Dagblaðið Vísir - DV - 18.01.2012, Blaðsíða 14

Dagblaðið Vísir - DV - 18.01.2012, Blaðsíða 14
E ld sn ey ti Bensín Dísilolía Algengt verð 240,3 kr. 252,7 kr. Algengt verð 240,1 kr. 252,5 kr. Algengt verð 240,0 kr. 252,4 kr. Algengt verð 240,3 kr. 252,7 kr. Algengt verð 242,4 kr. 252,7 kr. Melabraut 240,1 kr. 252,5 kr. 14 Neytendur 18. janúar 2012 Miðvikudagur Góð þjónusta n Lofið fær verslunin Bata en ánægður viðskiptavinur vildi koma lofinu á framfæri. „Ég kaupi mér skó um það bil 4 til 6 sinnum á ári og hef alltaf lent í vandræðum vegna stærðar það sem ég nota skó númer 35. Þessar stærðir hafa bara ekki fengist hérna á Íslandi en um daginn heyrði ég um verslunina Bata og fór þangað. Ég fékk frábæra þjónustu og stelp­ urnar þar voru frábærar að finna fyrir mig stígvélin sem mér líkaði. Það besta var að það voru til um 8 tegundir af stígvélum í stærð 35.“ Gat ekki notað gjafakort n Lastið að þessu sinni fær Ice­ landair en viðskiptavinur sendi eftirfarandi: „Icelandair lagðist í auglýsingaherferð og auglýsti lág fargjöld í jólagjafir. Þegar kom að því að finna ferð í febrúar til Þýska­ lands, kom í ljós að svo mörg gjafa­ kort höfðu selst að þessi örfáu sæti sem eru laus í ódýru ferðirnar eru ekki lengur til. Þannig að ef ég vil nota gjafakortið mitt, þarf ég að borga 32.000 krónur í viðbót. Hjá Icelandair fást þau svör að það séu svo fá sæti á þessum tilboðum að ég geti ekki notað gjafabréf mitt nema borga á milli. Haft var sam­ band við Guðjón Arngrímsson, upplýsingafulltrúa hjá Icelandair og lastið borið undir hann. „Það er ekki hægt að bóka þessi fargjöld hvenær sem er og mér finnst líklegt að það sé skýringin hér. Það koma dagar sem þessi tilboðssæti eru búin því það er ekki öll vélin sem er notuð undir sætin sem voru seld á þessum kjörum. Heilt yfir voru þó langtum fleiri sæti tekin undir þetta en fjöldi jólapakkanna. Hann hefur því lík­ lega verið óheppinn með dagsetninguna sem hann valdi. Það er sú skýring sem ég hef á þessu,“ sagði Guðjón. SENDIÐ LOF EÐA LAST Á NEYTENDUR@DV.IS Lof&Last Ekta fiskur ehf - Hauganesi v/Eyjafjörð - Sími: 466 1016 - www.ektafiskur.is Ektafiskur hefur ætíð og eingöngu notað vottað matvælasalt frá Saltkaupum í allar sínar vörur! Þessigamligóði virðing gæði E f mataræði þitt er ríkt af víta­ mínum og Omega 3 fitu­ sýrum áttu minni hættu á heilarýrnun og að fá Alz­ heimer­sjúkdóminn. Þetta eru niðurstöður rannsóknar sem birtust í vefritinu Neurology, lækna­ riti American Academy of Neuro­ logy, 28. desember. Það er því miki­ vægt að borða rétt „heilafæði“. Rannsóknin sýndi enn fremur að þeir sem borða mat sem er rík­ ur af Omega 3 og vítamínunum C, D, E og B standa sig betur á prófum sem reyna á minnið. Fitusýruna fær maður aðallega úr fiski en vítamínin úr grænmeti. Aftur á móti eiga þeir sem borða mat sem inniheldur mikla trans­ fitu meiri hættu á heilarýrnun og koma verr út úr minnisprófum en þeir sem forðast transfituna. Hana fáum við til dæmis úr forpökkuðum og steiktum mat, í skyndibita og til­ búnu frosnu bakkelsi. Fituna má þó einnig finna í feitum mjólkurvörum og feitu kjöti. Hefur áhrif á rúmmál heila Rannsóknin náði yfir 104 manna hóp þar sem meðalaldur var 87 ára og þátttakendur voru ekki í áhættuhópi vegna minnisvanda­ mála. Blóðprufur voru teknar til að meta næringu í blóði hvers og eins þátttakanda og allir voru þeir látnir taka hugsunar­ og minnispróf. Eins fóru 42 þeirra í heilaskanna til að mæla heilavirknina. Í heildina voru þátttakendur vel staddir næringar­ lega séð en sjö þeirra skorti B12 og 25 prósent þeirra skorti D­vítamín. Niðurstöðurnar sýna að matar­ æðið hefur mikið að segja en ákveð­ in næringargildi í blóði sýna tengsl við bæði breytileika í rúmmáli heila og niðurstöður úr minnis­ og hugs­ unarprófum. Gildi ákveðinna nær­ ingarefna í blóði skýrðu 17 prósent af breytileika í niðurstöðum próf­ anna, á meðan aðrir þættir eins og aldur, lengd menntunar og hár blóðþrýstingur skýrðu 46 prósent af breytileikanum. Gildi þessara nær­ ingarefna í blóði skýrði hins vegar 37 prósent af breytileika þegar litið var á rúmmál heila. Fyrst sinnar tegundar Stjórnandi rannsóknarinnar, Gene Bowman, segir að sannreyna þurfi niðurstöðurnar