Skessuhorn - 11.12.2013, Síða 18
18 MIÐVIKUDAGUR 11. DESEMBER 2013
Freisting vikunnar
Gullhnetur
Dimission í Fjölbrauta-
skóla Snæfellinga
Útskriftarnemendur í FSN
„dimmiteruðu“ síðastliðinn föstu-
dag. Krakkarnir klæddust sem
tölvuleikja goðið Super Mario og
grænklæddi félagi hans Luigi. Þau
voru með hefðbundna dagskrá og
dreifðu sælgæti og gleði um allan
skólann. Eftir það var þeim boðið
upp á hefðbundið vöfflukaffi inni á
kennarastofu.
Nóg komið af
jafnréttisbaráttu
Nemendur í Menntaskóla Borg-
arfjarðar hafa gert kannanir og
rannsóknir af ýmsu tagi undanfar-
ið. Nýverið gerðu Ingibjörg Jó-
hanna Kristjánsdóttir og Aleks-
andra Mazur könnun á þekkingu á
jafnrétti kynjanna. Niðurstöðurn-
ar eru þær að þekking á jafnrétti
er nokkuð góð í skólanum. Í nið-
urstöðum kom meðal annars fram
að stuðningur eldri karla við jafn-
réttisbaráttu kvenna væri jafnvel
meiri en hjá konum. Sumar konur
sögðu jafnvel að nú væri nóg komið
af jafnréttisbaráttu og rétt væri að
hætta henni áður en konur fengju
meiri réttindi en karlar. Ingibjörg
og Aleksandra taka undir þetta og
segjast hafa nokkrar áhyggjur af því
að bráðum þurfi karlar að fara að
berjast fyrir réttindum sínum. grþ
Jólasýning barnanna í fimleikum hjá
Víkingi/Reyni fór fram í Íþróttahúsi
Snæfellsbæjar í síðustu viku. Rúm-
lega 50 krakkar af báðum kynjum
eru skráðir í fimleika og æfa tvisv-
ar í viku hjá fjórum þjálfurum, þeim
Ásdísi, Írisi, Billu og Brynju Mjöll.
Eru börnin mjög áhugasöm og dug-
leg eins og sást á sýningunni sem
var mjög fjölbreytt og skemmtileg.
Strákarnir sýndu æfingar í hringjum
en það hefur ekki verið áður. Að sögn
þjálfaranna hefur aðstaðan batnað
með loftdýnunni og slánni sem bæst
hafa við búnaðinn á síðustu árum. þa
Meistaraflokkur Grundarfjarð-
ar í knattspyrnu karla og meist-
araflokkur Grundarfjarðar í blaki
kvenna héldu sameiginlegt kóti-
lettukvöld til fjáröflunar fyrir lið-
in. Vel var mætt á kótilettukvöldið
enda fáir sem slá hendinni á móti
slíkum veislumat. Kári Pétur Ólafs-
son sá um veislustjórn og Sólmund-
ur Hólm grínisti kom og skemmti
gestum. það var mikið hlegið og
kitlaði Sólmundur hláturtaugarnar
óspart. Menn snæddu kótilettur
eins og þeir gátu í sig látið og ljóst
að margir fóru saddir og sælir heim
að lokinni dagskrá. tfk
Hafsteinn Kjartansson kjötiðnaðar-
maður hefur verið viðloðandi kjöt-
iðnað í um þrjátíu ár. Þar af hef-
ur hann starfað í versluninni Einar
Ólafsson á Akranesi síðustu sextán
ár. Blaðamaður Skessuhorns heyrði
í Hafsteini um matarhefðir Íslend-
inga fyrir jólin og hvort þær væru
eitthvað að breytast.
„Ég hef tekið eftir töluverðum
breytingum. Þær felast helst í því
að reykta kjötið, eins og hamborg-
arhryggur og hangikjöt eru dálít-
ið á undanhaldi. Fólk er að færa
sig meira í ferska hluti eins og fyllt
læri, fyllta hryggi og fille. Einnig
er hreindýrið og önnur villibráð að
koma inn í auknum mæli og menn
eru komnir í kalkúninn og fleira.
Flestir halda samt fast í hefðirnar.
Fólk er frekar að leyfa sér að fara út
af vananum um áramótin heldur en
á aðfangadagskvöld. Eða að prófa
nýtt kjöt sem hliðarsteik með hefð-
bundnum steikum. Um áramót-
in er villibráðin vinsæl. Svo hafa
forréttir komið sterkir inn um jól-
in. Grafið lamb, grafnir hreindýra-
vöðvar og ýmis paté,“ útskýrir Haf-
steinn. Hann bætir við að einnig sé
töluvert spurt um rjúpu fyrir jólin
þrátt fyrir sölubann á henni, þann-
ig að greinilegt er að margir sakna
rjúpunnar.
