Fréttablaðið - 14.09.2019, Blaðsíða 64

Fréttablaðið - 14.09.2019, Blaðsíða 64
Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Asískur matur þarf ekkert endilega að innihalda öll ósköp af kryddtegundum. Hægt er að kaupa alls kyns paste í verslunum sem innihalda flest þau krydd sem við þurfum á að halda í réttina. Kryddblandan geymist vel í ísskáp og hægt að nota í alls kyns rétti, er til dæmis mjög góð í fisk- rétti og súpur. Taílenskur massaman karríréttur Massaman karrí er í miklu uppá- haldi hjá mörgum. Í þessum rétti er notað massaman curry paste sem maður býr til sjálfur en vitaskuld er hægt að kaupa það til- búið. Þetta virðist nokkuð flókin uppskrift. Flest hráefni er hægt að kaupa í asískum verslunum. Hér er notað svínakjöt en kjúklingur passar líka vel. Uppskriftin miðast við fjóra. Currypaste: 1 msk. salt 1 msk. grófhakkað sítrónugras 2 skalottlaukar 2 msk. kóríanderfræ 1 msk. engiferrót 5 þurrkaðir, rauðir chili 4 stórir hvítlauksbátar 1 msk. cuminfræ (broddkúmen) 1 msk. kóríanderrót 1 msk. rækjumauk (shrimp paste) Fjarlægið fræin úr chili-piparnum og leggið í vatn í um það bil 10 mínútur. Skerið engifer, sítrónu- gras, kóríander-rótina og laukinn mjög smátt. Veljið mýksta partinn af sítrónugrasinu eftir að það hefur verið flysjað. Ristið kóríander- og cuminfræ á þurri pönnu. Setjið í mortel ásamt chili og salti. Merjið. Bætið þá við engifer, sítrónugrasi og kóríand- errótinni. Haldið áfram að merja allt saman. Bætið þá við lauk og hvítlauk. Haldið áfram að merja þangað til úr verður fínt mauk. Ef ekki er til stórt mortel má setja þetta í matvinnsluvél í staðinn en áferðin verður þá ekki sú sama og á maukinu. Karrísósa: 5 kartöflur, soðnar 5 dl kókosmjólk 400 g svínakjöt sem skorið er í strimla 2½ dl coconut cream 2 msk. ristaðar, ósaltaðar kasjú- hnetur 3 msk. tamarindsósa 5 smálaukar, skornir í sneiðar 3 lárviðarlauf 5 ristaðar kardemommur 1 heill kanill ½ msk. kaffir lime blöð 3 msk. pálmasykur (eða púður- sykur) 2 msk. asísk fiskisósa 3 msk. massaman curry paste (uppskrift að framan) Flysjið og skerið kartöflurnar í bita eftir að þær hafa verið soðnar. Setjið til hliðar. Steikið svínakjötið og hellið síðan kókosmjólkinni yfir. Látið malla þangað til kjötið er að fullu eldað. Takið til hliðar. Setjið olíu á aðra pönnu og steikið curry paste. Setjið síðan kókoskremið út á (coconut cream). Það á að koma kryddolíurák efst á sósuna þegar hún er tilbúin. Blandan á síðan að fara yfir svína- kjötið sem er aftur sett undir hita. Þá er hnetunum, pálmasykri, fiski- sósu og tamarindsósu bætt við. Loks er smálauknum, kartöflum, lárviðarlaufi, kardimommum og kanilstöng bætt við. Látið allt malla í smástund þar til sósan þykknar. Skerið kaffir lime blöðin smátt og setjið út í að lokum. Tom Kha Gai súpa með kjúklingi Þetta er fræg taílensk uppskrift sem er mjög góð og bragðmikil. Súpan er oft borin fram með hrís- grjónum til hliðar. 