Dagblaðið Vísir - DV - 02.03.2012, Síða 9
Fermingar 9Helgarblað 2.–4. mars 2012
Gjöf náttúrunnar
Pomegranate dagkremið inniheldur styrkjandi og verndandi andoxunarefni unnin úr Granateplum.
Örvar frumu endurnýjun í húðinni og dregur úr hrukkumyndun. Húðin verður mýkri og sléttari.
Árangur af vísindalegri rannsókn*- Eftir 28 daga notkun með Weleda Pomegranate dagkremi minnkuðu hrukkur um 14%,
mýkt húðarinnar jókst um 11%, frumu endurnýjun í húðinni jókst um 16% og vörn húðarinnar gegn skaðlegum geislum (free
radicals) var sýnileg. Weleda vörurnar eru Na True vottaðar. *Derma Consult Concept GMBH. Lesið meira um lífrænar
húðvörur á weleda.is
Í samhljómi við mann og náttúru
Síðan 1921
Í samhljómi við mann og náttúru
Síðan 1921
Súkkulaðibotn (1 stk.)
n 100 ml sjóðandi vatn
n 75 ml ósætt kakóduft(ekki hollenskt)
n 50 ml mjólk (helst nýmjólk)
n ½ tsk. vanilludropar
n 200 ml hveiti
n Rúmlega hálf teskeið matarsódi
n Salt á hnífsoddi
n 113 gr smjör, mjúkt
n 125 ml púðursykur
n 75 ml sykur
n 4 stór egg
Aðferð:
1. Hitið ofninn í 180°C og smyrjið 23 cm. hring-
form og setjið smjörpappír í botninn og dustið
með hveiti.
2. Blandið saman kakó og sjóðandi vatni þar
til það glansar og bætið þá mjólk og vanillu
saman við.
3. Sigtið saman hveiti, matarsóda og salti í
annarri skál.
4. Þeytið saman smjör og báðar tegundir af
sykri með rafmagnsþeytara (eða í vél) þar
til það er ljóst og létt og bætið þá eggjum
saman við einu í einu og pískið vel saman
eftir hvert egg. Þeytið þá saman við hveiti og
kakóblöndunum til skiptis og byrjið og endið
á hveitiblöndunni (deigið gæti litið út fyrir að
hafa skilið).
5. Setjið deigið í formið og bakið í 20–25 mín-
útur eða þar til prjónn sem stungið er í miðju
kökunnar kemur út hreinn. Takið út og kælið á
grind og takið svo úr forminu og kælið alveg.
Hægt er að geyma botninn vel plastaðan við
stofuhita í tvo daga eða í frysti í viku (jafnvel
lengur en þá gæti hún orðið svolítið laus í sér).
Púðursykurs- og kornflexmarengs
(2 stk.)
n 4 eggjahvítur
n 100 gr sykur
n 100 gr púðursykur
n 70 gr kornflex
n ½ tsk. lyftiduft
Aðferð:
1. Hitið ofninn í 150°C og setjið smjörpappír
í hliðarnar á tveimur 23 cm hringsmellu-
formum og setjið á ofnplötur með smjör-
pappír (enn betra ef þið eigið silíkonform,
eða silíkonmottur en passið að það sé í sömu
stærð og súkkulaðibotninn)
2. Stífþeytið eggjahvíturnar. Bætið sykrinum
út í og þeytið í 8–12 mínútur.
3. Myljið kornflexið (gott að setja það í lítinn
nestispoka og mylja með kökukefli)
og hrærið varlega saman við eggjahvíturnar
ásamt lyftiduftinu.
4. Setjið helminginn í hvort form og sléttið
vel úr.
Bakið við 150°C í klukkutíma og látið kólna í
ofninum, passið að opna ekki ofninn fyrr en
ofninn er orðinn alveg kaldur (annars gæti
marengsinn fallið).
Aths. ef hann fellur er það í lagi en setjið þá
bara minna af rjómanum þegar kakan er sett
saman.
Karamellusósa
n 150 ml sykur
n 50 ml vatn
n 1½ msk. smjör
n 100 ml rjómi
Aðferð:
1. Setjið sykur og vatn á pönnu og þegar hann
er orðinn nokkuð brúnn er smjörinu bætt
saman við (blandan mun bulla rosalega) og
síðast rjómanum.
Það er einnig hægt að gera þetta í potti en
þá tekur það lengri tíma fyrir sykurinn að
brúnast.
Mokkarjómi
n 500 ml rjómi
n 2 msk. (kúfaðar) vanilluskyr, þetta græna
– ekki skyr.is
n 50 gr (5 msk. kúfaðar) flórsykur
n 1 msk. espressókaffi (sterkt), kalt
Aðferð:
1. Þeytið rjómann vel og blandið öllu hinu
mjög varlega saman við með sleikju.
