Fréttatíminn


Fréttatíminn - 29.05.2015, Qupperneq 32

Fréttatíminn - 29.05.2015, Qupperneq 32
Hakk feðranna É Ég hef ljómandi gaman af því að elda. Get eytt heilu og hálfu dög- unum við hlóðirnar. Heitreyki svínakjöt í grillinu á svölunum svo klukkutímum skiptir, hakka sjálfur kjötið sem fer í hamborgarana mína og sökkvi mér svo mikið í mat- seldina um hátíðirnar að oft þarf familían að borða þrjá aðalrétti í jólamatinn. Á enda allskonar mat- vinnslutæki sem, væru þau talin hér upp í stafrófsröð, myndu fylla alla síðuna. Svona til að taka eitt dæmi þá keypti ég tæki sérstaklega til að hræra mæjónes. Sum sé, ég tek matseld heimilisins alvarlega og er ekkert mikið í því að hita dósakjöt- bollur í brúnni í kvöldmatinn. Því kom það mér vægast sagt nokkuð á óvart þegar betri helming- urinn sagði eitt sinn, alveg upp úr þurru: „Gætir þú einhvern tímann mögulega gert hakk og spagettí eins og hann pabbi þinn?“ Þessi bón kom mér algerlega í opna skjöldu enda er maðurinn sá, þrátt fyrir að vera gæðafaðir og -manneskja, ekki beint þekktur fyrir miklar kúnstir í eldhúsinu. Meira svona pylsu- og kornflexmaður þegar kom að honum að sjá um eldamennskuna á heimilinu í gamla daga. Ja, og jú stöku hakk og spagettí svona í seinni tíð. Eftir að hafa náð andlitinu upp af gólfinu og komið því fyrir á sínum stað gerði ég nokkuð sem mér hefði aldrei dottið í hug að ætti eftir að gerast. Það sem enginn, að mér vitandi, hafði áður gert. Ég hringdi í pabba minn og bað um uppskrift. Hann var að keyra á þjóðvegi eitt á leiðinni upp í sveit. Var í bílnum ásamt eiginkonu sinni og móður minni. Sem ábyrgi bílstjórinn sem hann er og enn fremur þegar hann heyrði orðið uppskrift vissi hann að þetta símtal væri sjálfsagt ætlað sinni frú, sem á það til að gleyma sínum síma ýmist á sælent eða bara hér og þar um landið. Ættfaðirinn er því oft nýttur sem símstöð og hann setti því símtólið umsvifalaust á frúna í farþegasætinu. Þá konu, svo því sé til haga hald- ið, hef ég oft beðið um uppskrift og aðra aðstoð í eldhúsinu. Það tók því nokkrar útskýringar, nokkurt japl aðeins af jammi og stöku ha og jahá áður en símtólið færðist aftur á eyra ættföðurins sem skildi hvorki upp né niður. Ha – ertu að biðja MIG um uppskrift hváði hann á milli hlátraskalla þeirra heiðus hjónanna sem voru á leiðinni til helgardvalar í sumarhúsi sínu fyrir austan fjall. Eftir að hafa jafnað sig á bóninni og hlátrinum hófust miklar vangavelt- ur og upprifjun. Eftir dágóða stund kom svo uppskriftin yfir símkerfið. Hún var nokkurn veginn svohljóðandi: Steikja nautahakk á pönnu og bæta svo út í eins og einni dós af tóm- atpúrru. Tómatpúrra! Var það öll uppskriftin? Já, og kannski smá Season all. Ég þakkaði fyrir og lagði tólið á. Lagðist svo fyrir. Þetta var draumurinn! Ekki hæg elduð blanda svína, -kálfa og nautahakks með villisveppum, hvítlauk og mirepoix. Ekki heimagerð sósa með glugga- ræktaðri steinselju og ekki vottur af parmigiano reggiano. Neibb, bara gamla góða tómatpúrran. Þetta eldaði ég svo handa þá kasóléttri eiginkonu minni, henni til mikillar gleði. Síðan þessu símtali okkar feðga lauk eru liðin eru nokkur ár og smátt og smátt jókst aftur suðutím- inn á hakkinu sem og að hráefn- unum hefur sömuleiðis fjölgað talsvert. Skrifaði þetta líka, í það minnsta að hluta til, á óléttu frúar- innar. Svona eins og að fá sér spínat út á ís eða eitthvað þannig rugl sem óléttar konur gera. Sannast sagna var ég búinn að steingleyma þessu símtali og þessum ágæta hakkrétti föður míns þegar frumburðurinn, bumbubúinn sjálfur frá dögum uppskriftarinnar, tók mig afsíðis og ræddi við mig undir fjögur augu. Kvöldið áður hafði móðir hennar nefnilega, þegar ég þurfti að vinna fram eftir, eldað það besta hakk sem hún hafi nokk- urn tímann smakkað. Ekki þetta skrítna sull mitt. Jafnframt benti hún mér náðarsamlegast á, þar sem ég sæi yfirleitt um kvöldmatinn, að ég þyrfti ekki seinna en strax að læra uppskriftina og hætta að elda þetta gums með spagettíinu. Ég veðraðist allur upp, enda vissi ég af bæði ferskri steinselja og þurrkuðum shiitakesveppum sem gætu hafa ratað í pottinn. Spurði því kokkinn um þessa töfrandi upp- skrift sem barnið var svo heillað af að undramáltíðin hafði ekki gleymst degi síðar. Náði svo í penna og blað til þess að missa nú ekki af neinu. Þegar til kom þurfti ég þó ekki að skrifa neitt niður, enda innihaldslist- inn með nautahakkinu ekki langur. Þurfti reyndar bara eitt hráefni. Tómatpúrru! Haraldur Jónasson hari@ frettatiminn.is HELGARPISTILL Te ik ni ng /H ar i 32 viðhorf Helgin 29.-31. maí 2015 • Staðfest með rannsóknum sl. 14 ára - vinnur á einkennum tíðahvarfa kvenna. • Inniheldur staðlað tofu extract, ekki erfðabreytt (GMO frítt) • Náttúruleg lausn fyrir konur án hormóna. „Allt annað líf – loksins verkjalaus!“ -Eva Ólöf Hjaltadóttir Náttúruleg lausn við áhrifum tíðahvarfa MÍL ANÓ f rá Tímabil: júní og september 10.999 kr.* AFMÆLISTILBOÐ - TAKMARKAÐ MAGN Í BOÐI! * Aðeins bókanlegt á wowair.is. Verð miðast við flug aðra leið ásamt sköttum & gjöldum. 5 kg handfarangur innifalinn.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.