Feykir - 14.06.2000, Page 3
22/2000 FEYKIR 3
Fjörutíu ár frá
opnun Staðarskála
„Meðan vegurinn var slæm-
ur yfir heiðina og það tók 4-5
tíma að fara til Reykjavíkur,
kom það oft fyrir að fólk þurfti
að fá gistingum hjá okkur, sér-
staklega þegar eitthvað var að
veðri. Þá þurfti stundum að
vaka eftir fólki ef við vissum af
einhverjum á heiðinni, og
dæmi voru þess að hátt í hund-
rað manns gistu á teppum og
flatsæng á gólfi skálans og
heima hjá okkur”, segir Bára.
En Staðarskáli „vinurinn
við þjóðveginn” eins og hann
hefur stundum verið kallaður
var líka brautryðjandi í matar-
menningu landans., Já ég held
við höfum verið fyrst með
hamborgarana. Askurinn byrj-
að með þetta tveim eða þrem
árum seinna. Þannig var að hjá
okkur starfaði fyrsta sumarið
stúlka sem unnið hafði við
matsölu í Bandaríkjunum, og
Kór Barnaskólu Staðarhrepps syngur undir stjórn Pálínu Skúladóttur.
Það stóð mikið til í Staðarskála
sl. laugardag, en þá var þess
minnst að 40 eru liðin frá opn-
un skálans 9. júní 1960. Gest-
um og gangundi var boðið
upp á kaffihlaðborð í tilefni
dagsins. Einnig var söngur
og gamanmál á dagskrá. Kór
Bamaskóla Staðarhrepps og
Lóuþrælamir sungu og Ein-
ar Georg Einarsson flutti
gamanmál. Mikill mann-
fjöldi kom í Staðarskála til að
samfagna með aðstandendum
skálans og létu sveitungar og
nágrannar sig ekki vanta.
Það vom hjónin Bára Guð-
mundsson og Magnús Gísla-
son og Eiríkur bróðir Magnús-
ar sem stóðu að opnun Staðar-
skála á sínum tíma. Magnús
lést íyrir nokkmm ámm en Vil-
borg dóttir hans og Bám og
tengdasonurinn Kristinn Guð-
mundsson hafa koinið að
rekstrinum nú seinni árin.
Aðspurð segir Bára Guð-
mundsdóttir að mikil breyting
hafi orðið á hlutnum á þessum
40 ámm. Húsnæðið var fyrst í
stað það sem matsalurinn er í
dag, og nokkuð rúmt til að
byrja með, en fljótlega varð þó
matarsalan það mikil að nauð-
synlegt var að bæta við hús-
næðið. Það vargert 1972.
Eiríkur Gíslason t.\. og Bára Guðmundsdóttir Lh. tveir af stofnendum Staðarskála, og nánustu
samstarfsmenn þeirra í dag, Kristinn Guðmundsson og Vilborg Magnúsdóttir.
hún kom með þetta þaðan. Við
heimagerðum hamborgarana
og frönsku kartöflumar til að
byrja með, enda var þetta dýrt í
innkaupi þá. Við fengum svo
Húna á Blönduósi til að baka
brauðið með borgumnum”,
sagði Bára og jánkar því að lík-
lega hefði þurft mikinn mann-
skap í dag við að gera ham-
borgarana og frönsku karföfl-
umar ef sömu aðferðum væri
beitt.
í dag starfa um 30 manns í
Staðarskála, eða um 17 árs-
störf. Bára segir að umferðin sé
alltaf að aukast og traffíkin fari
síst minnkandi, og hún merki
nokkra aukningu með tilkomu
Hvalfjarðargangna. Vegirnir
séu alltaf að batna og umferð
fólsbíla að aukast sem og land-
flutningar með vömr.
Sýning í
Lundi
Föstudaginn 16. júní kl. 20
opna Auður Vésteinsdóttir og
Sigríður Agústsdóttir samsýn-
ingu á veflistarverkum og reyk-
brenndum vösum og tekötlum í
Gallerí ash í Lundi í Varmahlíð.
Sýningin stendur til 30. júní og
er opin frá kl. 10 til 18 alla daga
nema þriðjudaga.
Feykir nú aðra
hverja viku!
Vegna sumarleyfis
ritstjóra kemur Feykir út
aðra hverja viku nú um
hásumarið, fram í ágúst.
Næstablað kemur
þ\i út 28. júní.
Samvinnubókin og KS-
Tveir sóðir kostir til að ávaxta s