Fréttablaðið - 18.12.2015, Page 30

Fréttablaðið - 18.12.2015, Page 30
Fólk| matur Ég hef alltaf verið áhugasamur um matargerð. Við erum fjórir bræðurnir og því voru fimm karlmenn á heimilinu á móti mömmu sem hafði lítinn áhuga á matreiðslu. Við strákarnir sáum mikið til um eldamennskuna og sér í lagi ég,“ segir Martin en meðan önnur börn lásu kvöldsögur las hann mat- reiðslubækur. Martin er framhaldsskólakennari í Verslunarskóla Íslands. Hann er þýskur en kom til Íslands fyrst fyrir 23 árum þar sem hann kynntist konu sinni. „Við bjuggum lengi í Þýskalandi en fluttum til Íslands aftur fyrir tíu árum.“ Martin þykir skemmtilegast að elda ítalskan mat en brauðbakstur er einnig mjög fyrirferðarmikill. „Ég baka brauð af öllu tagi, tvisvar til þrisvar í viku og hef gert í tuttugu ár.“ mismunandi jólahefðir Martin segir þýskar jólahefðir töluvert frábrugðnar þeim íslensku. „Matur skiptir mun minna máli í Þýska- landi um jólin. Heima hjá mér var til dæmis kartöflu- salat og pylsur. Þá er lögð meiri áhersla á helgihald, samverustundir, að hittast og syngja eða fara á tón- leika,“ segir Martin sem vill gjarnan blanda saman íslenskum og þýskum siðum. „Mér finnst líka frábært að fara í fín föt og vera með sérstakan mat á jólunum, vera með hangikjöt, appelsín, jólaöl og laufabrauð.“ Martin syngur með Mótettukór Hallgrímskirkju og er því ávallt upptekinn við messusöng klukkan sex á aðfangadag og öll fjölskyldan með honum. Þess vegna hefur orðið að hefð að borða raclette á að- fangadag. „Þá höfum við allt hráefnið tilbúið í skálum og getum sest beint til borðs þegar við komum úr messunni.“ ný útfærsla á klassískum ís Í eftirrétt hefur iðulega verið boðið upp á toblerone-ís en dálítil breyting verður á í ár. „Ég prófaði að útbúa þýskar möndlu-hunangskökur og notaði þær í ísinn. Það kom mjög vel út og ísinn fékk smá kanilkeim. Með þessu útbjó ég plómusósu en sýran í sósunni passar mjög vel við sætuna í ísnum.“ Þessi tilraun mæltist svo vel fyrir hjá fjölskyldunni að ákveðið var að hafa ísinn í eftirrétt á aðfangadag.n solveig@365.is jólaís með möndlu- hunangskexi eftirrÉttur Martin Kollmar prófaði nýja útfærslu á toblerone-ís sem ávallt hefur verið á borðum á heimili hans á aðfangadag. Hann útbjó þýskar möndlu-hunangskökur og notaði í ísinn. Að auki bjó hann til plómusósu. matgæðingur Martin hefur haft áhuga á eldamennsku frá unga aldri. Hann hefur bakað sín eigin brauð í tuttugu ár. girnilegt Möndlu-hunangskex, jólaís og og plómusósa. Mynd/Anton Brink möndlu-hunangskex 60 g sykur 60 g púðursykur 100 g smjör 100 ml rjómi 3 msk. hunang 1/2 tsk. kanill 1/2 tsk. vanilludropar 200 g heflaðar möndlur (má líka blanda með heslihnetum) 150 g rjómasúkkulaði, brætt Hitið allt nema möndlurnar að suðu í stórum potti og látið krauma í 5 mínútur. Bætið svo möndlunum við og látið sjóða í 5 mínútur til við- bótar. Hrærið í af og til. Dreifið möndlumassanum jafnt á bökunarpappír á ofnskúffu og bakið við 200°C neðarlega í ofninum í um 10 mínútur eða þar til röndin byrjar að vera brún. Hvolfið, takið bökunarpappírinn af og látið kólna aðeins áður en súkkulaðinu er dreift jafn yfir. Þegar platan er orðin köld má skera hana í bita, t.d. þríhyrninga eða tígla. Röndina er gott að nota í ísinn. jólaís með möndlu-hunangskexi 6 eggjarauður 1 dl púðursykur 4 msk. hunang 1 tsk. vanilludropar 1/2 tsk. kanill 1/2 l rjómi 50 g rjómasúkkulaði 1 bolli möndlu-hun- angskex Hitið hunangið upp í um 70°C og bræðið súkku- laðið. Þeytið sam- an púðursykur og eggjarauður ásamt vanilludropum og kanil, hellið hunanginu saman við í mjórri bunu og þeytið vel á meðan þar til blandan er létt og ljós. Léttþeytið rjómann. Blandið fyrst súkkulaðinu, svo rjómanum var- lega en hratt saman við eggjarauðu- blönduna. Brytjið kexið og blandið varlega út í. Setjið í skál og frystið (gott er að hafa skálina ískalda, og hræra svo á hálftíma fresti 5 sinnum; þá verður ísinn mýkri en það er ekki nauðsynlegt). Plómusósa 6 plómur 3 msk. hrásykur 1/2 kanilstöng 1 negulnagli 1 kardi- mommufræ 3 matskeiðar púrtvín (það má líka nota Ribena) 1 appelsínusneið og safi úr einni appelsínu Sjóðið allt saman í u. þ. b. 7 mín. Sjávarbarinn Grandagarði 9 sjavarbarinn.is 517 3131 Skötuhlaðborðið vinsæla er á Sjávarbarnum við Granda garð alla daga fram að jólum, jafnt í hádeginu sem á kvöld in og allan daginn á Þorláksmessu og dagana á undan. SKÖTUHLAÐBORÐ SJÁVARBARSINS Missterk skata – Saltfiskur – Siginn fiskur Skötustappa – Plokkfiskur – Fiskibollur Síldarréttir – Sviðasulta – Fjölbreytt meðlæti 2.900 KR. Á MANN SKÖTUHLAÐBORÐ FRAM AÐ JÓLUM 900 kr. afsláttur af skötuhlað- borðinu 9.-20. desember, aðeins 2.000 kr. á mann. Klipptu miðann út og hafðu hann með þér. Gildir ekki 21-22. des. og á Þorláksmessu. AFSLÁTT AR­ MIÐI Allt um skötuhlaðborðið á sjavarbarinn.is og á Facebook Nýbýlavegi 8 í Portinu 200 Kópavogur Tímalaus hönnun Lífstílsvörur winstonliving.is GRÍN, HASAR OG RÓMANTÍK Á BÍÓSTÖÐINNI Bíóstöðin er hluti af Skemmtipakkanum þar sem boðið er upp á kvikmyndir allan sólarhringinn. Með því að greiða 1.990 kr. aukalega færðu endalaust tal og 1 GB í GSM. 365.is | Sími 1817 BÍÓSTÖÐ IN ER Í SKEM MTI- PAKKAN UM 1 7 -1 2 -2 0 1 5 2 2 :4 1 F B 0 8 0 s _ P 0 5 1 K .p 1 .p d f F B 0 8 0 s _ P 0 5 0 K .p 1 .p d f F B 0 8 0 s _ P 0 3 0 K .p 1 .p d f F B 0 8 0 s _ P 0 3 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 7 B B -D 8 3 0 1 7 B B -D 6 F 4 1 7 B B -D 5 B 8 1 7 B B -D 4 7 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 1 B F B 0 8 0 s _ 1 7 _ 1 2 _ 2 0 1 C M Y K

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.