Steikin send heim
að dyrum
Starfsfólkið í Einarsbúð hefur lengi
þjónað Skagamönnum og nærsveit-
ungum en verslunin verður áttræð
á næsta ári. „Við veitum mjög pers-
ónulega þjónustu hér. Þjónustustig-
ið er hátt, þú færð matinn jafnvel
sendan heim að dyrum. Ég hef allt-
af litið þannig á að hluti af vinnu-
tímanum fyrir jólin er spjall við við-
skiptavinina. Það þarf að ræða um
matinn, magnið, fyllingar og svo
framvegis,“ segir Hafsteinn. „Hægt
er að panta steikurnar og þær bíða
þá eftir fólki á aðfangadag, Þorláks-
messu eða þann dag sem viðkom-
andi kýs. Við erum meðal annars
að senda fylltar steikur á Reykjavík-
ursvæðið. Hluti af viðskiptavinum
eru brottfluttir Skagamenn, fólk-
ið úr sveitunum hér í kring og jafn-
vel Borgnesingar sem vilja fá kjöt-
ið héðan.“
Verslunin Einar Ólafsson sérhæf-
ir sig í lamba-, nauta- og svínakjöti
fyrir jólin. Nýjung fyrir þessi jól
eru svokallaðar „krúttsteikur.“ Það
eru fyllt lambainnanlæri sem hent-
ar fyrir einn eða tvo. „Svo erum
við einnig með hið víðfræga sal-
at „a la Einarsbúð.“ Við erum bæði
með ferskt salat og hátíðarsalat sem
er ávaxtasalat. Hjá mörgum er það
órjúfanlegur hluti af hátíðunum að
koma í Einarsbúð á aðfangadag og
ná í jólasalatið.“
Hafsteinn hefur gaman af því að
vinna fyrir jólin. Vinnudagurinn
er þó langur í aðdraganda hátíð-
anna. En honum finnst stemning-
in í kringum matargerðina og þjón-
ustuna skemmtileg. „Og ekki má
gleyma skötulyktinni. Það er frá-
Framhaldsskólahornið
Boðið var upp á vöfflur og meðlæti á kennarastofunni í Fjölbrautaskóla Snæfell-
inga.
Útskriftarnemendur FSN klæddir sem Super Mario og Luigi.
Kótilettukvöld í
Grundarfirði
Reykta kjötið á undanhaldi fyrir jólin
Hafsteinn Kjartansson er ekki lengi að úrbeina lambalæri.
bær aðdragandi að jólunum þegar
skötunni er pakkað og lyktin kemur
í hús. Þá finnst mér jólin fyrst vera á
leiðinni,“ segir Hafsteinn að lokum
og drífur sig í að úrbeina lambalæri
fyrir viðskiptavin sem bíður. grþ
Aðventan er sá tími sem margir
njóta. Njóta þess að kveikja á kert-
um, skreyta heima hjá sér með hlý-
legum ljósum og hlusta á fallega
tónlist. Flestir njóta þess að borða
á jólunum en aðventan er ekki síð-
ur tími til að njóta þeirra kræsinga
sem fylgja aðventunni. Á flestum
heimilum eru bakaðar eða keyptar
smákökur fyrir jólin og er um að
gera að njóta þeirra á aðventunni
sjálfri. Við birtum hér uppskrift af
svokölluðum Gullhnetum. Upp-
skriftin er fljótleg og í raun svo
einföld að hver sem er getur bak-
að Gullhnetur. Það kemur ekki
niður á bragðinu, gullhnetur eru
mjög bragðgóðar og passa vel á
listanum yfir þær jólasmákökur
sem bakaðar eru á hverju ári.
Gullhnetur
(u.þ.b. 25-30 stk.)
150 g sykur
3 egg
230 g kókosmjöl
100 g súkkulaði.
Hitið ofninn í 200°C. Hitið
sykur, egg og kókosmjöl í potti við
vægan hita þar til blandan verður
vel heit. Setjið í toppa á smjör-
pappírsklædda ofnplötu. Það er
gott að nota blauta fingur því
deigið er klístrað. Bakið í 15 mín.
Bræðið súkkulaði og dýfið botn-
unum á kökunum ofan í það þeg-
ar þær hafa kólnað aðeins. Geym-
ið þessar kökur í kæliskáp.
grþ
Gullhnetur eru jólalegar og góðar
smákökur úr kókosmjöli.
Jólafimleikasýning í Ólafsvík