Morgunblaðið - 21.02.2011, Page 11

Morgunblaðið - 21.02.2011, Page 11
að lágmarki. Sumir láti tvö ár líða til að ná hekkinu hratt upp og háu. Þetta sé ekki góð leið en það sem gerist er einfaldlega að hekkið verð- ur óþétt og mjög líklega þarf að klippa fyrir neðan þann vöxt sem það hefur náð á þessum tveimur árum til að ná því aftur góðu. Því sé mjög nauðsynlegt að klippa plöntur í hekki árlega, jafnvel tvisvar á ári og þá um sumarið líka. Eins segir hann mik- ilvægt að láta úða fyrir maðki jafnvel þótt fólk sé nýbúið að klippa niður hekk. Margir hugsi með sér að þess vegna sé best að sleppa því að úða fyrir maðki, sérstaklega víðiteg- undir. Þau tré séu hins vegar sér- staklega viðkvæm fyrir því að fá maðk í sig og hann étur brumið. Þetta verði til þess að trén nái ekki að koma sér af stað og geti jafnvel drepist. Trjáfelling orðin vinsæl Fyrir þá sem ekki hafa mikla reynslu af trjáklippingum getur ver- ið gott að leita ráða hjá fagmönnum. Brynjar segir velkomið að fólk leiti til hans með spurningar en fyrirtækið býður einnig þá þjónustu að taka að sér trjáklippingar. „Við komum í garðinn og heyrum hverju fólk er að leitast eftir með klippingum. Það er misjafnt, sumir vilja hefðbundna klippingu, aðrir eru að leita að mikilli blómgun og enn aðrir eftir mikilli formun á trjánum. Með spurningum og spjalli komumst við að því hvað fólk vill fá út úr sínum garði. Trjáfell- ingar hafa líka aukist mikið nú þegar fólk fer minna til útlanda. Þá notar það garðana meira yfir sumartímann og vill að meiri sól geti skinið inn í þá. Við höfum mikinn búnað til að fella niður tré í þröngum görðum, klifrum upp í tréð og tökum það í bútum nið- ur. Síðan þegar búið er að fella tréð og eingöngu stubburinn er eftir og rætur sem ganga út frá trénu notum við sérstakan stubbatætara til að fjarlæga það. Eftir það er ekki að sjá að tré hafi nokkurn tíma verið þarna á staðnum en við setjum gjarnan steina eða þann jarðveg sem er í kring,“ segir Brynjar. Hekk Plöntur í hekki og öðru slíku er mjög nauðsynlegt að klippa einu sinni á ári að lágmarki. Snyrting Trjáfelling er orðin vinsælli nú þegar fólk notar garðana meira yfir sumartímann. DAGLEGT LÍF 11 MORGUNBLAÐIÐ MÁNUDAGUR 21. FEBRÚAR 2011 Við vitum flest hvað er holltað borða og hvað ekki.Flest er líka gott í hófi og því verður ekki heimsendir ef við seilumst í kexpakkann einn dag- inn eða súkkulaðið sem liggur makindalega inni í skáp. Hér eru hins vegar nokkrir hlutir sem þú getur alveg sleppt ef þú vilt passa upp á þyngdina og líkam- ann. Djúpsteiktir ávextir Ávaxtasalat í eftirrétt er með því hollara sem hægt er að fá sér. Ferskir og góðir ávextir, kannski með smá grískri jógúrt, eru til- valdir í hollan eftirrétt. Það segir sig hins vegar eiginlega sjálft að það er ekki mjög mikil hollusta í því að borða djúpsteikta ávexti. Algengt er að djúpsteikja banana og ananas, hella yfir sírópi og bera fram með rjóma eða ís. Þar með er sykur- og fituinnhald orð- ið nokkuð hátt og er þetta nokk- uð sem við ættum ekki að borða á hverjum degi. Ilmandi og nýsteiktar franskar. Þær eru góðar og finnst flestum. Við skulum bara viðurkenna það og borða þær öðru hvoru með tómatsósu ja eða kokteilsósu eftir smekk. En að bræða feitan ost og hella yfir diskinn af frönskum kartöflum. Þá ertu eiginlega bú- in/n að taka þetta of langt. Láttu þær frekar duga einar og sér. Sultufylltir sykurhringir Kleinuhringir þykja