Fréttablaðið


Fréttablaðið - 14.09.2019, Qupperneq 66

Fréttablaðið - 14.09.2019, Qupperneq 66
Græni litur lauf- blaðanna stafar af litarefninu blaðgrænu. Heimagert hnetusmjör er mjög gott ofan á brauð eða út í súpur og rétti. Það er skemmtilegt að prófa sig áfram með að gera sitt eigið hnetusmjör. Það er hægt að nota ofan á brauð eða í sósur, súpur eða ýmsa rétti. Kasjúhnetur eru mjög góðar í hnetusmjör en það er einnig hægt að nota möndlur, heslihnetur eða pekan- hnetur. 500 g kasjúhnetur ½ tsk. salt 1 msk. ólífuolía Setjið allt í matvinnsluvél og keyrið vélina í 15-25 mínútur. Hnetumassinn breytist þá í mjúka blöndu. Vélin getur hitnað svo það er ágætt að stoppa hana aðeins annað slagið meðan á þessu stendur. Notið sleikju til að hreinsa frá hliðunum á skálinni ef eitthvað vill festast þar. Bætið við örlitlu vatni ef þarf. Hnetusmjörið geymist í lokaðri krukku í ísskáp í fjórar vikur. Heimagert hnetusmjör Litarefna- breytingar eru ástæða haust- litanna. NORDIC­ PHOTOS/GETTY Af hverju skipta lauf blöð um lit á haustin? Mörgum finnst það eflaust sjálfsagt mál en hafa ekki velt fyrir sér ástæðunni. Græni litur lauf blaðanna stafar af litarefninu blaðgrænu. Þegar kólnar á haustin hætta sumar plöntur að framleiða blaðgrænu. Blaðgrænan er brotin niður í smærri sameindir og eyðist. Þegar blaðgrænan er horfin úr lauf blaðinu sjást önnur litarefni laufsins betur. Til dæmis gulur og appelsínugulur litur karótínsins. Jurtablámi er litarefni sem plantan framleiðir aðeins á haustin. Jurta- bláminn gerir laufin rauð, bleik eða fjólublá. Það eru því litarefna- breytingar í lauf blöðunum sem skapa alla fallegu haustlitina sem prýða náttúruna þessa dagana. Hvaðan koma haustlitirnir? Heimagert majónes er einfalt og ódýrt. NORDICPHOTOS/GETTY Þetta heimagerða majónes er afskaplega einfalt að gera en það inniheldur einungis fjögur hráefni. Þá er það líka ódýrt og glútenlaust. 1 bolli olía (t.d. sólblóma- eða lárperuolía) ½ bolli ósæt sojamjólk 2 teskeiðar eplaedik Sjávarsalt, eftir smekk Gætið þess að mjólkin og olían séu við sama hitastig. Blandið sojamjólkinni og edikinu saman með töfrasprota eða í matvinnsluvél. Bætið olí- unni hægt og rólega saman við og smakkið til með salti (og jafnvel smávegis sinnepi, ef vill). Setjið í lokaða krukku, geymið í ísskáp og notið innan 5 daga. Þetta er allra einfaldasta útgáfan af heimagerðu vegan-majónesi en til eru margar útgáfur og því um að gera að fletta því upp á netinu og prófa sig áfram. Sumir nota til dæmis vökvann af kjúklinga- baunum, aquafaba, en þegar hann er þeyttur líkist hann mjög eggja- hvítu og hentar bæði í bakstur (eins og til dæmis marengs) og annað. Þá nota aðrir til dæmis sítrónusafa, síróp eða jafnvel lár- peru svo eitthvað sé nefnt. Heimagert majónes 10 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 4 . S E P T E M B E R 2 0 1 9 L AU G A R DAG U R 1 4 -0 9 -2 0 1 9 0 5 :1 9 F B 0 9 6 s _ P 0 7 9 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 6 6 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 1 8 K .p 1 .p d f F B 0 9 6 s _ P 0 3 1 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 2 3 C 4 -7 6 A C 2 3 C 4 -7 5 7 0 2 3 C 4 -7 4 3 4 2 3 C 4 -7 2 F 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 2 B F B 0 9 6 s _ 1 3 _ 9 _ 2 0 1 9 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.