Vikan - 18.06.1959, Page 17
prjón 6 umf. Síðan er prjónað mynzt-
ur. 1 1. umf. er aukið út 9 1. með
jöfnu millibili. Aukið svo út 1 1.
hvoru megin i 6. hverri umf. þar til
65 1. eru á. Þegar ermin mælist 15
cm. er fellt af hvoru megin 6 1. Hin
ermin er prjónuð eins. Siðan eru öll
stk. prjónuð saman um leið og byrj-
að er á garðaprjóni. Prjóna fyrst
hægra framstk., aðra ermina, bakið,
hina ermina og vinstra framstk.
Prjónið garðaprjón 4 umf., í allar
lykkjur. Þá er prjónað slétt prjón
og jafnframt tekið úr, þannig: Prjóna
40 1. 2 sl. teknar saman, 1 1. tekin
fram af óprjónuð 1 1. prjónuð, ó-
prjónuðu lykkjunni steypt yfir þá
prjónuðu. Prjóna 49 1. 2 sl. teknar
saman 1 1. tekin fram af óprjónuð
o. s. frv.
Prjóna 71 1. 2 sl. teknar saman,
1 1. tekin fram af óprjónuð o. s. frv.
prj. 49 1. 2 1. teknar saman 1 1. tek-
in óprjónuð o. s. frv., prjóna 40 1.
Endurtak þessar úrtökur í annari
hverri umf. beint upp af fyrri úr-
tökum. Hvort framstk. á að minnka
um 1 1. bak og ermar um 2 1. hvert
stk. Eftir 15% cm þá er gert 1
hnappagatið, en þau eru 3 í allt með
3% cm. millibili. Þau komi 3 lykkjum
fá brún og yfir 2 1. Eftir síðasta
hnappagatið er tekið úr svo að 70 1.
verð ieftir. Prjóna 1 umf. Fella af.
Kragi: Fitja upp 77 1. og prjóna
garðaprjón 4 umf. Síðan er prjónað
mynztur fyrir utan 5 1. í jöðrum, sem
prjónast með garðaprjóni alla leið.
Tekið er úr fyrir innan þessar 4 1.
hvoru megin. 1 I. i annarri hverri
umf. þegar kraginn er 4 cm., er fellt
af.
Efni: 120 gr. þrinnað babygarn,
prjönar nr. 3. Mynstrinu þarf að vera
hægt að deila með 8 + 5.
1. umf.: slétt. 2. umf: og umferðir,
sem prjónaðar eru á röngu, eru
prjónaðar snúnar. 3. umf: slétt. 5.
umf: 1 sl., * 3 br., 5 sl. tekin upp frá
* út umf. og enda með 3 br. 1 sl.
7 umf: 1 sl., * 2 sl., teknar saman
bregð um prjón 6 sléttar. Takið upp
frá * út umf. og enda með því að
taka 2 1. saman bregða um prjón
2 sl. 9. umf: slétt 11. umf: slétt. 13.
umf: * 5 sl., 3 br. tekið upp frá *
út umf. og enda með 5 sl. 15. umf:
5 sl. * 2 sl. teknar saman bregð um
prjón 6 sl. tekið upp frá * út umf.
16. umf: Snúin. Byrjið svo aftur á
1. umf.
Peysa á ungbarn.
Prjónuð í einu lagi upp að handvegi.
Fitjið upp 160 1. á prjóna nr. 3 og
prjónað gai>ðaprjón 4 umf. Síðan er
prjónað mynztur fyrir utan 5 fyrstu
og síðustu lykkjurnar, sem prjónast
með garðaprjóni alla leið. 1 fyrstu
umf. er aukið í 15 1. með jöfnu milli-
bili. Prjónað er áfram þar til komnir
eru 14 cm. en þá er fellt af fyrir
handvegum, þannig: Prjónaðir 42 1.,
felldar af 8 1., prjónaðar 75 1., felld-
ar af 8 1., prjónaðar 42 1. Geymið
svo prjónið, sem búið er, á meðan
ermarnar eru prjónaðar. Ermar:
Fitjaðar upp 44 1., og prjónað garða-
á ungbarn
prjónuð í einu lagi
upp að handvegi
DÚKUR A BORÐ BREIDDUR
seðli er óvenjuleg og
mundi tæpast falla öll-
um í geð, en það er dýr-
mætt að fá hugmyndir
annarra og breyta svo
sjálfur því, sem mundi
henta okkur betur. T. d.
væri vandalaust að hafa
ekki sildarréttinn, held-
ur t. d. tartalettur með
sveppum eða rækjum í
staðinn og allir vita, að
það er fljótlegast.
Eins er það með estra-
gon. Það er krydd, sem
ekki öllum hentar, og
þá er auðvitað vanda-
laust að sleppa því.
