Fréttablaðið - 14.09.2019, Síða 64

Fréttablaðið - 14.09.2019, Síða 64
Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Asískur matur þarf ekkert endilega að innihalda öll ósköp af kryddtegundum. Hægt er að kaupa alls kyns paste í verslunum sem innihalda flest þau krydd sem við þurfum á að halda í réttina. Kryddblandan geymist vel í ísskáp og hægt að nota í alls kyns rétti, er til dæmis mjög góð í fisk- rétti og súpur. Taílenskur massaman karríréttur Massaman karrí er í miklu uppá- haldi hjá mörgum. Í þessum rétti er notað massaman curry paste sem maður býr til sjálfur en vitaskuld er hægt að kaupa það til- búið. Þetta virðist nokkuð flókin uppskrift. Flest hráefni er hægt að kaupa í asískum verslunum. Hér er notað svínakjöt en kjúklingur passar líka vel. Uppskriftin miðast við fjóra. Currypaste: 1 msk. salt 1 msk. grófhakkað sítrónugras 2 skalottlaukar 2 msk. kóríanderfræ 1 msk. engiferrót 5 þurrkaðir, rauðir chili 4 stórir hvítlauksbátar 1 msk. cuminfræ (broddkúmen) 1 msk. kóríanderrót 1 msk. rækjumauk (shrimp paste) Fjarlægið fræin úr chili-piparnum og leggið í vatn í um það bil 10 mínútur. Skerið engifer, sítrónu- gras, kóríander-rótina og laukinn mjög smátt. Veljið mýksta partinn af sítrónugrasinu eftir að það hefur verið flysjað. Ristið kóríander- og cuminfræ á þurri pönnu. Setjið í mortel ásamt chili og salti. Merjið. Bætið þá við engifer, sítrónugrasi og kóríand- errótinni. Haldið áfram að merja allt saman. Bætið þá við lauk og hvítlauk. Haldið áfram að merja þangað til úr verður fínt mauk. Ef ekki er til stórt mortel má setja þetta í matvinnsluvél í staðinn en áferðin verður þá ekki sú sama og á maukinu. Karrísósa: 5 kartöflur, soðnar 5 dl kókosmjólk 400 g svínakjöt sem skorið er í strimla 2½ dl coconut cream 2 msk. ristaðar, ósaltaðar kasjú- hnetur 3 msk. tamarindsósa 5 smálaukar, skornir í sneiðar 3 lárviðarlauf 5 ristaðar kardemommur 1 heill kanill ½ msk. kaffir lime blöð 3 msk. pálmasykur (eða púður- sykur) 2 msk. asísk fiskisósa 3 msk. massaman curry paste (uppskrift að framan) Flysjið og skerið kartöflurnar í bita eftir að þær hafa verið soðnar. Setjið til hliðar. Steikið svínakjötið og hellið síðan kókosmjólkinni yfir. Látið malla þangað til kjötið er að fullu eldað. Takið til hliðar. Setjið olíu á aðra pönnu og steikið curry paste. Setjið síðan kókoskremið út á (coconut cream). Það á að koma kryddolíurák efst á sósuna þegar hún er tilbúin. Blandan á síðan að fara yfir svína- kjötið sem er aftur sett undir hita. Þá er hnetunum, pálmasykri, fiski- sósu og tamarindsósu bætt við. Loks er smálauknum, kartöflum, lárviðarlaufi, kardimommum og kanilstöng bætt við. Látið allt malla í smástund þar til sósan þykknar. Skerið kaffir lime blöðin smátt og setjið út í að lokum. Tom Kha Gai súpa með kjúklingi Þetta er fræg taílensk uppskrift sem er mjög góð og bragðmikil. Súpan er oft borin fram með hrís- grjónum til hliðar. 