Fréttablaðið - 14.09.2019, Síða 66

Fréttablaðið - 14.09.2019, Síða 66
Græni litur lauf- blaðanna stafar af litarefninu blaðgrænu. Heimagert hnetusmjör er mjög gott ofan á brauð eða út í súpur og rétti. Það er skemmtilegt að prófa sig áfram með að gera sitt eigið hnetusmjör. Það er hægt að nota ofan á brauð eða í sósur, súpur eða ýmsa rétti. Kasjúhnetur eru mjög góðar í hnetusmjör en það er einnig hægt að nota möndlur, heslihnetur eða pekan- hnetur. 500 g kasjúhnetur ½ tsk. salt 1 msk. ólífuolía Setjið allt í matvinnsluvél og keyrið vélina í 15-25 mínútur. Hnetumassinn breytist þá í mjúka blöndu. Vélin getur hitnað svo það er ágætt að stoppa hana aðeins annað slagið meðan á þessu stendur. Notið sleikju til að hreinsa frá hliðunum á skálinni ef eitthvað vill festast þar. Bætið við örlitlu vatni ef þarf. Hnetusmjörið geymist í lokaðri krukku í ísskáp í fjórar vikur. Heimagert hnetusmjör Litarefna- breytingar eru ástæða haust- litanna. NORDIC­ PHOTOS/GETTY Af hverju skipta lauf blöð um lit á haustin? Mörgum finnst það eflaust sjálfsagt mál en hafa ekki velt fyrir sér ástæðunni. Græni litur lauf blaðanna stafar af litarefninu blaðgrænu. Þegar kólnar á haustin hætta sumar plöntur að framleiða blaðgrænu. Blaðgrænan er brotin niður í smærri sameindir og eyðist. Þegar blaðgrænan er horfin úr lauf blaðinu sjást önnur litarefni laufsins betur. Til dæmis gulur og appelsínugulur litur karótínsins. Jurtablámi er litarefni sem plantan framleiðir aðeins á haustin. Jurta- bláminn gerir laufin rauð, bleik eða fjólublá. Það eru því litarefna- breytingar í lauf blöðunum sem skapa alla fallegu haustlitina sem prýða náttúruna þessa dagana. Hvaðan koma haustlitirnir? Heimagert majónes er einfalt og ódýrt. NORDICPHOTOS/GETTY Þetta heimagerða majónes er afskaplega einfalt að gera en það inniheldur einungis fjögur hráefni. Þá er það líka ódýrt og glútenlaust. 1 bolli olía (t.d. sólblóma- eða lárperuolía) ½ bolli ósæt sojamjólk 2 teskeiðar eplaedik Sjávarsalt, eftir smekk Gætið þess að mjólkin og olían séu við sama hitastig. Blandið sojamjólkinni og edikinu saman með töfrasprota eða í matvinnsluvél. Bætið olí- unni hægt og rólega saman við og smakkið til með salti (og jafnvel smávegis sinnepi, ef vill). Setjið í lokaða krukku, geymið í ísskáp og notið innan 5 daga. Þetta er allra einfaldasta útgáfan af heimagerðu vegan-majónesi en til eru margar útgáfur og því um að gera að fletta því upp á netinu og prófa sig áfram. Sumir nota til dæmis vökvann af kjúklinga- baunum, aquafaba, en þegar hann er þeyttur líkist hann mjög eggja- hvítu og hentar bæði í bakstur (eins og til dæmis marengs) og annað. Þá nota aðrir til dæmis sítrónusafa, síróp eða jafnvel lár- peru svo eitthvað sé nefnt. Heimagert majónes 10 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 4 . S E P T E M B E R 2 0 1 9 L AU G A R DAG U R 1 4 -0 9 -2 0 1 9 0 5 :1 9 F B 0 9 6 s _ P 0 7 9 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 6 6 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 1 8 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 3 1 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 2 3 C 4 -7 6 A C 2 3 C 4 -7 5 7 0 2 3 C 4 -7 4 3 4 2 3 C 4 -7 2 F 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 2 B F B 0 9 6 s _ 1 3 _ 9 _ 2 0 1 9 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.