Tíminn - 22.02.1981, Page 20

Tíminn - 22.02.1981, Page 20
xbuERtiZ 28 50 sm langt klóþang með þangskegg. ÆgissIOufjara I Rvk. 4. okt. Söl 1980. Gróður og garðar Ingólfur Davíðsson: Þörungavertíð og þörungarækt” Stór Maríusvunta, rekin á ..Ægissiðufjöru” í Reykjavik 4. okt. 1980. Alkunnug eru not fjörunar til j sauöfjárbeitar. Féö bitur þang I meö græðgi, én er þó allrg sólgnast í söl. Sömuleiðis étur 1 það meö góöri lyst blöðkur, j þönglaþara, sem á land rekur, t.d. hrossaþara, stórþara I (kerlingarevra), beltisþara og 1 , • * . ■ marinKjarna. tjrripur einnig 1 | sæhimnurnar; mariusvuntu og | purpurahimnu o.fl. Sum hross ganga lika i fjöru (fjöruhestar kallaðir) og naga jafnvel þöngla. Kúm var gefinn þari 1 haröindum, bæði blöðkur og saxaðir handa þeim þönglar. Þótti brytjuð grásleppa og þari auka nyt kiinna að vorlagi. Man ég vel eftir þessu á Hámundar- j stöðum við Eyjafjörð. Menn þar hylltust jafnvel til að fara út á bát og slá þara á skerjum, sem aöeins náðist tii um háfjörur. Þarahrannir, sem á lánd rek- ur, hafa verið hagnýttar til á- burðar i' garða, til skamms tima á Eyrarbakka, Stokkseyri og viðar. Til var að brenna þara og vinna joð o.fl. verðmæt efni úr öskunni. Fjörubeitina kannast flestir við, en er ykkur öllum ljóst hvi- likt matarforöabúr fjaran hefur verið á liðnum öldum? Jú.ofur- litið af sölvum er etiö enn i dag, raunar smámunir einir hjá þvi sem var fyrr á tið. Þá þótti góð sölvafjara mikil hlunnindi á hverri jörð. Sölvalestir gengu t.d. frá Eyrarbakka og Saurbæ upp i sveitir, voru oft sótt langar leiöir, sbr. örnefnið Sölva- mannagötur. Mari'nkjarni var og haföur til matar, einkum i haröindum, einnig fjörugrös o.fl. þörungar. Hér skal þettaekki rakiö frekar, en visaö á stórfróðlega bók Lúð- viks Kristjánssonar „Islenzkir sjávarhættir”, er Menningar- sjóöur gaf út 1980. Bók þessi er mikiö eljuverk margra ára. Þetta 1. bindi fjallar um fjöru- nytjar og strandjurtir, rekavið og sél. Mikill kafli er helgaður sölvum og nytsemi þeirra fyrr á öldum. Skeljum og skelfisk eru gerð góö skil, og margt til tint um rekavið, og sýnt fram á hve afar mikilvægur þáttur rekaviður hefur verið i byggingasögu landsins. Trjárekinn voru okkar „barrskóganot” enda megin- hlutinn af nytjavið, sem á land rak, fura, greni og lerki frá skógum Siberiu og Skandinaviu. Arnar þar báru viðinn til sævar og hafstraumar komu siöan i stað skipa og fleyttu viðnum yfir Atlantshaf. Til suðurstrandar- innar berst og dálitið af viði frá Amerfku. Nú hafa skógar viða verið ruddir, enda rekur miklu minna af við að Islandsströndum i seinni tið. Norður á Ströndum og Melrakkasléttu heldur þó vísan gamla enn gildi sinu: „Ójá, elsku vinurinn, fjörurnar erufullaraf: ásum, súlum, röft- um, rám, keflum, mori, kubb- um, trjám...” o.s.frv. Ofurlítið rekur af selju, þ.e. ljósum léttum við aspar og viði- tegunda, en þótti lélegur viöur, sem fúnar fljótt. Bestur er rauðaviður, sem vera mun lerki og afbrigöi furu. i Sjást ófúnir, ilmandi bjálkar úr honum enn i aldargömlum byggingum. Svo vikið sé að þaranum aftur, verður ekki gengið fram hjá eldiviöarnytsemd hans, en Sunnudagur 22. febrúar 1981. þangi og þönglum var viöa brennt i allstórum stil allt fram undir aldamót.m.a. i Reykjavik og á