð tónleikahöll.
frá San Francisco sýndi á dögunum.
Laugardagur 19. október 1985 11
Bækur og rit;
Mikill fróðleikur
um íslenskan útsaum
■ Iceland Review hefur gefið út
bókina Traditional Icelandic Em-
broidery, eftir Elsu E. Guðjónsson,
deildarstjóra Textíldeildar Þjóð-
minjasafns íslands.
Bókin, sem er á ensku, er árangur
áratuga langra rannsókna höfundar
á því sem varðveist hefur af íslensk-
um útsaumsverkum frá fyrri öldum,
og er hún því einstakt verk og það
yfirgripsmesta sem komið hefur út
um þetta efni.
í bókinni, sem er prýdd fjölda
litmynda, skýringarmynda og teikn-
inga, eru lýsingar á fjölmörgunt
merkum útsaumsverkum sem varð-
veitt eru í Þjóðminjasafninu og í
söfnum erlendis. Lýst er efni,
munstrum, saumgerðum og litum,
og sögð saga verkanna, sé hún
kunn. Einnig er sagt frá mörgum
hannyrðakonum fyrri alda, sem
þekktar eru, og verkum þeirra. Þá
er í bókinni úrval íslenskra reita-
munstra, fyrir þá lesendur sem sjálf-
ir stunda útsaurn.
Iceland Review hafði veg og
vanda af gerð þessarar bókar, en
seldi Bókaklúbbnum Veröld ís-
lenska útgáfu hennar (íslenskur út-
saumur). Ljósmyndir í bókinni eru
teknar af Guðmundi Ingólfssyni,
hönnun annáðist Auglýsingastofan
hf. í samvinnu við höfundinn.
Tradtional Icelandic Embroidery
kostar kr 993,75 í bókaverslunum.
ísfugl
Varmá Reykjavegi 36 Mosfellssveit
Simi: 666103
STornruGL
og lcekkum verðið um
Næstu daga bjóðum við þennan Ijúf-
fenga hátíðarmat á 30% lægra verði og
nú ættu allir að geta látið það eftir sér að
reyna Pekingönd og í verslunum er
hægt að fá uppskriftir færustu meistara
um það hvernig á að matreiða Peking-
önd.
Pekingönd hátíðarmatur á
hverdagsverði.