Hér koma svo upp-
skriftirnar.
Þótt pyngjan sé í léttasta lagi og
engin aðstoð við hendina, er það svo
sannarlega engin ástæða til algerr-
ar einangrunar. 1 rauninni er það
hálf kjánalegt þetta, sem maður
h'eyrir svo oft: ,,Ef ég get ekki boðið
upp á eitthvað almennilegt, læt ég
það heldur vera.“ Ef átt er við með
„eitthvað almennilegt" hina venju-
legu samkvæmisrétti. með tilheyr-
andi vinnu, er skiljanlegt, að geti
vaxið í augum. En ættum við ekki
fyrst og fremst að hugsa um, hve
skemmtilegt það er að hittast við og
við og njóta samvista vina og kunn-
ingja? Nema auðvitað það verði að
vera eins konar skyldusamkvæmi.
Mjög iátlaust höfum við það, og til
að fyrirbyggja óþarfa flaustur er
gott að hafa allt vel skipulagt og
undirbúið, því að ekkert gerist af
sjálfu sér.
Mér kom i hug tvær indælar kvöld-
stundir. Fyrra kvöldið vorum við tíu
við borðið, og ég verð að minnast á
tiorðið og skreytinguna, sem var sér-
lega vel heppnuð, þó að litlu væri til
kostað.
Hvers vegna er alltaf svona
skemmtilegt andrúmsloft við kringl-
ótt matborð ? Áreiðanlega af því,
að fólk kemst betur í samband hvort
við annað, þó án þess að þurfa að
snúa sig og strekkja á alla kanta,
samræður fara bókstaflega talað
hringinn.
Hér var dúkurinn ljósgrænn. Á
hann var raðað gulnuðum blöðum af
Iinditré (eða öðrum) í hring, stórum
Blöðum var komið fyrir yzt, minni
sær miðju, þar sem þrjú mjög há
kerti stóðu, sem þó ekki skyggðu á,
innan í yndislegum blómakrans.
Fyrst var borin fram síld á af-
tengu mjóu teak fati. Síldin hafði
verið lögð í marinaði, og var estra-
gonbragið mjög áberandi, og réttur-
inn var skreyttur með hvítum þunn-
um lauksneiðum ásamt estragonsneið
um. Með þessu voru bornar fram
kartöflur, bakaðar í ofni, smjör og
margar tegundir af brauði. Síðan
fengum við kaldan svínahrygg með
heitu súrkáli, sem ilmaði dásamlega
og bragðaðist enn betur. Einnig hér
var notað estragon. I sannleika sagt
hélt ég, að ég væri ein um þetta edik,
sem ég uppgötvaði af hreinni tilvilj-
un. Við áttum ekki til venjulegt edik,
tókum flösku og fiskuðum okkur á-
fram, bættum nokkrum af þessum
estragon blöðum við i suðunni og urð-
um heldur en ekki ánægð með ár-
angui'inn.
Húsfreyjan naut hrifningar gest-
anna. Eftirmatur var melóna, bland-
að saman gult og grænt., fallegt við
skreytinguna. Með matnum fengum
við öl og snafs, og ég blessaði í hug-
anum húsfreyjuna fyrir það að koma
ekki með rauðvín á eftir öli og brenni-
víni, því að það fer ekki vel saman!
Auk þess fær maður höfuðverk af
því að blanda þannig drykkjinn sam-
an og ætti því alveg að afnemast.
Síðan kom kaffið og takk fyrir í
kvöld.
Hvað hafði þá v(?rið gert áður?
Hryggurinn steiktur, súrkálið soðið,
síldin lögð í marinaði. Það, sem gera
þurfti sama dag, var að leggja á
borðið og setja kartöflurnar inn i
ofninn klukkutíma áður en gestirnir
komu. Þannig getur samkvæmi ver-
ið nánast hvíld og afslöppun, ef allt
er vel undirbúið og skipulagt.
Þetta var frásögn húsmóður, sem
segir frá sinni reynslu með ekki allt
of fyrirhafnarmiklar veizlur, en vel
heppnaðar samt sem áður. Við kom-
um hér með uppskrift af þeim rétt-
um, er fram voru bornlr í þessari
veizlu, enda þótt ekki sé hægt að
neita því, að þessi samsetning á mat-
Síltl í marinaðe.
1 /2 kg. ný síld
2 1. volgt vatn
1 ms. salt
4 lárviðarlauf
8—10 piparkom
1 matsk. sykur
1 dillkróna
1 ms. edik
Verkið síldina. Skerið hana í
sundur í 3—4 bita. Látið vatnið
sjóða og bætið kryddinu í. Setjið
síldina yfir og sjóðið hægt. Látið
kólna í soðinu og borið fram í því.
