Sunnudagsblaðið - 03.04.1960, Síða 10
SUNNUDAGUV
YMISLEGT TIL PASKANNA
175 gr. smjörlíki
1 eggjarauða
14 1 rjómi
1 matsk. flórsykur
2 tsk. kaffiduft
50 gr. hnetur.
Skreyting:
Flórsykur, 100 gr. hnetur,
50 gr. hreint súkkulaði.
Kókosepli
f kökukassann:
SÚKKULAÐIKAKA.
125 gr. smjörlíki
250 gr. sykur
3 egg
2 stórar matsk. kakaó
Vz hökkuð vanillustöng
225 gr. hveiti
2 tsk. lyftiduft
IV2 dl. rjómi
50 gr. hakkaðar möndlur.
Hrærið smjörl. og sykurinn,
blandið það með kakaó og
vanillunni, sem er vel hökk-
uð, og eggjarauðunum, hrærið
síðan hveitið, lyftiduftið og
rjómann á víxl. Stífþeytið
hvíturnar og látið þær í deig-
ið ásamt hökkuðu möndlun-
um. Deigið er bakað í vel-
smurðu móti í klukkutíma við
200 gráðu hita. Stráið ofur-
litlu af raspi í mótið áður en
þið látið deigið í það.
Mesti kosturinn við þessa
köku er, að því lengur, sem
þið geymið hana, því betri
verður hún.
KÚMENKRINGLUR
með kvöldkaffinu (8 stk.).
250 gr. hveiti
70 gr. smjörlíki
2 matsk. kúmen
V2 tsk. salt
1 tsk. sykur
35 gr. lyftiduft
IV2 dl. volg mjólk
Skreyting: kúmen.
Smjörl. er hakkað út í hveit-
ið. Kúmen, salt og sykur sett
í. Lyftiduftinu er hrært út
með dálitlu af volgu mjólk-
inni og sett út í deigið ásamt
afganginum af mjólkinni.
Deigið er elt og skipt í 8 jafna
hluta. Deigið er elt í litlar
pulsur, sem síðan eru látnar
mynda kringlur. Kringlurnar
lyfta sér, ef þær eru geymd-
ar á hlýjum stað — í 20—30
mín., og breitt yfir þær. Pensl
aðar með eggi. Stráð yfir þær
kúmeni. Bakaðar við góðan
hita, 225 gráður í 8—10 mín.
Ef rjóminn hefur súrnað hjá
ykkur, er ekkert betra við
hann að gera en baka
SKÁNSICAR VÖFLUR
3 dl. súr rjómi (má vera ósúr)
125 gr. hveiti
smjör, sykur, sulta og
e.t.v. þeyttur rjómi.
Þeytið rjómann og hrærið í
hann hveitinu ásamt 1 dl. af
ísköldu vatni. Látið deigið
standa á köldum stað dálítinn
tíma. Smyrjið járnið aðeins
fyrir bökunina á fyrstu vöfl-
una. Hitið járnið og setjið í
það 1—2 matsk. af deiginu.
Breiðið vel úr deiginu með
skeið. Bakið vöflurnar fallega
brúnar báðum megin. Leggið
ekki vöflurnar ofan á hvora
aðra fyrr en á síðasta augna-
. KIRTLARNIR, sem nú tíðkast við fermingar víðast hvar, h.^fa mælzt mjög
vel fyrir. En þrátt fyrir þá þurfa fermingarbörn að fá ný föt í tilefni af ferming-
unni. Hér birtast nokkrar tillögur um f ermingarkjóla fyrir þær húsmæður, sem
sjálfar sauma á dætur sínar.
bliki fyrir notkun, því að þá
geta þær orðið seigar.
Tveir eftirréttir:
KÓKOSEPLl
8 epli
pækill úr
75 gr. sykur
4 dl vatn
safi úr einni sítrónu
200 gr. abrikósur, sem lagðar
hafa verið í bleyti
sykur, kókosmél.
Afhýðið eplin og takið úr
þeim kjarnhúsið. Sjóðið þau
í pæklinum, þar til þau eru
Blandið saman hveiti og sykri;
hakkið smjörl. saman við, setj
ið eggjarauðuna og 1 matsk.
af köldu vatni í, 0g eltið deig-
ið. Setjið deigið á kaldan stað
í V2. tíma — þó ekki í ísskáp
—. Skiptið deiginu í tvo hluta
og keflið það þunnt. Stingið
út 2 botna eftir lagkökuformi.
Bakið botnana á vel smurðum
plötum í u.þ.b. 15 mín. við
jafnan hita. Látið botnana
verða vélkalda áður en þeir
eru lagðir saman. Látið á milli
þeirra þeyttan rjóma, bland-
aðan flórsykri, hökkuðum
hnetum og kaffidufti. Sigtið
aðeins meyr. Setjið eplin á
dálítið djúpt fat. Sjóðið nú
abrikósurnar í pæklinum og
bætið í hann sykri. Stappið
síðan þennan velling áður en
þið hellið honum yfir eplin.
Stráið kókosmjöli yfir eplin
og berið þau strax á borð.
NEGRAFRÓMAS
(fyrir 4)
2 egg
4 matsk. sykur
75 gr. súkkulaði
3A dl. sterkt kaffi
IV2 dl. þeyttur rjómi
4 blöð matarlím.
Hrærið eggjarauðurnar með
sykrinum. Leggið matarlímið
í bleyti í 10 mín. og bræðið
það síðan í nýlöguðu kaffinu,
sem er kælt þar til það er
rétt volgt. Bræðið súkkulaðið
yfir gufu, og hrærið því sam-
an við eggjarauðurnar ásamt
kaffinu og matarlíminu og
hafið tilbúnar stífþeyttar
eggjahvíturnar og þeyttann
rjómann (sem þeytt er sitt í
hvoru lagi) Blandið nú öllu
varlega saman og látið fró-
masið standa í skálinni þang-
að til það, er greinilega
orðið stíft. Þá má láta það í
það ílát, sem það er borið fram
í. Frómasið má skreyta með
þeyttum rjóma eða rifnu
súkkulaði.
HNETUKAKA
250 gr. hveiti
75 gr. sykur
flórsykur til að strá yfir kök-
una og skreytið með hnetum
og súkkulaði.
Og svo kemur hér að lok-
um góð, íslenzk kleinuupp-
skrift:
7 bollar hveiti
IV3 bollar strásykur
250 gr. smjörlíki
2 teskeiðar gerduft
V2 teskeið salt
2 stk. egg (stór)
kardemommu eða sítrónu-
dropar (gott að blanda þeim
saman)
tæpur V2 líter af mjólk
jurtafeiti til þess að steikja
þær í, líka má nota góða
tólg eða svínafeiti.
Hveitinu, gerinu, saltinu og
sykrinum er blandað saman,
smjörlíkið mulið vel í, og síð-
an bleytt í með mjólkinni,
eggjunum og dropunum. Deig
ið skal hnoða vel, og loks er
það flatt út og skorið með
kleinujárni.
Kúmenkringlur
10 Sunnudagsblaðið