Fálkinn - 02.06.1928, Page 10
10
F Á L K I N N
Laugaveg 16. Reykjavík.
Fólki til hægðarauka af-
greiðum við og sendum gegn
póstkröfu út um alt land,
allar tegundir af lvfjum,
hvort heldur er eftir recepti
eða án recepts, einnig gler-
augu og hjúkrunargögn.
Sendið okkur pantanir yð-
ar, þær verða afgreiddar með
fyrstu ferð.
KONUR!
: : Lítið til karlmannanna, : :
: E hve m jög þeir liftryggja ■ ■
: : sig. — Eruð þjer eigi jáfn : l
verðmætar þeim? : :
„Andvaka“ — Sími 1250. ; :
&...... n
TOBLER
— af bragðinu
skuluð þjer þekkja það.
|
j HJÓNATRYGGING j [
: : er tvöföld trggging heim- : ;
; : ilisins gegn einföldu ; ;
: : gjaldi! : :
c I „Andvaka“ — Sími 1250.
Ávalt fjölbreyttar birgðir af
HÖNSKOM fyrirliggjandi.
HANSKABÚÐIN.
Vandlátar húsfreyjur
kaupa
Laufás-
smjörlíkið.
Fyviv kvenfólkið.
HYGGIN HÚSMÓÐIR
lítur í pyngju sína áöur en hún lætur tvo
peninga fyrir einn.
GURSr A KO N A
' R A K K LA N D S .
n.
/ lok ]>essa mánaðar fer fram als-
herjar f egurðarsamkepni í Ameríku.
Sem fullirúi Frakklands var njjlega
kjörin þessi slúlka, sem hjer birtist
mgnd af. Hún heitir Raijmonde Allain,
er 18 ára og ber, svo sem menn sjá á
mijndinni, langt hár.
íslenskur matur.
15. FISKFR MEÐ BÖKUÐUM TÓMÖT-
l’M. — Fiskur, sem sofíinn hefir ver-
ið daginn áður, er þerráður í dúk,
hveitiborinn og steiktur í sinjórit þang-
íið til Iiiinn er orðinn ljósbrúnn. Er
framreiddur á fati og
sneiðum, sem bakaður
smjöri ásamt pipar og
smjöri er helt yfir
1 > r y t j aÖri p j e t u r s se 1 j u.
þakinn tómat-
hafa verið i
salti. Brúnuöu
fiskinn ásaint
16. FGGJAKAIÍA UR SALTF1SKI. —
Saltfiskleifar eru brúnaðar í smjöri.
I>rjú eg^ eru beytt ásamt 2 matskeið-
um af mjólk og einni a f Jiveiti og
brytjaður hvítlaukur settur saman við.
Jafningnum er helt yfir fiskinn í
pönnunni og alt steikt eins og vcnju-
leg eggjíikakii.
17. „GliII.UEfíAÐUH“ SAI.TFISKUfí.
— I-'iskurinn er soðin, tekin úr lion-
um bein og af roðið, þerraður í dúk,
mjelborinn og velt upp úr tvíböku-
salla, cftir að hann liefir verið vættur
í eggjalivitu. Er siðan steiktur í smjöri
eða rauðvíni. Er framreiddur með
brtinuðu smjöri og steiktum niður-
sneydduni kartöfluni.
18. SAI/TFISKS-„K()TELETTIJRU. —
Soðinn saltfiskur er Mnábrytjaður með
litlum lauk og síðan soðinn upp í
bykkri sinnepssósu, sem ö hlöð af
„husblas“ hafa verið látin saman 'Við.
hegar hetta er vel soðið og „husblas-
ið“ er bráðið, er jafningnum helt á
stórt fat, og látinn kólna. Hegar hann
er storknaður er hann skorinn í
stykki, í lögun eins og „kótelettur“;
þeim er dýft í hveiti, eggjahvítu og
t víhökumylsnu, lielst tvisvar sinnum.
Er síðan steikt i smjöri. Framreitt
með hrúnuðu smjöri og niðursneydd-
u m steiktum kartöflum.
POR TUGA LFISKUR. — Saltfiskur-
inn er soðinn og tekið burt roð og
bein. vSíðan er hann soðinn á ný á-
samt afhýddum, niðurskornum kar-
töfluin, og tómÓtuin og lauk, er þetta
lagt. í lögum ofan í skaftpottinn, fyrst
fiskurinn, svo kartöflurnar, ])á laukur
og tómatar og svo aftur og aftur i
sömu röð, svo mikið sem hæfilegt er
talið. Síðast eru fáein lárberjalauf,
svolítið af heilum hvituin pipar 125
gr. smjör eða smjörlíki og einn lítri
af vatni látið í pottinn og alt soðið
yfir hægum eldi þangað til kartöfl-
urnar eru orðnar meirar. Er framreitt
með smábrytjaðri pjeturselju.
S í L I) .4 R R .1 E T T / R .
20. KRYDDSÍLD MED PJETURSSElJXJ-
SÓSU. (MATJESSlLD). — Einn liti-i
af sjóðandi nijólk er bakaður sain-
an við 125 gr. af snijörlíki og hveiti
eftir þörfum, jiangað til úr verður
þvkk sósa. Þcgar sósan er fullsoðin er
látin í hana hrytjuð pjcturselja.
