Vikan - 24.07.1980, Page 46
/
/
minni, þótt einhver óhöpp verði,
Otnar af þessari gerð geta
einnig verið heppilegir þar sem
litið er um pláss. Þeir eru ekki
plássfrekir og við eldun kemur
lítil matarlykt.
Örbylgjuofnar eru því afar hent-
ugir fyrir þá sem ekki eru svo yfir-
máta áhugasamir um matargerð
eða hafa lítinn tíma og telja að
gamla aðferðin við matargerð
taki of langan tíma.
En eru ofnarnir skaðlegir heilsu
legt að láta matinn standa í marg-
ar ' mínútur eftir að hann hefur
verið tekinn út vegna þess að hita-
stigið hækkar sífellt eftir að búið
er að taka matinn úr ofninum. Ef
þú notar sérstakar skálar til þess
að brúna matinn máttu reikna
með að þurfa að lengja eldunar-
tímann um nokkrar minútur.
manna? Það geta þeir verið, ef
leki verður. En þeir ofnar, sem nú
eru á markaðinum, eru svo vel
varðir að lítil hætta er á leka.
Allt aðrar aðferðir en við erum
vöneru viðhafðar viðaðelda mat í
örbylgjuofni. í örbylgjuofni hitnar
aðeins maturinn, ekki sjálfur ofn-
inn, og þvi verður orkueyðsla i
lágmarki. Og vegna þess að ör-
bylgjugeislarnir smjúga í gegnum
gler, postulín og flestar tegundir
af plasti fer litil orka til spillis við
að hita upp steikingarföt og ann-
að. Orkan er því aðeins notuð til
þess að hita matinn. Að hita og
steikja materódýrara í örbylgjui-
ofni en í venjulegri eldavél. Ör-
bylgjuofninn verður heldur ekki
eins heitur og venjulegur bakarai-
ofn. Hætta á þvi að brenna sig á
hurðinni eða steikingarskúffum er
því minni.
Þannig hitar ofninn
Örbylgjurnar koma úr örbylgju-
skauti og eru sendar um sérstaka
leiðslu í viftu með málmspöðum.
Viftan tvístrar örbylgjunum en
þær skella á hliðum ofnsins þar til
þær hitta fyrir matinn og smjúga
inn í hann. Þegar bylgjurnar hitta
SKYNDIMATUR
Á BORÐIÐ
Stærsti kosturinn við örbylgju-
ofna er aðhægter aðelda nýjan og
frosinn mat i þeim á örskömmum
tíma. En það er rétt að hagnýta
sér þá samhliða en ekki í staðinn
fyrir venjulega eldavél.
Örbylgjuofn kemur alls ekki i
staðinn fyrir venjulega eldavél að
öllu leyti. Rétti sem þarf að
steikja (pönnuréttir alls konar) er
ekki hægt að elda i örbylgjuofni.
Stórsteikur þarf að elda í mun
lengri tíma í örbylgjuofni og sjálf
notkun ofnsins getur veriðf lókin.
Smárétti alls konar er hins veg-
ar hægt að hita í örbylgjuofni á
stundinni. i mörgum tilfellum er
hægt að stytta eldunartima stærri
rétt^ en það getur verið nauðsyn-
Margar tegundir af grænmeti
þurfa hins vegar mun skemmri
elduriártíma i örbylgjuofni en
venjulégum ofni,
Örbyt'gjuofn getur komið að
mjög góðum notum sem hjálpar-
tæki við hlið venjulegs ofns, sér-
staklega hjá fjölskyldum þar sem
hinir ýmsu fjölskyldumeðlimir
snæða mat sinn á mismunandi
timum dagsins. Hver og einn
getur þá hitað upp sinn skammt
án þess að matur tapi þvi næring-
argijdi sem ha.nn gerir sé honum
haldið hejjlmv lýngj., Þá-4 .pfninn
að geta korhjó að góðum. frotufn
fyrir aldraða'og fatlaða. Ofninn
hitnar ekki sjálfur, skálarnar,
sem maturinn er í, hitna lítiö og
46 Vikan 30. tbl.