3 kjúklingabringur 100 g fersk engiferrót 2 hvítlauksrif 1 stöngull sítrónugras 8 dl kjúklingasoð 3½ dl kókosmjólk 2 msk. fiskisósa (asísk) Safi og börkur af einni límónu ½ tsk. chili-flögur 2 msk. ferskt kóríander Skerið kjúklinginn í bita. Þá er engifer, hvítlaukur og sítrónugras skorið mjög smátt. Sjóðið upp kjúklingasoðið og setjið engifer, hvítlauk og sítrónugras þar út í. Látið smámalla í um það bil þrjár mínútur. Þá er kókosmjólk, fiskisósa og kjúklingur settur út í súpuna og allt látið sjóða í 5-10 mínútur. Í lokin er rifinn börkur af límónu, safi og chili sett saman við og soðið áfram. Ferskt kóríander er sett út að lokum. Berið strax á borð og hafið hrísgrjón með ef vill. Vel kryddað lambakarrí Góður lambapottréttur frá Asíu sem einfalt er að gera. 250 g beinlaust lambakjöt í bitum 1 rauður chili-pipar 2 tsk. smátt skorinn engifer 2 gulrætur í bitum 1 laukur, smátt skorinn 1 haus spergilkál, hlutaður niður 2 stönglar sellerí 4 dl kókosmjólk 2 stönglar sítrónugras 1½ msk. rautt curry paste 2 tsk. púðursykur 1 laukur Hitið olíu á pönnu og brúnið kjötið en takið það síðan frá. Bætið á pönnuna engifer, chili og græn- meti, bætið því næst við curry paste, smátt skornu sítrónugrasi og kókosmjólkinni. Látið malla á pönnunni í 15 mínútur. Setjið kjötið út í og bragðbætið með púðursykri. Látið malla stutta stund og berið fram með hrís- grjónum. Sítrónugras er vinsælt í Asíu til að bragðbæta rétti. Bragðið er mildara en af sítrónu. Blöðin eru löng, hvít og ljósgræn. Best er að berja með buffhamri á stöngulinn áður en hann er f lysjaður og skorinn niður en þá mýkist hann. Það má sleppa sítrónugrasi í asískum réttum en þá fá þeir ekki alveg sama bragðið. Vel kryddað í kvöldmatinn Nú þegar kólnar í veðri er gott að fá sér eitthvað vel kryddað í matinn. Asískur matur er alltaf afar vinsæll og það getur stundum verið einfalt að útbúa hann heima. Hér eru nokkrar hugmyndir. Massaman karríréttur er alltaf góður. Lambakjöt í karríi. FERMINGARGJAFIR Fimmtudaginn 15. mars gefur Fréttablaðið út bráðsniðugt aukablað sem innheldur ótal hugmyndir að fjölbreyttum fermingargjöfum. Allir sem hafa fermst vita að dagurinn og ekki síst gjarnar lifa í minningunni um aldur og ævi. Tryggðu þér gott auglýsingapláss í langmest lesna dagblaði landsins. Upplýsingar hjá auglýsingadeild Fréttablaðsins í síma 512 5402 eða sendu okkur póst á netfangið serblod@frettabladid.is Nán ri upplýsi ar um blaðið veitir Jón Ívar Vilhelmsson markaðsfulltrúi Fréttablaðsins. Sími 550 5654 / jonivar@frettabladid.is BIRGJAR OG HEILDSÖLUR Hinn 20. september kemur út sérblað um birgja og heildsölur. Blaðið er ætlað heildsölum og birgjum til að kynna sín vörumerki og starfsemi fyrir öðrum fyrirtækjum og lesendum Fréttablaðsins. Vertu viss um að tryggja þér gott auglýsingapláss í stærsta blaði landsins. 8 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 4 . S E P T E M B E R 2 0 1 9 L AU G A R DAG U R 1 4 -0 9 -2 0 1 9 0 5 :1 9 F B 0 9 6 s _ P 0 6 4 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 5 7 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 3 3 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 4 0 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 2 3 C 4 -B 6 D C 2 3 C 4 -B 5 A 0 2 3 C 4 -B 4 6 4 2 3 C 4 -B 3 2 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 1 A F B 0 9 6 s _ 1 3 _ 9 _ 2 0 1 9 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.