Setjið saman kökuna
Setjið súkkulaðibotninn fyrst á kökudisk
og smyrjið með 1/3 af rjómanum, setjið þá
marengsbotn ofan á og smyrjið með 1/3 af
rjómanum og dreifið karamellu yfir með skeið,
passið að setja ekki of mikið (hún á ekki að
þekja). Setjið þá seinni marengsbotninn ofan
á og smyrjið með afganginum af rjómanum
og dreifið karamellu yfir með skeið eða
eins og ég gerði, og sést á myndinni, með
rjómasprautu og gerði fyrst lóðréttar línur,
þá láréttar ofan á og svo á ská og aftur á ská
í hina áttina og gott að láta hverja línu fara
aðeins niður kökuna á hliðunum.
Einföld kaka á fermingarborðið
Þ
egar baka þarf margar
sortir af kökum í ferming-
arveisluna er best að þær
séu sem einfaldastar og
þægilegastar í framleiðslu.
Það er samt ekki verra að það líti
út fyrir að hafa tekið langan tíma
að útbúa þær.
Matreiðslumaðurinn Sigur-
rós Pálsdóttir, sem starfað hefur á
Vox Restaurant og verið yfirmaður
veitingadeildar Lifandi markað-
ar, gefur hér lesendum DV upp-
skrift að einni slíkri köku, þriggja
hæða súkkulaði- og marengsköku
með mokkarjóma og karamellu.
Eins og nafnið gefur til kynna og
myndirnar sýna er um að ræða
massífa köku sem lítur alls ekki
út fyrir að vera einföld í fram-
leiðslu. Sigurrós fullyrðir þó að
svo sé. „Hún er mjög einföld og
það tók mig rosalega stuttan tíma
að gera hana,“ segir hún sann-
færandi við blaðamann sem slefar
yfir myndum af herlegheitunum.
Sigurrós segir að þar sem hægt sé
að gera botnana töluvert áður en
kakan er gerð, þá sé kakan tilvalin
í fermingarveisluna. Það er gott
að geta undirbúið það sem hægt
er tímanlega, enda í mörg horn að
líta þegar nær dregur fermingar-
deginum. „Það er hægt að baka
súkkulaðibotninn löngu áður,
plasta hann og frysta. Svo er hægt
að gera marengsinn alveg tveimur
vikum áður ef maður geymir hann
í lofttæmdum umbúðum. Svo þarf
bara að setja rjómann á og setja
hana saman daginn sem hún er
borin fram.“
Þriggja hæða súkkulaði- og marengskaka
með mokkarjóma og karamellu
Ljúffeng Kakan er samansett þannig
að neðsta lagið er súkkulaðibotn, rjómi,
marengsbotn, rjómi og karamella,
marengsbotn, rjómi og karamella
Gefðu gömlu
fermingarfötin
E
f það eru einhverjir þarna úti
í samfélaginu sem vilja styðja
fermingarbörn eingöngu, þá
getum við haft milligöngu um
það,“ segir Ásgerður Jóna Flosadóttir
hjá Fjölskylduhjálp Íslands. Nú stytt-
ist óðum í fermingarnar en um 4.300
börn eru nú á fermingaraldri.
Fjölskylduhjálpin hefur reynt að
koma fátækum fjölskyldum ferm-
ingarbarna til hjálpar í formi matar-
gjafa, fata eða gjafabréfa. Ásgerður
Jóna segir að hún fái margar fyrir-
spurnir um hvort Fjölskylduhjálpin
geti hjálpað fermingarbörnum eða
aðstandendum þeirra sérstaklega.
„Við hjálpuðum um 15 börnum í fyrra
þannig að hvert barn fékk 30 þúsund
krónur,“ segir Ásgerður Jóna sem seg-
ir þörfina þó miklu meiri. „Við gátum
líka eitthvað styrkt fjölskyldur ferm-
ingarbarna með matargjöfum. Mál-
ið er að þörfin í dag er orðin meiri en
hún var fyrir tveimur árum. Ástandið
er alveg skelfilegt. Maður veit ekki al-
mennilega hvað maður á að segja.“
„Já, fólk getur sannarlega komið
til okkar með föt,“ segir Ásgerður.
Hún segir alltaf einhver fermingar-
föt berast en upplagt sé að óska eft-
ir þeim sérstaklega. Margir í þessu
samfélagi hafi nóg milli hand-
anna, bæði fé og föt. Hún segir að
þeir sem myndu vilja styrkja ferm-
ingarbörn eða fjölskyldur þeirra
með peningagjöfum geti treyst því
að peningarnir fari til þeirra sem
sannarlega hafi þörf fyrir þá. „Þeir
sem koma til að fá aðstoð eru með
bréf frá prestunum og staðfestingu
á því að þeir þurfi á hjálpinni að
halda,“ segir hún.
n Fjölskylduhjálpin óskar eftir fötum
Þörfin er brýn Þeir sem eru aflögufærir geta komið fötum eða peningum til Fjölskyldu-
hjálparinnar.