en það sé afar spennandi að sjá að hægt sé að hægja á heilarýrnun og halda skýrri hugsun lengur með því að breyta um mataræði. Rannsóknin var sú fyrsta til að nota markefni í blóð­ inu sem mælikvarða til að rann­ saka áhrif mataræðis á minni og hugsunarfærni og heilarýrnun. Í fyrri rannsóknum hafa aðeins verið skoðaðar fáar tegundir fæðu í hvert skipti eða spurningar verið notaðar til að kortleggja mataræði fólks. Til þess að fá nákvæmar upplýsingar hvað það varðar verða þátttakend­ ur að hafa gott minni og þá hefur ekki verið tekið til greina hversu mikil upptaka næringarefna er hjá viðkomandi en hún getur minnkað með aldrinum. n Omega 3 og vítamín hjálpa til í stríðinu gegn Alzheimer n Breytt mataræði getur dregið úr líkum á að fá sjúkdóminn n Neysla transfitusýra eykur líkur á Alzheimer Minnkaðu líkurnar á að fá Alzheimer „Niðurstöðurnar sýna að mataræð- ið hefur mikið að segja en ákveðin næringargildi í blóði sýna tengsl við bæði breytileika í rúm- máli heila og niðurstöður úr minnis- og hugsunar- prófum. Gunnhildur Steinarsdóttir blaðamaður skrifar gunnhildur@dv.is Matur sem skal forðast Þessi matur inniheldur transfitusýrur og getur því, samkvæmt rannsókn- inni, valdið Alzheimer: n Forbakaðar vörur, svo sem kex, muffins og kökur og bakkelsi eins og vínarbrauð og keinuhringir n Örbylgjupopp n Snakk og franskar kartöflur. n Ýmsar tilbúnar og frystar vörur, svo sem fiskiputtar, snitsel og því um líkt n Feitt kjöt og kjötafurðir svo sem pylsur og kjötfars n Feitar mjólkurvörur, svo sem rjómaís og smjör n Súpur í dósum, pakkasúpur og -sósur og tacoskeljar Listinn er langur og því ætti fólk að skoða vel innihaldslýsingar ef það vill sneiða hjá þessari óhollu fitu. Þetta er Alzheimer Alzheimer-sjúkdómurinn er hrörnunarsjúk- dómur sem herjar helst á miðaldra fólk eða aldraða. Hann leiðir til minnistruflana og annarra truflana við hugsun og heilastarf- semi. Fólk fær Alzheimer-sjúkdóm vegna þess að heili þess hrörnar; taugafrumum fækkar og sömuleiðis taugatengingum á milli þeirra. Heimild: Vísindavefur Háskóla Íslands Einkenni Alzheimer Sjúkdómurinn byrjar oft lymskulega með hægfara breytingum, sem svo magnast með árunum. Fyrstu einkenni Alzheimer: n Minnistap – nýjar upplýsingar festast ekki í minninu. Fólk gleymir nöfnum, mikil- vægum dagsetningum eða viðburðum. Það spyr sömu spurninganna aftur og aftur og verður háð hjálpartækjum, svo sem dagatölum og áminningum í farsíma. n Vandamál við að framkvæma hvers- dagslega hluti eins og að matreiða, fylgja uppskrift, nota sjónvarp eða stunda frístundir eða áhugamál sem það hefur gert í mörg ár. n Talvandamál – Skiptir út orðum eða man þau ekki. Tannbursti getur til dæmis orðið „hluturinn sem maður setur í munninn“. Stoppar í miðri setningu eða endurtekur hluti. n Ráðleysi – Fólk á erfitt með að gera sér grein fyrir stund og stað og ruglar saman dögum og jafnvel mánuðum. Það getur til dæmis beygt inn ranga götu eða man ekki hvernig það komst á þann stað sem það er. n Dómgreindarleysi – Fólk tekur undarlegar eða slæmar ákvarðanir, til dæmis að klæða sig í föt sem henta ekki veðrinu eða eyðir stórum upphæðum af peningum. n Vandamál með rökhugsun – Skilningur á hugmyndum, hugtökum og reiknings- dæmum verður erfiðari. Fólk getur átt erfitt með lestur og að meta fjarlægðir eða liti. n Týnir hlutum – Fólk á það til að setja hluti á ranga staði, straujárn endar til dæmis í ísskápnum eða gleraugun inni í skáp. Fólk á oft erfitt með að muna hvar það lagði hlutina. n Skapgerð og hegðun breytist – Miklar skapsveiflur án ástæðu og fólk kemst auðveld- lega í uppnám, dregur sig til baka og einangrar sig. n Persónuleikabreytingar – Fólk verður auðveldlega ringlað og hrætt. Oft verður það háð því að allt fari eftir plani og það verður háðara öðrum fjölskyldumeðlimum. n Minnkandi frumkvæði – Aðgerðaleysi, til dæmis situr fólk tímunum saman fyrir framan sjónvarp eða sefur óeðlilega mikið. Upplýsingar af Forskning.no og The Alzheimer’s Association Rétt mataræði skiptir sköpum Þeir sem borða mat sem inniheldur mikla transfitu eiga frekar á hættu að fá Alzheimer en þeir sem neyta þeirrar fæðu ekki.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.