Grænmeti má bera með síldinni.
Einnig sterka sósu.
Steiktur svínshryggur.
1 /2 kg. svínshryggur
100 gr. sveskjur
30 gr. þurrkuð epli
2 tesk. salt
l/\ tesk. pipar
Hreinsið kjötið til steikingar.
Skerið kross í báða enda og borið
sleifarenda í gegmrni kjötið. Stingið
steinlausum sveskjum inní og saum-
ið fyrir báða enda. Stráið salti og
pipar yfir og steikið og sjóðið í ofni.
Losið kjötið frá beininu í heilu lagi
og skerið í sneiðar. Gott er að hafa
soðnar sveskjur með á fatinu sem
kjötið er borið inn á. Franskar kar-
töflur og súrkál er borið með. Sós-
una er gott að bragðbæta með rauð-
víni.
16
VIKAN
TZKAN
sem er.
Til hægri er Chif-
fon-kjóll frá Dior í
hinum nýja melónu-
græna lit. Kjóllinn er
allur plíseraður og
kraginn stór eins
nú er svo mjög
tízku.
Þessi kjóU hefur
það ásamt öðru til
síns ágætis að henta
hvaða aldursskeiði
s\iilliiiliiiiliiiiiiiiiiiiiiiiiiiliiiiiiiiililllllllilllllllllllllilllllilllllllllllllllllllllllllllllllllllllll's>
: cfívaéa Utir k/œéa nug bezt?
Hvaða litir henta 1
bezt t. d. ljóshærð- |
um lconum? Ljós- i
hærð kona getur :
klæðzt öllum lit- \
Iirigðum af bláu, :
grænu ög gulu, en :
aftur kona, sem :
er með skollitað |
hár ætti helzt að |
klæðast í rauða :
liti og öll litbrigði :
í gulu upp í brún- i
gult og síðan :
lilátt. Dökkhærð :
kona má gjarnan |
nota hárauða liti, :
bláa, græna og :
gulgræna. Rauð- i
= hærða konan á helzt að nota sem mest græna 1
| litinn; karrygult og lavendellitir klæða hana 1
: einnig mjög vel. i
'<'lll■■l■l■■l■■lll■l■■ll■■■■lll•l■l■ll■■l■l■■lll■lllll■lllll■llllllll■lll■■ll■■■■lll■■l■■llll■ll■■llllllllll■lll■»v'>
Þessi kjóll er úr rósóttu organdy. Hann er
hvítur með gulum og gulbrúnum rósum.
Hanzkar og belti í brúnum lit.
Rósóttu efnin í silki, popplín og bómull eru
mjög í tízku, enda hentug. Þótt maður sé svo
óheppin að fá blett í kjólinn sinn, er hann ekki
eyðilagður fyrir það. Jafnvel þótt ekki sé hægt
að ná honum með öllu úr. Það væri #itthvað
annað, ef hann væri einiitur. Það ber heldur
ekkert á því, þótt nokkrar krumpur hafi komið, ef setið hefur verið
lengi við eitthvert kaffi- eða matarborðið, sem svo oft vill verða hér
hjá okkur.
Þetta eru fyrstu sumarkjólamir, sem
við birtum myndir af. Við höfum reynt
að koma með það, sem mest er þörf
fyrir og hentar hverju sinni. Nú er að
koma tími fyrir léttan klæðnað eins og
sumarkjóla.
Við erum að vísu búin að skýra frá
því helzta í sumartízkunni. .Pokatízk-
an er gjörsamlega liðin undir lok, en
enn gætir áhrifa frá empire-línunni,
enda er hún í senn klæðileg og einföld.
Mittið hefur verið sett á sinn stað og ,
aftur komin vídd í pilsin, vídd, sem er
látin njóta sín sem bezt með því að
setja stíf undirpils undir kjólinn og
jafnvel undirpils með krinólin-gjörðum
neðst til að fá víddina sem mesta.
Þetta hentar að vísu aðeins kornung-
um stúlkum með fagra fótleggi.
Ermar eru settar.
Það er ekki hægt að neita því, að
ekkert hugmyndaflug hefur komið
fram hjá tízkufrömuðum í ár. Sumir
kenna þetta áhrifum æðstu valdamanna
Frakkiands, sem hafi eindregið óskað
eftir því, að tízkan yrði sem íburðar-
minnst. Aðrir segja, að eftirmaður
Diors sé aðeins að sækja í sig veðrið
og óvæntra tíðinda muni vera að vænta
1 vetrartizkunni.
Eitt er víst, að sumarkjólatízkan er'
bæði falleg og hentug, þótt hún sé ekki
írumleg.
VIKAN
n