Víkurfréttir - 07.12.2006, Blaðsíða 24
24 VÍKURFRÉTTIR Á NETINU • www.vf.is • LESTU NÝJUSTU FRÉTTIR DAGLEGA!VÍKURFRÉTTIR I 48. TÖLUBLAÐ I 27. ÁRGANGUR
Döðlu makkar ón ur
2 eggja hvít ur
125 g syk ur
Þeytt vel
250 g döðl ur smátt saxað ar
250 g möndl ur hakk að ar
Bland að í eggja og syk ur hræruna.
Bak ið í 10-12 mín við 150 g C á næst
neðstu rim.
Engi ferkök ur
1/2 kg hveiti
1/2 kg púð ur syk ur
225 g smjör líki
2 egg
11/2 tsk ger
1 tsk natron
1 tsk engi fer
1 tsk kanill
1/2 tsk neg ull
Deig ið þarf að standa í 15 mín. áður
en það er rúll að í lengj ur og skor ið í
smá bita. Bak að við blást ur v. 190°C í
6 mín út ur.
Kúrenu kök urn ar
375 g hveiti
375 g syk ur
250 g smjör
250 g kókos mjöl
125 g kúren ur
2 egg
1 tsk hjarta salt
Hnoð að í deig, rúll að í lengj ur og
skor ið í sneið ar. Bak að við 190°C í 6
mín út ur.
Rús ínu kök ur
2 boll ar hafra mjöl
21/2 bolli hveiti
1 tsk natron
1/2 tsk salt
1 bolli smjör líki 175 g
1 bolli rús ín ur
2 boll ar syk ur
2 egg
Hnoð að. Hakk að, rúll að upp og
lát ið bíða þar til deig ið er orð ið stíft.
Gerð ar kúl ur
Og bak að við 160-170 C.
Litlu þrí hyr inga kök urn ar
300 g hveiti
21/2 dl syk ur
1 tsk vanillu syk ur
250 g smjör
200 g hakk að ar möndl ur
150 g súkkulaði bit ar
Mjöl, syk ur vanillu syk ur smjör og
mönd ur hnoð að sam an. Súkkulað-
inu bætt út í og deig inu þjapp að vel í
bök un arplötu, sem búið er að klæða
með bök un ar papp ír. Bak að í 175 g
í 20-25 mín. Kak an skor in í þrí hyrn-
inga með an hún er enn heit. Verða
ca 80 stk.
Hvað á að baka marg ar tegundir?
Jóla smákök ur eru með al þess sem til heyra jól un um og fáir gætu hugs að sér jól in án þeirra.
Það er ekki langt síð an all ar kon ur
keppt ust við að baka fimmt án til
tutt ugu tegundir af smákök um fyr ir
hver jól og að minnsta kosti tvö-
hund ruð stykki af hverri. Það hef ur
sem bet ur fer breyst. Áhersl an á jóla-
smákök urn ar virð ist ekki vera al veg
eins mik il og áður því að á flest um
heim il um er til ógrynni af sæl gæti
yfir jól in sem marg ir taka fram yfir
kök urn ar. Það er hins veg ar alltaf
ákveð in stemmn ing sem fylg ir því
að baka fyr ir jól in. Það get ur ver ið
mjög nota legt þeg ar fjöl skyld an
sam ein ast í eld hús inu og all ir fá sitt
hlut verk. Það þarf ekki endi lega
að baka marg ar tegundir í stressi
nokkrum dög um fyr ir jól. Það er
um að gera að nota að vent una og
nýta tím ann vel. Þá er líka meiri
tími til að borða kök urn ar.
Við heim sótt um mynd ar lega hús-
móð ur í Kefla vík sem gaf okk ur upp-
skrift ir af því sem hún bak ar fyr ir
hver jól. Það er greini legt að jóla and-
inn er kom inn inn á þetta heim ili.
Ensk
jólakaka
Þessi kaka er al veg eins og ensk jóla kaka á að
vera.
250 g smjör
250 g syk ur
5 egg
4 msk mjólk
1/2 tsk lyfti duft
4 dl rús ín ur
11/2 dl kúren ur
1 dl þurrk að ar apríkós ur
1 dl döðl ur
1 dl gráfíkj ur
2 dl súkkat
1 dl sult að ur app el sínu börk ur
15 rauð kirsu ber
15 græn kirsu ber
200 g bland að ar hnet ur
200 g suðusúkkulaði
1/2 dl hveiti yfir ávext ina
1 dl romm eða sherry eða ávaxta safi eft ir eig in
ósk
Hrær ið smjör, syk ur vel sam an í hræri vél og
bæt ið eggj un um í, einu í einu. Sigt ið hveit ið og
lyfti duft ið sam an við og bæt ið mjólk inni í.
Sker ið alla ávext ina smátt, líka rús ín urn ar, eða
klipp ið þá með skær um, sem dýft er í vatn á
milli. Bland ið ávöxt un um sam an í stóra skál
og hellið hveiti yfir til að losa ávext ina vel í
sund ur.
Sax ið hnet urn ar og súkkulað ið frek ar gróft og
bland ið sam an við ávext ina. Bland ið svo öllu
sam an en ekki í hræri vél inni held ur með góðri
sleif.
Smyrj ið köku form ið vand lega og hrist ið hveiti
inn í það. Klipp ið smjör papp ír til eft ir botni
forms ins og setj ið í botn inn. Setj ið kök una í
form ið, þessi upp skrift pass ar í tvö lít il eða
eitt stórt köku form. Bak ið við 140-150 gráð ur
í 11/2 til 2 tíma, án blást urs, neð ar lega í ofni.
Þeg ar kak an er bök uð er hún lát in kólna í form-
inu og síð an er hún pikk uð með fín um prjóni
og víni eða ávaxta safa hellt yfir kök una. Þá er
gott að væta grisju í vín inu og vefja kök unni
inn i hana og setja hana síð an í loft þétt köku-
box.
Þessi kaka er því betri því eldri sem hún verð ur
og er nauð syn legt að baka hana a.m.k. mán uði
fyr ir jól.
Henn ar er best að neyta með góðu Kaffi társ-
kaffi og ísköld um þeytt um rjóma eða ís.
Smákökurog kræsingar
Inn lit í jóla eld hús