vera eins konar táknmynd fyrir þá óholl- ustu sem flætt hefur yfir fólk á 21. öldinni. Húðaðir með ein- hverju góðgæti eða fylltir með því, hjúpaðir með glassúr og þar fram eftir götunum. Það er ekki skrýtið að þessir sykurtindrandi sæluhringir heilli marga. Í þeim er hins vegar hvítt hveiti og syk- ur og ja ekki mikið annað. Plús það eru þeir djúpsteiktir svo að kleinuhringur ætti ekki að fylgja kaffibollanum á hverjum degi. Það er engin tilviljun að þeir eru seldir í tíu stykkja boxum í Bandaríkjunum, maður freistast alltaf í bara einn í viðbót … Heilsa Sykursætar freistingar Freisting Þessir kleinuhringir eru nú alls ekkert óg- irnilegir að sjá. arveginum á sama hátt og annað erfðaefni og er ekki að finna í afurð- um (t.d. mjólk og kjöti) dýra s.s. kjúklinga, svína, nautgripa eða fugla sem alin eru á erfðabreyttu fóðri eins og kemur m.a. fram í ályktun Matvælaöryggisstofnunar Evrópu. Öruggt má teljast að erfðabreytt matvæli séu á markaði hérlendis, því mörg lönd krefjast ekki merkinga á þessum matvælum. Sem dæmi má nefna Bandaríkin en þar eru erfða- breytt matvæli álitin jafngild þeim sem ekki eru erfðabreytt og gera má ráð fyrir að hluti sojabauna, maíss, repju og sykurreyrs sem hingað kemur frá Bandaríkjunum sé erfða- breyttur. Frá og með 1. september nk. verða þessi matvæli hins vegar að uppfylla skilyrði um merkingar erfðabreyttra matvæla sem sett eru í nýrri reglugerð um merkingu og rekjanleika erfðabreyttra matvæla og erfðabreytts fóðurs. Matvælastofnun (MAST) heldur fræðslufund um erfðabreytt mat- væli og nýjar reglur þriðjudaginn 22. febrúar kl. 15.00-16.00. Fund- urinn verður haldinn í umdæm- isskrifstofu MAST í Reykjavík, Stórhöfða 23. Helga M. Pálsdóttir, matvæla- fræðingur hjá Matvælastofnun. www.mast.is. Brynjar Kjærnested stofnaði fyrirtækið Garðlist árið 1989 þegar hann var tólf ára gamall. „Það var þannig að mér var sagt upp í unglingavinnunni og var eig- inlega atvinnulaus, 12 ára, þá ákvað ég að stofna eigið fyrirtæki og keppa við unglingavinnuna,“ sagði Brynjar í viðtali við Morgunblaðið árið 2007 um upphafið að Garðlist. „Ég fór niður í Þór og keypti mér sláttuvél og orf. Pabbi skutlaði mér niður eftir. Svo fór ég að ganga um hverfið og bjóða garðslátt og fékk mjög góðar viðtökur. Fyrirtækið byrjaði sem sagt á að slá garða en smám saman urðu verkefnin fjölbreyttari. Fólk fór að biðja mig að hreinsa beð og gera ýmislegt fleira sem tengdist viðhaldi á görðum. Það var beðið um að klippa, þá voru keyptar klippur og þannig gekk þetta. Þetta kom allt svona eins og af tilviljun, koll af kolli,“ sagði Brynjar. „Þá voru keyptar klippur“ UPPHAFIÐ Nýstár- leg Garð- slátturvél. G l æ s i b æ | Á l f h e i m u m 7 4 | 1 0 4 R e y k j a v í k | Þ j ó n u s t a á l a n d s b y g g ð i n n i | S í m i 5 6 8 6 8 8 0 | w w w . h e y r n a r t æ k n i . i s Pantaðu tíma í heyrnarmælingu í síma 568 6880 og prófaðu Acto Það er ástæðulaust að láta heyrnarskerðingu koma í veg fyrir að þú getir notið þess besta í lífinu - að eiga samskipti við ættingja, vini og samstarfsfólk í hvaða aðstæðum sem er. Acto frá Oticon eru nýjustu heyrnartækin í milliverðflokki. Acto heyrnartækin búa yfir þráðlausri tækni og endurbættri örtölvutækni sem gerir þér kleift að heyra skýrar í öllum aðstæðum. Acto eru falleg, nett og nærri ósýnileg á bak við eyra. Ómótstæðileg heyrnartæki!

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.