Vikan - 01.09.1996, Qupperneq 52
• •
OSTAKÖKUBOTN
Hér fáið þið til að byrja með
grunnuppskrift að ostaköku-
botni en svo má breyta til
með fyllingar eftir því hvaö
passar hverju tilefni.
200 g kex, t.d. hafrakex,
Hobnobs, Grahams kex eða
kex með möndium eða
súkkulaði
1-1 1/2 dl bráðið smjörlíki
Myljið kexið og
bræddu smjörlíki saman viö
það. Þrýstið niður á botninn
á eldföstu móti. Best er
blandan nái svolítið upp á
kanta ar mótsins. Bakið
botninn í um 200 gráðu heit-
um ofni í 10 mínútur. Síðan
er hann látinn kólna.
FYLLINGAR ALMENNT
Best er að búa ostakökufyll-
inguna til í blandara. Rjóma-
osturinn okkar hentar ágæt-
lega í slíkar fyllingar.
Langbest er að baka kökuna
á löngum tíma við lágan hita,
125-150 gráður. í stöku tilvik-
um er kakan meira að segja
látin standa áfram í ofninum
í eina klukkustund eftir að
slökkt hefur verið á honum.
Síðan þarf hún að fá að
kólna við herbergishita áður
en sett er ofan á hana. Best
verður kakan ef hún fær að
standa daglangt að minnsta
kosti áður en hún er borin
fram.
Allar kökurnar, sem hér er
sagt frá, eru ætlaðar fyrir
u.þ.b. 12 manns. Einnig er
rétt að taka fram að ekkert
mælir á móti því að frysta
ostakökur og eiga tilbúnar
hvenær svo sem gesti ber
að garði.
APRÍKÓSUOSTAKAKA
Búið botninn til dæmis til úr
möndlukexi.
Fylling:
125 g þurrkaðar apríkósur
börkur af hálfri sítrónu, fínt
rifinn
600 g rjómaostur
4 egg
1/2 dl hunang
1 dl rjómabland
Ofan á kökuna:
2 dl apríkósumarmelaði
1 msk koníak
Sjóðið apríkósurnar í vatni f
20 mínútur. Hafið lok á pott-
inum. Hellið vatninu af þeim,
merjið þær og bætið sítrónu-
berkinum út í. Blandið rjóma-
ostinum saman við og síðan
eggjunum, einu í einu. Hrær-
ið þar til þetta er orðið jafnt
og létt. Nú er hunangi og
rjómablandi bætt saman við.
Hellið fyllingunni ofan á
botninn og bakið í klukku-
tíma í 150 gráðu heitum ofni.
Látið kólna.
Hitið 2 dl af apríkósumarme-
laði og blandið koníakinu
saman við. Hellið þessu yfir
kökuna og látið hana síðan
standa í ísskápnum yfir nótt.
ÍSOSTAKAKA
Best er að búa botninn til úr
Grahams kexi.
Fylling:
600 g rjómaostur
3 eggjarauður
3 eggjahvítur
1 1/2 dl sykur
1/2 vanillustöng
rifinn börkur og safi úr hálfri
sítrónu
3 dl rjómi
50 g ristaðar möndluflögur
Borin fram með nýjum eða
frystum berjum.
Blandið saman osti og
eggjarauðum, sykri, vanillu
og sítrónu. Þeytið rjómann
og síðan eggjahvíturnar vel.
52 VIKAN 3. TBL. 1996