Morgunblaðið - 22.12.2005, Side 27

Morgunblaðið - 22.12.2005, Side 27
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 22. DESEMBER 2005 27 Ájólum gera allir eins vel viðsig og efni standa til og ergrjónagrauturinn þar eng-in undantekning. Jóla- grautnum fylgir oftast möndlugjöf sem þarf að henta öllum aldurs- hópum því enginn má vita fyrir fram í hvaða skál mandlan lendir. Hér á eft- ir eru uppskriftir að hvoru tveggja og sýnishorn af hefðbundnum út- færslum og nýstárlegum. Möndlugrautur Fyrir 4 1 msk. smjör eða matarolía 1 b. hrísgrjón ( búðingsgrjón) ½ vanillustöng 1 b. vatn 1 b. mjólk 1 b. rjómi salt 2 dl rúsínur Bræðið smjörið í þykkbotna potti. Setjið vatnið út í og hitið að suðu. Setjið vanillustöngina út í og bætið grjónunum hægt saman við. Hrærið stöðugt í á meðan. Hellið mjólkinni og rjómanum smátt og smátt saman við. Látið grautinn malla í a.m.k. 45 mín- útur en hrærið af og til í honum. Fjar- lægið vanillustöngina. Saltið grautinn örlítið og bætið rúsínum saman við ef vill. Setjið grautinn í skálar og setjið möndlu í eina skálina. Berið fram með kanilsykri, ískaldri mjólk og/eða berjasaft. Með brenndu smjöri Tilbrigði við þennan hefðbundna jólagraut er að bera hann fram með brenndu smjöri. Látið smjör í pott og látið malla þar til það hefur fengið á sig dökkan lit og hellið út á grautinn í skálunum. Ris à l’amande Fyrir 4 1 msk. smjör 1 b. hrísgrjón (búðingsgrjón) 2–3 b. mjólk ½ vanillustöng ½ tsk. salt 50 g möndluflögur 2 msk. sykur 2 msk. sérrí (má sleppa) ½ lítri rjómi (þeyttur) Bræðið smjörið í þykkbotna potti. Setjið tvo bolla af mjólk út í og hitið að suðu. Setjið vanillustöngina út í ásamt salti og bætið grjónunum hægt saman við. Hrærið stöðugt í á meðan. Látið malla í a.m.k. 45 mínútur en hrærið af og til í grautnum. Bætið meiri mjólk út í eftir þörfum. Takið af hitanum og fjarlægið vanillustöngina. Látið grautinn kólna í pottinum með lokið á. Þegar grautinn er orðinn kaldur er möndluflögum, sykri og sérríi bætt vandlega saman við og að lokum þeytta rjómanum. Berið fram með t.d. þykkri kirsuberjasósu sem fæst í litlum fernum fyrir jólin eða karamellusósu. Karamellusósa 300 g sykur 3 msk. smjör 1 peli rjómi Brúnið sykurinn á þurri pönnu þar til hann er farinn að freyða. Bætið smjörinu saman við og bland- ið vel. Takið af hitanum og bætið rjómanum saman við. Setjið aftur á helluna og látið malla í a.m.k. 5 mín- útur.  MATUR Það er lítið mál að sparibúa jólagrautinn og bera á borð fyrir gesti, hvort sem hann er í formi möndlugrauts, sem yfirleitt er borinn fram á undan jólasteikinni, eða sem eftirréttur á franska vísu, „Ris à l’amande“. Margrét Þóra Þorláksdóttir eldaði jólagraut. Höfundur er matgæðingur. Jólagrauturinn Morgunblaðið/Þorkell Ris á l’amande með kirsuberjasósu. DAGLEGT LÍF

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.