Vikan


Vikan - 01.12.1994, Síða 55

Vikan - 01.12.1994, Síða 55
JÓLABÚÐINGUR EÐA JÓLAKAKA * þetta skiptið er ekki meiningin að færa ykkur uppskrift í uppskrifta- safniö heldur miklu fremur að gefa ykkur góða hug- mynd að því hvernig hægt er að skreyta, á jólalegan hátt, góða köku sem þið eigið áreiðanlega uppskrift að nú þegar. Þar sem kakan hefur verið bökuð í því, sem kalla mætti búðingsmót, hefur hún hlotið nafnið jólabúðingur í stað þess að heita til dæmis jólakaka. HRÁEFNI Fyrst er bökuð svamp-, ávaxta- eða súkkulaðikaka í til dæmis eins lítra búðings- formi. Auk þess þarf aprí- kósusultu eða -marmelaði, hjúpsúkkulaði og loks marsí- pan sem litað er með matar- lit. Að lokum er flórsykri stráð yfir skreytinguna svo ætla mætti að snjór hafi fallið á kökuna eins og best sést með því að skoða myndina. Erfitt er að segja nákvæm- lega til um hvað þið þurfið mikið af þeim efnum, sem hér hafa verið talin upp. Það fer allt eftir því hversu stór kakan ykkar er. Við efumst þó ekki um að þetta muni ganga vel hjá ykkur. Ef þið eigið ekki búðingsmót með því lagi, sem kakan hefur hér á myndinni, getið þið yfirfært skreytinguna á ósköp venju- lega tveggja hæða tertu eða jafnvel formköku. Kakan þarf hins vegar að vera nokkuð há til þess að „snjóhatturinn“ njóti sín til fullnustu. 1. Byrjað er á þvi að skera mesta toppinn af kök- unni ef hann er óeðlilega hár. Síðan er kökunni hvolft og hún sett á fallegan köku- disk. Diskurinn verður að vera töluvert stærri um sig en kakan svo laufin og berin komist vel fyrir í kringum hana. Smyrjið þessu næst apríkósusultu utan á kök- una. Ef um er að ræða ávaxtaköku getur verið gott að smyrja hana með seig- fljótandi marsípanmassa, sem fæst í verslunum, því hann á betur við ávaxta- bragðið. Allt er þetta þó að sjálfsögðu smekksatriði. 2. Þessu næst er hjúp- súkkulaðið brætt og því hellt yfir kökuna og látið hylja hana til fullnustu. Þeir, sem eru hrifnari af marslpani, geta að sjálfsögðu valið aðra leið. Þeir geta einfaldlega lit- að marsípanið brúnt með matarlit, flatt það út og lagt yfir kökuna. Þá er komið að því að setja snjóhattinn ofan á toppinn. Hann er búinn til úr marsípani sem því miður verður ef til vill ekki alveg nógu hvítt á litinn. Til þess að bæta úr því kemur flór- sykurinn í góðar þarfir en honum er stráð yfir allt í lokin eins og áður var nefnt. 3. Nú er komið að lista- manninum sem býr í okkur öllum. Það þarf að skera út úr marsípani 15 egglaga blöð og skera svo úr hliðum þeirra eins og gert er hér á myndinni til þess að búa til sem raunverulegust blöð jólaviðar eða kristþyrnis, öðru nafni. Kristþyrnir er al- geng sjón í jólaskreytingum víða um heim þótt minna beri á honum hér þar sem plantan vex ekki hér hjá okk- ur. Skerið æðar í blöðin með hnífsoddi og beygið þau of- urlítið saman svo þau verði sem eðlilegust. Nú er aðeins eftir að búa til lítil, rauð krist- þyrnisber. Það gerið þið með því að lita marsípanið rautt og hnoða svo úr því litlar kúl- ur. 4. Komið blöðum fyrir of- an á kökunni og allt í kring- um hana á diskinum og rað- ið berjunum, þremur sam- an, milli hverra tveggja blaða. Stráið flór- sykrinum yfir allt sam- an. Frábært úrval af glæsilegu kökuskrauti tv)XV)S KAUPFÉLAGIÐ MOSFELLSBÆ Opið mán.-fi. ke_. 09:00-18:30, fö. 09:00-19:00 OG LAU. KL. 10:00-19:00. KOKUBLAÐ
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.