Fréttablaðið - 14.09.2019, Side 66

Fréttablaðið - 14.09.2019, Side 66
Græni litur lauf- blaðanna stafar af litarefninu blaðgrænu. Heimagert hnetusmjör er mjög gott ofan á brauð eða út í súpur og rétti. Það er skemmtilegt að prófa sig áfram með að gera sitt eigið hnetusmjör. Það er hægt að nota ofan á brauð eða í sósur, súpur eða ýmsa rétti. Kasjúhnetur eru mjög góðar í hnetusmjör en það er einnig hægt að nota möndlur, heslihnetur eða pekan- hnetur. 500 g kasjúhnetur ½ tsk. salt 1 msk. ólífuolía Setjið allt í matvinnsluvél og keyrið vélina í 15-25 mínútur. Hnetumassinn breytist þá í mjúka blöndu. Vélin getur hitnað svo það er ágætt að stoppa hana aðeins annað slagið meðan á þessu stendur. Notið sleikju til að hreinsa frá hliðunum á skálinni ef eitthvað vill festast þar. Bætið við örlitlu vatni ef þarf. Hnetusmjörið geymist í lokaðri krukku í ísskáp í fjórar vikur. Heimagert hnetusmjör Litarefna- breytingar eru ástæða haust- litanna. NORDIC­ PHOTOS/GETTY Af hverju skipta lauf blöð um lit á haustin? Mörgum finnst það eflaust sjálfsagt mál en hafa ekki velt fyrir sér ástæðunni. Græni litur lauf blaðanna stafar af litarefninu blaðgrænu. Þegar kólnar á haustin hætta sumar plöntur að framleiða blaðgrænu. Blaðgrænan er brotin niður í smærri sameindir og eyðist. Þegar blaðgrænan er horfin úr lauf blaðinu sjást önnur litarefni laufsins betur. Til dæmis gulur og appelsínugulur litur karótínsins. Jurtablámi er litarefni sem plantan framleiðir aðeins á haustin. Jurta- bláminn gerir laufin rauð, bleik eða fjólublá. Það eru því litarefna- breytingar í lauf blöðunum sem skapa alla fallegu haustlitina sem prýða náttúruna þessa dagana. Hvaðan koma haustlitirnir? Heimagert majónes er einfalt og ódýrt. NORDICPHOTOS/GETTY Þetta heimagerða majónes er afskaplega einfalt að gera en það inniheldur einungis fjögur hráefni. Þá er það líka ódýrt og glútenlaust. 1 bolli olía (t.d. sólblóma- eða lárperuolía) ½ bolli ósæt sojamjólk 2 teskeiðar eplaedik Sjávarsalt, eftir smekk Gætið þess að mjólkin og olían séu við sama hitastig. Blandið sojamjólkinni og edikinu saman með töfrasprota eða í matvinnsluvél. Bætið olí- unni hægt og rólega saman við og smakkið til með salti (og jafnvel smávegis sinnepi, ef vill). Setjið í lokaða krukku, geymið í ísskáp og notið innan 5 daga. Þetta er allra einfaldasta útgáfan af heimagerðu vegan-majónesi en til eru margar útgáfur og því um að gera að fletta því upp á netinu og prófa sig áfram. Sumir nota til dæmis vökvann af kjúklinga- baunum, aquafaba, en þegar hann er þeyttur líkist hann mjög eggja- hvítu og hentar bæði í bakstur (eins og til dæmis marengs) og annað. Þá nota aðrir til dæmis sítrónusafa, síróp eða jafnvel lár- peru svo eitthvað sé nefnt. Heimagert majónes 10 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 4 . S E P T E M B E R 2 0 1 9 L AU G A R DAG U R 1 4 -0 9 -2 0 1 9 0 5 :1 9 F B 0 9 6 s _ P 0 7 9 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 6 6 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 1 8 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 3 1 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 2 3 C 4 -7 6 A C 2 3 C 4 -7 5 7 0 2 3 C 4 -7 4 3 4 2 3 C 4 -7 2 F 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 2 B F B 0 9 6 s _ 1 3 _ 9 _ 2 0 1 9 C M Y K

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.