Feykir


Feykir - 30.09.2010, Qupperneq 7

Feykir - 30.09.2010, Qupperneq 7
36/2010 Feykir 7 voru karlar sem voru eldri en pabbi. Ég var ekki nema 12 ára þegar ég fór fyrst ríðandi yfir Kjöl með þrjá gamla karla með mér. En þetta voru vinir mínir og þeir voru ekki að agnúast út í það hvort ég gæti lesið eða ekki. Ég spyr Helga út í hvernig það hafi gengið hjá honum þegar kom að því að taka bílprófið? -Það gekk vel, móðir mín hlýddi mér yfir textana og eins tekst mér yfirleitt mjög vel til með krossaspurningar, mun betur en þegar ég þarf að koma hlutunum niður á blað. Það fer svo mikil orka í að lesa spurninguna að oft á tíðum er ekki mikil orka eftir til þess að skrifa svörin, þó er ég ekki skrifblindur. Eins fór ég í meiraprófið og það gekk líka vel. Engu að síður fer maginn á mér algjörlega í hnút þegar ég heyri minnst á orðið próf, svarar Helgi og er greinilegt á öllu að konurnar í lífi hans, móðir hans og eiginkona hafa reynst honum sannir bandamenn. Það var einmitt Védís eiginkona Helga sem var búin að skrá hann á lesblindugreiningu hjá Þóru Björk í Farskólanum eitt sinn er hann kom heim af sjónum. -Ég hafði sjálfur lengi velt þessu fyrir mér en orðið skóli var nóg til þess að fæla mig frá. Síðan hafði ég alltaf þá afsökun að ekki væri boðið upp á svona námskeið hér fyrir norðan heldur þurfti að fara suður auk þess sem þau voru dýr. Það var því hið besta mál að hún skyldi taka af skarið með þetta, segir Helgi og Védís sem hefur setið með okkur á orðið. -Sonur okkar hafði þá nýlega greinst með lesblindu og það var ekki síður til þess að hjálpa honum að ég skráði Helga í þessa greiningu og í framhaldinu á Ron Davis námskeið í Farskólanum. Sjálf höfum við varðandi son okkar mjög góða upplifun af starfinu í skólanum og hvernig tekið er á hans málum þar. Öllum samnemendum hans hefur verið gerð grein fyrir vandanum og því verður vandamálið honum mun léttara en það varð pabba hans á sínum tíma, segir Védís. Ég er í dag ekki greindur hálfviti -Ég játa að ég var skíthræddur við að fara í þetta enda hafði skömmin yfir þessu alltaf verið svo mikil. En sú upplifun mín var farin að smita hér inn á heimilið gagnvart syni okkar og því varð ég að fara að gera eitthvað í mínum málum. Það var rosalega gott að fá þessa greiningu og um leið viðurkenningu á því að maður væri ekki hálfviti. Auðvitað vissi ég það einhvers staðar djúpt undir niðri sjálfur, segir Helgi og glottir. -Það er nefnilega þannig að við sem eru lesblind fáum oft eitthvað annað í staðinn. Ég hef til dæmis mjög gott sjón- og ratminni og ég þarf ekki að hafa farið leið nema einu sinni til að rata hana aftur. Védís hafði mikið reynt að byggja mig upp í gegnum árin en ég sjálfur braut mig niður jafn harðan. En þessi greining er eitt það besta sem fyrir mig hefur komið. Þarna vorum við 11 eða 12 í sömu stöðu og í heila viku frá klukkan átta til fimm sátum við og vorum að leira stafi,við sem erum lesblind sjáum allt myndrænt. Bara það að vera innan um fólk sem hafði gengið í gegnum það sama og ég og geta rætt við það um þessa upplifun hjálpaði mér mikið. Ég sé alls ekki eftir því að hafa farið á þetta námskeið eða leiðréttingu eins og ég kalla það. Ég er í dag ekki greindur hálfviti. Helgi getur í dag lesið blöð og tímarit sér til ánægju en þykkar bækur leggur hann ekki í. -Ég þarf að hafa gott næði til þess að geta lesið, það kostar mikla einbeitingu af minni hálfu. Þóra Björk prófaði að láta mig lesa á glærum með mismunandi litum en fyrir mig er verst að lesa svarta stafi á hvítum grunni. Mín vanlíðan var alveg að gera út af við mömmu Helga er í viðtalinu tíðrætt um þær kynslóðir fólks sem ólust upp við einelti og skilningsleysi sökum lesblindu sinnar enda eru alls ekki mörg ár síðan lesblinda varð viðurkennt vandamál á Íslandi. Helgi segir að mikilvægt sé að viðurkenna vandamálið strax frá upphafi og vinna með það sem slíkt enda séu þeim sem lesblindir eru oft gefnar aðrar náðargáfur. -Tungumál voru mér sérstaklega erfið og voru þeir tímar mér erfiðir. Þá sat ég bara þarna algjörlega utanveltu og líðanin eftir því. Kannski var það þess vegna sem mamma studdi mig þegar ég ákvað á sínum tíma að hætta í skóla, því mín vanlíðan var alveg að gera útaf við hana, segir Helgi og á nýjan leik dimmir yfir svip hans er skólaganga æskunnar er rifjuð upp. -Það voru í rauninni eingöngu tveir kennarar sem reyndust mér sérstaklega vel varðandi bóklegar greinar, og ég leit