Vikan - 01.09.1996, Page 52

Vikan - 01.09.1996, Page 52
• • OSTAKÖKUBOTN Hér fáið þið til að byrja með grunnuppskrift að ostaköku- botni en svo má breyta til með fyllingar eftir því hvaö passar hverju tilefni. 200 g kex, t.d. hafrakex, Hobnobs, Grahams kex eða kex með möndium eða súkkulaði 1-1 1/2 dl bráðið smjörlíki Myljið kexið og bræddu smjörlíki saman viö það. Þrýstið niður á botninn á eldföstu móti. Best er blandan nái svolítið upp á kanta ar mótsins. Bakið botninn í um 200 gráðu heit- um ofni í 10 mínútur. Síðan er hann látinn kólna. FYLLINGAR ALMENNT Best er að búa ostakökufyll- inguna til í blandara. Rjóma- osturinn okkar hentar ágæt- lega í slíkar fyllingar. Langbest er að baka kökuna á löngum tíma við lágan hita, 125-150 gráður. í stöku tilvik- um er kakan meira að segja látin standa áfram í ofninum í eina klukkustund eftir að slökkt hefur verið á honum. Síðan þarf hún að fá að kólna við herbergishita áður en sett er ofan á hana. Best verður kakan ef hún fær að standa daglangt að minnsta kosti áður en hún er borin fram. Allar kökurnar, sem hér er sagt frá, eru ætlaðar fyrir u.þ.b. 12 manns. Einnig er rétt að taka fram að ekkert mælir á móti því að frysta ostakökur og eiga tilbúnar hvenær svo sem gesti ber að garði. APRÍKÓSUOSTAKAKA Búið botninn til dæmis til úr möndlukexi. Fylling: 125 g þurrkaðar apríkósur börkur af hálfri sítrónu, fínt rifinn 600 g rjómaostur 4 egg 1/2 dl hunang 1 dl rjómabland Ofan á kökuna: 2 dl apríkósumarmelaði 1 msk koníak Sjóðið apríkósurnar í vatni f 20 mínútur. Hafið lok á pott- inum. Hellið vatninu af þeim, merjið þær og bætið sítrónu- berkinum út í. Blandið rjóma- ostinum saman við og síðan eggjunum, einu í einu. Hrær- ið þar til þetta er orðið jafnt og létt. Nú er hunangi og rjómablandi bætt saman við. Hellið fyllingunni ofan á botninn og bakið í klukku- tíma í 150 gráðu heitum ofni. Látið kólna. Hitið 2 dl af apríkósumarme- laði og blandið koníakinu saman við. Hellið þessu yfir kökuna og látið hana síðan standa í ísskápnum yfir nótt. ÍSOSTAKAKA Best er að búa botninn til úr Grahams kexi. Fylling: 600 g rjómaostur 3 eggjarauður 3 eggjahvítur 1 1/2 dl sykur 1/2 vanillustöng rifinn börkur og safi úr hálfri sítrónu 3 dl rjómi 50 g ristaðar möndluflögur Borin fram með nýjum eða frystum berjum. Blandið saman osti og eggjarauðum, sykri, vanillu og sítrónu. Þeytið rjómann og síðan eggjahvíturnar vel. 52 VIKAN 3. TBL. 1996

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.