Fréttablaðið - 06.10.2006, Síða 30

Fréttablaðið - 06.10.2006, Síða 30
[ ] Bananinn er mest ræktaði ávöxtur í heimi og má nota mun meira í matargerð en gert er hér á landi. Bananaplantan er upprunnin í Suð- austur-Asíu. Margar tegundir villtra banana vaxa enn í Nýju Gíneu, Mal- asíu, Indónesíu og á Filippseyjum. Nýlegar fornleifarannsóknir á Papúa Nýju Gíneu hafa leitt í ljós að bananinn var ræktaður fyrst um fimm þúsund eða jafnvel átta þús- und árum fyrir Krists burð. Þá hefur bananinn verið ræktað- ur um ómunatíð í Afríku og Mið- og Suður-Ameríku. Löndin byggja sum hver mjög á ræktun ávaxtarins og hafa af þeim sökum verið kölluð bananalýðveldi. Bananinn er mest ræktaði ávöxtur í heimi og af öllu hráefni er hann fjórði í röðinni á eftir hrísgrjónum, hveiti og maís. Hann er ræktaður í 130 löndum. Bananar urðu ekki vinsælir á Vesturlöndum fyrr en á tuttugustu öld þó að vitað sé til þess að þeir hafi borist þangað mun fyrr. Hver bananaplanta ber aðeins ávöxt einu sinni á ævinni en gerir það þá með glans enda eru um tvö hundruð bananar í hverjum klasa. Þeir eru tíndir meðan þeir eru enn grænir að lit enda þroskast þeir áfram þrátt fyrir að búið sé að tína þá, þó aðeins við stofuhita. Í flutn- ingi á banana yfir höfin er því hita- stigið stillt á um tólf gráður til að tefja fyrir þroskun. Þó má hitastig- ið ekki fara niður fyrir fimm gráð- ur því þá skemmist ávöxturinn. Fullþroskaður er bananinn gulur en ofþroskaður verður hann svartur. Bananar eru til í ýmsum stærðum. Litlir eru þeir oft bragðmeiri og mikið borðaðir hráir þó einnig sé gott að nota þá í ýmsa rétti. Mjölbananar eru stærri en venjulegir ban- anar og ekki jafn sætir. Ágætt þykir að nota þá í ósæta rétti en þeir eru ekki borðaðir hráir. Einn- ir eru til svokallaðir eplabananar og hrís- grjónabananar, svo og rauðleitir litir bananar sem eru mjög sætir. Bananar eru fyrir- takshráefni og allt of lítið notaðir í mat hér á landi. Hér eru nokkrar uppskriftir að réttum sem innihalda hinn sæta ávöxt. solveig@frettabladid.is INDVERSKT SALAT Hráefni: 3 vel þroskaðir bananar 1 stór agúrka 1 grænn chilli 50 g gróft malaðar hnetur (t.d. möndlur, cashew, valhnetur...) 2 msk. kókosmjöl U.þ.b. 1 msk. sykur (ef bananarnir eru ekki vel þroskaðir má setja meiri sykur, en minni sykur ef þeir eru mjög vel þroskaðir) 2-3 tsk. sítrónusafi Salt eftir smekk Aðferð: Bananarnir eru skornir í sneiðar og agúrkan er skorin í teninga. Öllu er blandað saman, salatið smakkað til og síðan hitað á pönnu í um 5 mín. Þetta er síðan borið fram kalt. Salatið má ekki vera of blautt heldur á það að vera svolítið þétt í sér, en það er svolítið misjafnt hvað það kemur mikið vatn úr gúrkunni og banönunum. Ef það er of blautt er ágætt að hita það lengur á pönnunni, eða þar til hæfilega mikill vökvi hefur gufað upp. Heimild: www.matseld.is SÆTIR BANANAR Uppskrift fyrir fjóra: 4 þroskaðir bananar 60 g púðursykur eða 3 msk. hlynsíróp 1 msk. sítrónusafi 1 tsk. vanilludropar 1/4 tsk. kanill 2 tsk. smjör 1. Skerið bananana til helminga þversum, síðan langsum (hver banani skorinn í 4 bita). 2. Bræðið smjörið á pönnu við miðlungs- hita. Setjið bananabitana út á pönnuna og þekið þá vel með smjörinu. Færið bitana síðan yfir á eina hlið pönnunnar. 3. Setjið púðursykurinn (eða hlynsíróp- ið), vanilludropana og sítrónusafann á þann helming pönnunar sem er tómur og blandið vel saman. Stráið kanilnum yfir. 4. Blandið sósunni saman við banana- bitana; ausið sósunni yfir bitana. Látið malla í 5 mín. 5. Setjið fjóra bananabita á hvern disk og berið fram. Gott er að bera þennan rétt fram með vanilluís og ferskum berjum, t.d. bláberj- um, jarðarberjum og/eða hindberjum. www.matarlist.is BAKAÐIR MEXÍKÓSKIR BANANAR Uppskrift fyrir fjóra: 3 bananar, hver banani skorinn, lárétt, í fjóra bita 1/2 tsk. rifinn appelsínubörkur 1/4 tsk. rifinn súraldin- börkur 2½ dl ferskur appels- ínusafi 1 tsk. ferskur súr- aldinsafi 50 g rúsínur 1/4 tsk. vanillu- dropar 1/4 tsk. kanill 1. Forhitið ofninn í 190º C. 2. Raðið bananabitunum í botninn á eldföstu móti. 3. Setjið börkinn, safann, rúsínurnar, vanilludropana og kanil í skál og þeytið saman. Hellið blöndunni síðan yfir ban- anana og bakið í ofni í ca. 20 mín., eða þar til bananarnir eru orðnir ljósbrúnir að lit. 4. Setjið þrjá bananabita í miðju hvers disks og ausið sósu (úr mótinu) yfir. Berið fram strax. www.matarlist.is Bragðgóðir bananar Hver bananaplanta ber aðeins ávöxt einu sinni á ævinni en um 200 bananar eru á hverjum klasa. NORDICPHOTOS/GETTYIMAGES Látið eldunarpottana kólna áður en þeir eru vaskaðir upp. Það fer betur með þá og auðveldar einnig þrifin. SÓMABAKKAR Nánari uppl‡singar á somi.is *Gildir a›eins ef panta› er fyrir meira en 3.000 kr. PANTA‹U Í SÍMA 565 6000 / FRÍ HEIMSENDING* Útsölustaðir: Apótek, Heilsubúðir, Fjarðarkaup og Hagkaup 1 til 2 tsk. 5 mínútur fyrir t.d. morgunmat og kvöldmat Það veldur mettunartilfinningu, jafnar blóðsykur og kemur meltingunni í jafnvægi. Duftið er troðfullt af öllum helstu vítamínum, steinefnum, ammónísýrum, góðum fitusýrum og próteinum. Lífrænt ræktað, eykur orku, úthald og vellíðan! Gott ráð er að taka inn Living Food Engergy duftið frá dr. Gillian McKeith. Sækir þú mikið í sætindi, halda þér engin bönd? Við Fjöruborðið Eyrarbraut 3 • 825 Stokkseyri • S. 483 1550 www.fjorubordid.is • ifno@fjorubordid.is ����������������������������������������� ���������������������������������� ����������������������� � ������������������ �� ���������������������� ���������������������� � ������������������������������� � ����������������� ������������� �� ���������� ��������������
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.