upp til. Ég hugsa hlýlega til þeirra enn í dag. Til hinna kennarana get ég aldrei litið upp til, segir Helgi. Tilfinningar hans eru í samræmi við upplifun hans af skólaárunum. -Ég var á þessum árum orðinn svo viðkvæmur fyrir gagnrýni að ég þoldi ekkinað vera í hópíþróttum þar sem ég gat átt á hættu að vera skammaður fyrir mistök heldur sótti ég í einstaklings íþróttina og gekk vel í hestaíþróttinni. Ekki uppgjafarmaður í eðli sínu Helgi hefur mestan hluta sinnar starfsævi starfað hjá útgerðinni ýmist á sjó eða í landi. Undanfarin ár hefur hann unnið í landi. Fyrst á unglingaheimilinu Háholti þar sem hann kunni vel við sig og nú síðast í Mjólkursamlaginu. -Þegar ég vann hjá útgerðinni við löndunina þurfti ég stundum að skrifa vinnuskýrslur og fleira og þá æfði ég mig heima. Ég miklaði það mikið fyrir mér en á endanum var það allt í góðu lagi, segir Helgi. Þrátt fyrir að hafa hætt í skóla hefur hann aldrei í lífi sínu gefist svo auðveldlega upp. -Ég var alltaf sjóveikur þegar ég fór á sjóinn aftur eftir frítúra en ég lét það aldrei aftra mér frá því að sækja þessa vinnu. Heldur lét mig hafa það. Frekar hefði ég drepist en að gefast upp, segir Helgi. Við fellum talið og blaðamaður sem ávallt hefur átt við sjóveiki að glíma getur ekki annað en tekið ofan fyrir manninum sem aldrei gefst upp. Búum í haginn Sláturtíðin Á tímum dýrtíðar og kreppu þykir okkur gott að hverfa til fortíðar og sjaldan síðustu 15 árin eða svo hefur slátur og innmatur verið vinsælli matur en síðustu tvö ár. Feykir tók saman hvað m.a. hægt væri að matreiða úr innmat og afgangskjöti. Kindakæfa Kindakæfa er vinsælt brauðálegg auk þess sem kæfuhráefni er ódýrt. Tilvalið er að sjóða kæfu- mat á haustin og nota þá slög og aðra kjötafganga sem til falla þegar verið er að taka í sundur skrokka til geymslu. 3 kg. lambakjöt 4 -5 stk. laukar Salt, pipar, negull og allrahanda eftir smekk Kjötið og laukarnir soðið saman í tvo til þrjá tíma eða þar til það er mauk- soðið. Því næst hakkað í hakkavél. Hrærið hakkið í hrærivél og kryddið að smekk. Best að smakka til. Til þess að gott verði að smyrja kæfuna er gott að þynna kæfuna með soði. Sviðasulta í kistuna Mörgum þykir sviðasulta algjört sælgæti en keypt úr búð er hún mjög dýr matur. Í sláturtíð má hins vegar kaupa sviðakjamma fyrir lítinn pening og um að gera að búa til sviðasultu fyrir veturinn því hún geymist mjög vel frosin. Þá má taka hana upp í tíma fyrir þorrablót- in og setja hana í súr. Það eina sem þarf eru sviðakjammar eins og kemst í stærsta pott heimilisins, vatn úr krananum og salt. Hausarnir eru settir í sjóðandi vatn og eftir að suðan kemur upp aftur er froðunni fleytt ofan af. Látið sjóða við vægan hita í 1,5 til 2 klukkustundir eða þar til kjötið losnar auðveldlega af beinunum. Því næst eru sviðin tekin úr vatninu en geymið soðið. Fjarlægði beinin af heitum sviðunum og raðið kjötinu í kökuform. Soði bætt í formið, magn efir því hversu hlaupkennd þið viljið hafa sviðin. Farg sett ofan á og látið kólna. Því næst er sultan losuð úr mótinu, skorin í hæfilegar sneiðar og fryst. Hjörtu eru ódýr og góður matur Hjörtu eru ódýr og góður matur en þau má hreinsa og hakka með þindum og þá er komið þetta fína lambahakk í pottrétti. Kílóverð af hjörtum er um 230 krónur og er því tilvalið að fara og kaupa nokkur kíló, hakka hluta þeirra en frysta hinn og eiga í gómsæta rétti sem má finna á veraldrarvefn- um. Hér fylgir uppskrift af ofnbökuðum hjörtum. 4 hjörtu 4 græn epli skorin í sneiðar 1 laukur grófsaxaður 3 sneiðar beikon 2 msk. hveiti 6 msk. ókryddað brauðrasp 1 msk. söxuð steinselja Rifinn börkur af einni sítrónu 1 msk. púðursykur 50 gr. smjör Salt og pipar kjötsoð Skerið hjörtun í strimla og leggið smástund í saltvatn.Raðið hjartastrimlum,eplaskífum og lauk í eldfast fat,kryddið með salti og pipar. Leggið beikonið efst. Blandið saman hveiti, brauðraspi, steinselju, rifnum sítrónuberki, og púðursykri.Kryddið þessa blöndu með salti og pipar.Sáldrið þessari blöndu yfir það sem er í eldfasta fatinu.Dreifið smjörinu yfir fatið og hellið u.þ.b. 1 dl. af kjötsoði. Setjið álpappír eða lok yfir. Sett inn í 175 gráðu heitan ofn og rétturinn er bakaður í ofninum í 2 klukkutíma. Þegar 10 mín. eru eftir er lokið tekið af og rétturinn glóðarsteiktur.

x

Feykir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Feykir
https://timarit.is/publication/1151

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.