3 kjúklingabringur 100 g fersk engiferrót 2 hvítlauksrif 1 stöngull sítrónugras 8 dl kjúklingasoð 3½ dl kókosmjólk 2 msk. fiskisósa (asísk) Safi og börkur af einni límónu ½ tsk. chili-flögur 2 msk. ferskt kóríander Skerið kjúklinginn í bita. Þá er engifer, hvítlaukur og sítrónugras skorið mjög smátt. Sjóðið upp kjúklingasoðið og setjið engifer, hvítlauk og sítrónugras þar út í. Látið smámalla í um það bil þrjár mínútur. Þá er kókosmjólk, fiskisósa og kjúklingur settur út í súpuna og allt látið sjóða í 5-10 mínútur. Í lokin er rifinn börkur af límónu, safi og chili sett saman við og soðið áfram. Ferskt kóríander er sett út að lokum. Berið strax á borð og hafið hrísgrjón með ef vill. Vel kryddað lambakarrí Góður lambapottréttur frá Asíu sem einfalt er að gera. 250 g beinlaust lambakjöt í bitum 1 rauður chili-pipar 2 tsk. smátt skorinn engifer 2 gulrætur í bitum 1 laukur, smátt skorinn 1 haus spergilkál, hlutaður niður 2 stönglar sellerí 4 dl kókosmjólk 2 stönglar sítrónugras 1½ msk. rautt curry paste 2 tsk. púðursykur 1 laukur Hitið olíu á pönnu og brúnið kjötið en takið það síðan frá. Bætið á pönnuna engifer, chili og græn- meti, bætið því næst við curry paste, smátt skornu sítrónugrasi og kókosmjólkinni. Látið malla á pönnunni í 15 mínútur. Setjið kjötið út í og bragðbætið með púðursykri. Látið malla stutta stund og berið fram með hrís- grjónum. Sítrónugras er vinsælt í Asíu til að bragðbæta rétti. Bragðið er mildara en af sítrónu. Blöðin eru löng, hvít og ljósgræn. Best er að berja með buffhamri á stöngulinn áður en hann er f lysjaður og skorinn niður en þá mýkist hann. Það má sleppa sítrónugrasi í asískum réttum en þá fá þeir ekki alveg sama bragðið. Vel kryddað í kvöldmatinn Nú þegar kólnar í veðri er gott að fá sér eitthvað vel kryddað í matinn. Asískur matur er alltaf afar vinsæll og það getur stundum verið einfalt að útbúa hann heima. Hér eru nokkrar hugmyndir. Massaman karríréttur er alltaf góður. Lambakjöt í karríi. FERMINGARGJAFIR Fimmtudaginn 15. mars gefur Fréttablaðið út bráðsniðugt aukablað sem innheldur ótal hugmyndir að fjölbreyttum fermingargjöfum. Allir sem hafa fermst vita að dagurinn og ekki síst gjarnar lifa í minningunni um aldur og ævi. Tryggðu þér gott auglýsingapláss í langmest lesna dagblaði landsins. Upplýsingar hjá auglýsingadeild Fréttablaðsins í síma 512 5402 eða sendu okkur póst á netfangið serblod@frettabladid.is Nán ri upplýsi ar um blaðið veitir Jón Ívar Vilhelmsson markaðsfulltrúi Fréttablaðsins. Sími 550 5654 / jonivar@frettabladid.is BIRGJAR OG HEILDSÖLUR Hinn 20. september kemur út sérblað um birgja og heildsölur. Blaðið er ætlað heildsölum og birgjum til að kynna sín vörumerki og starfsemi fyrir öðrum fyrirtækjum og lesendum Fréttablaðsins. Vertu viss um að tryggja þér gott auglýsingapláss í stærsta blaði landsins. 8 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 4 . S E P T E M B E R 2 0 1 9 L AU G A R DAG U R 1 4 -0 9 -2 0 1 9 0 5 :1 9 F B 0 9 6 s _ P 0 6 4 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 5 7 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 3 3 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 4 0 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 2 3 C 4 -B 6 D C 2 3 C 4 -B 5 A 0 2 3 C 4 -B 4 6 4 2 3 C 4 -B 3 2 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 1 A F B 0 9 6 s _ 1 3 _ 9 _ 2 0 1 9 C M Y K
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.