Kryddsíldin cr framreidd nieð kartöfl-
um og ]>essari sósu.
21. Kfí YDDSÍI.D F.fíA SPF.GISÍI.I).
MEfí LAUKSÓSU. — Tveir stórir lauk-
ar eru hrytjaðir í teninga og soðnir í
125 gr. af smjörlíki. Siðan er hveiti
hætt saman við, svo miklu að það
drekki í sig feitina. Síðan er einum
litra af sjóðandi mjólk lrætt i og
hrært saman við ]>angað til sósan er
orðin kekkjalaus. Verður hún að
sjóða vel og lengi. Er notuð með
kryddsild og kartöflum.
22. „MAfílXEEfí Ufí“ SÍI.I). — Nota
iná hvort heldur sp'egi- eða kryddsild.
Kryddsíldina |>arf ekki að afvatna, en
spegisíldin verður að liggja > mjólk
nóttina áður en hún er notuð. Síldin
er lireinsuð vandlega. tekin hurt öll
hein og roðið. Síldarhelmingarnir eru
skornir \rfir þvert í smástykki, sem
lögð eru I lög, sem hlandaðui er að
jöfnu úr mataroliu og cdiki og krydd-
aður með svolitlu af steyttum hvítum
pipar og hvítasvkri. Vcrður að láta
löginn á flösku og hrista hann vel, áð-
ur en síldin er lögð í hann. Eftir að
sildarhitarnir cru komnir i löginn er
lagður á ]>au sneyddur laukur og
hrytjuð pjetursselja.
2,'i. SÍI.I) MEfí EGGJASÓSU. Spegisíld
er lögð I mjólk einn dag og farið með
hana eins og „marineraða" sild. Þrjár
harðsoðnai eggjarauður eru hrærðar
saman við eina matskeið af sinnepi,
]>rjár matskeiðar af mataroliu og svo-
lítið af ediki, ]>angað til úr ],ví verð-
ur fljótandi jafningur. Síðan er 5
hrytjuðum smálaukum og smáhrytj-
aðri pjeturselju hrært saman við. Sós-
unni er Lelt yfir síldina, en áður hef-
ir hrytjuðum agúrkum verið stráð yfir
hana.
24. KfíYDDSÍLfí AIEfí STEIKTU
lifíAUfíl. — Svolítið af rúginjöli er
skorið í smákringlur með glasopi og
stcikt. Kryddsíld er lögð á hrauðið
og sáð á hana hrytjuðum lauk og
pjetursselju.
25. Ilfíl.XGSÍI.I) (fíOI.t.AlOPS). — Salt-
síld cr flött, tekin úr henni hrygg-
urinn og önnur hein, en roðið látið
vera á. Er sildin síðan afvötnuð ræki-
lega. Soðinn er lögur úr einuni lítra
af ediki og látinn saman við svolítið
af smálauk, 20 grí pipar og 75 gr. af
Af bestu dósamjólkinni jafngildir J
mjólkurdós 1 lítra nýmjólkur. — Hvaöa
vit er þá í því aö karpa mjólkurdósin®
mikiÖ hærra verði heldur en nýmjólkur-
líferinn.
Ekki er þaö af því aö hún sje betrn
Verið hagsýn, kastið ekki peningurium
frá yöur og það aö meslu úl úr landinU-
Hugsið um velferð barnanna. Gefm
þeim mikla nýmjólk.
Notið mjólkurmal í hverja máltíð, þa®
verða áreiðanlega ódýrustu matarkaupin-
En kaupið hana hjá:
MJÓLKURFJELAGI
REYKJAVÍKUR
Þjer standið yður altaf við að
biðja um „Sirius" sukku-
laði og kakoduft.
Gætið vörumerkisins.
Heíðruðu húsmæður!
Notið eingöngu langbesta
skóáburðinn.
Fæst í skóbúðum og verslunum.
2^
sykri. Lögurinn skal látinn standa
tima cftir að liann hefir verið soði"11'
Sildarhelmingarnir eru vafðir npP’
Jiannig að sporðurinn sje inst í vaf"
ingnum, hrytjaður laukur látinii inníl"
í og lakanum siðan lielt vfir, kölduni’
Hringnum er haldið saman með Þ'
að stinga gegnum hann eldspitu uy
að hinda um liann tvinnaspotta, "
ur en hann er látinn í löginn.
'KYSÍI.UAfíA UGU. — Þessi rjettur l ,
góður til tilbreytingar frá venjulnB
„inarineraðri“ síld. Má nota l10*’1*
eða
íel'
i»a
hvort heldur vill til morgunmatar,
kvöldmatar, því að liann sómir SJ'
vel með köldum rjettum. Nota
hvort heldur vill kryddsíld eða spcS1^
sild. Síldin er hrytjuð i smátt og l‘,b
ásamt miklu
diskinU"
á sináfat eða disk
hrytjuðum lauk. Á miðjum ........
er látiu hrá cggjarauða, og síðan
öllu Iirært samán. Síldarauga
Sinurt
horða í stað styrjuhrogna,
brauð eða kcx, og einnig e
nota þuð í samlokur.
gott
a«