Suðurnesjum, og raunar miklu vlðar. Kannast gamalt fdlk e.t.v. við þetta, eða hefur veriö sagt frá þvf af foreldrum sínum. Ollu þessu gerir Lúðvik Kristjánsson Itarleg skil i bók sinni. Hafi hann þökk fyrir. Vitanlega hafa fleiri hagnytt þörunga en Islendingar, sumar þjóðir miklu meir. I Austur-Asiu hafa þörungar jafnan verið dag- legur matur fjölda fólks, eink- um rauðþörungar, en til þeirra teljast sölin, og þau vaxa æði viða. Sömuleiðis purpurahimn- an, sem hér er algeng sums staðar, eða nær alls staðar kringum landið á steinum og klettum I flæðarmáli. Þetta er gljáandi purpurabrún himna, þunn og talsvert leggjamikil. Skyld rauðleitari tegund vex öllu dypra. I sjó. Þessar himnur þykja næringarmiklar fóður- jurtir og voru fyrrum og jafnvel . enn haföar til matar i Skotlandi og viðar á vesturströndum Evrópu, m.a. steiktar á pönnu með „bacon” I sunnudagsmat- inn. Voru fyrst malaðar og gert úr þeim deig. Hin fagurgræna, bylgjótta himna marlusvuntan er einnig vel æt, enda kölluð hafsalat á Noröurlöndum. Japanar rækta purpurahimnu i útspenntum netum i 70 þúsund hektörum sævarbotns, og upp- skeran er um 20 þúsund tonn þurrkaðrar verslunarvöru á 300 milljón dollara. Himnan er sól- þurrkuö og pressuö i þunnar skifur, sem hafðar eru i súpur o.fl. rétti. Japanskan stórþara (Laminaria-tegund) og nokkra grænþörunga hagnýta Japanar einig I súpur, sósur og sem grænmeti meö kjöti og hris- grjónum. Lika I sykrað sælgæti. I Kamtsjatka hefur verið bruggað úr gerjuðum sölvum. Efnainnihald þörunga er all- breytilegt, bæði eftir tegundum, og innan sömu tegundar eftir árstiðum, vaxtarstað o.fl. skil- yrðum og eftir þvi hvar er á jurtinni. (sbr. aðalblöðkuna og smáblöðkurnar á marin- kjarna). Sæ-þörungar eru vanalegá allauðugir af A, C og E fjörefn- um D og B fjörefni misjafnari. Þörungar eru auðugir af kol- vetnum, einkum fjölsykrung- um. Miklu minna er um köfnunarefnissámbönd (pro- tein) og magn þeirra mjög misjafnlega meltanlegt mönn- um. Telja sumir að menn þurfi að venjast þörungaáti til að geta nýtt þá fulikomlega, þ.e. .enzvin | þörmunum; Söl og purpúrahimna eru til- I . tölulega auðug af meltanlegum próteinum, jafnvel álika og hrisgrjón og sojabaunir, að talið er. Vissir þörungar hafa frá fornu fari verið notaðir til Jækninga. Hefur það mál verið talsvert rannsakað i seinni tið. einkum siðasta áratug. Virðast sumir hafa svepp- og bakteriueyðandi áhrif og jafnveF verka gegn virusum (veirum). Þetta er á tilraunastigi. Stórum brúnþörungum (þöngl aþörum) var fyrrum brennt til að fá þangösku til sóda- og glergerðar. Mikið af sápu var unnið úr þörungum á striðsárunum, t.d. i Noregi. Nú eru brúnþörungar nyttir i miklum mæli til framleiðslu fjölsykrunga (Alginater) Mest i Bandarikjunum, Bretland er annað landið i röðinni og Noreg- ur það þriðja. Þetta er orðinn mikill verksmiðjuiðnaöur. Úti fyrir ströndum Kaliforniu er veiddur risaþörungurinn Macrocystis pyrifera, sem get- ur orðið allt að 50 m á lengd. Sérstök skip eru gerö út i þenn- an þara og koma jafnvel með 100 tonna „dagafla” þ.e. á hálf- um degi. I Bandarikjunum Kanada, Kina, Japanog viöareru gerðar miklar tilraunir með ræktun rauðþörunga til matar. Þeir eru

x

Tíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.